HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.

daydreaming distracted girl in class

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thần kinh giao cảm (SNS) là gì?

Hệ thống thần kinh giao cảm là một phần của hệ thống thần kinh tự chủ. Nó có thể được gọi là hệ thống thần kinh “tự động”, vì nó chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng mà bạn không cần phải suy nghĩ để kiểm soát. Điều này có thể bao gồm kiểm soát nhịp tim, huyết áp, tiêu hóa, đi tiểu và đổ mồ hôi, cùng với các chức năng khác.

Hệ thống thần kinh giao cảm được biết đến nhiều nhất với vai trò phản ứng với các tình huống nguy hiểm hoặc căng thẳng. Trong những tình huống này, hệ thống thần kinh giao cảm sẽ kích hoạt để tăng tốc độ nhịp tim, cung cấp nhiều máu hơn đến các vùng cơ thể cần nhiều oxy hoặc các phản ứng khác để giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm.

Chức năng của hệ thần kinh giao cảm

Hệ thống thần kinh giao cảm kiểm soát phản ứng với nguy hiểm hoặc căng thẳng. Để đối phó với nguy hiểm hoặc căng thẳng, hệ thống thần kinh giao cảm có thể ảnh hưởng đến:

 • Mắt: Mở rộng đồng tử để nhận nhiều ánh sáng hơn và cải thiện thị lực.

 • Tim: Tăng nhịp tim để cải thiện việc cung cấp oxy đến các bộ phận khác của cơ thể.

 • Phổi: Thư giãn các cơ đường thở để cải thiện việc cung cấp oxy đến phổi.

 • Đường tiêu hóa: Làm chậm quá trình tiêu hóa để năng lượng được chuyển hướng đến các khu vực khác của cơ thể.

 • Gan: Kích hoạt các dự trữ năng lượng trong gan để có thể sử dụng nhanh chóng.

Những vai trò này giúp bạn trong những tình huống có thể cần phải suy nghĩ hoặc hành động nhanh chóng do chúng cải thiện thị lực, phản xạ, sức bền và sức mạnh. 

Hệ thống thần kinh giao cảm cũng kích hoạt vào những lúc cơ thể bạn bị căng thẳng, như khi đang tập thể dục hoặc bị ốm.

Hoạt động của hệ thần kinh giao cảm cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và các quá trình làm lành của cơ thể. Những tác động này có thể giúp cơ thể bắt đầu làm lành chấn thương một cách nhanh chóng.

Chất dẫn truyền thần kinh

Hệ thống thần kinh giao cảm sử dụng các hóa học được gọi là chất dẫn truyền thần kinh để giao tiếp, cụ thể là norepinephrine, epinephrine và acetylcholine.

Tiểu đường loại 2 là một trong những tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thần kinh giao cảm

Sự khác biệt giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm có vai trò trái ngược nhau. Trong khi hệ thống thần kinh giao cảm mang các tín hiệu khiến các hệ thống của cơ thể ở trong tình trạng báo động, thì phó giao cảm của bạn mang các tín hiệu làm thư giãn các hệ thống đó.

Hai hệ thống làm việc cùng nhau để giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng. Hệ thống thần kinh giao cảm dẫn dắt miễn là cần thiết để giúp bạn vượt qua giai đoạn nguy hiểm. Sau đó, hệ thống thần kinh phó giao cảm được hoạt động và đưa mọi thứ trở lại bình thường.

Các tình trạng và rối loạn

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm là gì?

Có rất nhiều tình trạng và nguyên nhân gây ra các vấn đề về hệ thần kinh giao cảm. Bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 không được kiểm soát có thể làm hỏng hệ thống thần kinh tự chủ, bao gồm cả hệ thần kinh giao cảm. Một ví dụ như hạ huyết áp thế đứng, khi huyết áp giảm xuống khi bạn đứng lên. Bệnh thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương các dây thần kinh thường kích hoạt phản xạ tăng huyết áp khi đứng.

 • Rối loạn lo âu và căng thẳng mãn tính. Lo lắng và căng thẳng mãn tính có thể làm căng thẳng hệ thần kinh giao cảm. Theo thời gian, điều đó có thể làm tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề trao đổi chất khác.

 • Ung thư. Pheochromocytomas là một loại ung thư ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Các tuyến thượng thận sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, như adrenaline và norepinephrine. Loại ung thư này làm cho các tuyến này tiết ra quá nhiều adrenaline và norepinephrine, khiến hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn mức cần thiết.

 • Ảnh hưởng do di truyền. Các tình trạng di truyền như bệnh amyloidosis có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm.

 • Hội chứng Horner. Tình trạng này ảnh hưởng một phần nhỏ đến các kết nối thần kinh giao cảm trên khuôn mặt của bạn. Điều này có thể gây ra một đồng tử nhỏ, thiếu mồ hôi trên khuôn mặt và sụp mí mắt.

 • Nhiễm trùng. Tổn thương dây thần kinh có thể xảy ra do vi rút và một số vi khuẩn.

 • Teo nhiều hệ thống. Tình trạng nghiêm trọng này tương tự như bệnh Parkinson, làm tổn thương các dây thần kinh tự chủ theo thời gian.

 • Rối loạn chức năng tình dục. Hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm đóng một vai trò trong chức năng tình dục. Chính vì vậy, các tình trạng rối loạn hệ thần kinh giao cảm cũng có thể gây ra một số tình trạng rối loạn chức năng tình dục

 • Chấn thương. Chấn thương có thể gây ra tổn thương thần kinh, đặc biệt xảy ra khi bị chấn thương tủy sống.

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của vấn đề về hệ thần kinh giao cảm

Bao gồm:

 • Các vấn đề về nhịp tim (bao gồm cả loạn nhịp tim)

 • Táo bón

 • Chóng mặt hoặc bất tỉnh khi đứng lên

 • Mí mắt bị sụp xuống

 • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), ngay cả khi nghỉ ngơi

 • Rối loạn chức năng tình dục, bao gồm chứng priapism.

 • Đổ mồ hôi quá nhiều

 • Khó tiêu hóa thức ăn (bao gồm cả chứng liệt dạ dày)

 • Khó nuốt

Một số xét nghiệm phổ biến để kiểm tra các chức năng của hệ thần kinh giao cảm

Các bài kiểm tra bao gồm:

 • Xét nghiệm máu

 • Kiểm tra huyết áp

 • Điện tâm đồ (EKG)

 • Điện não đồ (EEG)

 • Điện cơ đồ (kiểm tra dẫn truyền thần kinh)

 • Kiểm tra di truyền

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

 • Kiểm tra hệ thống thần kinh tự chủ

Các phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng hệ thần kinh giao cảm 

Một số phương pháp điều trị tập trung vào nguyên nhân cơ bản, có thể giải quyết ít nhất một phần vấn đề về hệ thần kinh giao cảm. Nếu một tình trạng không thể chữa khỏi, các phương pháp điều trị có thể sẽ tập trung vào các triệu chứng và giảm thiểu tác động và tiến triển của tình trạng đó.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị riêng biệt nào cho tình trạng trên.

Biện pháp ngăn ngừa các tình trạng và vấn đề ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm

Các biện pháp phòng ngừa có thể bao gồm:

 • Thiết lập chế độ ăn uống cân bằng. Sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12, có thể làm ảnh hưởng hệ thần kinh

 • Tránh lạm dụng ma túy và rượu.

 • Duy trì hoạt động thể chất và duy trì cân nặng hợp lý. Bệnh tiểu đường loại 2 làm hỏng các dây thần kinh tự chủ theo thời gian. Đó là lý do tại sao cần ngăn chặn nó, hoặc ít nhất là trì hoãn khi nó bắt đầu

 • Quản lý các vấn đề sức khỏe mãn tính theo khuyến cáo . Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe mãn tính có thể làm hỏng hệ thống thần kinh, bạn nên thực hiện các bước để kiểm soát tình trạng này

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ TIÊU HÓA

HỆ TIÊU HÓA

Thực phẩm bạn ăn vào có một hành trình đáng kinh ngạc trong cơ thể chúng ta, từ trên (miệng) xuống dưới (hậu môn). Trên đường đi, các thành phần có lợi trong thức ăn của bạn sẽ được cơ thể hấp thụ, giúp cung cấp cho chúng ta năng lượng và chất dinh dưỡng. Dưới đây là những thông tin từng bước về hoạt động của hệ tiêu hóa.
administrator
NHAU THAI

NHAU THAI

Nhau thai là một cơ quan tạm thời hình thành trong tử cung của bạn khi mang thai. Nó bám vào thành tử cung của bạn và cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho em bé thông qua dây rốn. Một số tình trạng ở nhau thai có thể gây ra các biến chứng thai kỳ.
administrator
DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

DÂY THẦN KINH VẬN NHÃN

Dây thần kinh vận nhãn là dây thần kinh sọ thứ ba (CN III). Dây thần kinh này đảm nhiệm chức năng thực hiện chuyển động của mắt, chẳng hạn như tập trung vào một vật thể đang chuyển động. Dây thần kinh sọ số III cũng giúp bạn có thể di chuyển mắt lên, xuống và từ bên này sang bên kia.
administrator
KHOANG MIỆNG

KHOANG MIỆNG

Khoang miệng hay miệng, là một lỗ hình bầu dục trong hộp sọ. Nó bắt đầu ở môi và kết thúc ở cổ họng. Miệng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm thở, nói và tiêu hóa thức ăn. Trong miệng khỏe mạnh, các mô ẩm, có màu hồng, không mùi và không đau. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám định kỳ nha sĩ giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
HỆ THỐNG BỔ THỂ

HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.
administrator
HỆ BÌ

HỆ BÌ

Hệ bì là lớp bên ngoài bao bọc cơ thể chúng ta. Nó bao gồm da, tóc, móng tay và các tuyến của bạn. Các cơ quan và cấu trúc này là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi khuẩn, giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương và ánh nắng mặt trời. Hệ bì của bạn hoạt động với các hệ thống khác để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng.
administrator
LƯỠI

LƯỠI

Lưỡi là một cơ quan trong miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lưỡi và các tình trạng liên quan tới lưỡi nhé.
administrator