Cơ thể chúng ta sản xuất keratin một cách tự nhiên, và keratin giúp hình thành tóc, móng tay và da của bạn. Các sản phẩm và phương pháp điều trị với Keratin có thể giúp tóc chắc khỏe hơn, giúp tóc trông sáng và mềm mại hơn. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất keratin bằng cách ăn thực phẩm giàu keratin.

daydreaming distracted girl in class

KERATIN

TỔNG QUÁT

Keratin là gì?

Keratin là một loại protein giúp hình thành tóc, móng tay và lớp ngoài cùng của da (biểu bì). Nó giúp hỗ trợ làn da của bạn, chữa lành vết thương, giữ cho móng tay và tóc của bạn khỏe mạnh.

Có 54 loại keratin trong cơ thể bạn. Có hai nhóm khác nhau:

 • Loại I: Trong số 54 loại keratins trong cơ thể, 28 trong số đó thuộc nhóm I. Trong số đó, 17 là keratins tế bào da (biểu mô) và 11 là keratins tóc. Hầu hết các keratins loại I (cytokeratins) bao gồm các protein có trọng lượng phân tử thấp, có tính axit. Chúng có nhiều chức năng, bao gồm giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động lực bên trong cơ thể bạn.

 • Loại II: 26 loại keratins khác trong cơ thể bạn thuộc nhóm II. Trong số đó, 20 là keratins tế bào da và 6 là keratins tóc. Chúng bao gồm các protein trung tính, trọng lượng cao. Độ pH trung tính của chúng giúp cân bằng keratins loại I và chi phối hoạt động của tế bào.

Có hai dạng keratin:

 • Alpha-keratin: Alpha-keratin có trong tóc, biểu bì, sừng và móng của động vật có vú. Keratins loại I và loại II là alpha-keratins.

 • Beta-keratin: Beta-keratin có trong lông, móng, mỏ và vảy của chim và bò sát.

CHỨC NĂNG

Chức năng của keratin là gì?

Keratin cung cấp sự hỗ trợ và bảo vệ trong cơ thể bạn. Tóc, móng tay và da của bạn dựa vào lượng keratin trong cơ thể để đảm bảo hoạt động chúng. Các tuyến và cơ quan của bạn cũng chứa keratin.

Keratin rất mạnh, vì vậy nó sẽ không hòa tan trong axit, kiềm, dung môi hoặc nước. Cơ thể của bạn có nhiều hóa chất và không có hóa chất nào có thể ảnh hưởng đến keratin. Do đó, nhiều người tin rằng phương pháp điều trị bằng keratin có lợi cho tóc, móng tay và da của họ.

Tôi có cần keratin cho tóc của mình không?

Cơ thể bạn sản xuất keratin một cách tự nhiên.

Lông, lông vũ, móng guốc và sừng của động vật cũng có chứa keratin. Chất sừng trong các liệu pháp chăm sóc tóc bằng keratin thường đến từ các bộ phận động vật có sẵn, vì vậy nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể không muốn sử dụng các sản phẩm này.

Keratin là thành phần chính của tóc, vì vậy nhiều người tin rằng việc bổ sung keratin giúp tóc chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào kết luận rằng bổ sung keratin giúp tóc bạn chắc khỏe hơn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung keratin và thảo luận về bất kỳ rủi ro cũng như lợi ích có thể có.

Nhiều người cũng tin rằng dầu gội và dầu xả có chứa dầu keratin giúp tóc của họ khỏe mạnh hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu gội và dầu xả có chứa chất thủy phân keratin có thể giúp tóc bạn khỏe hơn, sáng hơn và mềm hơn.

Lựa chọn liệu pháp điều trị với keratin là một quyết định cá nhân. Nó làm cho tóc của bạn sáng bóng và mềm mượt, đồng thời giảm tình trạng xoăn cứng. Tuy nhiên, việc điều trị thường tốn kém và có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn.

Phương pháp điều trị bằng keratin là phương pháp điều trị bằng protein hóa học giúp tóc bạn sáng bóng và mềm mượt đồng thời giảm xoăn cứng. 

Trong quá trình chăm sóc tóc bằng keratin, nhà tạo mẫu tóc sẽ:

 • Gội đầu bằng dầu gội chuyên dụng sau đó dùng khăn lau khô tóc.

 • Bôi dung dịch keratin lỏng lên tóc của bạn theo từng phần nhỏ.

 • Sấy khô tóc của bạn.

 • Dùng bàn ủi phẳng ở nhiệt độ cao đưa qua tóc của bạn. Điều này sẽ giúp giữ dung dịch keratin trên tóc của bạn.

Sau khi xử lý tóc, bạn không nên để tóc tiếp xúc với nước trong vài ngày, sử dụng kẹp tóc, chun buộc tóc, mũ hoặc kính râm. Bạn có thể phải sử dụng dầu gội đặc biệt và các sản phẩm chăm sóc tóc khác để duy trì hiệu quả của quá trình điều trị.

Khi được thực hiện bởi chuyên gia, mái tóc của bạn sẽ mềm mượt và bồng bềnh lên đến 6 tháng.

GIẢI PHẪU HỌC

Keratin nằm ở đâu?

Keratin có trong tóc, móng tay và lớp ngoài da của bạn, đồng thời nó cũng có trong các tuyến và cơ quan của bạn.

Keratin trông như thế nào?

Keratin có thể tồn tại dưới dạng alpha-keratins và beta-keratins theo cấu hình của chuỗi polypeptide của nó (chuỗi các axit amin được gắn bởi liên kết peptit).

Alpha-keratins chủ yếu có dạng sợi, và cấu trúc của chúng trông giống như sợi của một con vít (xoắn ốc).

Beta-keratins là các chuỗi polypeptide nối dài theo các hướng giống nhau và không bao giờ chồng lên nhau (song song). Cấu trúc này mang lại cho beta-keratins tính chất cứng và chắc.

Keratin có màu gì?

Tóc, chứa keratin bên trong có chứa một sắc tố gọi là melanin. Tế bào hắc tố là những tế bào đặc biệt tạo ra sắc tố melanin. Sau khi được tạo ra, melanin sẽ di chuyển đến các tế bào khác trên khắp cơ thể của bạn. Melanin cung cấp sắc tố trong da, tóc và mắt của bạn.

Tế bào hắc tố tạo ra hai loại hắc tố giúp xác định màu sắc tổng thể:

 • Eumelanin: Loại melanin này chủ yếu tạo ra màu tối trên tóc, da và mắt của bạn.

 • Pheomelanin: Loại hắc tố này chủ yếu tạo ra màu hồng hoặc đỏ, bao gồm môi, núm vú, âm đạo và quy đầu, cũng như tóc.

Khi bạn già đi, lượng sắc tố trong keratin của tóc giảm. Kết quả là, tóc của bạn chuyển sang màu xám và cuối cùng là màu trắng.

Keratin được cấu tạo từ gì?

Keratin không phải là một chất đơn lẻ. Nó bao gồm nhiều loại protein khác nhau, bao gồm các loại keratins khác nhau, protein liên kết với keratin (KFAP) và các enzym lấy từ mô động vật.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các phương pháp điều trị bằng keratin có thể gây rụng tóc không?

Mặc dù không phổ biến, các phương pháp điều trị bằng keratin đôi khi có thể khiến tóc bị tổn thương và rụng.

Nhiều phương pháp điều trị tóc bằng keratin có chứa formaldehyde, là một chất hóa học được sử dụng như một chất diệt vi trùng, chất diệt nấm và chất khử trùng. Nhà tang lễ và phòng thí nghiệm y tế cũng sử dụng formaldehyde trong xác chết để chúng không bị phân hủy nhanh chóng. Tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có thể gây ung thư.

Ngoài tổn thương tóc hoặc rụng tóc, các phương pháp điều trị bằng keratin có thể gây ra:

 • Tưc ngực.

 • Ho khan.

 • Kích ứng mắt.

 • Buồn nôn và ói mửa.

 • Phát ban.

 • Các vấn đề về hệ hô hấp.

Các tình trạng và rối loạn ảnh hưởng đến keratin là gì?

Một số tình trạng và rối loạn ảnh hưởng đến keratin bao gồm:

 • Epidermolysis bullosa simplex (EBS). EBS là một nhóm bệnh khiến làn da của bạn mỏng manh và dễ nổi mụn nước. Đột biến gen keratin thường là nguyên nhân gây ra EBS.

 • Nang keratin. U nang keratin (u nang biểu bì) là một khối u hình vòm thông thường chứa đầy keratin.

 • Bệnh dày sừng pilaris (KP). Keratosis pilaris là một bệnh lý da phổ biến, gây ra các nốt mụn nhỏ phát triển trên cánh tay, chân hoặc mông của bạn. Chất sừng dư thừa làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, là nguyên nhân gây ra mụn.

 • Monilethrix. Monilethrix là một chứng rối loạn hiếm gặp, khiến cho tóc của bạn dễ gãy. Nó xuất hiện trong vài tháng đầu đời và cũng có thể gặp phải ở lông mày, lông mi và lông trên cơ thể của bạn. Đột biến gen ở keratins loại II gây ra bệnh monilethrix.

 • Da dày sừng Palmoplantar (PPK). PPK là một rối loạn trong đó lớp trên cùng của biểu bì (lớp sừng) trên lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn trở nên rất dày. Đột biến gen keratin gây ra PPK.

Phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh lý về keratin là gì?

Một số tình trạng nhất định, như KP, có thể được điều trị bằng kem dưỡng ẩm không kê đơn, kem bôi, tẩy tế bào chết nhẹ nhàng trên da của bạn hoặc điều trị bằng laser.

Các tình trạng nghiêm trọng hơn có thể cần:

 • Một loại thuốc mỡ urê hoặc các loại kem làm mịn da khác.

 • Tránh các môi trường làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ.

 • Các phương pháp điều trị khác, như chuyển gen.

CHĂM SÓC

Nhiều loại thực phẩm giúp cơ thể sản xuất keratin. Bạn có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất keratin bằng cách ăn:

 • Bông cải xanh.

 • Cà rốt.

 • Trứng.

 • Tỏi.

 • Cải xoăn.

 • Cá hồi.

 • Khoai lang.

LƯU Ý

Keratin là một loại protein mà cơ thể bạn sản xuất tự nhiên, nó giúp giữ cho tóc, da và móng tay của bạn khỏe mạnh và chắc khỏe. Cơ thể bạn sản xuất keratin một cách tự nhiên, nhưng dầu gội và dầu xả có chứa keratin thủy phân có thể giúp tóc bạn chắc khỏe và cải thiện vẻ bề ngoài. Các liệu pháp chăm sóc tóc bằng keratin cũng có thể cải thiện vẻ ngoài của tóc và giảm xoăn cứng. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị rụng tóc, ho, kích ứng mắt, phát ban hoặc các tác dụng phụ khác sau khi điều trị bằng keratin.

 

Có thể bạn quan tâm?
CƠ HOÀNH

CƠ HOÀNH

Cơ hoành là phần cơ có chức năng giúp chúng ta thở. Nó nằm dưới phổi của bạn và ngăn cách khoang ngực với bụng của bạn. Nhiều tình trạng, chẳng hạn như chấn thương và bệnh lý có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của cơ hoành, gây ra các triệu chứng như khó thở và đau ngực. Các bài tập thở có thể hỗ trợ củng cố cơ hoành của bạn và giữ cho nó hoạt động như bình thường.
administrator
HỆ THỐNG ĐIỆN TIM

HỆ THỐNG ĐIỆN TIM

Trái tim con người là một động cơ phải làm việc 24/7 để giữ cho cơ thể tồn tại, nó phải phải động một cách đáng tin cậy và hiệu quả. Để làm được điều này, nó dựa vào một mạng lưới các tế bào chuyên biệt dẫn điện đến các bộ phận khác nhau của trái tim. Mạng lưới này được gọi là hệ thống điện của tim.
administrator
LÔNG MÀY

LÔNG MÀY

Một bộ lông mày đẹp là yếu tố mang lại sự tự tin cho chúng ta khi giao tiếp với mọi người. Bên cạnh đó, lông mày còn có nhiều chức năng khác đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mày và các cách để có một bộ lông mày đẹp nhé.
administrator
NÃO

NÃO

Não là một cơ quan tạo thành từ các mô thần kinh được bảo vệ trong hộp sọ, đóng một vai trò đối với hoạt động hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
administrator
TỬ CUNG

TỬ CUNG

Tử cung (hay dạ con) là một cơ quan hình quả lê, đóng một vai trò quan trọng trong kinh nguyệt, khả năng sinh sản và mang thai. Nó rỗng, cơ bắp, nằm giữa trực tràng và bàng quang trong khung chậu của cơ thể. Một số tình trạng và bệnh của tử cung có thể gây ra các triệu chứng đau đớn cần được điều trị y tế.
administrator
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator