HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể bạn, tiêu diệt chúng hoặc hạn chế tác hại của chúng. Để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, có giấc ngủ ngon, vận động, ăn thực phẩm lành mạnh, giữ cân nặng trong tầm kiểm soát, giảm căng thẳng và thực hiện các thói quen lành mạnh khác.

daydreaming distracted girl in class

HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

TỔNG QUÁT

Hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch của bạn là một mạng lưới lớn các cơ quan, tế bào bạch cầu, protein (kháng thể) và chất hoá học. Hệ thống này hoạt động cùng nhau để bảo vệ bạn khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm) gây nhiễm trùng, ốm đau và bệnh tật.

CHỨC NĂNG

Hệ thống miễn dịch làm gì và hoạt động như thế nào?

Hệ thống miễn dịch của bạn làm việc chăm chỉ để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Công việc của nó là ngăn chặn vi trùng tránh xa khỏi cơ thể bạn, tiêu diệt chúng hoặc hạn chế mức độ gây hại của chúng nếu chúng xâm nhập vào cơ thể.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường: Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường, nó có thể cho biết tế bào nào là của cơ thể và chất nào lạ với cơ thể. Nó kích hoạt, huy động, tấn công và tiêu diệt vi trùng xâm nhập bên ngoài có thể gây hại cho bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ học về vi trùng sau khi đã tiếp xúc với chúng. Cơ thể của bạn phát triển các kháng thể để bảo vệ bạn khỏi những loại vi trùng cụ thể đó. Một ví dụ về khái niệm này xảy ra khi bạn chủng ngừa. Hệ thống miễn dịch của bạn xây dựng các kháng thể chống lại các tế bào lạ trong vắc-xin, sau đó sẽ nhanh chóng ghi nhớ các tế bào lạ này và tiêu diệt chúng nếu bạn tiếp xúc với chúng trong tương lai. Đôi khi bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giúp hệ thống miễn dịch của bạn nếu bạn bị ốm. Nhưng thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định. Chúng không diệt vi-rút.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường: Khi hệ thống miễn dịch của bạn không thể thực hiện một cuộc tấn công chiến thắng chống lại kẻ xâm lược và một vấn đề sẽ phát triển, chẳng hạn như nhiễm trùng. Ngoài ra, đôi khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công khi không có kẻ xâm lược hoặc không dừng cuộc tấn công sau khi kẻ xâm lược đã bị tiêu diệt. Những hoạt động này dẫn đến các vấn đề như bệnh tự miễn dịch và phản ứng dị ứng.

GIẢI PHẪU HỌC

Các thành phần của hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch của bạn được tạo thành từ một tập hợp phức tạp của các tế bào và cơ quan. Tất cả chúng làm việc cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng và giúp bạn khỏe hơn khi bị ốm. Các thành phần chính của hệ thống miễn dịch là:

 • Bạch cầu: Đóng vai trò như một đội quân chống lại vi khuẩn và vi rút có hại, bạch cầu tìm kiếm, tấn công và tiêu diệt mầm bệnh giúp bạn luôn khỏe mạnh. Tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Có nhiều loại tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Mỗi loại tế bào lưu thông trong máu và khắp cơ thể của bạn hoặc cư trú trong một mô cụ thể, chờ đợi để được hoạt động. Mỗi loại tế bào có một nhiệm vụ cụ thể trong hệ thống phòng thủ của cơ thể. Mỗi người có một cách khác nhau để nhận biết một vấn đề, giao tiếp với các tế bào khác trong đội phòng thủ và thực hiện chức năng của chúng.

 • Hạch bạch huyết: Những tuyến nhỏ này lọc và tiêu diệt vi trùng để chúng không thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây bệnh cho bạn. Chúng cũng là một phần của hệ thống bạch huyết của trong cơ thể. Các hạch bạch huyết chứa các tế bào miễn dịch, sẽ phân tích những kẻ xâm lược bên ngoài được đưa vào cơ thể. Sau đó, chúng kích hoạt, tái tạo và gửi các tế bào lympho cụ thể (tế bào bạch cầu) để chống lại kẻ xâm lược đó. Bạn có hàng trăm hạch bạch huyết trên khắp cơ thể, bao gồm cả ở cổ, nách và bẹn. Các hạch bạch huyết sưng, mềm là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại nhiễm trùng.

 • Lá lách: Lá lách của bạn lưu trữ các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài. Nó cũng lọc máu, phá hủy các tế bào hồng cầu cũ và bị hư hỏng.

 • Amidan và adenoit: Bởi vì chúng nằm trong cổ họng và đường mũi của bạn, amidan và adenoit có thể tấn công những kẻ xâm lược nước ngoài (ví dụ, vi khuẩn hoặc vi rút) ngay khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn. Chúng có các tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể để bảo vệ bạn khỏi những kẻ xâm lược ngoại lai gây nhiễm trùng cổ họng và phổi.

 • Tuyến ức: Cơ quan nhỏ ở ngực trên, bên dưới xương ức giúp phát triển một loại tế bào bạch cầu nhất định. Nhiệm vụ cụ thể của tế bào này là học cách nhận biết và ghi nhớ kẻ xâm lược để có thể nhanh chóng thực hiện một cuộc tấn công vào lần tiếp theo khi kẻ xâm lược quay lại.

 • Tủy xương: Tế bào gốc ở trung tâm của xương phát triển thành tế bào hồng cầu, tương bào, nhiều loại tế bào bạch cầu và các loại tế bào miễn dịch khác. Tủy xương của bạn tạo ra hàng tỷ tế bào máu mới mỗi ngày và giải phóng chúng vào máu của bạn.

 • Da, màng nhầy và các lớp bảo vệ tuyến đầu khác: Da là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn chặn và tiêu diệt vi trùng trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn. Da sản xuất dầu và tiết ra các tế bào hệ thống miễn dịch bảo vệ khác. Màng nhầy có chức năng lót ở đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu và sinh sản. Các màng này tiết ra chất nhờn, có tác dụng bôi trơn và làm ẩm các bề mặt. Vi trùng dính vào chất nhầy trong đường hô hấp và sau đó được di chuyển ra ngoài đường thở bằng các cấu trúc được gọi là lông mao. Những sợi lông nhỏ trong mũi của bạn có chức năng bắt vi trùng. Các enzym có trong mồ hôi, nước mắt, nước bọt và màng nhầy cũng như dịch tiết trong âm đạo đều có tác dụng bảo vệ và tiêu diệt vi trùng.

 • Dạ dày và ruột: Axit dạ dày tiêu diệt nhiều vi khuẩn ngay sau khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn. Bạn cũng có vi khuẩn có lợi trong ruột để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch?

Nhiều tình trạng và rối loạn có thể làm hỏng hoặc phá vỡ hệ thống miễn dịch của bạn. Một số loại thuốc khiến cơ thể bạn khó chống lại nhiễm trùng. Một số tình trạng sức khỏe nhất định khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh hoặc khiến hệ thống miễn dịch khó bảo vệ bạn khỏi vi trùng có hại. Chúng bao gồm:

 • Dị ứng: Khi cơ thể phản ứng quá mức với một chất vô hại (chẳng hạn như thức ăn hoặc phấn hoa), hệ thống miễn dịch sẽ khởi động phản ứng. Cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây dị ứng bằng cách giải phóng các histamine gây ra các triệu chứng dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể từ nhẹ (hắt hơi hoặc nghẹt mũi) đến nặng (khó thở và thậm chí tử vong). Thuốc kháng histamine giúp làm dịu các triệu chứng.

 • Rối loạn tự miễn: Những rối loạn này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh của chính cơ thể. Lupus, tiểu đường, bệnh Hashimoto và viêm khớp dạng thấp là những ví dụ về các bệnh tự miễn phổ biến.

 • Rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát: Những rối loạn này do di truyền (trong gia đình). Có hơn 100 bệnh suy giảm miễn dịch nguyên phát (PIDD) ngăn cản hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

 • Nhiễm trùng: HIV và bạch cầu đơn nhân (mono) là những bệnh nhiễm trùng nổi tiếng làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chúng dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng.

 • Ung thư: Một số loại ung thư, như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch. Những bệnh ung thư này xảy ra khi các tế bào miễn dịch phát triển không kiểm soát được.

 • Nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng huyết là một phản ứng mạnh của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng. Điều này gây ra tình trạng viêm lan rộng và gây ra một cơ bão và có thể kết thúc bằng tổn thương cơ quan, suy cơ quan và tử vong.

 • Thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Và sau khi cấy ghép nội tạng, người ta dùng thuốc ức chế miễn dịch. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa ca cấy ghép thất bại (đào thải). Tuy nhiên, những loại thuốc này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho hệ thống miễn dịch của mình khỏe mạnh?

Cũng giống như phần còn lại của cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn cần được nuôi dưỡng, nghỉ ngơi và một môi trường lành mạnh để luôn hoạt động mạnh mẽ. Một số thay đổi lối sống có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp bạn tránh khỏi bệnh tật. Để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru, bạn nên:

 • Bỏ hút thuốc.

 • Giảm cân hoặc duy trì một khối lượng cơ thể khỏe mạnh.

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả.

 • Tránh uống rượu hoặc chỉ sử dụng vừa phải.

 • Ngủ đủ giấc.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Rửa tay thường xuyên.

 • Cố gắng giảm bớt căng thẳng và tập trung vào sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất.

 • Đảm bảo bạn luôn được tiêm vắc xin đầy đủ.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi dường như bị ốm rất nhiều. Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Nếu bạn cảm thấy mình thường xuyên bị ốm hoặc bạn có các triệu chứng dường như không bao giờ biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ. Một số triệu chứng có thể là dấu hiệu của bệnh tự miễn. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Kiệt sức hoặc mệt mỏi (luôn cảm thấy mệt mỏi).

 • Đau nhức cơ bắp, đặc biệt nếu bạn bị sốt.

 • Khó tập trung hoặc chú ý.

 • Rụng tóc.

 • Viêm, phát ban hoặc mẩn đỏ ở bất cứ đâu trên cơ thể.

 • Ngón tay hoặc ngón chân ngứa ran hoặc tê cứng.

 

Có thể bạn quan tâm?
TIỂU NÃO

TIỂU NÃO

Tiểu não là một phần của não giúp điều phối cũng như điều chỉnh một loạt các chức năng và quá trình trong cả não cả cơ thể của bạn. Mặc dù nó rất nhỏ so với tổng thể bộ não, nhưng nó chứa hơn một nửa số tế bào thần kinh trong toàn bộ cơ thể bạn.
administrator
COLLAGEN

COLLAGEN

Collagen là một loại protein có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về collagen nhé.
administrator
CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

Substantia nigra hay chất đen là một phần của hạch nền, tạo nên cấu trúc não. Mặc dù rất nhỏ nhưng cấu trúc này rất cần thiết trong cách bộ não điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng đóng một phần trong các tín hiệu hóa học trong não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, khả năng phán đoán, ra quyết định và các quá trình khác.
administrator
TIỂU CẦU

TIỂU CẦU

Tiểu cầu là thành phần nhỏ nhất của máu giúp kiểm soát chảy máu. Các tiểu cầu tụ lại với nhau để tạo thành cục máu đông và ngăn chảy máu tại vị trí chấn thương.
administrator
DÂY CHẰNG

DÂY CHẰNG

Dây chằng là bộ phận bao quanh các khớp xương giúp cố định và bảo vệ đầu khớp, kết nối các xương với nhau. Dây chằng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dây chằng nhé.
administrator
TUYẾN YÊN

TUYẾN YÊN

Tuyến yên là một tuyến nội tiết nhỏ bằng hạt đậu nằm ở đáy não bên dưới vùng dưới đồi. Nó giải phóng một số hormone quan trọng và kiểm soát chức năng của nhiều tuyến khác của hệ thống nội tiết.
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator