Cơ thể chúng ta có hơn 20 cơ cổ, kéo dài từ đáy hộp sọ và hàm xuống đến bả vai và xương đòn. Các cơ này có chức năng hỗ trợ và ổn định đầu, cổ và phần trên của cột sống. Chúng giúp bạn di chuyển đầu theo nhiều hướng khác nhau, hỗ trợ nhai, nuốt và thở.

daydreaming distracted girl in class

CƠ CỔ

TỔNG QUÁT

Cơ cổ là gì?

Cơ cổ là một phần của hệ thống cơ xương phức tạp (mô mềm và xương) kết nối đáy hộp sọ với thân của chúng ta. Cơ bắp chứa các sợi co lại cho phép chúng ta thực hiện nhiều chuyển động khác nhau. Cơ cổ giúp bạn làm mọi thứ, từ nhai và nuốt cho đến gật đầu. Mỗi người có hơn 20 cơ cổ.

Các cơ ở cổ của bạn là cơ xương, có nghĩa là chúng được gắn vào xương bằng các sợi gân. Chúng là các cơ tự động, vì vậy bạn có thể kiểm soát cách chúng di chuyển và hoạt động. Các loại cơ khác trong cơ thể - cơ tim và cơ trơn (trong các cơ quan rỗng như dạ dày) - là không tự động, có nghĩa là chúng hoạt động mà bạn không cần phải suy nghĩ về nó.

CHỨC NĂNG

Chức năng của cơ cổ là gì?

Cơ cổ thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Nâng cao xương sườn trên của bạn để có thể hít vào.

 • Giúp nhai, nuốt và nói.

 • Thực hiện một số biểu hiện trên khuôn mặt.

 • Di chuyển đầu, cổ và lưng trên, bao gồm cả bả vai của bạn.

 • Ổn định và hỗ trợ đầu, cổ và cột sống của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Cơ cổ nằm ở đâu?

Cơ cổ của bạn nằm ở phía trước, sau và hai bên cổ. Từ phía sau, chúng bắt đầu ngay dưới đáy hộp sọ và kéo dài xuống gần giữa lưng, xung quanh bả vai của bạn. Ở phía trước, các cơ này bắt đầu ở hàm và kéo dài đến xương đòn ở đầu ngực.

Cơ cổ có cấu tạo như thế nào?

Có ba loại cơ cổ: cơ trước, cơ sau và cơ bên.

Cơ cổ trước bao gồm:

 • Platysma: Một tấm cơ mỏng bao phủ một phần vai và ngực trên của bạn, kéo dài lên trên hàm. Nó hỗ trợ các cử động của hàm và miệng, cũng như làm căng da ở mặt dưới cổ của bạn.

 • Sternocleidomastoid: Một trong những cơ lớn nhất ở cổ, giúp bạn cử động đầu và kiểm soát khớp thái dương hàm (trong hàm). Nó bắt đầu ngay sau tai của bạn và kéo dài đến xương đòn.

 • Subclavius: Ổn định xương đòn khi bạn cử động vai và cánh tay.

 • Suprahyoids: Bốn cơ giúp di chuyển xương hyoid của bạn (xương ở đỉnh cổ, ngay dưới đường viền hàm) khi chúng ta nuốt và nói.

 • Cơ ức đòn chũm: Bốn cơ bên dưới xương mác có chức năng di chuyển thanh quản lên và xuống.

 • Scalenes: Ba cơ di chuyển hai xương sườn đầu tiên của bạn lên và xuống để bạn có thể hít vào khi thở. Chúng cũng giúp di chuyển đầu và ổn định các đốt sống cổ.

Cơ cổ sau bao gồm:

 • Cơ gối đầu và cơ gối cổ: Các cơ giống dây đeo ở phía sau cổ giúp bạn di chuyển và xoay đầu.

 • Cơ chẩm: Bốn cơ ngay dưới xương chẩm ở đáy hộp sọ của bạn. Chúng giúp mở rộng đầu theo các hướng khác nhau.

 • Cơ Transversospinalis: Năm cơ giúp bạn di chuyển đầu về phía trước và phía sau, cũng như nghiêng đầu từ bên này sang bên kia. Chúng cũng giúp ổn định cột sống của bạn và di chuyển vùng cổ, ngực và thắt lưng của cột sống.

Cơ cổ bên bao gồm:

 • Cơ thằng trước và cơ thằng bên của đầu: Hai cơ kiểm soát chuyển động của đầu từ đáy hộp sọ của bạn.

 • Longus capitis và longus colli (cơ dài cổ): Hai cơ giúp bạn vặn đầu từ bên này sang bên kia, cũng như vặn và nghiêng cột sống cổ.

Cơ cổ được cấu tạo từ gì?

Giống như tất cả các cơ xương khác trên cơ thể, cơ cổ chứa rất nhiều sợi nhỏ co giãn cho phép cơ co lại. Các lớp mô liên kết cứng chắc giữ các sợi liên kết với nhau. Các sợi cơ xương có màu đỏ và trắng, vì vậy các cơ trông giống như có vân (sọc).

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến cơ cổ?

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến cơ cổ bao gồm:

 • Co thắt: Còn được gọi là chuột rút cơ, co thắt cơ xảy ra khi cơ co lại và không thể giãn ra như bình thường. Hầu hết các cơn co thắt đều ngắn, chỉ kéo dài vài giây. Nhưng bạn có thể bị đau hoặc cứng cổ sau đó.

 • Căng cơ: Căng cổ là tình trạng chấn thương cơ hoặc gân. Đó là kết quả của việc kéo căng quá mức hoặc làm rách các sợi cơ.

 • Chấn thương: Nếu đầu bạn đột ngột di chuyển về phía trước và sau đó hất ngược về phía sau, bạn có thể làm tổn thương mô mềm ở cổ. Chấn thương này thường liên quan đến cơ, dây chằng và gân.

Các tình trạng ở cơ cổ phổ biến như thế nào?

Các nghiên cứu ước tính rằng khoảng 14% dân số bị một số tình trạng đau cổ mãn tính. Khoảng 45% các trường hợp đó (khoảng 15,5 triệu người Mỹ) có thể là do chấn thương.

Ai bị chấn thương cơ cổ?

Chấn thương cổ thường là hậu quả của một vụ tai nạn ô tô nếu bạn đang ở phía sau. Chấn thương cổ như căng cơ thường gặp ở các vận động viên chơi các môn thể thao va chạm như bóng đá hoặc khúc côn cầu. Nhưng đau cổ có thể xảy ra với bất kỳ ai. Quay đầu đột ngột, ngửa cổ khi ngủ ở góc nghiêng, ngồi vào bàn làm việc với tư thế xấu hoặc các hoạt động hàng ngày khác có thể gây ra hiện tượng vẹo cổ.

Các triệu chứng của chấn thương cơ cổ là gì?

Chấn thương cổ có thể gây ra:

 • Đau ở phía sau đầu của bạn.

 • Co thắt cơ hoặc đau ở vai trên.

 • Tê ở cánh tay hoặc bàn tay.

 • Đau hoặc nhức ở phía trước, sau hoặc bên cổ.

 • Căng cứng hoặc không có khả năng di chuyển đầu theo các hướng khác nhau.

 • Sưng tấy hoặc bầm tím quanh cổ.

Chấn thương cơ cổ được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ của bạn xem xét các triệu chứng và thực hiện khám sức khỏe. Họ có thể yêu cầu bạn di chuyển đầu, cổ và vai theo các hướng khác nhau để kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phạm vi chuyển động của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp CT, nếu họ cho rằng bạn có thể bị tổn thương cơ.

Chấn thương cơ cổ được điều trị như thế nào?

Hầu hết các chấn thương cơ cổ sẽ lành trong vài ngày hoặc vài tuần với các phương pháp điều trị tại nhà. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu:

 • Liệu pháp nhiệt để thư giãn cơ.

 • Chườm đá hoặc chườm lạnh để giảm sưng.

 • Mát xa.

 • Thuốc kháng viêm hoặc thuốc giãn cơ.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho cơ cổ của mình khỏe mạnh?

Giữ cho cơ cổ của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh bằng cách:

 • Giữ tư thế tốt.

 • Chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể bạn. Đừng bỏ qua cơn đau liên tục, yếu ở cánh tay hoặc đau đầu, cứng cổ.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Các vết thương nghiêm trọng ở cổ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu:

 • Thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, khó ngủ hoặc khó tập trung sau chấn thương cổ.

 • Đau đầu dữ dội kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn.

 • Tê, ngứa ran hoặc yếu ở cổ, đầu, cánh tay hoặc bàn tay.

 • Đau cổ đột ngột, dữ dội hoặc đau kéo dài vài ngày sau chấn thương.

LƯU Ý

Cơ thể có hơn 20 cơ cổ, cho phép bạn thực hiện nhiều động tác khác nhau. Cơ cổ của chúng ta giúp ổn định và hỗ trợ đầu và lưng trên, ngoài ra còn giúp chúng ta nhai, biểu hiện trên khuôn mặt và thậm chí là thở. Các chấn thương ở cổ, chẳng hạn như căng cơ, có thể gây đau đớn nhưng thường không đáng báo động. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chấn thương cổ nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Có thể bạn quan tâm?
ÂM ĐẠO

ÂM ĐẠO

Ân đạo là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm đạo dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
THÙY TRÁN

THÙY TRÁN

Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.
administrator
HỆ HÔ HẤP

HỆ HÔ HẤP

Hệ thống hô hấp của chúng ta là mạng lưới các cơ quan và mô hỗ trợ quá trình thở. Hệ thống này giúp cơ thể bạn hấp thụ oxy từ không khí để các cơ quan hoạt động. Nó cũng làm sạch các khí thải, chẳng hạn như carbon dioxide, khỏi máu của chúng ta. Các vấn đề thường gặp ở hệ hô hấp bao gồm dị ứng, bệnh lý hoặc nhiễm trùng.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
MÓNG TAY CHÂN

MÓNG TAY CHÂN

Móng tay chân có cấu tạo từ keratin, đảm nhiệm nhiều chức năng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về móng tay chân nhé.
administrator
DÂY CHẰNG TỬ CUNG

DÂY CHẰNG TỬ CUNG

Dây chằng tử cung là các dải mô liên kết dày giúp nâng đỡ tử cung của bạn. Chúng đi từ đáy tử cung đến cột sống dưới của bạn. Lạc nội mạc tử cung là một vấn đề phổ biến liên quan đến các dây chằng tử cung. Do vai trò nâng đỡ tử cung của bạn, các dây chằng tử cung cũng đóng một vai trò trong tình trạng sa âm đạo.
administrator
THÙY SAU TUYẾN YÊN

THÙY SAU TUYẾN YÊN

Thùy sau tuyến yên là một trong hai thùy tạo nên tuyến yên, là một tuyến nội tiết nhỏ bằng hạt đậu nằm ở đáy não của chúng ta. Các chức năng chính của thùy sau tuyến yên của bạn là lưu trữ, giải phóng các hormone oxytocin và vasopressin (hormone chống bài niệu).
administrator
HỆ THẦN KINH

HỆ THẦN KINH

Hệ thống thần kinh là trung tâm chỉ huy của cơ thể chúng ta. Bắt nguồn từ bộ não của bạn, nó kiểm soát chuyển động, suy nghĩ và phản ứng tự động với thế giới xung quanh. Nó cũng kiểm soát hoạt động của các hệ thống và quá trình khác của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, thở và phát triển tình dục (tuổi dậy thì). Bệnh tật, tai nạn, chất độc và quá trình lão hóa tự nhiên có thể làm tổn thương hệ thần kinh của bạn.
administrator