TẾ BÀO GRANULOSA

Tế bào hạt (granulosa) trong buồng trứng của phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nữ. Các tế bào này tiết ra estrogen, progesterone và các hormone khác. Tế bào Granulosa tác động đến sự phát triển của nang trứng và rụng trứng. Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến các tế bào hạt. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị các tình trạng này. PCOS, POI và vô sinh nữ cũng có thể liên quan đến các tế bào này.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO GRANULOSA

TỔNG QUÁT

Tế bào hạt là gì?

Tế bào Granulosa là một loại tế bào trong buồng trứng sản xuất ra các hormone bao gồm estrogen và progesterone. Các hormone được giải phóng từ đáy não của bạn (thùy trước tuyến yên) kiểm soát số lượng và chức năng của các tế bào hạt.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào hạt là gì?

Tế bào Granulosa đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của phụ nữ. Họ giúp các chị em có thai và giữ thai. Tế bào Granulosa sản xuất các hormone sinh sản và hỗ trợ các nang buồng trứng. Các nang này là những túi nhỏ chứa chất lỏng trong buồng trứng. Sau đây là quá trình:

 • Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh (kinh nguyệt) đến khi trứng rụng, thùy trước tuyến yên của bạn tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH kích thích tế bào hạt thay đổi nồng độ hormone sinh dục androgen, do tế bào theca tiết ra, thành hormone sinh dục estrogen.

 • Khi các nang của bạn phát triển, các tế bào hạt tiếp tục sản xuất nhiều estrogen hơn. Điều này dẫn đến sự gia tăng hormone luteinizing (LH) từ thùy trước tuyến yên của bạn. Sự gia tăng LH dẫn đến việc giải phóng trứng từ nang trứng của bạn.

 • Sau khi rụng trứng, nang trứng xẹp xuống và trở thành một cấu trúc gọi là thể vàng. Các tế bào granulosa bên trong thể vàng (tế bào granulosa lutein) sản xuất hormone progesterone. Điều này giúp duy trì khả năng mang thai.

Tế bào Granulosa cũng sản xuất các hormone và chất hóa học khác bao gồm cả hormone chống Müllerian (AMH). Vì mức AMH giảm khi số lượng nang trứng giảm, xét nghiệm AMH có thể giúp đo lường số lượng trứng. Nồng độ AMH trong máu thấp có thể có nghĩa là bạn có ít trứng còn lại hơn (dự trữ buồng trứng giảm).

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào hạt nằm ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy các tế bào hạt bên trong các nang buồng trứng của các chị em. Bên cạnh các tế bào granulosa, những nang này còn chứa:

 • Trứng chưa trưởng thành (noãn bào).

 • Tế bào Theca. Các tế bào này đáp ứng với LH bằng cách sản xuất nội tiết tố androgen và progesterone.

Các loại tế bào hạt là gì?

Có hai loại tế bào hạt:

 • Tế bào Cumulus (CC): Những tế bào này bao quanh tế bào trứng và cung cấp chất dinh dưỡng cho nó. Trong thời kỳ rụng trứng, các tế bào này ở lại với trứng khi nó di chuyển qua ống dẫn trứng.

 • Tế bào hạt ở thành (MGC): Những tế bào này lót ở các thành của nang và bao quanh phần của nang chứa đầy chất lỏng (antrum). Tế bào này hỗ trợ sự phát triển của nang trứng.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng nào ảnh hưởng đến tế bào hạt?

Các tình trạng ảnh hưởng đến tế bào hạt bao gồm:

 • Các khối u tế bào hạt: Loại ung thư buồng trứng hiếm gặp này chiếm 2% tổng số các khối u buồng trứng. Nó thường xảy ra ở độ tuổi từ 50 đến 55. Các khối u tế bào Granulosa (hoặc u tế bào granulosa theca) có xu hướng phát triển chậm và tỷ lệ hồi phục cao. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường sử dụng phẫu thuật để điều trị những khối u này.

 • U tế bào hạt ở trẻ vị thành niên: Loại u này gặp ở 5% trẻ em. Các bác sĩ thường có thể điều trị thành công những khối u này bằng phẫu thuật trong giai đoạn đầu của chúng.

Những tình trạng nào liên quan đến tế bào hạt?

Các tình trạng có thể liên quan đến tế bào hạt bao gồm:

 • Vô sinh: Các bác sĩ sử dụng nồng độ AMH khi quyết định họ nên sử dụng bao nhiêu thuốc để kích thích sản xuất trứng trong quá trình điều trị vô sinh, chẳng hạn như IVF. Nhưng mức AMH thấp không cung cấp cho chúng ta thông tin về chất lượng của những quả trứng còn lại.

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Các bác sĩ không biết nguyên nhân chính xác của PCOS. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng các vấn đề với tế bào hạt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nang trứng và rụng trứng.

 • Suy buồng trứng nguyên phát (POI): Tăng nồng độ FSH và giảm chất lượng tế bào hạt có thể dẫn đến giảm số lượng trứng của phụ nữ. POI có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Các xét nghiệm phổ biến để kiểm tra sức khỏe của tế bào hạt là gì?

Các xét nghiệm phổ biến để kiểm tra sức khỏe của tế bào hạt bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Các khối u tế bào hạt thường tạo ra các chất hóa học hoặc hormone mà các bác sĩ có thể đo được trong máu của bạn. Chúng bao gồm inhibin, AMH, estradiol, testosterone và nồng lượng CA-125 cao.

 • Chụp CT: Chụp CT sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh 3D của bất kỳ khối u nào. Chụp CT thường giúp quan sát những khối u lớn tốt hơn những khối nhỏ.

 • Nội soi ổ bụng: Trong quá trình nội soi ổ bụng, bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng qua một vết rạch nhỏ ở bụng của bạn. Họ có thể quan sát buồng trứng của bạn và lấy mẫu tế bào (sinh thiết) nếu cần.

 • Siêu âm vùng chậu: Siêu âm vùng chậu sử dụng sóng âm thanh để tìm kiếm các khối u phát triển trên buồng trứng của bạn.

 • Chụp PET: Chụp PET sử dụng hóa chất tiêm tĩnh mạch và máy quét PET để tạo ra hình ảnh buồng trứng của bạn.

CHĂM SÓC

Các biện pháp thay đổi lối sống đơn giản để giữ cho tế bào hạt khỏe mạnh là gì?

Những người đã có con hoặc sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng thấp hơn. Nếu ung thư buồng trứng di căn trong gia đình bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn.

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ mắc các khối u tế bào hạt và ung thư buồng trứng bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm:

 • Có một chế độ ăn uống cân bằng.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Hạn chế uống rượu.

 • Duy trì cân nặng hợp lý.

 • Đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe hàng năm.

LƯU Ý

Tế bào hạt nằm bên trong buồng trứng của bạn. Các tế bào này sản xuất estrogen, progesterone và các hormone khác. Các nội tiết tố đóng một phần lớn trong hệ thống sinh sản của phụ nữ, từ kinh nguyệt đến quá trình rụng trứng để làm tổ. Các tình trạng liên quan đến tế bào granulosa bao gồm khối u tế bào granulosa và khối u tế bào granulosa vị thành niên. PCOS, POI và vô sinh nữ cũng có thể liên quan đến tế bào hạt. Bạn có thể giảm nguy cơ bị rối loạn tế bào hạt bằng cách sống một lối sống lành mạnh và thường xuyên đến gặp bác sĩ của mình để thăm khám.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI

Dây chằng đầu gối là các dải mô, có công dụng kết nối xương đùi với xương cẳng chân của bạn. Chúng có thể được phân thành hai nhóm chính: dây chằng bên và dây chằng chéo trước. Bong gân và rách dây chằng đầu gối là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở các vận động viên. Các tình trạng có thể nhẹ, cần nghỉ ngơi và điều trị đơn giản, cho đến tiến triển nặng và cần phẫu thuật.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator
HÀNH NÃO

HÀNH NÃO

Hành não là phần dưới cùng của não bộ. Vị trí của hành não là nơi não và tủy sống của chúng ta kết nối, khiến nó trở thành một đường dẫn chính cho các tín hiệu thần kinh đến và đi từ cơ thể. Hành não cũng giúp kiểm soát các quá trình quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
HỆ THẦN KINH SOMA

HỆ THẦN KINH SOMA

Hệ thống thần kinh soma của bạn là một phần nhỏ của hệ thống thần kinh ngoại vi (là tất cả hệ thống thần kinh ngoại trừ não và tủy sống của chúng ta). Hệ thống thần kinh soma của chúng ta cho phép di chuyển và kiểm soát các cơ trên khắp cơ thể. Nó cũng cung cấp thông tin từ 4 giác quan của bạn - khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác – tới não của chúng ta.
administrator
THÙY THÁI DƯƠNG

THÙY THÁI DƯƠNG

Bộ não của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả người, chứa bốn thùy trong vỏ não, bao gồm thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy trán. Nằm ngay bên dưới đường nứt bên và băng qua cả hai đường nứt của não là thùy thái dương. Cấu trúc quan trọng này giúp xử lý đầu vào cảm giác, bao gồm cả cơn đau và các kích thích thính giác. Nó cũng giúp bạn hiểu ngôn ngữ, lưu giữ ký ức hình ảnh và cả xử lý, ghi nhớ cảm xúc. Tổn thương vùng não này có thể gây ra những hậu quả đối với hầu như mọi chức năng của cơ thể, vì phần lớn những gì chúng ta làm phụ thuộc vào cảm xúc và đầu vào của giác quan.
administrator
VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

VAN DẠ DÀY THỰC QUẢN

Van ngăn cách dạ dày với thực quản gọi là van dạ dày thực quản có chức năng ngăn không cho thức ăn, dịch acid dạ dày trào ngược lên thực quản.
administrator
HORMONE LUTEINIZING

HORMONE LUTEINIZING

Hormone Luteinizing (LH) là một chất hóa học trong cơ thể của chúng ta, có chức năng kích hoạt các quá trình quan trọng trong hệ thống sinh sản của bạn. LH thúc đẩy quá trình rụng trứng và giúp sản xuất hormone cần thiết để hỗ trợ quá trình mang thai. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nồng độ LH nếu bạn có vấn đề về khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không đều.
administrator