HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.

daydreaming distracted girl in class

HỆ THỐNG BỔ THỂ

TỔNG QUÁT

Hệ thống bổ thể là gì?

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp làm sạch các tế bào bị tổn thương, giúp cơ thể chữa lành sau chấn thương hoặc nhiễm trùng và tiêu diệt các sinh vật như vi khuẩn gây bệnh cho bạn. Hệ thống bổ thể của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể

Hệ thống bổ thể của cơ thể bạn được đặt tên như vậy vì nó “bổ sung” hoặc tăng cường các tế bào chống nhiễm trùng của cơ thể.

CHỨC NĂNG

Hệ thống bổ thể làm gì?

Hệ thống bổ thể là kết nối với hệ thống phòng thủ của cơ thể để bảo vệ bạn khỏi bất kỳ thứ gì có thể gây tổn hại cho cơ thể. Một trong những điều phổ biến nhất mà hệ thống bổ thể của bạn làm khi kích hoạt hệ thống phòng thủ của bạn là bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn gây nhiễm trùng hoặc bệnh lý.

Khi hệ thống phòng thủ của bạn kích hoạt, hệ thống bổ thể của bạn:

 • Nhắm đến những kẻ xâm lược bên ngoài.

 • Kích hoạt tình trạng viêm để ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Loại bỏ những kẻ xâm lược bên ngoài khỏi cơ thể của bạn.

Hệ thống bổ thể

Protein huyết tương, có trong máu của bạn và có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi, tạo nên hệ thống bổ thể của bạn. Cơ thể có khoảng 50 protein huyết tương trong hệ thống bổ thể.

Làm thế nào để kích hoạt các protein của hệ thống bổ thể?

Các protein tạo nên hệ thống bổ thể của bạn không hoạt động hoặc đang trong trạng thái tắt cho đến khi được kích hoạt. Các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm chấn thương hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn. Protein được bật theo dòng tương tự như dominos. Khi một protein được bật sẽ kích hoạt protein tiếp theo, giống như cách một domino này rơi vào domino khác để tạo ra một phản ứng dây chuyền. Phản ứng dây chuyền này được gọi là dòng thác. Khi mỗi protein kích hoạt, nó có thể thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể của bạn và kích hoạt các protein tiếp theo.

GIẢI PHẪU HỌC

Hệ thống bổ thể nằm ở đâu?

Các protein tạo nên hệ thống bổ thể của cơ thể được tạo ra trong gan và di chuyển đến các mô và máu của bạn.

Protein quan trọng như thế nào đối với cấu trúc của hệ thống bổ thể?

Khoảng 50 loại protein tạo nên hệ thống bổ thể của cơ thể bạn. Các protein này lưu thông khắp cơ thể trong máu và ở các mô của bạn. Khi các protein kích hoạt hoặc bật lên, chúng sẽ kết nối với những kẻ xâm lược bên ngoài và hoạt động để tiêu diệt chúng, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh lý hoặc thương tích gây hại cho cơ thể.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống bổ thể là gì?

Hệ thống bổ thể là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của bạn và có chức năng ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Nếu protein bổ thể của bạn không hoạt động như mong đợi hoặc nếu bạn không có đủ (thiếu hụt bổ thể), bạn được coi là bị suy giảm miễn dịch và cơ thể có nguy cơ bị nhiễm trùng rất nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết).

Nếu các protein bổ thể của bạn hoạt động quá mạnh và kích hoạt quá thường xuyên, bạn có thể có nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn dịch hoặc viêm. Các tình trạng phổ biến có thể liên quan tới hệ thống bổ thể của bạn bao gồm:

 • Bệnh hen suyễn dị ứng.

 • Thiếu máu.

 • Ung thư (bệnh bạch cầu, ung thư hạch).

 • Bệnh thận.

 • Thoái hóa điểm vàng.

 • Viêm khớp dạng thấp.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng chung của các bệnh lý ở hệ thống bổ thể là gì?

Nếu hệ thống bổ thể của bạn không hoạt động bình thường, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ yếu hơn bình thường. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm:

 • Nhiễm trùng thường xuyên.

 • Mệt mỏi và cảm giác mệt mỏi.

 • Đau khớp.

 • Sưng (viêm).

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của hệ thống bổ thể là gì?

Xét nghiệm bổ thể là một xét nghiệm máu, được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu được từ tĩnh mạch để đo số lượng và chức năng của các protein trong hệ thống bổ thể. Các xét nghiệm bổ sung có thể đo các protein riêng lẻ hoặc toàn bộ để tìm kiếm bất kỳ sự suy giảm hoặc hoạt động quá mức nào. Các xét nghiệm bổ sung giúp xác định:

 • Tại sao bạn bị nhiễm trùng thường xuyên.

 • Nguyên nhân của bệnh tự miễn và hiệu quả điều trị.

 • Sức khỏe tổng thể của hệ thống miễn dịch.

Các xét nghiệm quan trọng khác nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường bao gồm công thức máu hoàn chỉnh và nồng độ globulin miễn dịch (kháng thể).

Phương pháp điều trị phổ biến cho các bệnh lý ở hệ thống bổ thể là gì?

Điều trị các bệnh lý ở hệ thống bổ thể tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng và điều trị tình trạng thiếu hụt bổ thể hoặc hoạt động quá mức. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh.

 • Hóa trị liệu.

 • Liệu pháp ức chế miễn dịch.

 • Truyền máu hoặc huyết tương.

 • Tiêm phòng (bệnh phế cầu).

CHĂM SÓC

Làm thế nào để giữ cho hệ thống bổ thể của mình khỏe mạnh?

Bạn không thể thay đổi trực tiếp cách hoạt động của hệ thống bổ thể, nhưng bạn có thể giữ cho toàn bộ hệ thống miễn dịch của mình khỏe mạnh hơn bằng cách:

 • Tránh chấn thương.

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Thực hành tốt vệ sinh.

 • Ngủ đủ giấc.

LƯU Ý

Tương tự như cách mà bạn thân hỗ trợ bạn, hệ thống bổ thể của bạn tăng cường các tế bào để chúng có thể hiệu quả hơn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược và thương tích. Giữ cho hệ thống bổ thể của bạn khỏe mạnh bằng cách chăm sóc cơ thể của bạn, chẳng hạn như ngủ đủ giấc, vệ sinh cơ thể hợp lý và có một chế độ ăn uống cân bằng.

 

Có thể bạn quan tâm?
TIỀN ĐÌNH

TIỀN ĐÌNH

Tiền đình là khu vực của tai trong giữa khoang màng nhĩ và sau ốc tai. Các rối loạn ở tiền đình có thể ảnh hưởng đến cảm giác thăng bằng của chúng ta.
administrator
ĐẠI TRÀNG

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.
administrator
MAO MẠCH BẠCH HUYẾT

MAO MẠCH BẠCH HUYẾT

Mao mạch bạch huyết là những mạch nhỏ có chức năng thu thập và lọc chất lỏng từ các tế bào và mô của cơ thể bạn. Chúng giúp duy trì huyết áp và thể tích, ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể.
administrator
BUỒNG TRỨNG

BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng hay còn được gọi là tuyến sinh dục nữ, có chức năng: nội tiết ( tiết ra các hormon sinh dục nữ có chức năng quyết định giới tính phụ như estrogen và progesteron), ngoại tiết (sự rụng trứng). Con người có 2 buồng trứng: Một bên phải, và một bên trái.
administrator
TINH DỊCH

TINH DỊCH

Tinh dịch là lượng chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ kết, được sản xuất củ yếu ở túi tinh và tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tinh dịch và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch nhé.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator
MAO MẠCH

MAO MẠCH

Mao mạch là những mạch máu mỏng manh cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào khắp cơ thể. Chúng hoạt động theo những cách khác nhau để hỗ trợ các cơ quan và hệ thống hoạt động.
administrator
MÔI LỚN

MÔI LỚN

Môi lớn là một bộ phận của cơ quan sinh dục nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về môi lớn và các tình trạng có thể gây sưng môi lớn nhé.
administrator