LÔNG TRƯỞNG THÀNH

Lông trưởng thành là phần lông dày và sẫm màu bao phủ cơ thể của chúng ta. Nó phát triển trên vị trí da đầu, mặt, nách, vùng mu và các khu vực khác trên cơ thể. Lông trường thành giúp bảo vệ cơ thể chúng ta theo nhiều cách. Nó giúp chúng ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bên cạnh đó, lông trường thành giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời. Nó cũng ngăn vi trùng và mảnh vụn xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

daydreaming distracted girl in class

LÔNG TRƯỞNG THÀNH

TỔNG QUÁT

Lông trưởng thành là gì?

Lông trường thành là phần tóc thô và dày mọc trên da đầu và tạo nên lông mi và lông mày. Sau tuổi dậy thì, lông trường thành cũng có thể mọc trên mặt, nách, vùng mu, ngực và bụng của bạn. Lông trưởng thành bao phủ khoảng 30% bề mặt cơ thể của những người nữ giới. Nó bao phủ khoảng 90% bề mặt cơ thể ở những người nam giới.

Sự khác biệt giữa lông tơ và lông trưởng thành là gì?

Lông tơ (vellus hair) là những sợi tóc mảnh, nhỏ mọc khắp cơ thể. Lông tơ là loại phát triển trên cơ thể bạn trong suốt thời thơ ấu. Sau tuổi dậy thì, một số lông tơ sẽ biến thành lông trưởng thành.

Bạn có thể có lông tơ trên mặt, cổ, cánh tay, chân và ngực. Lông tơ thường ngắn và nhẹ hơn lông trưởng thành. Lông trưởng thành thường dài hơn và sẫm màu hơn. Ngoài ra, lông trưởng thành mọc sâu vào da của bạn hơn so với lông tơ.

CHỨC NĂNG

Chức năng của của lông trưởng thành là gì?

Lông trưởng thành giúp bảo vệ cơ thể chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Lông trên cơ thể giúp kiểm soát nhiệt độ. Khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, lông trên cơ thể sẽ dựng đứng. Điều này giữ cho không khí ở gần cơ thể được làm ấm bởi cơ thể do đó có thể giữ ấm cho chúng ta.

Ngoài ra, tóc trên đầu bảo vệ da đầu của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời. Lông mày và lông mi của bạn giúp ngăn mồ hôi, bụi bẩn tiếp xúc với mắt. Lông trong tai và mũi của bạn cũng giúp ngăn chặn vi trùng.

GIẢI PHẪU HỌC

Lông trưởng thành nằm ở đâu?

Bạn có lông ở khắp cơ thể, có thể bao gồm:

 • Đầu (da đầu).

 • Nách.

 • Vùng mu.

 • Môi trên, má và cằm.

 • Lông mi và lông mày.

 • Ngực và bụng.

 • Lưng.

 • Tay và chân.

 • Ngón tay và ngón chân.

Cấu trúc của lông trưởng thành là gì?

Bạn nhìn thấy phần lông trưởng thành ở bên ngoài cơ thể. Nhưng bên dưới làn da của bạn là một cấu trúc lông phức tạp. Mỗi sợi lông của bạn bao gồm phần thân và phần gốc. Phần thân là phần bạn có thể nhìn thấy - nhô ra khỏi da của chúng ta. Gốc tóc mọc sâu bên trong các lớp da của bạn.

Một lớp da và mô liên kết được gọi là nang lông bao quanh mỗi gốc tóc. Mỗi nang được gắn với một cơ nhỏ giúp lông bạn dựng đứng. Ở gốc mỗi sợi lông, phần gốc nở rộng ra thành một bầu tròn. Ở dưới cùng của bầu là nhú lông. Nhú lông cung cấp máu cho chân lông.

Làm thế nào để lông trưởng thành phát triển?

Trong mỗi bầu lông, các tế bào lông mới không ngừng hình thành. Các tế bào này kết dính với nhau và cứng lại, và một sợi tóc đầy đủ sẽ phát triển. Các tế bào cứng mới bám vào lông từ bên dưới, dần dần đẩy lông lên và ra khỏi da. Mỗi sợi tóc trên đầu của bạn sẽ phát triển với tốc độ khoảng 1 cm mỗi tháng. Lông trên cơ thể và lông mặt sẽ mọc chậm hơn.

Chu kỳ phát triển của lông trưởng thành là gì?

Lông của bạn phát triển theo ba giai đoạn và sau đó sẽ lặp lại.

Giai đoạn phát triển

Giai đoạn phát triển hoặc giai đoạn anagen là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tăng trưởng. Đây là lúc mà lông của chúng ta đang phát triển tích cực. Miễn là cơ thể tiếp tục phát triển các tế bào lông mới, lông của bạn sẽ tiếp tục phát triển. Vị trí trên cơ thể bạn quyết định độ dài của lông trưởng thành. Ví dụ, phần lông trưởng thành của bạn có thể mọc trong vài năm, vì vậy nó có thể dài tới hơn một mét. Nhưng lông mày và lông mi của bạn có giai đoạn phát triển ngắn hơn. Chúng chỉ phát triển trong 100 đến 150 ngày, vì vậy chúng không thể phát triển dài như vậy.

Giai đoạn chuyển tiếp

Giai đoạn chuyển tiếp hay giai đoạn catagen là giai đoạn thứ hai của chu kỳ sinh trưởng. Vào cuối giai đoạn phát triển, chân tóc bắt đầu tách khỏi nhú. Giai đoạn chuyển tiếp là giai đoạn ngắn nhất trong chu kỳ phát triển của tóc. Giai đoạn này thường chỉ mất từ ​​2 – 4 tuần.

Giai đoạn nghỉ ngơi

Giai đoạn nghỉ ngơi hay giai đoạn telogen là giai đoạn thứ ba và là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ tăng trưởng. Sau khi lông của bạn đã hoàn toàn tách khỏi nhú, nguồn cung cấp máu của nó sẽ bị cắt. Lông từ từ được đẩy lên khỏi da của bạn và cuối cùng sẽ rụng. Giai đoạn nghỉ ngơi có thể mất vài tháng.

Sau đó, các tế bào tóc mới hình thành trong nang lông của bạn để tạo ra những sợi lông mới, và chu kỳ lại bắt đầu.

Lông trưởng thành được cấu tạo từ gì?

Các tế bào lông chết chứa đầy một loại protein gọi là keratin, cấu tạo nên hầu hết các lông trưởng thành của bạn. Khi lông mọc lên trên phía bề mặt da, nguồn cung cấp máu cho tế bào lông bị cắt và tế bào chết. Đồng thời, phần nhô ra khỏi da của bạn (thân) trải qua một quá trình gọi là sừng hóa. Trong quá trình sừng hóa, sợi lông của bạn chứa đầy keratin. Tóc của bạn được tạo thành từ sự kết hợp của keratin này và các tế bào đã chết trong quá trình phát triển bình thường.

Màu của lông được xác định như thế nào?

Lượng sắc tố (melanin) trong các tế bào cứng của lông quyết định màu lông của bạn. Khi bạn già đi, lượng melanin thường giảm. Khi melanin giảm, không khí sẽ bị mắc kẹt bên trong lông của bạn. Khi điều này xảy ra, lông của bạn sẽ mất màu và chuyển sang màu trắng. Tùy thuộc vào màu tóc ban đầu của bạn và số lượng tóc trắng mọc, tóc trên đầu bạn sau đó sẽ chuyển sang màu xám hoặc trắng.

Điều gì xảy ra với tóc ở tuổi dậy thì?

Trong giai đoạn dậy thì, nồng độ hormone của bạn bắt đầu tăng lên. Hệ thống nội tiết của cơ thể bạn sản xuất nhiều hormone có tên là nội tiết tố androgen. Sự gia tăng này khiến lông mọc ở một số bộ phận trên cơ thể biến thành lông trưởng thành. Ở cả những nam giới (AMAB) và những người nữ giới (AFAB), lông tơ ở nách và vùng mu sẽ biến thành lông trưởng thành.

Khi một số người AMAB (và một số người AFAB) bước qua tuổi dậy thì, lông tơ ở môi trên, má và cằm biến thành lông trưởng thành. Lông cũng mọc dài hơn ở lưng, ngực, các đốt ngón tay, cánh tay và chân của bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào có thể ảnh hưởng đến lông trưởng thành?

Một số tình trạng có thể gây ra sự phát triển quá mức của lông trưởng thành hoặc có thể bị rụng.

Rụng tóc

Một người trung bình rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng khi bạn già đi, tốc độ mọc tóc của chúng ta giảm dần. Ngoài ra, nếu bạn bị tổn thương chân tóc trong giai đoạn tăng trưởng hoặc nhiều sợi tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi cùng lúc, bạn có thể bị rụng tóc.

Rụng tóc là tình trạng xảy ra khi không có sợi tóc mới nào mọc lên để thay thế những sợi tóc đó. Có một số loại rụng tóc khác nhau. Trong một số loại rụng tóc, tóc vẫn có thể mọc trở lại. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến với nhiều nguyên nhân. Các nguyên nhân khác của chứng rụng tóc bao gồm:

 • Các bệnh tự miễn.

 • Một số loại thuốc.

 • Mất cân bằng hormone.

Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn. Căn bệnh này khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công chính cơ thể bạn. Tình trạng này khiến tóc của chúng ta rụng thành từng mảng lớn. Rụng tóc từng mảng có thể gặp phải ở lông ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn. Nhưng nó thường ảnh hưởng nhất đến tóc trên đầu của chúng ta. Số lượng tóc rụng có thể khác nhau. Đôi khi, nó chỉ ở một vài điểm. Một số trường hợp khác, bạn có thể bị rụng tóc toàn bộ. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc chống viêm như corticosteroid hoặc dung dịch tại chỗ như minoxidil (Rogaine®).

Rụng tóc do hormone androgen

Rụng tóc do hormone androgen là một tình trạng di truyền gây rụng tóc dần dần trên da đầu của bạn sau tuổi dậy thì. Tình trạng này xảy ra khi một loại androgen được gọi là dihydrotestosterone (DHT) làm tổn thương các nang tóc của bạn. Các nang lông co lại và bắt đầu tạo ra những sợi tóc giống mụn trứng cá ngắn hơn, mỏng hơn. Điều trị rụng tóc nội tiết tố nam bao gồm các loại thuốc như minoxidil tại chỗ và Finasteride (Propecia®). Chứng rụng tóc nội tiết tố nam ảnh hưởng đến cả những người AMAB và những người AFAB:

 • Hói đầu kiểu nam giới: Hói đầu kiểu nam giới là chứng rụng tóc nội tiết tố nam ảnh hưởng đến AMAB. Rụng tóc thường xảy ra nhất xung quanh đỉnh và chân tóc phía trước. Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ hói đầu (thụt lùi chân tóc).

 • Rụng tóc kiểu nữ (FPHL): Rụng tóc kiểu nữ (FPHL) là chứng rụng tóc nội sinh ảnh hưởng đến những người AFAB. Rụng tóc xảy ra xung quanh đỉnh đầu của bạn nhưng không ảnh hưởng đến chân tóc phía trước. 

Rậm lông

Sự mất cân bằng nội tiết tố trong những năm sinh sản của những người AFAB có thể dẫn đến tình trạng rối loạn phát triển tóc như rậm lông. Rậm lông khiến lông mọc ở những người AFAB theo kiểu thường thấy ở những người AMAB. Tình trạng này xảy ra do dư thừa androgen. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng rậm lông là do rối loạn nội tiết tố được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Các lựa chọn điều trị bao gồm tẩy lông và dùng thuốc nội tiết tố như thuốc tránh thai.

Hội chứng người sói (hội chứng ambras)

Hội chứng người sói là sự phát triển quá mức của lông ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không phải do lượng androgen dư thừa gây ra. Nó thường là kết quả của một số loại thuốc. Đôi khi một số rối loạn nhất định cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Nó có thể ảnh hưởng đến người AMAB và người AFAB. Phương pháp điều trị thường bao gồm tẩy lông bằng laser, kem làm rụng lông hoặc điện phân. Thông thường, nếu bạn ngừng dùng các loại thuốc gây ra tình trạng này, nó có thể giúp đảo ngược các triệu chứng.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

U nang lông là gì?

U nang lông là một loại u nang biểu bì hiếm gặp. U nang epidermoid là một cục nhỏ chứa đầy chất sừng phát triển dưới da của bạn. U nang lông là một vết sưng màu nâu đen hoặc xanh lam xuất hiện trên da của bạn. Nó có thể có lỗ giống như lỗ chân lông trên bề mặt. Những loại u nang này thường được tìm thấy nhiều nhất trên đầu hoặc cổ. Chúng thường không phải là ung thư (lành tính).

LƯU Ý

Lông trưởng thành là phần lông thô và sẫm màu hơn trên da đầu hay các bộ phận trên cơ thể của chúng ta. Nó liên tục trải qua một quá trình phát triển, chuyển đổi và nghỉ ngơi trước khi bắt đầu lại. Bạn có thể không nghĩ về lông của mình quá nhiều. Nhưng nếu bạn gặp phải tình trạng rụng tóc hoặc lông mọc quá nhiều, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Có tới 50% dân số mắc một số loại tình trạng hoặc rối loạn về lông. Nói chuyện với bác sĩ của mình về các lựa chọn điều trị tốt nhất.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

Substantia nigra hay chất đen là một phần của hạch nền, tạo nên cấu trúc não. Mặc dù rất nhỏ nhưng cấu trúc này rất cần thiết trong cách bộ não điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng đóng một phần trong các tín hiệu hóa học trong não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, khả năng phán đoán, ra quyết định và các quá trình khác.
administrator
CHẤT NHẦY CỔ TỬ CUNG

CHẤT NHẦY CỔ TỬ CUNG

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch do cổ tử cung tiết ra. Chất nhầy cổ tử cung của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chất nhầy cổ tử cung ẩm ướt và trơn cho thấy bạn đang trong giai đoạn sinh sản. Loại dịch này giúp tinh trùng dễ dàng bơi đến gặp trứng khi rụng trứng. Một số người nhận thấy việc lập biểu đồ chất nhầy cổ tử cung giúp xác định thời điểm họ có khả năng thụ thai cao nhất.
administrator
TINH HOÀN

TINH HOÀN

Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản ở nam giới có chức năng tạo ra tinh trùng và nội tiết tố. Tinh hoàn của bạn có thể bị tổn thương do chấn thương thực thể, bao gồm tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc đánh nhau.
administrator
XƯƠNG CỤT

XƯƠNG CỤT

Xương cụt là một xương được tạo thành từ sự hợp nhất của 3-5 (nhưng thường là 4) đốt sống cuối cùng của cột sống và đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xương cụt và các chấn thương liên quan đến xương cụt nhé.
administrator
THUỐC GIẢM ĐAU

THUỐC GIẢM ĐAU

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp bạn vượt qua những cơn đau, tạo ra cảm giác thoải mái.
administrator
BỘ RĂNG

BỘ RĂNG

Răng và bộ răng là một nhóm các bộ phận có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng và bộ răng nhé.
administrator
MELANIN

MELANIN

Melanin là một chất trong cơ thể chúng ta tạo ra sắc tố da, mắt và tóc. Cơ thể càng sản xuất nhiều melanin, thì mắt, tóc và da của bạn sẽ càng sẫm màu. Lượng melanin trong cơ thể phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà tổ tiên của bạn đã tiếp xúc.
administrator
HỆ XƯƠNG

HỆ XƯƠNG

Hệ xương là cơ quan hoạt động như một cấu trúc hỗ trợ cho cơ thể của chúng ta. Hệ xương tạo cho cơ thể hình dạng, cho phép thực hiện các chuyển động, tạo ra các tế bào máu, bảo vệ các cơ quan và dự trữ khoáng chất. Hệ xương còn được gọi là hệ thống cơ xương.
administrator