Cơ thể chúng ta có hơn 20 cơ cổ, kéo dài từ đáy hộp sọ và hàm xuống đến bả vai và xương đòn. Các cơ này có chức năng hỗ trợ và ổn định đầu, cổ và phần trên của cột sống. Chúng giúp bạn di chuyển đầu theo nhiều hướng khác nhau, hỗ trợ nhai, nuốt và thở.

daydreaming distracted girl in class

CƠ CỔ

TỔNG QUÁT

Cơ cổ là gì?

Cơ cổ là một phần của hệ thống cơ xương phức tạp (mô mềm và xương) kết nối đáy hộp sọ với thân của chúng ta. Cơ bắp chứa các sợi co lại cho phép chúng ta thực hiện nhiều chuyển động khác nhau. Cơ cổ giúp bạn làm mọi thứ, từ nhai và nuốt cho đến gật đầu. Mỗi người có hơn 20 cơ cổ.

Các cơ ở cổ của bạn là cơ xương, có nghĩa là chúng được gắn vào xương bằng các sợi gân. Chúng là các cơ tự động, vì vậy bạn có thể kiểm soát cách chúng di chuyển và hoạt động. Các loại cơ khác trong cơ thể - cơ tim và cơ trơn (trong các cơ quan rỗng như dạ dày) - là không tự động, có nghĩa là chúng hoạt động mà bạn không cần phải suy nghĩ về nó.

CHỨC NĂNG

Chức năng của cơ cổ là gì?

Cơ cổ thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Nâng cao xương sườn trên của bạn để có thể hít vào.

 • Giúp nhai, nuốt và nói.

 • Thực hiện một số biểu hiện trên khuôn mặt.

 • Di chuyển đầu, cổ và lưng trên, bao gồm cả bả vai của bạn.

 • Ổn định và hỗ trợ đầu, cổ và cột sống của bạn.

GIẢI PHẪU HỌC

Cơ cổ nằm ở đâu?

Cơ cổ của bạn nằm ở phía trước, sau và hai bên cổ. Từ phía sau, chúng bắt đầu ngay dưới đáy hộp sọ và kéo dài xuống gần giữa lưng, xung quanh bả vai của bạn. Ở phía trước, các cơ này bắt đầu ở hàm và kéo dài đến xương đòn ở đầu ngực.

Cơ cổ có cấu tạo như thế nào?

Có ba loại cơ cổ: cơ trước, cơ sau và cơ bên.

Cơ cổ trước bao gồm:

 • Platysma: Một tấm cơ mỏng bao phủ một phần vai và ngực trên của bạn, kéo dài lên trên hàm. Nó hỗ trợ các cử động của hàm và miệng, cũng như làm căng da ở mặt dưới cổ của bạn.

 • Sternocleidomastoid: Một trong những cơ lớn nhất ở cổ, giúp bạn cử động đầu và kiểm soát khớp thái dương hàm (trong hàm). Nó bắt đầu ngay sau tai của bạn và kéo dài đến xương đòn.

 • Subclavius: Ổn định xương đòn khi bạn cử động vai và cánh tay.

 • Suprahyoids: Bốn cơ giúp di chuyển xương hyoid của bạn (xương ở đỉnh cổ, ngay dưới đường viền hàm) khi chúng ta nuốt và nói.

 • Cơ ức đòn chũm: Bốn cơ bên dưới xương mác có chức năng di chuyển thanh quản lên và xuống.

 • Scalenes: Ba cơ di chuyển hai xương sườn đầu tiên của bạn lên và xuống để bạn có thể hít vào khi thở. Chúng cũng giúp di chuyển đầu và ổn định các đốt sống cổ.

Cơ cổ sau bao gồm:

 • Cơ gối đầu và cơ gối cổ: Các cơ giống dây đeo ở phía sau cổ giúp bạn di chuyển và xoay đầu.

 • Cơ chẩm: Bốn cơ ngay dưới xương chẩm ở đáy hộp sọ của bạn. Chúng giúp mở rộng đầu theo các hướng khác nhau.

 • Cơ Transversospinalis: Năm cơ giúp bạn di chuyển đầu về phía trước và phía sau, cũng như nghiêng đầu từ bên này sang bên kia. Chúng cũng giúp ổn định cột sống của bạn và di chuyển vùng cổ, ngực và thắt lưng của cột sống.

Cơ cổ bên bao gồm:

 • Cơ thằng trước và cơ thằng bên của đầu: Hai cơ kiểm soát chuyển động của đầu từ đáy hộp sọ của bạn.

 • Longus capitis và longus colli (cơ dài cổ): Hai cơ giúp bạn vặn đầu từ bên này sang bên kia, cũng như vặn và nghiêng cột sống cổ.

Cơ cổ được cấu tạo từ gì?

Giống như tất cả các cơ xương khác trên cơ thể, cơ cổ chứa rất nhiều sợi nhỏ co giãn cho phép cơ co lại. Các lớp mô liên kết cứng chắc giữ các sợi liên kết với nhau. Các sợi cơ xương có màu đỏ và trắng, vì vậy các cơ trông giống như có vân (sọc).

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến cơ cổ?

Các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến cơ cổ bao gồm:

 • Co thắt: Còn được gọi là chuột rút cơ, co thắt cơ xảy ra khi cơ co lại và không thể giãn ra như bình thường. Hầu hết các cơn co thắt đều ngắn, chỉ kéo dài vài giây. Nhưng bạn có thể bị đau hoặc cứng cổ sau đó.

 • Căng cơ: Căng cổ là tình trạng chấn thương cơ hoặc gân. Đó là kết quả của việc kéo căng quá mức hoặc làm rách các sợi cơ.

 • Chấn thương: Nếu đầu bạn đột ngột di chuyển về phía trước và sau đó hất ngược về phía sau, bạn có thể làm tổn thương mô mềm ở cổ. Chấn thương này thường liên quan đến cơ, dây chằng và gân.

Các tình trạng ở cơ cổ phổ biến như thế nào?

Các nghiên cứu ước tính rằng khoảng 14% dân số bị một số tình trạng đau cổ mãn tính. Khoảng 45% các trường hợp đó (khoảng 15,5 triệu người Mỹ) có thể là do chấn thương.

Ai bị chấn thương cơ cổ?

Chấn thương cổ thường là hậu quả của một vụ tai nạn ô tô nếu bạn đang ở phía sau. Chấn thương cổ như căng cơ thường gặp ở các vận động viên chơi các môn thể thao va chạm như bóng đá hoặc khúc côn cầu. Nhưng đau cổ có thể xảy ra với bất kỳ ai. Quay đầu đột ngột, ngửa cổ khi ngủ ở góc nghiêng, ngồi vào bàn làm việc với tư thế xấu hoặc các hoạt động hàng ngày khác có thể gây ra hiện tượng vẹo cổ.

Các triệu chứng của chấn thương cơ cổ là gì?

Chấn thương cổ có thể gây ra:

 • Đau ở phía sau đầu của bạn.

 • Co thắt cơ hoặc đau ở vai trên.

 • Tê ở cánh tay hoặc bàn tay.

 • Đau hoặc nhức ở phía trước, sau hoặc bên cổ.

 • Căng cứng hoặc không có khả năng di chuyển đầu theo các hướng khác nhau.

 • Sưng tấy hoặc bầm tím quanh cổ.

Chấn thương cơ cổ được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ của bạn xem xét các triệu chứng và thực hiện khám sức khỏe. Họ có thể yêu cầu bạn di chuyển đầu, cổ và vai theo các hướng khác nhau để kiểm tra sức mạnh cơ bắp và phạm vi chuyển động của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp CT, nếu họ cho rằng bạn có thể bị tổn thương cơ.

Chấn thương cơ cổ được điều trị như thế nào?

Hầu hết các chấn thương cơ cổ sẽ lành trong vài ngày hoặc vài tuần với các phương pháp điều trị tại nhà. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu:

 • Liệu pháp nhiệt để thư giãn cơ.

 • Chườm đá hoặc chườm lạnh để giảm sưng.

 • Mát xa.

 • Thuốc kháng viêm hoặc thuốc giãn cơ.

CHĂM SÓC

Làm thế nào tôi có thể giữ cho cơ cổ của mình khỏe mạnh?

Giữ cho cơ cổ của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh bằng cách:

 • Giữ tư thế tốt.

 • Chú ý đến các dấu hiệu của cơ thể bạn. Đừng bỏ qua cơn đau liên tục, yếu ở cánh tay hoặc đau đầu, cứng cổ.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Các vết thương nghiêm trọng ở cổ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu:

 • Thay đổi tâm trạng, mệt mỏi, khó ngủ hoặc khó tập trung sau chấn thương cổ.

 • Đau đầu dữ dội kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn.

 • Tê, ngứa ran hoặc yếu ở cổ, đầu, cánh tay hoặc bàn tay.

 • Đau cổ đột ngột, dữ dội hoặc đau kéo dài vài ngày sau chấn thương.

LƯU Ý

Cơ thể có hơn 20 cơ cổ, cho phép bạn thực hiện nhiều động tác khác nhau. Cơ cổ của chúng ta giúp ổn định và hỗ trợ đầu và lưng trên, ngoài ra còn giúp chúng ta nhai, biểu hiện trên khuôn mặt và thậm chí là thở. Các chấn thương ở cổ, chẳng hạn như căng cơ, có thể gây đau đớn nhưng thường không đáng báo động. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, chấn thương cổ nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

 

Có thể bạn quan tâm?
NƯỚC TIỂU

NƯỚC TIỂU

Nước tiểu do thận tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo, bao gồm một số chất giàu nitơ như urê hay axit uric và creatinin cần phải loại bỏ khỏi máu và ra khỏi cơ thể.
administrator
LƯỠNG TÍNH

LƯỠNG TÍNH

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.
administrator
CHOLESTEROL

CHOLESTEROL

Cholesterol là một protein quan trọng đối với cơ thể, đồng thời tích tụ nhiều cholesterol cũng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cholesterol nhé.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
XƯƠNG MÁC

XƯƠNG MÁC

Xương mác là xương dài thứ ba trong cơ thể. Nó không có chức năng chịu trọng lượng của cơ thể nhưng xương mác hỗ trợ cơ bắp, gân và dây chằng. Nếu xương mác bị suy yếu do loãng xương, bạn có thể tăng nguy cơ gãy xương mà thậm chí bạn có thể không biết.
administrator
HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.
administrator
PROGESTERONE

PROGESTERONE

Progesterone là một trong hai loại hormone sinh dục ở nữ giới có chức năng chính của nó là điều hòa kinh nguyệt và hỗ trợ quá trình thụ thai trong cơ thể phụ nữ.
administrator
DÂY CHẰNG TRÒN

DÂY CHẰNG TRÒN

Dây chằng tròn là một dải mô liên kết giống như sợi dây. Hai dây chằng tròn có chức năng nâng đỡ ở 2 bên tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra trong khi tử cung lớn lên. Các tình trạng khác, bao gồm lạc nội mạc tử cung và giãn tĩnh mạch, cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn.
administrator