HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.

daydreaming distracted girl in class

HỆ THỐNG BỔ THỂ

TỔNG QUÁT

Hệ thống bổ thể là gì?

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp làm sạch các tế bào bị tổn thương, giúp cơ thể chữa lành sau chấn thương hoặc nhiễm trùng và tiêu diệt các sinh vật như vi khuẩn gây bệnh cho bạn. Hệ thống bổ thể của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể

Hệ thống bổ thể của cơ thể bạn được đặt tên như vậy vì nó “bổ sung” hoặc tăng cường các tế bào chống nhiễm trùng của cơ thể.

CHỨC NĂNG

Hệ thống bổ thể làm gì?

Hệ thống bổ thể là kết nối với hệ thống phòng thủ của cơ thể để bảo vệ bạn khỏi bất kỳ thứ gì có thể gây tổn hại cho cơ thể. Một trong những điều phổ biến nhất mà hệ thống bổ thể của bạn làm khi kích hoạt hệ thống phòng thủ của bạn là bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc bệnh lý.

Khi hệ thống phòng thủ của bạn kích hoạt, hệ thống bổ thể của bạn:

 • Nhắm đến những kẻ xâm lược bên ngoài.

 • Kích hoạt tình trạng viêm để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Loại bỏ những kẻ xâm lược bên ngoài khỏi cơ thể của bạn.

Hệ thống bổ thể

Protein huyết tương, có trong máu của bạn và có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi, tạo nên hệ thống bổ thể của bạn. Cơ thể có khoảng 50 protein huyết tương trong hệ thống bổ thể.

Làm thế nào để kích hoạt các protein của hệ thống bổ thể?

Các protein tạo nên hệ thống bổ thể của bạn không hoạt động hoặc đang trong trạng thái tắt cho đến khi được kích hoạt. Các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm chấn thương hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Protein được bật theo dòng tương tự như dominos. Khi một protein được bật sẽ kích hoạt protein tiếp theo, giống như cách một domino này rơi vào domino khác để tạo ra một phản ứng dây chuyền. Phản ứng dây chuyền này được gọi là dòng thác. Khi mỗi protein kích hoạt, nó có thể thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể của bạn và kích hoạt các protein tiếp theo.

GIẢI PHẪU HỌC

Hệ thống bổ thể nằm ở đâu?

Các protein tạo nên hệ thống bổ thể của cơ thể được tạo ra trong gan và di chuyển đến các mô và máu của bạn.

Protein quan trọng như thế nào đối với cấu trúc của hệ thống bổ thể?

Khoảng 50 loại protein tạo nên hệ thống bổ thể của cơ thể bạn. Các protein này lưu thông khắp cơ thể trong máu và ở các mô của bạn. Khi các protein kích hoạt hoặc bật lên, chúng sẽ kết nối với những kẻ xâm lược bên ngoài và hoạt động để tiêu diệt chúng, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh lý hoặc thương tích gây hại cho cơ thể.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống bổ thể là gì?

Hệ thống bổ thể là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn và có chức năng ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu protein bổ thể của bạn không hoạt động như mong đợi hoặc nếu bạn không có đủ (thiếu hụt bổ thể), bạn được coi là bị suy giảm miễn dịch và cơ thể có nguy cơ bị nhiễm trùng rất nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết).

Nếu các protein bổ thể của bạn hoạt động quá mạnh và kích hoạt quá thường xuyên, bạn có thể có nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn dịch hoặc viêm. Các tình trạng phổ biến có thể liên quan tới hệ thống bổ thể của bạn bao gồm:

 • Bệnh hen suyễn dị ứng.

 • Thiếu máu.

 • Ung thư (bệnh bạch cầu, ung thư hạch).

 • Bệnh thận.

 • Thoái hóa điểm vàng.

 • Viêm khớp dạng thấp.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng chung của các bệnh lý ở hệ thống bổ thể là gì?

Nếu hệ thống bổ thể của bạn không hoạt động bình thường, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ yếu hơn bình thường. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

 • Nhiễm trùng thường xuyên.

 • Mệt mỏi và cảm giác mệt mỏi.

 • Đau khớp.

 • Sưng (viêm).

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của hệ thống bổ thể là gì?

Xét nghiệm bổ thể là một xét nghiệm máu, được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu được từ tĩnh mạch để đo số lượng và chức năng của các protein trong hệ thống bổ thể. Các xét nghiệm bổ sung có thể đo các protein riêng lẻ hoặc toàn bộ để tìm kiếm bất kỳ sự suy giảm hoặc hoạt động quá mức nào. Các xét nghiệm bổ sung giúp xác định:

 • Tại sao bạn bị nhiễm trùng thường xuyên.

 • Nguyên nhân của bệnh tự miễn và hiệu quả điều trị.

 • Sức khỏe tổng thể của hệ thống miễn dịch.

Các xét nghiệm quan trọng khác nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường bao gồm công thức máu hoàn chỉnh và nồng độ globulin miễn dịch (kháng thể).

Phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh lý ở hệ thống bổ thể là gì?

Điều trị các bệnh lý ở hệ thống bổ thể tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và điều trị tình trạng thiếu hụt bổ thể hoặc hoạt động quá mức. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh.

 • Hóa trị liệu.

 • Liệu pháp ức chế miễn dịch.

 • Truyền máu hoặc huyết tương.

 • Tiêm phòng (bệnh phế cầu).

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giữ cho hệ thống bổ thể của mình khỏe mạnh?

Bạn không thể thay đổi trực tiếp cách hoạt động của hệ thống bổ thể, nhưng bạn có thể giữ cho toàn bộ hệ thống miễn dịch của mình khỏe mạnh hơn bằng cách:

 • Tránh chấn thương.

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Thực hành tốt vệ sinh.

 • Ngủ đủ giấc.

LƯU Ý

Tương tự như cách mà bạn thân hỗ trợ bạn, hệ thống bổ thể của bạn tăng cường các tế bào để chúng có thể hiệu quả hơn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược và thương tích. Giữ cho hệ thống bổ thể của bạn khỏe mạnh bằng cách chăm sóc cơ thể của bạn, chẳng hạn như ngủ đủ giấc, vệ sinh cơ thể hợp lý và có một chế độ ăn uống cân bằng.

 

Có thể bạn quan tâm?
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.
administrator
DHEA

DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone được sản xuất ở tuyến thượng thận, có liên quan tới các hormone khác, bao gồm testosterone và estrogen. Nồng độ DHEA tự nhiên đạt cao nhất vào đầu tuổi trưởng thành và sau đó giảm dần khi già đi.
administrator
MẮT

MẮT

Mắt là một cơ quan gồm nhiều bộ phận, có chức năng vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mắt và các bệnh lý thường gặp ở mắt nhé.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
DÂY CHẰNG DELTA

DÂY CHẰNG DELTA

Dây chằng delta là một nhóm gồm nhiều dây chằng ở mắt cá chân của bạn. Nó bao gồm hai lớp mô liên kết mạnh mẽ với nhau. Phần dây chằng hình tam giác này kết nối với một số xương ở mắt cá chân và bàn chân của bạn để giúp ổn định mắt cá chân của mình.
administrator
TUYẾN TỤY

TUYẾN TỤY

Tuyến tụy chứa các tuyến tiết ra các chất giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là những bệnh lý tuyến tụy phổ biến. Ngoài ra, một số tình trạng sức khỏe tuyến tụy khác bao gồm viêm tụy và ung thư tuyến tụy.
administrator
HÀNH NÃO

HÀNH NÃO

Hành não là phần dưới cùng của não bộ. Vị trí của hành não là nơi não và tủy sống của chúng ta kết nối, khiến nó trở thành một đường dẫn chính cho các tín hiệu thần kinh đến và đi từ cơ thể. Hành não cũng giúp kiểm soát các quá trình quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.
administrator
MÀO TINH HOÀN

MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.
administrator