TĨNH MẠCH ĐÙI

Tĩnh mạch đùi là một mạch máu lớn ở đùi. Tĩnh mạch này thu thập máu nghèo oxy từ các mô ở cẳng chân của bạn và giúp vận chuyển nó đến tim. Khi máu đến tim, nó sẽ nhận oxy và di chuyển ngược trở lại cơ thể qua các động mạch.

daydreaming distracted girl in class

TĨNH MẠCH ĐÙI

TỔNG QUÁT

Tĩnh mạch đùi là gì?

Tĩnh mạch đùi là một mạch máu lớn ở mỗi chân của bạn. Những tĩnh mạch này thu thập máu từ các mô ở cẳng chân của bạn và đưa nó trở lại tim. Khi máu đến tim, nó sẽ nhận oxy và di chuyển ngược trở lại cơ thể bạn qua các động mạch.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tĩnh mạch là gì?

Máu liên tục di chuyển trong cơ thể bạn, mang oxy và chất dinh dưỡng đến xương, cơ và mô trong cơ thể. Sau khi cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, máu sẽ bị khử oxy (không có oxy). Máu được khử oxy trở về phía bên phải của trái tim thông qua một mạng lưới các mạch máu (tĩnh mạch). Tĩnh mạch là một phần của hệ thống tuần hoàn của bạn.

Hệ thống tuần hoàn là gì?

Mỗi khi tim đập, các động mạch sẽ gửi máu giàu oxy từ bên trái tim đến các mô khắp cơ thể. Khi các mô của bạn sử dụng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết, các mạch máu nhỏ (mao mạch) sẽ thu thập carbon dioxide và các chất thải khác từ các mô.

Sau đó, máu nghèo oxy sẽ chảy vào tĩnh mạch của bạn để trở về tim. Tim và mạch máu của bạn giữ cho hệ tuần hoàn hoạt động một cách liên tục.

Chức năng của tĩnh mạch đùi là gì?

Máu từ cẳng chân của bạn chảy vào tĩnh mạch đùi, đôi khi được gọi là tĩnh mạch đùi nông. Sau đó, tĩnh mạch đùi của bạn vận chuyển máu này vào tĩnh mạch chậu ngoài. Từ đó, máu đi vào các tĩnh mạch bụng của bạn.

Cơ chế hoạt động của tĩnh mạch đùi với các tĩnh mạch khác như thế nào?

Tĩnh mạch đùi là một phần của mạng lưới lớn các tĩnh mạch trong cơ thể hoạt động cùng nhau để giữ cho máu lưu thông. Các tĩnh mạch này liên kết vào nhau cho đến khi máu được vận chuyển đến bên phải của tim bạn.

Làm thế nào để máu đi vào tĩnh mạch đùi?

Máu di chuyển vào tĩnh mạch đùi của bạn từ tĩnh mạch chân. Các tĩnh mạch của cẳng chân của bạn tạo thành tĩnh mạch popliteal bên dưới đầu gối của bạn.

Các tĩnh mạch nhỏ hơn đổ vào các tĩnh mạch lớn được là các nhánh của tĩnh mạch lớn hơn. Các nhánh nhỏ của tĩnh mạch đùi của bạn bao gồm:

 • Tĩnh mạch đùi sâu: Một tĩnh mạch nằm sâu bên trong đùi, liên kết tĩnh mạch đùi để tạo thành tĩnh mạch đùi chung.

 • Tĩnh mạch hiển lớn: Một tĩnh mạch nông lớn bắt đầu từ bàn chân và chạy lên chân của bạn đến tĩnh mạch đùi.

 • Tĩnh mạch mũ đùi ngoài và giữa: Các tĩnh mạch nhỏ hơn dẫn máu từ các mô ở chân vào tĩnh mạch đùi.

Tại sao tĩnh mạch đùi lại quan trọng?

Các bác sĩ đôi khi sử dụng tĩnh mạch đùi của bạn để giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ở tim. Họ có thể đưa một ống mềm, mỏng (ống thông) vào tĩnh mạch này để thực hiện các thủ thuật tim khác nhau như đặt ống thông tim hoặc đốt điện tim.

GIẢI PHẪU HỌC

Tĩnh mạch đùi nằm ở đâu?

Tĩnh mạch đùi nằm bên trong đùi của bạn. Tĩnh mạch này bắt đầu từ đầu gối n và đi lên qua háng đến bụng của bạn. Tĩnh mạch đùi của bạn nằm cạnh động mạch đùi.

Làm thế nào quan sát tĩnh mạch đùi?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng siêu âm mạch máu để xác định vị trí tĩnh mạch đùi của bạn.

Giải phẫu tĩnh mạch đùi có giống nhau ở tất cả mọi người không?

Tĩnh mạch đùi của bạn bao gồm các van ngăn máu chảy ngược khi nó di chuyển về tim. Số lượng van trong tĩnh mạch đùi của bạn có thể khác nhau ở những người khác nhau. Bạn cũng có thể có một số van trong tĩnh mạch đùi phải khác với trong tĩnh mạch đùi trái.

Độ lớn của tĩnh mạch đùi là bao nhiêu?

Chiều dài của tĩnh mạch đùi của bạn thay đổi tùy thuộc vào chiều cao của bạn. Đường kính của tĩnh mạch đùi từ khoảng 6 – 11 mm.

Cấu tạo của tĩnh mạch đùi là gì?

Tĩnh mạch thường có các thành bao gồm ba lớp:

 • Lớp lót được tạo ra từ các tế bào tiết ra các chất gây co tĩnh mạch (tế bào nội mô).

 • Lớp cơ trơn giữa làm cho tĩnh mạch linh hoạt.

 • Lớp mô liên kết bên ngoài (collagen và elastin) cho phép các tĩnh mạch giãn ra và co lại khi cần thiết.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến tĩnh mạch đùi là gì?

Các tĩnh mạch ở chân, chẳng hạn như tĩnh mạch đùi, có nguy cơ xuất hiện đông máu hoặc sưng phù cao hơn, đặc biệt là ở những người đứng nhiều. Nguy cơ này tăng lên khi bạn đứng vì máu phải chống lại trọng lực để lưu thông lên trên.

Khi các van trong tĩnh mạch đùi của bạn không hoạt động bình thường và khiến máu tụ lại, bạn có thể mắc phải:

 • Suy tĩnh mạch mãn tính.

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu tĩnh mạch đùi (DVT).

Các triệu chứng của các vấn đề ở tĩnh mạch đùi là gì?

Nếu tĩnh mạch đùi của bạn không vận chuyển máu như bình thường, bạn có thể mắc phải:

 • Đau nhức chân.

 • Các vấn đề về da ở vùng chân của bạn (bong tróc hoặc ngứa da).

 • Sưng tấy.

 • Vết loét.

 • Suy tĩnh mạch.

Các bác sĩ sử dụng những xét nghiệm nào để kiểm tra liệu tĩnh mạch đùi có khỏe mạnh không?

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một số xét nghiệm nhất định để đảm bảo tĩnh mạch đùi của bạn khỏe mạnh:

 • Siêu âm duplex tĩnh mạch.

 • Chụp cắt lớp.

 • Chụp cộng hưởng từ.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch của bạn và chụp X-quang để kiểm tra lưu lượng máu. Xét nghiệm về mạch máu này cho thấy cách máu chảy qua các tĩnh mạch của bạn.

Bác sĩ điều trị các vấn đề với tĩnh mạch đùi như thế nào?

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị cục máu đông để làm tan cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu trong tĩnh mạch đùi của bạn. Thuốc có thể bao gồm:

 • Thuốc chống đông máu để ngăn máu đông lại.

 • Thuốc làm tan huyết khối để làm tan cục máu đông.

CHĂM SÓC

Tôi nên làm gì để giữ cho tĩnh mạch của mình khỏe mạnh?

Để giữ cho tĩnh mạch của bạn khỏe mạnh:

 • Ăn thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Kiểm soát huyết áp cao.

 • Giữ cơ thể đủ nước.

 • Bỏ hút thuốc.

LƯU Ý

Tĩnh mạch đùi của bạn giúp giữ cho máu của bạn lưu thông. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thay đổi lối sống có thể giúp giữ cho tĩnh mạch của bạn khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm?
URÊ

URÊ

Urê (hay cacbamit) là thành phần hữu cơ chính của nước tiểu người, là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và thường được dùng để đánh giá chức năng thận.
administrator
LÔNG TƠ

LÔNG TƠ

Lông tơ là một loại lông trên cơ thể thai nhi phát triển trong bụng mẹ (từ giai đoạn trong tử cung) để bảo vệ và giữ ấm. Trẻ sơ sinh thường rụng lông trước khi sinh; tuy nhiên, một số trẻ không rụng lông trong vài tuần sau khi sinh.
administrator
NIỆU QUẢN

NIỆU QUẢN

Niệu quản là ống vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Trong cơ thể con người bao gồm hai niệu quản, mỗi niệu quản nối với một thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến niệu quản nhé.
administrator
TĨNH MẠCH CỔ

TĨNH MẠCH CỔ

Tĩnh mạch cổ bao gồm ba cặp tĩnh mạch ở cổ của bạn. Ba cặp này bao gồm các tĩnh mạch bên trong, bên ngoài và phía trước. Những tĩnh mạch này rất quan trọng vì chúng đưa máu từ não trở về tim. Tĩnh mạch cổ trong có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng y tế khác nhau. Những tĩnh mạch này cũng cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng cho các đường truyền tĩnh mạch (IV).
administrator
TUYẾN THƯỢNG THẬN

TUYẾN THƯỢNG THẬN

Tuyến thượng thận là các tuyến nội tiết nằm trên đầu thận. Chúng tạo ra nhiều hormone quan trọng, bao gồm cortisol, aldosterone và adrenaline. Các hormone tuyến thượng thận giúp điều chỉnh một số chức năng của cơ thể bao gồm sự trao đổi chất, huyết áp và phản ứng của cơ thể với căng thẳng.
administrator
ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

ĐƯỜNG TRẮNG GIỮA

Đường trắng giữa là một dải mô liên kết chạy từ xương ức đến xương mu. Nó giúp ổn định và giữ các cơ cốt lõi bên trong cơ thể. Đường trắng giữa có thể trở nên hư và yếu đi do sử dụng quá nhiều. Các bác sĩ điều trị các tình trạng ở đường trắng giữa bằng các bài tập và vật lý trị liệu.
administrator
TĨNH MẠCH PHỔI

TĨNH MẠCH PHỔI

Các tĩnh mạch phổi có chức năng thu thập máu giàu oxy từ phổi của bạn và mang nó đến tim của chúng ta. Nhiều tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch phổi, bao gồm cả những bệnh lý bẩm sinh cũng như những tình trạng khác phát triển sau này trong cuộc sống. Các tĩnh mạch phổi cũng là nơi bắt đầu của tình trạng rung nhĩ. Vì vậy, đây thường là mục tiêu của phương pháp điều trị A-Fib.
administrator
TUYẾN NGOẠI TIẾT

TUYẾN NGOẠI TIẾT

Các tuyến ngoại tiết tiết ra các chất qua các ống dẫn, lên các bề mặt cơ thể của bạn. Các tuyến ngoại tiết có thể được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác nhau và có nhiều chức năng khác nhau. Các tuyến ngoại tiết tiết ra mồ hôi từ tuyến mồ hôi, nước mắt từ tuyến lệ, nước bọt từ tuyến nước bọt, sữa từ tuyến vú của bạn và còn nhiều hơn thế nữa.
administrator