Bộ răng của chúng ta bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng nanh nhé.

daydreaming distracted girl in class

RĂNG NANH

Răng nanh là gì?

Thông thường hàm răng của con người bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. 

Răng nanh có hình thù sắc và nhọn với chức năng chính là cắn xé thức ăn.

Thời điểm răng nanh mọc trong cơ thể

Mặc dù con người có răng nanh ít đặc biệt hoặc nhọn hơn so với một số loài động vật có vú khác, nhưng hình thức và chức năng của chúng lại tương tự nhau. Răng nanh mọc trong miệng một lần khi răng sữa mọc và một lần khi răng trưởng thành. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ , đây thường là loại răng thứ ba mọc lên, sau răng cửa và răng hàm thứ nhất.

Răng nanh có thể sẽ mọc vào các thời điểm khác nhau đối với các cặp trên và dưới như:

  • Răng nanh sữa (trên): Thường mọc từ 16 - 22 tháng tuổi và rụng từ 10 - 12 tuổi.

  • Răng nanh sữa (dưới): Thường mọc từ 17-23 tháng tuổi và rụng từ 9-12 tuổi.

  • Răng nanh trưởng thành (trên): Thường mọc từ 11-12 tuổi.

  • Răng nanh trưởng thành (dưới): Thường mọc trong khoảng 9-10 tuổi.

Chức năng của răng nanh 

Những chiếc răng độc đáo này rất quan trọng cho việc ăn, nói và hỗ trợ cấu trúc miệng của bạn. Khi răng bị mất hoặc yếu đi, nó có thể làm thay đổi hoặc lệch khớp cắn của miệng.

Theo các nghiên cứu, răng nanh rất quan trọng trong việc ăn uống để xé thức ăn khi nhai. Ngoài ra, vị trí của chúng trong miệng và hình dạng dài giúp hướng vết cắn của bạn vào đúng vị trí của thức ăn.

Sự thật thú vị : Răng nanh thường là răng lớn nhất ở người.

Răng nanh là một trong những loại răng đặc biệt của cơ thể với vai trò cắn xé thức ăn hỗ trợ các loại răng khác trong quá trình nhai nghiền thức ăn

Các tình trạng sức khỏe có liên quan đến răng nanh

Sâu răng

Sâu răng là tình trạng bệnh ảnh hưởng không những răng nanh mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ các loại răng khác. Chính vì vậy việc vệ sinh răng có vai trò quan trọng nhằm hạn chế tình trạng sâu răng xảy ra.

Chấn thương răng

Răng nanh có thể bị tổn thương khi gặp phải các chấn thương do các hoạt động thể thao cũng như các thói quen sinh hoạt xấu như sử dụng răng để mở các loại dụng cụ cứng,…

Suy thoái nướu răng

Răng nanh là một loại răng đặc biệt của cơ thể con người nên việc chăm sóc răng miệng để giữ gìn vẻ ngoài và sức khỏe tổng thể của răng miệng nói chung và răng nanh nói riêng rất quan trọng. Theo các thông tin từ nha sĩ, răng nanh là một trong những vị trí phổ biến nhất khiến răng bị tụt lợi do đánh răng quá mạnh hoặc bệnh nướu răng xảy ra.

Một số mẹo có thể giúp giảm tình trạng tụt nướu thường được áp dụng bao gồm:

  • Đánh răng nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng lông mềm

  • Làm sạch kẽ răng nhẹ nhàng mỗi ngày bằng dụng cụ chỉ nha khoa hoặc dụng cụ làm sạch kẽ răng

  • Tránh hút thuốc và các sản phẩm thuốc lá

  • Thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh nướu răng

  • Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để đảm bảo bạn đang kiểm soát đúng các tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường

  • Lên lịch thăm khám với nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng ít nhất hai lần một năm

Có thể bạn quan tâm?
HẠ BÌ (HYPODERMIS)

HẠ BÌ (HYPODERMIS)

Hạ bì là lớp da dưới cùng của cơ thể. Nó có nhiều chức năng, bao gồm cách nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, tích trữ năng lượng, kết nối da với cơ và xương của bạn.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

Hệ thống bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch, có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược gây bệnh, duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, hấp thụ chất béo trong đường tiêu hóa và loại bỏ chất thải tế bào. Sự tắc nghẽn, bệnh lý hoặc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống bạch huyết của bạn.
administrator
MÓNG TAY CHÂN

MÓNG TAY CHÂN

Móng tay chân có cấu tạo từ keratin, đảm nhiệm nhiều chức năng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về móng tay chân nhé.
administrator
ĐẦU GỐI

ĐẦU GỐI

Đầu gối là một trong những khớp lớn và phức tạp nhất trên cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp ở đầu gối nhé.
administrator
DÂY CHẰNG TỬ CUNG

DÂY CHẰNG TỬ CUNG

Dây chằng tử cung là các dải mô liên kết dày giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Chúng đi từ đáy tử cung đến cột sống dưới của bạn. Lạc nội mạc tử cung là một vấn đề phổ biến liên quan đến các dây chằng tử cung. Do vai trò nâng đỡ tử cung của bạn, các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò trong tình trạng sa âm đạo.
administrator
HỆ TUẦN HOÀN

HỆ TUẦN HOÀN

Hệ thống tuần hoàn (hệ thống tim mạch) bơm máu từ tim đến phổi để lấy oxy. Sau đó, tim sẽ vận chuyển máu có oxy qua các động mạch đến phần còn lại của cơ thể. Các tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại tim để bắt đầu lại quá trình tuần hoàn. Hệ thống tuần hoàn của bạn rất quan trọng đối với các cơ quan, cơ và mô khỏe mạnh.
administrator
TỦY RĂNG

TỦY RĂNG

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, thân răng và chân răng, nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.
administrator