HỆ TUẦN HOÀN

Hệ thống tuần hoàn (hệ thống tim mạch) bơm máu từ tim đến phổi để lấy oxy. Sau đó, tim sẽ vận chuyển máu có oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim để bắt đầu lại quá trình tuần hoàn. Hệ thống tuần hoàn của bạn rất quan trọng đối với các cơ quan, cơ và mô khỏe mạnh.

daydreaming distracted girl in class

HỆ TUẦN HOÀN

TỔNG QUÁT

Hệ thống tuần hoàn là gì?

Tim và mạch máu của bạn tạo nên hệ thống tuần hoàn. Chức năng chính của hệ tuần hoàn là cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và hormone cho cơ, mô và các cơ quan trên khắp cơ thể. Một chức năng khác của hệ thống tuần hoàn là vận chuyển chất thải từ các tế bào và cơ quan để cơ thể bạn có thể loại bỏ chúng.

Tim của bạn bơm máu đến cơ thể thông qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch (mạch máu). Hệ thống tuần hoàn của bạn cũng có thể được định nghĩa là hệ thống tim mạch của bạn.

Hệ thống tuần hoàn cung cấp máu cho tất cả các mô của cơ thể để chúng có thể hoạt động.

CHỨC NĂNG

Hệ thống tuần hoàn làm nhiệm vụ gì?

Chức năng của hệ tuần hoàn là đưa máu đi khắp cơ thể. Sự lưu thông máu này giữ cho các cơ quan, cơ và mô khỏe mạnh và hoạt động để duy trì sự sống cho bạn.

Hệ thống tuần hoàn cũng giúp cơ thể bạn loại bỏ các chất cặn bã. Chất thải này bao gồm:

 • Khí cacbonic từ quá trình hô hấp (thở).

 • Các sản phẩm phụ hóa học khác từ các cơ quan trong cơ thể.

 • Chất thải từ những thứ bạn ăn và uống.

Hệ thống tuần hoàn hoạt động như thế nào?

Hệ thống tuần hoàn của bạn hoạt động với sự trợ giúp của các mạch máu bao gồm động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Các mạch máu này làm việc với tim và phổi của bạn để liên tục lưu thông máu trong cơ thể. Đây là cách thực hiện:

 • Buồng dưới cùng bên phải của tim (tâm thất phải) đưa máu có ít oxy (máu nghèo oxy) đến phổi. Máu đi tới phổi (động mạch phổi chính).

 • Tế bào máu nhận oxy trong phổi.

 • Các tĩnh mạch phổi mang máu có oxy từ phổi đến tâm nhĩ trái của tim (buồng tim trên).

 • Tâm nhĩ trái đưa máu có oxy vào tâm thất trái (buồng dưới). Phần cơ này của tim bơm máu ra ngoài cơ thể qua các động mạch.

 • Khi nó di chuyển trong cơ thể và các cơ quan của bạn, máu sẽ thu thập và loại bỏ các chất dinh dưỡng, hormone và các chất thải.

 • Các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy và carbon dioxide trở lại tim, đưa máu đến phổi.

 • Phổi của bạn sẽ loại bỏ carbon dioxide khi bạn thở ra.

GIẢI PHẪU HỌC

Hệ tuần hoàn gồm những bộ phận nào?

Các bộ phận của hệ thống tuần hoàn là của bạn:

 • Tim, một cơ quan cơ bắp có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể của bạn.

 • Mạch máu, bao gồm động mạch, tĩnh mạch và mao mạch của bạn.

 • Máu, được tạo thành từ các tế bào hồng cầu, bạch cầu, huyết tương và tiểu cầu.

Hệ thống tuần hoàn có những hệ thống mạch máu nào?

Hệ thống tuần hoàn của bạn có ba mạch. Máu lưu thông qua tim của bạn và qua các mạch này theo một mô hình liên tục:

 • Mạch phổi: Mạch này mang máu không có oxy từ tim đến phổi. Các tĩnh mạch phổi đưa máu có oxy trở lại tim.

 • Hệ thống mạch máu: Trong mạch này, máu nhiều oxy, chất dinh dưỡng và hormone đi từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Trong các tĩnh mạch, máu thu thập các chất thải trong quá trình cơ thể sử dụng oxy, chất dinh dưỡng và hormone.

 • Mạch vành: Mạch vành là động mạch tim của bạn. Mạch này cung cấp máu có oxy cho cơ tim. Sau đó, mạch vành đưa máu nghèo oxy trở lại buồng trên bên phải của tim (tâm nhĩ) để đến phổi để lấy oxy.

Các loại mạch máu?

Có ba loại mạch máu chính:

 • Động mạch: Động mạch là những ống mỏng, cấu tạo từ các cơ mang máu có oxy đi từ tim và đến mọi bộ phận của cơ thể bạn. Động mạch chủ là động mạch lớn nhất của cơ thể. Nó bắt đầu ở tim và đi lên ngực (động mạch chủ trên) rồi xuống dạ dày (động mạch chủ xuống). Các động mạch vành phân nhánh khỏi động mạch chủ, sau đó phân nhánh thành các động mạch nhỏ hơn (tiểu động mạch) khi chúng đi ra xa tim của bạn.

 • Tĩnh mạch: Các mạch máu này trả lại lượng máu thiếu oxy cho tim. Các tĩnh mạch bắt đầu từ nhỏ (tiểu tĩnh mạch) và lớn hơn khi chúng đến gần tim của bạn. Hai tĩnh mạch trung tâm cung cấp máu đến tim của bạn. Tĩnh mạch chủ trên mang máu từ phần trên cơ thể (đầu và cánh tay) về tim. Tĩnh mạch chủ dưới đưa máu từ phần dưới cơ thể lên (dạ dày, xương chậu và chân) về tim. Các tĩnh mạch ở chân có van để giữ cho máu không chảy ngược.

 • Mao mạch: Những mạch máu này kết nối các động mạch (tiểu động mạch) và tĩnh mạch (tiểu tĩnh mạch). Các mao mạch có thành mỏng cho phép oxy, carbon dioxide, chất dinh dưỡng và các chất thải đi vào và ra khỏi tế bào.

Các cơ quan của hệ tuần hoàn là gì?

Trái tim của bạn là cơ quan duy nhất của hệ tuần hoàn. Máu đi từ tim đến phổi để lấy oxy. Phổi là một phần của hệ hô hấp. Sau đó, tim của bạn bơm máu có oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn?

Nhiều tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thống tuần hoàn của bạn, bao gồm:

 • Phình động mạch: Phình động mạch xảy ra khi thành động mạch suy yếu và phì đại. Vị trí động mạch suy yếu có thể bị phồng lên khi máu di chuyển qua. Chỗ yếu có thể bị rách, vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng. Phình động mạch có thể gặp phải ở bất kỳ động mạch nào, nhưng chứng phình động mạch chủ, phình động mạch chủ bụng và phình động mạch não là phổ biến nhất.

 • Huyết áp cao: Các động mạch của bạn làm việc nhiều hơn để lưu thông máu khắp cơ thể. Khi áp lực (lực của máu tác động lên thành mạch máu) quá cao, bạn sẽ bị cao huyết áp. Khi các động mạch trở nên kém đàn hồi (co giãn), máu và oxy đến các cơ quan như tim sẽ ít hơn. Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ.

 • Mảng bám: Cholesterol cao và bệnh tiểu đường có thể dẫn đến chất béo và các chất khác tích tụ trong máu. Những chất này tạo thành cặn được gọi là mảng bám trên thành động mạch. Tình trạng này là xơ vữa động mạch, các động mạch bị hẹp hoặc xơ cứng. Xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ, bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại vi (và các bệnh động mạch khác), đau tim và bệnh thận.

 • Bệnh tĩnh mạch: Các bệnh tĩnh mạch có xu hướng gặp phải ở các tĩnh mạch ở phần dưới cơ thể. Các vấn đề như suy tĩnh mạch mãn tính và giãn tĩnh mạch, xảy ra khi máu không thể chảy trở lại tim và đọng lại trong tĩnh mạch chân. Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), cục máu đông ở chân, có thể dẫn đến thuyên tắc phổi đe dọa tính mạng.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để ngăn ngừa các vấn đề về hệ tuần hoàn?

Các bước sau có thể bảo vệ sức khỏe của hệ thống tuần hoàn của bạn:

 • Mục tiêu ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần.

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim với nhiều rau và chất xơ, ít chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến sẵn. Cân nhắc chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn thực vật, vì chúng được coi là tốt cho tim nhất.

 • Tìm những hoạt động lành mạnh để giảm bớt căng thẳng.

 • Duy trì cân nặng hợp lý.

 • Kiểm soát các tình trạng như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

 • Nhận sự trợ giúp để bỏ thuốc lá.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hệ thống tuần hoàn lớn như thế nào?

Cơ thể của bạn có hơn 60.000 dặm mạch máu vận chuyển khoảng 1,5 gallon máu mỗi ngày.

Máu đỏ và máu xanh là gì?

Tất cả máu đều có màu đỏ. Hemoglobin, một loại protein giàu chất sắt trong các tế bào hồng cầu, trộn với oxy để tạo cho máu có màu đỏ. Máu giàu oxy được gọi là máu đỏ.

Các tĩnh mạch của bạn mang máu nghèo oxy. Điều này đôi khi được gọi là máu xanh vì tĩnh mạch của bạn có thể trông có màu xanh bên dưới da. Máu thực sự có màu đỏ, nhưng nồng độ oxy thấp làm cho tĩnh mạch có màu hơi xanh.

Các động mạch có luôn luôn vận chuyển máu giàu oxy không?

Đối với hầu hết các phần, có. Các trường hợp ngoại lệ là động mạch phổi và tĩnh mạch. Động mạch phổi mang máu nghèo oxy đến phổi. Các tĩnh mạch phổi đưa máu giàu oxy trở lại tim.

LƯU Ý

Hệ thống tuần hoàn của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể hoạt động. Các mạch máu đưa máu đến phổi để lấy oxy. Sau đó, tim của bạn bơm máu giàu oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Các tĩnh mạch của bạn giúp cơ thể bạn loại bỏ các chất cặn bã. Các tình trạng như huyết áp cao, cholesterol cao và xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Nếu bạn mắc phải một trong những tình trạng này, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG

ĐỘNG MẠCH CHỦ XUỐNG

Động mạch chủ xuống là một phần của động mạch chính trong cơ thể chúng ta. Nó chạy qua ngực và đến cơ hoành của bạn. Các nhánh của động mạch chủ xuống cung cấp máu cho tủy sống, thực quản và các khu vực quan trọng khác trong cơ thể. Tổn thương thành của động mạch chủ lên có thể dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là chứng phình động mạch chủ ngực.
administrator
MÀNG NHĨ

MÀNG NHĨ

Màng nhĩ là một bộ phận có chức nưng thính giác và bảo vệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về màng nhĩ và các biện pháp bảo vệ sức khỏe màng nhĩ nhé.
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH SỌ

DÂY THẦN KINH SỌ

Dây thần kinh sọ là một tập hợp 12 dây thần kinh ghép nối ở phía sau não của bạn. Các dây thần kinh sọ gửi tín hiệu điện giữa não, mặt, cổ và thân của bạn. Các dây thần kinh sọ giúp bạn nếm, ngửi, nghe và cảm nhận các cảm giác. Chúng cũng giúp bạn biểu hiện trên khuôn mặt, chớp mắt và cử động lưỡi.
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
XƯƠNG CHŨM

XƯƠNG CHŨM

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ở ngay phía sau vành tai. Xương chũm có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lông nhỏ của tai, điều chỉnh áp lực bên trong tai và bảo vệ xương thái dương khỏi các chấn thương.
administrator