Nhau thai là một cơ quan tạm thời hình thành trong tử cung của bạn khi mang thai. Nó bám vào thành tử cung của bạn và cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé thông qua dây rốn. Một số tình trạng ở nhau thai có thể gây ra các biến chứng thai kỳ.

daydreaming distracted girl in class

NHAU THAI

TỔNG QUÁT

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan tạm thời kết nối em bé của bạn với tử cung trong thai kỳ. Nhau thai phát triển ngay sau khi thụ thai và bám vào thành tử cung của bạn. Em bé của bạn được kết nối với nhau thai bằng dây rốn.Nhau thai và dây rốn hoạt động cùng nhau và đóng vai trò như dây cứu sinh của bé khi còn trong bụng mẹ. Chức năng của nhau thai bao gồm:

 • Cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho bé.

 • Loại bỏ chất thải độc hại và carbon dioxide khỏi em bé của bạn.

 • Sản xuất các hormone giúp em bé của bạn phát triển.

 • Truyền khả năng miễn dịch từ bạn sang con bạn.

 • Giúp bảo vệ em bé của bạn.

Nhau thai hình thành khi nào?

Nhau thai bắt đầu hình thành sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung của bạn khoảng 7 - 10 ngày sau khi thụ thai. Nó tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ của bạn để hỗ trợ em bé. Nhau thai bắt đầu như một vài tế bào và phát triển dài đến vài inch.

Khi nào nhau thai bắt đầu hoạt động?

Nhau thai đảm nhận việc sản xuất hormone vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên (12 tuần của thai kỳ). Cho đến thời điểm này, hoàng thể xử lý hầu hết việc sản xuất hormone. Các triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi trong tam cá nguyệt đầu tiên của nhiều người sẽ biến mất khi nhau thai hoạt động trong tam cá nguyệt thứ hai.

CHỨC NĂNG

Chức năng của nhau thai là gì?

Nhau thai giúp giữ cho em bé của bạn sống và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Máu của bạn đi qua nhau thai và cung cấp oxy, glucose và chất dinh dưỡng cho em bé thông qua dây rốn. Nhau thai cũng có thể lọc chất thải độc hại và carbon dioxide ra khỏi máu của em bé. Nhau thai cho phép quá trình trao đổi oxy và chất dinh dưỡng giữa dòng máu của bạn và em bé mà không gây ra trộn lẫn chúng. Nó hoạt động như phổi, thận và gan của bé cho đến khi chào đời.

Khi bạn gần đến ngày sinh nở, nhau thai truyền các kháng thể cho em bé của bạn để bắt đầu khả năng miễn dịch của trẻ. Khả năng miễn dịch này gắn bó với con bạn trong vài tháng đầu đời.

Nhau thai sản xuất một số hormone quan trọng như lactogen, estrogen và progesterone trong thời kỳ mang thai. Những hormone thai kỳ này có lợi cho cả bạn và thai nhi. Ví dụ, nhau thai sản xuất ra một loại hormone ngăn chặn việc sản xuất sữa trong thời kỳ mang thai.

Nhau thai có di chuyển không?

Đôi khi. Nhau thai dường như chỉ di chuyển do tử cung mở rộng khi thai nhi phát triển. Bác sĩ của bạn sẽ quan sát vị trí của nhau thai trong quá trình siêu âm giải phẫu 20 tuần của bạn và xác định xem vị trí của nó có thể gây ra biến chứng hay không. Hầu hết nhau thai di chuyển đến đỉnh hoặc một bên của tử cung vào tuần thứ 32 của thai kỳ.

GIẢI PHẪU HỌC

Nhau thai hình thành ở đâu?

Nhau thai có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trong tử cung của bạn. Nó phát triển ở bất cứ nơi nào mà trứng đã thụ tinh làm tổ vào thành tử cung của bạn. Một số vị trí của nhau thai là:

 • Nhau thai phía sau: Nhau thai phát triển trên thành sau của tử cung.

 • Nhau tiền đạo: Nhau thai phát triển trên thành trước của tử cung gần bụng bạn nhất.

 • Nhau thai đỉnh: Nhau thai phát triển ở đầu tử cung của bạn.

 • Nhau thai bên: Nhau thai phát triển ở thành bên phải hoặc bên trái của tử cung của bạn.

Nhau thai có thể di chuyển lên đến khoảng tuần thứ 32 của thai kỳ. Việc nhau thai di chuyển lên trên và ra khỏi cổ tử cung khi thai nhi lớn hơn là điều thường thấy.

Nhau thai trông như thế nào?

Nhau thai trông giống như một đĩa mô gồ ghề, giàu mạch máu, khiến nó có màu đỏ sẫm khi chưa đủ tháng. Hầu hết các mô nhau thai trưởng thành được tạo thành từ các mạch máu. Chúng kết nối với em bé qua dây rốn và phân nhánh khắp đĩa nhau thai giống như các chi của một cái cây.

Nhau thai có màu gì?

Nhau thai có hai mặt: mặt dính vào tử cung của bạn và mặt gần nhất với em bé. Mặt dính vào thành tử cung của bạn có màu xanh đỏ đậm, trong khi mặt đối diện với em bé của bạn có màu xám.

Nhau thai bình thường có kích thước bao nhiêu?

Nhau thai dài khoảng 10 inch và dày 1 inch ở trung tâm của nó. Nó nặng khoảng 16 ounce (1 pound) vào thời điểm em bé của bạn được sinh ra.

Nhau thai được cấu tạo từ gì?

Nhau thai bắt đầu phát triển khi trứng đã thụ tinh làm tổ vào thành tử cung của bạn. Nhau thai chủ yếu chứa các mạch máu nằm trong các cấu trúc được gọi là “nhung mao”. Các mạch máu kết nối với dòng máu của em bé qua dây rốn. Phần còn lại của các mô nhau thai chủ yếu kết nối các nhung mao với dây rốn và cho phép máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các tình trạng và rối loạn thường gặp của nhau thai là gì?

Một vấn đề với nhau thai của bạn có thể nguy hiểm cho cả bạn và em bé của bạn. Một số biến chứng liên quan đến nhau thai là:

 • Nhau tiền đạo: Nhau thai che phủ toàn bộ hoặc một phần cổ tử cung. Đôi khi nó được gọi là nhau thai bám thấp.

 • Nhau cài răng lược: Nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung của bạn.

 • Nhau bong non: Là tình trạng trong thời kỳ mang thai khi nhau thai tách khỏi tử cung quá sớm.

 • Suy nhau thai: Khi nhau thai không cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc oxy cho em bé của bạn.

 • Nhau sót lại: Khi một phần của nhau thai nằm trong tử cung của bạn sau khi mang thai.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã phẫu thuật tử cung hoặc âm đạo hoặc nếu bạn gặp vấn đề với nhau thai trong những lần mang thai trước.

Những dấu hiệu phổ biến nhất của rối loạn nhau thai là gì?

Chảy máu từ âm đạo là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy nhau thai có vấn đề. Không phải ai cũng bị chảy máu, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thảo luận về các triệu chứng khi mang thai với bác sĩ của mình. Các triệu chứng như đau bụng hoặc co thắt cũng có thể có vấn đề với nhau thai. Trong một số trường hợp, em bé có số kích thước quá nhỏ so với ngày sinh cho thấy có vấn đề với nhau thai.

Các tình trạng của nhau thai được điều trị như thế nào khi mang thai?

Các phương pháp điều trị tình trạng nhau thai thay đổi trong suốt thời kỳ mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và thời gian bạn mang thai. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn và em bé của bạn chặt chẽ để đảm bảo rằng cả hai đều an toàn. Một số phương pháp điều trị các vấn đề về nhau thai khi mang thai có thể bao gồm:

 • Các cuộc hẹn siêu âm trước khi sinh thường xuyên hơn.

 • Sinh non.

 • Khởi phát chuyển dạ.

 • Tránh quan hệ tình dục, tập thể dục hoặc các hoạt động khác có thể gây chảy máu.

 • Nghỉ ngơi tại giường.

 • Đẻ mổ.

CHĂM SÓC

Những chất nào có hại cho nhau thai?

Thuốc, ma túy, rượu và nicotin đều có thể truyền từ máu của bạn sang con bạn qua nhau thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn nào (bao gồm cả vitamin và chất bổ sung) trong thời kỳ mang thai. Uống rượu hoặc hút thuốc lá không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai.

Nhau thai mất đi như thế nào?

Nhau thai mất đi ngay sau khi bạn sinh em bé (thường từ 5 - 30 phút sau đó). Đây được gọi là giai đoạn sau sinh hay giai đoạn thứ ba của quá trình chuyển dạ. Nếu bạn sinh con qua đường âm đạo, tử cung của bạn sẽ tiếp tục co bóp để tống nhau thai ra ngoài. Bác sĩ của bạn có thể ấn vào bụng hoặc yêu cầu bạn thực hiện rặn lận cuối cùng. Nếu em bé của bạn được sinh ra qua đường mổ, bác sĩ  sẽ loại bỏ nhau thai qua vết mổ được sử dụng để sinh em bé. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các phần của nhau thai vẫn nằm trong tử cung của bạn sau khi sinh. Điều này có thể gây chảy máu, đau và nhiễm trùng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tại sao mọi người ăn nhau thai của họ?

Một số người tin rằng ăn hoặc nuốt nhau thai giàu chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhau thai có thể được nấu chín hoặc đóng gói thành viên thuốc và uống như một loại vitamin. Không có bất kỳ nghiên cứu nào xác nhận việc ăn nhau thai của bạn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể có hại cho bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc ăn nhau thai của mình.

Điều gì xảy ra với nhau thai sau khi sinh?

Trong hầu hết các trường hợp, nhau thai của bạn bị vứt bỏ sau khi sinh. Tuy nhiên, một số người chọn lưu trữ mô nhau thai thông qua ngân hàng tế bào gốc, khi đó mô và máu từ nhau thai được thu thập và lưu trữ sau khi sinh. Các mô của nhau thai rất giàu tế bào gốc có thể điều trị một số bệnh và các tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm kiểm tra nhau thai nếu bạn hoặc em bé của bạn có các tình trạng như sốt hoặc ốm, nếu em bé sinh non, hoặc nếu em bé nhỏ so với tuổi thai.

LƯU Ý

Nhau thai là huyết mạch giữa bạn và em bé. Đây là một cơ quan quan trọng cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé của bạn cho đến khi chào đời. Một số tình trạng trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến nhau thai của bạn và khiến nó không hoạt động tốt như bình thường. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nhau thai, chức năng của nó hoặc bất kỳ biến chứng nào của nhau thai. Họ có thể kiểm tra để đảm bảo rằng nhau thai của bạn đang hoạt động bình thường và giải thích cách hoạt động của nó trong thai kỳ.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể bạn, tiêu diệt chúng hoặc hạn chế tác hại của chúng. Để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, có giấc ngủ ngon, vận động, ăn thực phẩm lành mạnh, giữ cân nặng trong tầm kiểm soát, giảm căng thẳng và thực hiện các thói quen lành mạnh khác.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

HỆ THỐNG SINH SẢN NAM

Hệ thống sinh sản của nam giới hầu hết nằm ở bên ngoài cơ thể. Các cơ quan bên ngoài này bao gồm dương vật, bìu và tinh hoàn. Các cơ quan bên trong bao gồm ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo. Hệ thống sinh sản nam chịu trách nhiệm về chức năng tình dục, cũng như hoạt động tiểu tiện.
administrator
HỆ TIM MẠCH

HỆ TIM MẠCH

Hệ thống tim mạch có một chức năng rất quan trọng – vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể của bạn và loại bỏ các chất thải. Các tế bào của bạn phụ thuộc vào hệ thống tim mạch để nhận được những gì chúng cần nhằm duy trì hoạt động một cách trơn tru. Đó là lý do tại sao chăm sóc trái tim của bạn bằng hoạt động tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp và cholesterol là rất quan trọng.
administrator
ÁP LỰC TƯỚI MÁU

ÁP LỰC TƯỚI MÁU

Áp lực tưới máu là yếu tố giữ cho máu lưu thông đến mọi bộ phận của cơ thể, ngay cả những nơi xa tim nhất. Khi bạn không có đủ áp lực tưới máu ở một số bộ phận của cơ thể, đó có thể là một lời cảnh báo sớm về các vấn đề về tim,tuần hoàn hoặc dẫn đến các tình trạng nguy hiểm và đe dọa tính mạng.
administrator
CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

Substantia nigra hay chất đen là một phần của hạch nền, tạo nên cấu trúc não. Mặc dù rất nhỏ nhưng cấu trúc này rất cần thiết trong cách bộ não điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng đóng một phần trong các tín hiệu hóa học trong não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, khả năng phán đoán, ra quyết định và các quá trình khác.
administrator
TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

Tế bào T điều hòa, hoặc Tregs, là các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tregs kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn đối với các chất lạ cũng như các chất do cơ thể chúng ta tạo ra. Tế bào T điều hòa cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý tự miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng đang xem xét các phương pháp tốt nhất để tăng Tregs nhằm điều trị dị ứng, ung thư và các bệnh khác.
administrator
PHÚC MẠC

PHÚC MẠC

Phúc mạc là một màng lót bên trong bụng và khung chậu (lớp ngoài). Nó cũng là lớp bao bên ngoài nhiều cơ quan bên trong cơ thể (lớp nội tạng). Khoảng trống ở giữa các lớp này được gọi là khoang phúc mạc.
administrator