HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

Hệ thống sinh sản của nam giới hầu hết nằm ở bên ngoài cơ thể. Các cơ quan bên ngoài này bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn. Các cơ quan bên trong bao gồm ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo. Hệ thống sinh sản nam chịu trách nhiệm về chức năng tình dục, cũng như hoạt động tiểu tiện.

daydreaming distracted girl in class

HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

TỔNG QUÁT

Hệ thống sinh sản của nam giới là gì?

Hệ thống sinh sản nam giới bao gồm một nhóm các cơ quan tạo nên hệ sinh sản và tiết niệu của nam giới. Các cơ quan này thực hiện những công việc sau trong cơ thể bạn:

 • Sản xuất, duy trì và vận chuyển tinh trùng (tế bào sinh sản của nam giới) và tinh dịch (chất lỏng bảo vệ xung quanh tinh trùng).

 • Dẫn tinh trùng vào đường sinh dục nữ.

 • Sản xuất và tiết ra các hormone sinh dục nam.

Hệ thống sinh sản nam giới được tạo thành từ các bộ phận bên trong và bên ngoài cơ thể. Hoạt động cùng với nhau, các cơ quan này giúp bạn đi tiểu (loại bỏ các chất thải lỏng ra khỏi cơ thể), quan hệ tình dục và hỗ trợ quá trình sinh sản.

CHỨC NĂNG

Hệ thống sinh sản của nam giới hoạt động như thế nào?

Toàn bộ hệ thống sinh sản của nam giới phụ thuộc vào nội tiết tố. Đây là những chất hóa học kích thích hoặc điều chỉnh hoạt động của các tế bào hoặc cơ quan của chúng ta. Các hormone chính liên quan đến hoạt động của hệ thống sinh sản nam giới là hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone tạo hoàng thể (LH) và testosterone.

FSH và LH được sản xuất bởi tuyến yên. Nó nằm ở đáy não của bạn và đảm nhiệm nhiều chức năng trong cơ thể. FSH cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng (sinh tinh). LH kích thích sản xuất testosterone, chất này cần thiết để tiếp tục quá trình sinh tinh. Testosterone cũng rất quan trọng trong việc phát triển các đặc điểm của nam giới, bao gồm khối lượng cơ và sức mạnh, sự phân bố chất béo, khối lượng xương và ham muốn tình dục.

GIẢI PHẪU HỌC

Cấu trúc các cơ quan sinh sản bên ngoài của nam giới là gì?

Hầu hết hệ thống sinh sản của nam giới nằm bên ngoài khoang bụng hoặc xương chậu của bạn. Các bộ phận bên ngoài của hệ thống sinh sản nam giới bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn.

Dương vật

Dương vật là cơ quan giao hợp của nam giới. Nó có ba phần:

 • Phần gốc: Đây là phần dương vật bám vào thành bụng của bạn.

 • Phần thân hoặc trục: Có hình dạng giống như một hình ống hoặc hình trụ, phần thân của dương vật được tạo thành từ ba khoang bên trong. Bên trong những khoang này có một mô cương cứng đặc biệt, giống như bọt biển, chứa hàng nghìn khoảng trống lớn chứa đầy máu khi được kích thích tình dục. Khi dương vật đầy máu, nó trở nên cương cứng, cho phép thâm nhập vào bạn tình trong khi quan hệ tình dục. Phần da bên ngoài của dương vật lỏng lẻo và đàn hồi, có thể thay đổi kích thước dương vật trong quá trình cương cứng.

 • Quy đầu: Đây là phần cuối, có hình nón của dương vật. Quy đầu hay còn gọi là đầu dương vật được bao phủ bởi một lớp da lỏng lẻo gọi là bao quy đầu. Vùng da này đôi khi được loại bỏ trong một thủ thuật gọi là cắt bao quy đầu.

Phần mở của niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu ra khỏi cơ thể - nằm ở đầu của quy đầu dương vật. Dương vật cũng chứa nhiều đầu dây thần kinh nhạy cảm.

Tinh dịch, chứa tinh trùng, được xuất ra ngoài qua phần cuối của dương vật khi một người đàn ông đạt đến cao trào tình dục (cực khoái). Khi dương vật cương cứng, dòng chảy của nước tiểu bị chặn lại từ niệu đạo, chỉ cho phép xuất tinh khi đạt cực khoái.

Bìu

Bìu là một túi da lỏng lẻo treo phía sau dương vật. Nó chứa tinh hoàn cũng như nhiều dây thần kinh và mạch máu. Bìu giúp bảo vệ tinh hoàn của bạn, cũng như là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ. Để tinh trùng phát triển bình thường, tinh hoàn phải ở nhiệt độ mát hơn nhiệt độ cơ thể một chút. Các cơ đặc biệt ở thành bìu cho phép nó co lại (thắt chặt) và giãn ra, di chuyển tinh hoàn đến gần cơ thể hơn để được sưởi ấm và bảo vệ hoặc xa cơ thể hơn để làm mát.

Tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan hình bầu dục có kích thước bằng quả ô liu lớn nằm trong bìu, được bảo vệ ở hai đầu bởi một cấu trúc gọi là thừng tinh. Hầu hết đàn ông có hai tinh hoàn. Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất testosterone, hormone sinh dục nam chính và sản xuất tinh trùng. Trong tinh hoàn là những khối ống cuộn lại được gọi là tiểu quản sinh tinh. Các ống này chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào tinh trùng thông qua một quá trình sinh tinh.

Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống dài, cuộn lại nằm ở mặt sau của mỗi tinh hoàn. Nó giữ và lưu trữ các tế bào tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn. Nhiệm vụ của mào tinh hoàn cũng giúp tinh trùng đến tuổi trưởng thành - tinh trùng xuất hiện từ tinh hoàn chưa trưởng thành và không có khả năng thụ tinh. Khi kích thích tình dục, các cơn co thắt sẽ ép tinh trùng vào ống dẫn tinh.

Cấu trúc các cơ quan sinh sản bên trong của nam giới là gì?

Cơ thể nam giới có một số cơ quan bên trong - còn được gọi là cơ quan phụ - đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nam giới. Các cơ quan này bao gồm:

 • Ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh là một ống cơ dài, đi từ mào tinh vào khoang chậu, đến ngay sau bàng quang. Ống dẫn tinh vận chuyển tinh trùng trưởng thành đến niệu đạo để chuẩn bị xuất tinh.

 • Ống phóng tinh: Những ống dẫn tinh này được hình thành do sự hợp nhất của ống dẫn tinh và túi tinh. Các ống phóng tinh đổ vào niệu đạo.

 • Niệu đạo: Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể. Ở nam giới, nó có thêm chức năng tống xuất tinh dịch (xuất tinh) khi bạn đạt cực khoái. Khi dương vật cương cứng trong khi quan hệ tình dục, dòng chảy của nước tiểu bị chặn lại ở niệu đạo, chỉ cho phép tinh dịch ra ngoài khi đạt cực khoái.

 • Túi tinh: Túi tinh là những túi dính vào ống dẫn tinh, gần đáy bàng quang. Các túi tinh tạo ra một chất lỏng giàu đường (fructose) cung cấp cho tinh trùng một nguồn năng lượng và giúp tinh trùng di chuyển. Dịch của túi tinh chiếm phần lớn thể tích của dịch phóng tinh.

 • Tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt là một cấu trúc có kích thước bằng quả óc chó nằm bên dưới bàng quang, phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt đóng góp thêm phần chất lỏng cho quá trình xuất tinh. Dịch tuyến tiền liệt cũng giúp nuôi dưỡng tinh trùng. Niệu đạo, nơi dẫn tinh dịch ra ngoài khi đạt cực khoái, đi qua trung tâm của tuyến tiền liệt.

 • Các tuyến ống hậu môn: Các tuyến ống hậu môn hay còn gọi là tuyến Cowper, là những cấu trúc có kích thước bằng hạt đậu nằm ở hai bên của niệu đạo, ngay dưới tuyến tiền liệt. Các tuyến này tiết ra một chất lỏng trong suốt, trơn và đổ trực tiếp vào niệu đạo. Chất lỏng này dùng để bôi trơn niệu đạo và trung hòa bất kỳ axit nào có thể có do những giọt nước tiểu còn sót lại trong niệu đạo.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Đàn ông có thể trải qua thời kỳ mãn kinh như phụ nữ không?

Mãn kinh là một thuật ngữ dùng để chỉ sự kết thúc chức năng kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ. Ở phụ nữ, điều này được đánh dấu bằng những thay đổi trong quá trình sản xuất hormone. Một trong những thay đổi lớn nhất của người phụ nữ sau khi mãn kinh là không thể sinh con được nữa. Tinh hoàn, không giống như buồng trứng, không mất khả năng tạo ra hormone. Nếu một người đàn ông khỏe mạnh, anh ta có thể tạo ra tinh trùng tốt ở độ tuổi 80 hoặc lâu hơn.

Mặt khác, những thay đổi nhỏ trong chức năng của tinh hoàn có thể xảy ra sớm nhất là từ 45 đến 50 tuổi, và nghiêm trọng hơn sau tuổi 70. Đối với nhiều nam giới, việc sản xuất hormone có thể vẫn bình thường khi về già, trong khi những người khác có thể đã giảm sản xuất hormone sớm hơn. Điều này đôi khi có thể là kết quả của một bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Không rõ liệu việc giảm chức năng tinh hoàn có góp phần gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm hoặc bất lực hay không.

CHĂM SÓC

Bệnh "mãn dục nam" có chữa được không?

Nếu nồng độ testosterone của bạn thấp, liệu pháp thay thế hormone có thể giúp làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như mất hứng thú với tình dục, trầm cảm và mệt mỏi. Tuy nhiên, việc thay thế nội tiết tố nam có thể làm cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và chứng xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên khám sức khỏe toàn diện và thực hiện các xét nghiệm trước khi bắt đầu liệu pháp thay thế hormone. Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về việc bao nhiêu nam giới tuổi trung niên có thể được hưởng lợi từ liệu pháp thay thế hormone. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả những ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị này và lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là gì.

 

Có thể bạn quan tâm?
BÀN CHÂN

BÀN CHÂN

Bàn chân là cơ quan mà bạn sử dụng hàng ngày. Vậy sau đây hãy cùng tìm hiểu cấu tạo, chức năng của bàn chân và cách giữ gìn sức khỏe bàn chân
administrator
RUỘT GIÀ

RUỘT GIÀ

Ruột già hay còn gọi là đại tràng, bộ phận của hệ tiêu hóa, có chức năng vô cùng quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ruột già và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
BAO MYELIN

BAO MYELIN

Bao myelin là lớp chất béo và protein bao bọc quanh dây thần kinh của bạn. Nó không chỉ bảo vệ dây thần kinh của bạn mà còn tăng tốc độ truyền tín hiệu dọc theo các tế bào thần kinh của chúng ta. Một số bệnh và tình trạng - bệnh đa xơ cứng được biết đến nhiều nhất - làm tổn thương hoặc phá hủy bao myelin. Các nghiên cứu đang tiến hành nhằm mục đích nghiên cứu việc bảo vệ, sửa chữa hoặc tái tạo bao myelin.
administrator
LÔNG NÁCH

LÔNG NÁCH

Lông nách là có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông nách và các vấn đề liên quan nhé.
administrator
THÙY ĐẢO

THÙY ĐẢO

Thùy đảo (Insula) còn được gọi là “Island of Reil”, là một trong những bộ phận thuộc não, không thể quan sát từ bên ngoài và là một trong 4 thùy não chính
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator
BUỒNG TIM

BUỒNG TIM

Các buồng tim bao gồm bốn không gian rỗng nằm bên trong trái tim của bạn. Các buồng trên ở tim của bạn được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Các buồng dưới của tim được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các buồng tim làm việc cùng nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu tới phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.
administrator
DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Dây chằng đầu gối là các dải mô, có công dụng kết nối xương đùi với xương cẳng chân của bạn. Chúng có thể được phân thành hai nhóm chính: dây chằng bên và dây chằng chéo trước. Bong gân và rách dây chằng đầu gối là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên. Các tình trạng có thể nhẹ, cần nghỉ ngơi và điều trị đơn giản, cho đến tiến triển nặng và cần phẫu thuật.
administrator