HỆ TIM MẠCH

Hệ thống tim mạch có một chức năng rất quan trọng – vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể của bạn và loại bỏ các chất thải. Các tế bào của bạn phụ thuộc vào hệ thống tim mạch để nhận được những gì chúng cần nhằm duy trì hoạt động một cách trơn tru. Đó là lý do tại sao chăm sóc trái tim của bạn bằng hoạt động tập thể dục, một chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp và cholesterol là rất quan trọng.

daydreaming distracted girl in class

HỆ TIM MẠCH

TỔNG QUÁT

Hệ thống tim mạch là gì?

Tim và nhiều mạch máu trong cơ thể tạo nên hệ tim mạch hoặc hệ tuần hoàn. Trái tim của bạn sử dụng mạng lưới mạch máu phức tạp, rộng khắp nơi để cung cấp oxy và những chất cần thiết khác đến toàn bộ cơ thể của bạn. Mạng lưới này cũng loại bỏ những thứ mà cơ thể bạn không cần và đưa chúng đến các cơ quan khác để loại bỏ chất thải. Máu của bạn vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng và chất thải trong toàn bộ cơ thể.

CHỨC NĂNG

Hệ thống tim mạch làm gì?

Chức năng của hệ thống tim mạch là đảm bảo cơ thể nhận được oxy, chất dinh dưỡng và những chất khác cần thiết cũng như loại bỏ những chất thải.

Cả ban ngày và đêm, ngay cả khi bạn đang ngủ, trái tim của bạn sẽ vận chuyển máu khắp cơ thể. Đây là lý do tại sao nhà bác sĩ của bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bạn. Đó là tiếng trái tim của bạn đang làm việc. Trái tim của bạn vận chuyển khoảng 2.000 gallon máu mỗi ngày.

Một số mạch máu (tĩnh mạch) đưa máu đến tim của bạn, trong khi những mạch máu khác (động mạch) mang máu đi ra khỏi tim của bạn. Các mạch máu của bạn cũng lấy đi chất thải (như carbon dioxide) từ các tế bào của cơ thể.

Máu luôn di chuyển theo cùng một tuyến đường qua tim của bạn. Các van dọc cơ thể đảm bảo máu đi đúng hướng.

Hai quá trình tuần hoàn quan trọng

Tuần hoàn phổi

Máu không có oxy sẽ đi vào phía bên phải của tim và được đưa đến phổi để lấy oxy cũng như loại bỏ carbon dioxide. Sau đó, máu đã được cung cấp oxy sẽ quay trở lại qua phía bên trái của trái tim bạn.

Tuần hoàn toàn thân

Máu vừa nhận oxy từ phổi và quay trở lại qua phía bên trái của tim sẽ được đẩy tới các tế bào còn lại của cơ thể để chúng có thể nhận oxy và chất dinh dưỡng. Chu kỳ bắt đầu lại khi máu không có oxy đi về phía bên phải của tim bạn.

Hệ thống tim mạch giúp ích như thế nào đối với các cơ quan khác?

Hệ thống tim mạch (tim và mạch máu của bạn) cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các cơ quan trong cơ thể để các chúng có thể thực hiện công việc thông thường. Các mạch máu của bạn cũng mang theo carbon dioxide và các chất thải khác để thải bỏ ra khỏi cơ thể.

Hệ thống tim mạch của bạn cũng giúp cơ thể:

 • Hỗ trợ cơ thể trong khi tập thể dục, cũng như khi nghỉ ngơi.

 • Giữ nhiệt độ của cơ thể ở mức bình thường.

GIẢI PHẪU HỌC

Hệ thống tim mạch nằm ở đâu?

Trái tim của bạn nằm ở giữa lồng ngực. Nó kết nối với các mạch máu của bạn. Chúng đi khắp nơi trong cơ thể để có thể vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến mọi bộ phận trong cơ thể. Chúng cũng lấy đi chất thải từ tất cả các tế bào trong cơ thể và vận chuyển tới cơ quan có chức năng đào thải.

Cấu trúc của hệ thống tim mạch như thế nào?

Trái tim là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống tim mạch vì nó cung cấp năng lượng cho hệ thống vận chuyển các chất cần thiết tới các mô cũng như các chất thải đi ra ngoài. Trái tim của bạn kết nối với một mạng lưới các mạch máu trên khắp cơ thể .

Nếu bạn đã từng nhìn thấy hệ thống nước hoặc ống cống dưới đường phố, bạn sẽ biết chúng rất lớn. Các đường ống này đi đến các đường ống ngày càng nhỏ hơn dẫn nước vào và nước thải ra khỏi nhà. Tương tự như các đường ống chính dưới đường phố, các mạch máu ra vào tim là mạch lớn nhất trong cơ thể. Chúng kết nối với các mạch máu ngày càng nhỏ hơn khi chúng ra xa tim hơn để cung cấp oxy và loại bỏ chất thải trong toàn bộ cơ thể. Các mao mạch, phần nhỏ nhất của mạch máu, chuyển oxy, chất dinh dưỡng và chất thải giữa các mạch máu và tế bào mô.

Hệ thống tim mạch lớn như thế nào?

Trái tim của bạn có kích thước chỉ bằng nắm tay của bạn. Các mạch máu của bạn chạy khắp cơ thể từ trên xuống dưới, vì vậy mạng lưới này khá rộng lớn.

Kích thước trái tim?

Giới tính và trọng lượng cơ thể cũng như các bệnh lý, có thể ảnh hưởng đến trọng lượng tim của bạn. Nhưng nó được ước tính là khoảng 8 ounce đến 12 ounce.

Hệ thống mạch máu như thế nào?

Mạch máu được tạo thành từ các lớp mô liên kết, cơ và sợi đàn hồi. Tim của bạn được tạo thành từ cơ và các mô khác. Máu sẽ chảy qua bốn khoang rỗng bên trong tim.

CÁC TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn thường gặp phải ở hệ tim mạch là gì?

Rất vấn đề với các thành phần của hệ thống tim mạch có liên quan đến sự tắc nghẽn bên trong các mạch máu. Vì các mạch máu của bạn cung cấp oxy cho toàn bộ cơ thể, nên sự tắc nghẽn ở bất kỳ mạch máu nào khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn.

Các vấn đề tim mạch thường gặp bao gồm:

 • Rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường).

 • Đau tim.

 • Van tim không hoạt động bình thường.

 • Suy tim (suy yếu khả năng bơm máu của tim).

Các vấn đề tim mạch khác xảy ra trong mạch máu của bạn, chẳng hạn như:

 • Phình mạch.

 • Đột quỵ.

 • Xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch).

 • Các bệnh về mạch máu.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các bệnh lý tim mạch là gì?

Các dấu hiệu của một vấn đề về tim bao gồm:

 • Tưc ngực.

 • Đau ở phần trên cơ thể của bạn.

 • Khó thở.

 • Cảm giác lâng lâng.

Các dấu hiệu của đột quỵ bao gồm:

 • Yếu liệt cánh tay.

 • Sụp mặt.

 • Lời nói khó hiểu.

Một số xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe tim mạch

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng các xét nghiệm yêu cầu sử dụng máy móc, nhưng có thể họ sẽ bắt đầu bằng cách nghe nhịp tim bằng ống nghe. Các xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe của các cơ quan trong hệ tim mạch của bạn bao gồm:

 • Điện tâm đồ (EKG).

 • Xét nghiệm máu.

 • Siêu âm tim (sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim và van).

 • Kiểm tra mức độ căng thẳng (kiểm tra trên máy chạy bộ, đôi khi với xét nghiệm hình ảnh).

 • CT tim (sử dụng tia X và máy tính để tạo hình ảnh mặt cắt ngang).

 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) (thủ thuật phát hiện một loại thuốc phóng xạ được tiêm vào cơ thể mà các tế bào bị bệnh hấp thụ dễ dàng và từ đó tạo ra hình ảnh).

 • MRI tim (một thiết bị nam châm lớn và sóng vô tuyến nhằm tạo ra hình ảnh).

 • Chụp động mạch (thông tim).

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng siêu âm để kiểm tra mạch máu của bạn.

Một số phương pháp điều trị bệnh lý tim mạch là gì?

Các phương pháp điều trị cho hệ tim mạch có thể dành cho tim, mạch máu của bạn hoặc cả hai. Phương pháp điều trị các bệnh ở hệ tim mạch bao gồm:

 • Các thủ thuật y tế như nong mạch.

 • Phẫu thuật (như sửa van tim hoặc đặt máy tạo nhịp tim).

 • Sử dụng thuốc.

 • Thay đổi lối sống.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE TIM MẠCH

Tôi có thể làm gì để giúp hệ tim mạch hoạt động tốt?

Bạn có thể giúp giữ cho tim và mạch máu khỏe mạnh bằng một số cách, bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Kiểm soát huyết áp cao.

 • Kiểm soát tình trạng cholesterol cao.

 • Bỏ thuốc lá và sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

 • Ăn thực phẩm tốt cho tim mạch.

 • Giữ cân nặng hợp lý.

 • Giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tại sao hệ thống tim mạch lại quan trọng?

Tim và mạch máu, các bộ phận của hệ thống tim mạch, rất quan trọng vì chúng mang oxy, chất dinh dưỡng đến mọi tế bào trong cơ thể bạn. Chúng cũng lấy đi carbon dioxide và chất thải. Cung cấp chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải là chức năng chính của hệ thống tim mạch.

Hệ thống tuần hoàn và tim mạch là gì?

Chúng là những tên khác nhau cho cùng một hệ cơ quan.

LƯU Ý

Hệ thống tim mạch của bạn, được tạo thành từ tim và mạch máu, là một phần quan trọng của cơ thể. Khi hệ thống tim mạch của bạn hoạt động bình thường, các tế bào trong cơ thể sẽ nhận được nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng liên tục từ máu. Các mạch máu cũng loại bỏ carbon dioxide và các chất thải khác. Bạn có khả năng giữ cho tim và mạch máu khỏe mạnh. Ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục, kiểm soát huyết áp và cholesterol và bỏ hút thuốc đều tốt cho hệ tim mạch của bạn. Hỏi ý kiến bác sĩ để có thể giữ cho mình một trái tim khỏe mạnh.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH MẶT

DÂY THẦN KINH MẶT

Dây thần kinh mặt điều khiển các cơ giúp bạn mỉm cười, cau mày, nhăn mũi, nâng lông mày hay trán. Dây thần kinh sọ thứ bảy này thực hiện các chức năng vận động và cảm giác.
administrator
RENIN

RENIN

Renin là một loại enzym giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta và duy trì nồng độ của natri và kali ở mức bình thường trong cơ thể. Được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn, renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của chúng ta giảm quá thấp.
administrator
NANG LÔNG

NANG LÔNG

Nang lông là cấu trúc bên trong da giúp mọc lông. Bạn được sinh ra với hàng triệu nang lông trên da. Bạn không thể nhổ để loại bỏ các nang lông. Các nang lông bị tổn thương dẫn đến rụng tóc hoặc giảm sự phát triển của tóc.
administrator
MÔI BÉ

MÔI BÉ

Môi bé là một phần của cơ quan sinh dục nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về môi bé và những vấn đề có thể xảy ra ở môi bé nhé.
administrator
CORTISOL

CORTISOL

Cortisol được tiết ra nhờ vào tuyến thượng thận và có một vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cortisol nhé.
administrator
ĐẠI NÃO

ĐẠI NÃO

Đại não là phần lớn nhất của não, có chức năng xử lý những suy nghĩ và hành động có ý thức. Các khu vực khác nhau trong đại não của bạn cũng có những chức năng khác nhau như ngôn ngữ, hành vi, xử lý giác quan và hơn thế nữa. Các vùng của bộ não cũng thường hoạt động cùng nhau trong cùng một nhiệm vụ, giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh.
administrator
CƠ CỔ

CƠ CỔ

Cơ thể chúng ta có hơn 20 cơ cổ, kéo dài từ đáy hộp sọ và hàm xuống đến bả vai và xương đòn. Các cơ này có chức năng hỗ trợ và ổn định đầu, cổ và phần trên của cột sống. Chúng giúp bạn di chuyển đầu theo nhiều hướng khác nhau, hỗ trợ nhai, nuốt và thở.
administrator
MỐNG MẮT

MỐNG MẮT

Màu sắc của mống mắt là duy nhất, giống như vân tay của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong thị lực của mình hoặc nếu bạn đột ngột nhạy cảm với những thay đổi về ánh sáng.
administrator