NHU ĐỘNG RUỘT

Nhu động ruột là chuyển động giống như những cơn sóng tự động của các cơ nằm trên đường tiêu hóa của bạn. Nhu động ruột giúp vận chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn, bắt đầu ở cổ họng khi nuốt vào và tiếp tục đi qua thực quản, dạ dày và ruột trong quá trình tiêu hóa.

daydreaming distracted girl in class

NHU ĐỘNG RUỘT

TỔNG QUÁT

Nhu động ruột là gì?

Nhu động ruột là một loại chuyển động cơ không tự chủ xảy ra trong hệ tiêu hóa của bạn. Nó bắt đầu trong cổ họng khi bạn nuốt, và tiếp tục đẩy thức ăn và chất lỏng đi khắp đường tiêu hóa của CHÚNG TA. Bạn có thể nghĩ về đường tiêu hóa của mình như một chuỗi các cơ quan rỗng kết hợp với nhau để tạo thành một đường đi dài. Lối đi đó được lót bằng các cơ và dây thần kinh. Khi thức ăn hoặc chất lỏng đi vào đường tiêu hóa của bạn, các dây thần kinh sẽ kích hoạt các cơ bắt đầu một loạt các đợt co thắt giống như cơn sóng. Những cơn co thắt cơ này sẽ tự động vận chuyển thức ăn và chất lỏng về phía trước cho đến khi chúng đến được lối ra ở hậu môn hoặc niệu đạo của bạn.

Sự khác biệt giữa nhu động và phân đoạn là gì?

Phân đoạn là một loại chuyển động cơ không tự chủ khác bên trong hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng không giống như nhu động rộng xảy ra khắp đường tiêu hóa, phân đoạn chủ yếu xảy ra trong ruột của bạn. Sự phân đoạn kích hoạt các cơ tròn trong ruột co lại để di chuyển thức ăn qua lại, giống như sự khuấy động của máy giặt. Sự khuấy trộn này giúp thức ăn trong ruột có cơ hội trộn lẫn với dịch vị và giúp phân hủy nó thành những phần nhỏ hơn để tiêu hóa. Sự phân đoạn làm chậm quá trình thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn phần nào, nhưng nhu động vẫn tiếp tục di chuyển thức ăn dần dần tiến tới.

Nhu động ngược là gì?

Khi các cơn co thắt cơ giống như cơn sóng của nhu động di chuyển ngược lại thay vì tiến lên, nó được gọi là nhu động ngược, hoặc phản nhu động. Đây là những gì xảy ra khi phản xạ nôn của bạn được kích hoạt. Nhu động ngược có thể di chuyển thức ăn ngược con đường từ ruột non của bạn trở lại dạ dày, thực quản và miệng. Nó cũng có thể xảy ra ở quy mô nhỏ hơn trong hành trình thông thường của thực phẩm qua đường tiêu hóa nếu quá trình đó gặp phải chướng ngại vật trên đường đi. Nhu động ngược có thể di chuyển thức ăn về phía sau trong một khoảng thời gian ngắn trước khi bắt đầu lại chuyển động về phía trước.

CHỨC NĂNG

Nhu động ruột có tác dụng gì đối với cơ thể?

Nhu động ruột giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Nhu động là hoạt động giúp di chuyển thức ăn và chất lỏng qua từng giai đoạn của quá trình tiêu hóa. Nếu không có nhu động, chúng ta không thể ăn và cũng không thể đi tiêu. Sự vận động chậm nhưng ổn định của nhu động cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Nó cho cơ thể bạn thời gian để phân hủy thức ăn nhằm tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nhưng nó cũng có nhiệm vụ loại bỏ vi khuẩn và chất thải tích tụ một cách kịp thời. Nếu nhu động không đủ thời gian để tiêu hóa hoặc nếu mất quá nhiều thời gian để dọn đường, các chức năng tiêu hóa khác sẽ bắt đầu bị xáo trộn.

GIẢI PHẪU HỌC

Nhu động ruột xảy ra ở đâu?

Nhu động xảy ra khắp đường tiêu hóa của bạn, nhưng đặc biệt là ở thực quản. Khi bạn nuốt, cổ họng (hầu) bắt đầu quá trình đẩy thức ăn và chất lỏng xuống thực quản, dẫn đến dạ dày của bạn. Thực quản có một làn sóng nhu động chính được kích hoạt khi nuốt và một làn sóng thứ cấp phát ra khi làn sóng đầu tiên không đủ. Nguyên nhân thứ phát được kích hoạt bởi sự kéo căng của các thành thực quản khi có một vật thể lớn để nuốt. Rối loạn thực quản liên quan đến nhu động có thể gây ra các vấn đề về nuốt.

Sau khi qua thực quản của bạn, nhu động tiếp tục tới dạ dày và ruột của bạn, nơi quá trình này chậm lại để cho phép diễn ra hoạt động phân đoạn. Trong quá trình phân đoạn, nhu động cho phép túi mật giải phóng mật vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng cho phép thận của bạn vận chuyển chất lỏng vào bàng quang. Vào cuối quá trình tiêu hóa, nhu động ở niệu đạo bài tiết nước tiểu ra khỏi cơ thể, nhu động ở trực tràng và hậu môn bài tiết phân. Khi hệ thống tiêu hóa của bạn trống rỗng, chẳng hạn như vào ban đêm trong khi bạn ngủ, nhu động tiếp tục đào thải chất cặn bã dư thừa ra ngoài.

Nhu động ruột trông như thế nào?

Các chuyển động cơ của nhu động thường được mô tả giống như cơn sóng vì chúng co lại và thư giãn theo một quá trình liên tục để di chuyển thức ăn về phía trước. Chúng liên quan đến cả các cơ tròn bao quanh các ống của đường tiêu hóa của bạn và cả các cơ dọc kéo dài các thành của ống. Cơ tròn co bóp và giãn nở một cách đồng bộ để đẩy thức ăn qua ống trong khi cơ dọc đẩy mọi thứ về phía trước. Tuy nhiên, mô hình giống như sóng thực sự xuất hiện giai đoạn sớm trong quá trình tiêu hóa. Về giai đoạn cuối, chỉ cần một vài lần co bóp để đẩy chất thải ra ngoài.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Các triệu chứng của các vấn đề về nhu động là gì?

Các vấn đề về nhu động ruột còn được gọi là rối loạn nhu động. Nhu động ruột giúp tạo ra sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Các vấn đề với nhu động thường bao gồm nhu động quá nhanh (hay tăng nhu động) hoặc quá chậm (hay giảm nhu động). Tăng nhu động có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa khi đường tiêu hóa không có đủ thời gian để phân hủy thức ăn đúng cách và hấp thụ chất dinh dưỡng. Giảm nhu động có thể dẫn đến táo bón và sự phát triển quá mức của vi khuẩn khi nhu động không thể loại bỏ chất thải và vi khuẩn tích tụ một cách thường xuyên.

Rối loạn nhu động có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Táo bón.

 • Bệnh tiêu chảy.

 • Tích tụ khí ga.

 • Đau bụng.

 • Chướng bụng.

 • Bụng phình to.

 • Buồn nôn.

 • Ợ hơi.

 • Nôn trớ.

 • Trào ngược axit.

 • Khó nuốt.

 • Thiếu hụt dinh dưỡng.

Điều gì gây ra các vấn đề với nhu động?

Nhu động ruột xảy ra bởi sự phối hợp phức tạp của các cơ và dây thần kinh, được điều chỉnh bởi các hormone. Các vấn đề về nhu động ruột có thể liên quan đến cơ hoặc hệ thần kinh của bạn. Chúng có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa hoặc ở khắp nơi. Thuốc men, chấn thương, nhiễm trùng và bệnh lý, dao động hormone và mất cân bằng điện giải đều có thể ảnh hưởng đến các cơ hoặc dây thần kinh liên quan đến nhu động ruột. Đôi khi nguyên nhân của các vấn đề về nhu động là không rõ (vô căn). Một số bệnh đường tiêu hóa có liên quan đến các vấn đề về nhu động, nhưng không phải lúc nào cũng rõ đâu là nguyên nhân và đâu là hậu quả.

Thuốc có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột

 • Thuốc giảm đau opioid.

 • Thuốc kháng cholinergic.

 • Thuốc chặn canxi.

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột

 • Nhiễm trùng hoặc viêm tại chỗ.

 • Phẫu thuật.

 • Thiếu hụt chất điện giải.

 • Bệnh tuyến giáp.

 • Rối loạn thần kinh thực vật.

 • Bệnh tiểu đường.

 • Xơ cứng bì và các rối loạn mô liên kết khác.

 • Hội chứng thiếu máu cục bộ đường ruột.

 • Rối loạn nhịp tim và ruột mãn tính (CAID).

 • Bệnh Hirschsprung.

Rối loạn nhu động có thể ảnh hưởng tới các tình trạng nào?

Các vấn đề về nhu động ruột có thể gây ra hoặc góp phần vào các tình trạng sau:

 • Co thắt tâm vị.

 • Giả tắc ruột.

 • Chứng đau dạ dày.

 • Co thắt thực quản.

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS).

 • GERD.

 • Liệt ruột.

Làm thế nào để điều trị các vấn đề về nhu động?

Các vấn đề về nhu động ruột thường phức tạp và việc điều trị chúng đòi hỏi phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra. Đôi khi nó có thể đơn giản như việc thay đổi thuốc hoặc chế độ ăn uống của bạn. Nhưng các tình trạng liên quan đến hệ thống thần kinh của bạn có thể phức tạp hơn thế. Các yếu tố tinh thần, cảm xúc có thể đóng một vai trò nào đó, cùng với các hormone và chất điện giải, và việc phân loại chúng có thể liên quan đến một số xét nghiệm và có thể sai lầm. Đôi khi các vấn đề về nhu động là do một tình trạng lớn hơn cần được điều trị.

Những loại thuốc nào được chỉ định để điều trị rối loạn nhu động?

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể đề xuất:

 • Thuốc phó giao cảm để kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm.

 • Các tác nhân prokinetic để kích thích nhu động ruột chậm chạp.

 • Thuốc chống tiêu chảy để giảm tiêu chảy.

CHĂM SÓC

Làm cách nào để duy trì nhu động ruột khỏe mạnh?

Trong điều kiện bình thường, bạn có thể duy trì nhu động ruột khỏe mạnh bằng những thói quen sống lành mạnh.

 • Tập thể dục: Ít nhất 30 phút mỗi ngày và duy trì hoạt động thường xuyên.

 • Uống đủ nước: Ít nhất 8 ly mỗi ngày giúp cơ thể bạn đủ nước.

 • Bổ sung một số chất xơ: Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả bổ sung lượng lớn chất xơ quan trọng để kích thích nhu động ruột.

 • Giảm thực phẩm chế biến: Hàm lượng chất béo cao và carbohydrate tinh chế làm chậm quá trình tiêu hóa.

LƯU Ý

Nhu động ruột là một trong những chức năng tự động của cơ thể chúng ta. Nhu động ruột diễn ra mỗi ngày mà chúng ta không hề nghĩ về nó. Nhưng bạn sẽ làm gì khi nhu động ruột không hoạt động như bình thường? Bạn có thể bắt đầu bằng việc thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản. Xem xét các loại thuốc đang sử dụng nếu chúng có tác dụng phụ đối với nhu động ruột. Cuối cùng, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Các vấn đề về nhu động ruột có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng xét nghiệm y tế và các thủ thuật có thể giúp bác sĩ của bạn tìm ra nguyên nhân.

 

Có thể bạn quan tâm?
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator
TỦY RĂNG

TỦY RĂNG

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, thân răng và chân răng, nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh và nuôi dưỡng răng.
administrator
XƯƠNG CÙNG

XƯƠNG CÙNG

Xương cùng là một xương đơn, gồm 5 đốt sống riêng biệt kết hợp lại với nhau. Đây cũng là một điểm ổn định để các cơ chân có thể bám vào, giữ sự thăng bằng.
administrator
HÀNH NÃO

HÀNH NÃO

Hành não là phần dưới cùng của não bộ. Vị trí của hành não là nơi não và tủy sống của chúng ta kết nối, khiến nó trở thành một đường dẫn chính cho các tín hiệu thần kinh đến và đi từ cơ thể. Hành não cũng giúp kiểm soát các quá trình quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.
administrator
HUYẾT TƯƠNG

HUYẾT TƯƠNG

Huyết tương là thành phần lỏng của máu, đóng góp tới 55% tổng thể tích máu của chúng ta. Huyết tương cần thiết để giúp cơ thể bạn phục hồi sau chấn thương, phân phối các chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải và ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời di chuyển khắp hệ thống tuần hoàn của mỗi người.
administrator
XƯƠNG QUAY

XƯƠNG QUAY

Xương quay nằm ở chi trên, là một trong 2 xương chính của cẳng tay được kết nối với xương trụ bởi lớp dây chằng chéo và màng liên kết. Xương quay có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cánh tay, đảm bảo khớp với các xương xung quanh để thực hiện hoạt động cần thiết.
administrator
CƠ BẮP ĐÙI

CƠ BẮP ĐÙI

Đùi là bộ phận có chứa nhiều cơ. Cơ tứ đầu và gân kheo giúp chúng ta uốn cong, mở rộng hông và đầu gối. Các cơ khép giúp di chuyển các chân vào bên trong. Cơ lược và cơ may cho phép chúng ta uốn và xoay đùi ở các khớp hông.
administrator
TẦNG SINH MÔN

TẦNG SINH MÔN

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể phụ nữ, là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có chiều dài khoảng 3-5 cm. Tầng sinh môn đóng vai trò thiết yếu trong việc giao hợp, tiếp nhận tinh trùng và nuôi dưỡng thai nhi.
administrator