Bộ răng của chúng ta bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng nanh nhé.

daydreaming distracted girl in class

RĂNG NANH

Răng nanh là gì?

Thông thường hàm răng của con người bao gồm 4 răng nanh (2 răng nanh hàm trên, 2 răng nanh hàm dưới) và răng ở vị trí thứ 3 tính từ răng cửa. 

Răng nanh có hình thù sắc và nhọn với chức năng chính là cắn xé thức ăn.

Thời điểm răng nanh mọc trong cơ thể

Mặc dù con người có răng nanh ít đặc biệt hoặc nhọn hơn so với một số loài động vật có vú khác, nhưng hình thức và chức năng của chúng lại tương tự nhau. Răng nanh mọc trong miệng một lần khi răng sữa mọc và một lần khi răng trưởng thành. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ , đây thường là loại răng thứ ba mọc lên, sau răng cửa và răng hàm thứ nhất.

Răng nanh có thể sẽ mọc vào các thời điểm khác nhau đối với các cặp trên và dưới như:

  • Răng nanh sữa (trên): Thường mọc từ 16 - 22 tháng tuổi và rụng từ 10 - 12 tuổi.

  • Răng nanh sữa (dưới): Thường mọc từ 17-23 tháng tuổi và rụng từ 9-12 tuổi.

  • Răng nanh trưởng thành (trên): Thường mọc từ 11-12 tuổi.

  • Răng nanh trưởng thành (dưới): Thường mọc trong khoảng 9-10 tuổi.

Chức năng của răng nanh 

Những chiếc răng độc đáo này rất quan trọng cho việc ăn, nói và hỗ trợ cấu trúc miệng của bạn. Khi răng bị mất hoặc yếu đi, nó có thể làm thay đổi hoặc lệch khớp cắn của miệng.

Theo các nghiên cứu, răng nanh rất quan trọng trong việc ăn uống để xé thức ăn khi nhai. Ngoài ra, vị trí của chúng trong miệng và hình dạng dài giúp hướng vết cắn của bạn vào đúng vị trí của thức ăn.

Sự thật thú vị : Răng nanh thường là răng lớn nhất ở người.

Răng nanh là một trong những loại răng đặc biệt của cơ thể với vai trò cắn xé thức ăn hỗ trợ các loại răng khác trong quá trình nhai nghiền thức ăn

Các tình trạng sức khỏe có liên quan đến răng nanh

Sâu răng

Sâu răng là tình trạng bệnh ảnh hưởng không những răng nanh mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ các loại răng khác. Chính vì vậy việc vệ sinh răng có vai trò quan trọng nhằm hạn chế tình trạng sâu răng xảy ra.

Chấn thương răng

Răng nanh có thể bị tổn thương khi gặp phải các chấn thương do các hoạt động thể thao cũng như các thói quen sinh hoạt xấu như sử dụng răng để mở các loại dụng cụ cứng,…

Suy thoái nướu răng

Răng nanh là một loại răng đặc biệt của cơ thể con người nên việc chăm sóc răng miệng để giữ gìn vẻ ngoài và sức khỏe tổng thể của răng miệng nói chung và răng nanh nói riêng rất quan trọng. Theo các thông tin từ nha sĩ, răng nanh là một trong những vị trí phổ biến nhất khiến răng bị tụt lợi do đánh răng quá mạnh hoặc bệnh nướu răng xảy ra.

Một số mẹo có thể giúp giảm tình trạng tụt nướu thường được áp dụng bao gồm:

  • Đánh răng nhẹ nhàng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng lông mềm

  • Làm sạch kẽ răng nhẹ nhàng mỗi ngày bằng dụng cụ chỉ nha khoa hoặc dụng cụ làm sạch kẽ răng

  • Tránh hút thuốc và các sản phẩm thuốc lá

  • Thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh nướu răng

  • Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế để đảm bảo bạn đang kiểm soát đúng các tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường

  • Lên lịch thăm khám với nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng ít nhất hai lần một năm

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

DÂY THẦN KINH PHẾ VỊ

Các dây thần kinh phế vị mang tín hiệu từ các cơ quan não, tim và hệ tiêu hóa của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hệ thống thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Tổn thương dây thần kinh phế vị có thể dẫn đến chứng liệt dạ dày, thức ăn không di chuyển vào ruột của bạn. Một số người bị ngất do huyết áp thấp. Kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) có thể được sử dụng để điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
OXYTOCIN

OXYTOCIN

Oxytocin là một loại hormone tự nhiên. Oxytocin quản lý các nhiệm vụ chính của hệ thống sinh sản nam, nữ như chuyển dạ, sinh nở hay cho con bú và các quản lý các hành vi của con người.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
AXIT URIC

AXIT URIC

Tăng axit uric trong máu là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý gout. Sau đây hãy cũng tìm hiểu về axit uric và các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout nhé.
administrator
TINH HOÀN

TINH HOÀN

Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản ở nam giới có chức năng tạo ra tinh trùng và nội tiết tố. Tinh hoàn của bạn có thể bị tổn thương do chấn thương thực thể, bao gồm tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc đánh nhau.
administrator
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
TINH DỊCH

TINH DỊCH

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết, được sản xuất củ yếu ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tinh dịch và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator