Lông mi là những sợi lông mọc cạnh mí mắt, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mi và các tình trạng ảnh hưởng tới lông mi nhé.

daydreaming distracted girl in class

LÔNG MI

Lông mi là gì

Lông mi được định nghĩa là những sợi lông ngắn mọc ở các cạnh của mí mắt. 

Một người trung bình có 75 đến 80 lông mi ở mí dưới và 90 đến 160 lông mi ở mí trên. Các sợi mi phát triển với tốc độ 0,12 đến 0,14 mm mỗi ngày cho đến khi chúng đạt được chiều dài tối ưu - thường là 12mm hoặc ít hơn - sau đó tự rụng.

Độ đầy và dài của lông mi khác nhau, tùy thuộc vào di truyền. Lông mi mọc ngược là một tình trạng đặc trưng bởi chiều dài lông mi kéo dài hơn 12mm. Đặc điểm này có thể được di truyền hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh lý. Trong một số trường hợp, những người bị tình trạng này phải cắt lông mi để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt.

Mặc dù lông mi của một người cong hoặc cong ở một mức độ nào đó được xác định bởi cùng các di truyền ảnh hưởng đến việc tóc của một người thẳng hay xoăn. Vì vậy, những người có mái tóc xoăn thường có lông mi cong hơn, trong khi những người có mái tóc thẳng thường có lông mi thẳng hơn.

Khi loại bỏ lông mi bằng cách cắt phải mất khoảng tám tuần để lông mi mọc trở lại. 

Ngoài ra, việc thường xuyên kéo lông mi ra có thể làm tổn thương nang lông mi, điều này có thể ngăn cản sự phát triển thêm của chúng.

Chức năng lông mi

Chức năng chính của lông mi là hoạt động như một rào cản giữa mắt bên trong và bên ngoài. Đặc biệt khi nhắm mắt, hàng mi có tác dụng như một tấm màn bảo vệ giữ ẩm cho mắt và che chắn giác mạc khỏi các tác nhân bên ngoài.

Lông mi được tạo thành từ các tế bào chết có chứa keratin, một loại protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, da và móng. Vì lý do này, bản thân lông mi không thể cảm thấy bất kỳ cảm giác nào. Tuy nhiên, phần gốc của lông mi có nhiều sợi thần kinh cực kỳ nhạy cảm với cảm giác đau, kích ứng và chuyển động.

Để hiểu mức độ nhạy cảm của các sợi thần kinh này, hãy đưa tay lên và chạm vào đầu lông mi. Ngay cả khi bạn chỉ sượt qua đầu của chúng, bạn sẽ cảm nhận được điều đó ngay lập tức. 

Độ nhạy cao cho phép mắt phát hiện các yếu tố lạ như xơ vải, bụi hoặc gió và phản ứng tương ứng bằng cách chớp mắt hoặc nhắm mắt. Phản ứng tự động này cũng là lý do tại sao đôi khi bạn khó mở mắt khi đeo kính áp tròng, trang điểm hoặc gắn mi giả.  

Việc không có các biện pháp vệ sinh hợp lý sẽ làm vi khuẩn tích tụ gây ra tình trạng viêm bờ mi

Các tình trạng ảnh hưởng đến lông mi

Vì lông mi hoạt động bảo vệ của mắt, nên chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng (lẹo mắt, viêm bờ mi, v.v.) hoặc một tình trạng khác, bao gồm:

  • Trichiasis - Lông mi mọc vào trong, hướng về phía mắt

  • Bệnh lẹo - Nhiễm trùng tuyến dầu hoặc nang lông mi do vi khuẩn dẫn đến sưng mí mắt đỏ và đau

  • Viêm bờ mi - Viêm mi do vi khuẩn

  • Trichomegaly - Tăng trưởng lông mi không kiểm soát

  • Madarosis - Tình trạng gây rụng lông mi hoặc lông mày 

  • Distichiasis - Có hai hàng lông mi

Mặc dù không thể tránh khỏi một số tình trạng này, nhưng việc giữ cho vùng xung quanh mắt sạch sẽ có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn. Rửa mặt, mí mắt và xung quanh mắt hàng ngày, cũng như tránh chạm mặt và mắt một cách không cần thiết là một số cách có thể ngăn vi khuẩn lây lan sang mí mắt.

Đeo mi giả hoặc thực hiện các thủ thuật như nối mi hoặc nhuộm màu, có thể gây kích ứng vùng xung quanh lông mi và gây nhiễm trùng. Keo được sử dụng khi dán hoặc nối mi giả có thể chứa các hóa chất có thể gây kích ứng mắt hoặc gây phản ứng dị ứng. 

Tương tự, hóa chất dùng để nhuộm lông mi có thể chứa các hợp chất có hại. Trên thực tế, các chất phụ gia tạo màu được sử dụng để nhuộm lông mày và mi chưa được FDA chấp thuận. 

Trước khi thực hiện bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến mắt và không được thực hiện bởi chuyên gia y tế, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu các biến chứng và rủi ro tiềm ẩn.

 
Có thể bạn quan tâm?
CƠ BẮP ĐÙI

CƠ BẮP ĐÙI

Đùi là bộ phận có chứa nhiều cơ. Cơ tứ đầu và gân kheo giúp chúng ta uốn cong, mở rộng hông và đầu gối. Các cơ khép giúp di chuyển các chân vào bên trong. Cơ lược và cơ may cho phép chúng ta uốn và xoay đùi ở các khớp hông.
administrator
TĨNH MẠCH PHỔI

TĨNH MẠCH PHỔI

Các tĩnh mạch phổi có chức năng thu thập máu giàu oxy từ phổi của bạn và mang nó đến tim của chúng ta. Nhiều tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch phổi, bao gồm cả những bệnh lý bẩm sinh cũng như những tình trạng khác phát triển sau này trong cuộc sống. Các tĩnh mạch phổi cũng là nơi bắt đầu của tình trạng rung nhĩ. Vì vậy, đây thường là mục tiêu của phương pháp điều trị A-Fib.
administrator
NỘI MẠC TỬ CUNG

NỘI MẠC TỬ CUNG

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là một lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung, có nhiệm vụ bảo vệ quá trình mang thai và thụ thai ở phụ nữ.
administrator
DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Các dây thần kinh thị giác có chức năng chuyển tiếp thông điệp từ mắt đến não của bạn để tạo ra hình ảnh trực quan. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhìn của bạn. Hàng triệu sợi thần kinh góp phần tạo nên mỗi dây thần kinh thị giác. Tổn thương dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt.
administrator
BỘ RĂNG

BỘ RĂNG

Răng và bộ răng là một nhóm các bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng và bộ răng nhé.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator
NỘI MẠC MẠCH MÁU

NỘI MẠC MẠCH MÁU

Nội mạc là một cơ quan lớn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho máu di chuyển trơn tru trong cơ thể. Nó được tạo thành từ hơn một nghìn tỷ tế bào nội mô, nơi giải phóng các chất hỗ trợ lưu lượng máu. Tổn thương cho lớp nội mạc có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe như xơ vữa động mạch và các bệnh tim liên quan.
administrator
TUYẾN LỆ

TUYẾN LỆ

Tuyến lệ là một tuyến nhỏ, hình quả hạnh nằm ở góc trên, ngoài của hốc mắt, gần song song với mép ngoài của lông mày. Nó tạo ra phần nước mắt. Nước mắt có ba lớp - nước, chất nhờn và lớp dầu. Nước mắt cần thiết để giữ ẩm cho bề mặt mắt, rửa sạch bụi bẩn và mảnh vụn, đồng thời giúp khúc xạ ánh sáng. Một số bệnh nhiễm trùng và các yếu tố có thể dẫn đến viêm tuyến lệ. Tình trạng viêm đó có thể đóng một vai trò trong bệnh khô mắt (DED), một tình trạng ảnh hưởng và gây ra bởi các vấn đề về chất lượng, số lượng và quá trình chảy nước mắt. Nếu không được bôi trơn đầy đủ, mắt có thể đỏ và có cảm giác bị kích thích, bỏng rát (một dấu hiệu của bệnh khô mắt).
administrator