Lông mi là những sợi lông mọc cạnh mí mắt, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mi và các tình trạng ảnh hưởng tới lông mi nhé.

daydreaming distracted girl in class

LÔNG MI

Lông mi là gì

Lông mi được định nghĩa là những sợi lông ngắn mọc ở các cạnh của mí mắt. 

Một người trung bình có 75 đến 80 lông mi ở mí dưới và 90 đến 160 lông mi ở mí trên. Các sợi mi phát triển với tốc độ 0,12 đến 0,14 mm mỗi ngày cho đến khi chúng đạt được chiều dài tối ưu - thường là 12mm hoặc ít hơn - sau đó tự rụng.

Độ đầy và dài của lông mi khác nhau, tùy thuộc vào di truyền. Lông mi mọc ngược là một tình trạng đặc trưng bởi chiều dài lông mi kéo dài hơn 12mm. Đặc điểm này có thể được di truyền hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh lý. Trong một số trường hợp, những người bị tình trạng này phải cắt lông mi để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt.

Mặc dù lông mi của một người cong hoặc cong ở một mức độ nào đó được xác định bởi cùng các di truyền ảnh hưởng đến việc tóc của một người thẳng hay xoăn. Vì vậy, những người có mái tóc xoăn thường có lông mi cong hơn, trong khi những người có mái tóc thẳng thường có lông mi thẳng hơn.

Khi loại bỏ lông mi bằng cách cắt phải mất khoảng tám tuần để lông mi mọc trở lại. 

Ngoài ra, việc thường xuyên kéo lông mi ra có thể làm tổn thương nang lông mi, điều này có thể ngăn cản sự phát triển thêm của chúng.

Chức năng lông mi

Chức năng chính của lông mi là hoạt động như một rào cản giữa mắt bên trong và bên ngoài. Đặc biệt khi nhắm mắt, hàng mi có tác dụng như một tấm màn bảo vệ giữ ẩm cho mắt và che chắn giác mạc khỏi các tác nhân bên ngoài.

Lông mi được tạo thành từ các tế bào chết có chứa keratin, một loại protein rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, da và móng. Vì lý do này, bản thân lông mi không thể cảm thấy bất kỳ cảm giác nào. Tuy nhiên, phần gốc của lông mi có nhiều sợi thần kinh cực kỳ nhạy cảm với cảm giác đau, kích ứng và chuyển động.

Để hiểu mức độ nhạy cảm của các sợi thần kinh này, hãy đưa tay lên và chạm vào đầu lông mi. Ngay cả khi bạn chỉ sượt qua đầu của chúng, bạn sẽ cảm nhận được điều đó ngay lập tức. 

Độ nhạy cao cho phép mắt phát hiện các yếu tố lạ như xơ vải, bụi hoặc gió và phản ứng tương ứng bằng cách chớp mắt hoặc nhắm mắt. Phản ứng tự động này cũng là lý do tại sao đôi khi bạn khó mở mắt khi đeo kính áp tròng, trang điểm hoặc gắn mi giả.  

Việc không có các biện pháp vệ sinh hợp lý sẽ làm vi khuẩn tích tụ gây ra tình trạng viêm bờ mi

Các tình trạng ảnh hưởng đến lông mi

Vì lông mi hoạt động bảo vệ của mắt, nên chúng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm trùng (lẹo mắt, viêm bờ mi, v.v.) hoặc một tình trạng khác, bao gồm:

  • Trichiasis - Lông mi mọc vào trong, hướng về phía mắt

  • Bệnh lẹo - Nhiễm trùng tuyến dầu hoặc nang lông mi do vi khuẩn dẫn đến sưng mí mắt đỏ và đau

  • Viêm bờ mi - Viêm mi do vi khuẩn

  • Trichomegaly - Tăng trưởng lông mi không kiểm soát

  • Madarosis - Tình trạng gây rụng lông mi hoặc lông mày 

  • Distichiasis - Có hai hàng lông mi

Mặc dù không thể tránh khỏi một số tình trạng này, nhưng việc giữ cho vùng xung quanh mắt sạch sẽ có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn. Rửa mặt, mí mắt và xung quanh mắt hàng ngày, cũng như tránh chạm mặt và mắt một cách không cần thiết là một số cách có thể ngăn vi khuẩn lây lan sang mí mắt.

Đeo mi giả hoặc thực hiện các thủ thuật như nối mi hoặc nhuộm màu, có thể gây kích ứng vùng xung quanh lông mi và gây nhiễm trùng. Keo được sử dụng khi dán hoặc nối mi giả có thể chứa các hóa chất có thể gây kích ứng mắt hoặc gây phản ứng dị ứng. 

Tương tự, hóa chất dùng để nhuộm lông mi có thể chứa các hợp chất có hại. Trên thực tế, các chất phụ gia tạo màu được sử dụng để nhuộm lông mày và mi chưa được FDA chấp thuận. 

Trước khi thực hiện bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến mắt và không được thực hiện bởi chuyên gia y tế, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu các biến chứng và rủi ro tiềm ẩn.

 
Có thể bạn quan tâm?
VAN TIM

VAN TIM

Khi tim bơm máu, bốn van đóng mở để đảm bảo máu chảy theo hướng chính xác. Khi chúng mở và đóng, chúng tạo ra hai âm thanh của nhịp tim. Bốn van tim bao gồm van động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá. Nhịp đập bất thường là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về van tim.
administrator
NÃO

NÃO

Não là một cơ quan tạo thành từ các mô thần kinh được bảo vệ trong hộp sọ, đóng một vai trò đối với hoạt động hầu hết các cơ quan trong cơ thể.
administrator
TIỀN ĐÌNH

TIỀN ĐÌNH

Tiền đình là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai. Các rối loạn ở tiền đình có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của chúng ta.
administrator
HẠCH BẠCH HUYẾT

HẠCH BẠCH HUYẾT

Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ có kích thước bằng hạt đậu. Các nốt này có mặt trên khắp cơ thể, bao gồm cả ở nách, cổ và bẹn. Các hạch bạch huyết có thể sưng lên hoặc to ra, đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
administrator
DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

DÂY THẦN KINH KHỨU GIÁC

Dây thần kinh khứu giác của bạn là dây thần kinh sọ đầu tiên (CN I). Dây thần kinh này kích hoạt hoạt động của hệ thống khứu giác giúp chúng ta ngửi. Dây thần kinh sọ 1 là dây thần kinh cảm giác ngắn nhất. Nó bắt đầu trong não và kết thúc ở phần trên, bên trong mũi của chúng ta.
administrator
OXYTOCIN

OXYTOCIN

Oxytocin là một loại hormone tự nhiên. Oxytocin quản lý các nhiệm vụ chính của hệ thống sinh sản nam, nữ như chuyển dạ, sinh nở hay cho con bú và các quản lý các hành vi của con người.
administrator
XƯƠNG CÙNG

XƯƠNG CÙNG

Xương cùng là một xương đơn, gồm 5 đốt sống riêng biệt kết hợp lại với nhau. Đây cũng là một điểm ổn định để các cơ chân có thể bám vào, giữ sự thăng bằng.
administrator
DÂY CHẰNG TREITZ

DÂY CHẰNG TREITZ

Dây chằng Treitz là một dải mô ở bụng của chúng ta. Nó hỗ trợ và neo giữ ruột non và giúp vận chuyển các chất bên trong nó. Một dị tật bẩm sinh liên quan đến dây chằng có thể gây ra xoắn ruột.
administrator