Ngà răng là bộ phận nằm bên dwois men răng, có màu vàng nhạt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe thường gặp phải ở ngà răng nhé.

daydreaming distracted girl in class

NGÀ RĂNG

Ngà răng là gì?

Ngà răng là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc của răng và nằm bên dưới men răng. Vì ngà răng là lớp cuối cùng trước khi đến khoang tủy răng, nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu nên khi bị sâu răng, một số vấn đề liên quan có thể xảy ra.

Có một số loại ngà răng khác nhau, được các nha sĩ phân loại tùy thuộc vào vị trí của chúng với tủy răng, bao gồm:

 • Ngà chính hay còn gọi là ngà răng, nằm gần men răng nhất

 • Ngà răng thứ cấp còn gọi là ngà răng tự phát, bao quanh bên trong buồng tủy răng

 • Ngà răng bậc ba còn gọi là ngà răng phục hồi, chỉ hình thành khi phản ứng với các vấn đề như sâu 

Tụt nướu là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tổn thương ngà răng

Ngà răng được hình thành tự nhiên và là một vật liệu có cấu tạo từ thành phần hydroxyapatite và một số chất hữu cơ khác.

Ngà răng lộ ra trông hơi giống mảng bám răng, nó không có vẻ ngoài trắng sáng như men răng; thay vào đó nó có màu trắng nhạt hoặc màu vàng nhạt.

Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng có liên quan đến ngà răng

 • Đau răng: Cảm giác đau có thể xảy ra nếu ngà răng tiếp xúc với các yếu tố gây ăn mòn răng hay sâu răng. Điều này dẫn đến nhạy cảm hoặc đau, có thể nghiêm trọng. Thường điều này xảy ra với các cơn đau rất mạnh, tùy thuộc vào sự tiến triển.

 • Vôi hóa tủy răng: Đây là tình trạng các ống tủy răng, những ống nhỏ liên kết tủy răng với mặt dưới của men răng, bị vôi hóa và làm cấu trúc răng yếu đi, dẫn đến khả năng vi khuẩn đến tủy răng cao hơn.

 • Nhiễm trùng răng: Nếu lớp ngà bị tổn thương, chúng sẽ ít có khả năng bảo vệ tủy răng khỏi bị nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục

Hầu hết các vấn đề có thể phát sinh từ ngà răng đều có thể được giải quyết bằng các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị bởi bác sĩ.

Chăm sóc ngà răng cũng quan trọng như chăm sóc men răng và sức khỏe răng miệng nói chung. Đôi khi, ngà răng bị ảnh hưởng bởi một chấn thương mà ta không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị tại nhà hoặc bệnh viện có thể được áp dụng cho các vấn đề liên quan đến ngà răng:

 • Sử dụng các loại nước súc miệng : Việc đánh răng không thể tiếp cận tất cả các vị trí của miệng nên sử dụng thêm nước súc miệng có thể ngăn men răng hoặc ngà răng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây hại như sâu.

 • Tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến răng: Thay đổi lối sống đơn giản như tránh sử dụng các thức ăn và đồ uống như đồ nóng, lạnh và các dụng cụ có thể gây tổn thương đến răng.

 • Đánh răng: Nướu bị tụt là một trong những nguyên nhân chính gây lộ ngà răng, vì vậy việc chăm sóc răng bằng cách đánh răng nhẹ nhàng là một biện pháp bảo vệ răng tốt.

 • Tránh xa đồ uống có đường: Đồ uống có đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề về răng miệng, bao gồm ăn mòn men răng và lộ ngà răng. Vì vậy, cần tránh sử dụng đồ uống có đường. 

 • Điều trị các tình trạng sức khỏe liên quan: Đôi khi các vấn đề như trào ngược axit hoặc ăn vô độ có thể tạo ra lượng axit lớn ảnh hưởng đến răng, vì vậy điều trị bằng cách này có thể ngăn ngà răng không bị tổn thương.

 • Bỏ hút thuốc: Cũng giống như đồ uống có đường, hút thuốc làm tăng nguy cơ gặp phải một loạt các vấn đề về răng miệng và sức khỏe khác. Tránh hút thuốc nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn tiếp xúc với ngà răng.

 • Bọc răng: Các nha sĩ có thể sử dụng một loại nhựa đặc biệt để che phủ phần tiếp xúc ngà răng trong răng hoặc các kẽ răng để ngăn ngừa các yếu tố gây ảnh hưởng đến răng. Thông thường, đây là phương pháp tốt nhất cho việc điều trị ngà răng mà nguyên nhân gây ra do một chấn thương bên ngoài như nứt răng. 

 • Ghép nướu: Nếu nguyên nhân lộ ngà răng do bị tụt nướu thì ghép nướu có thể giúp phục hồi vết lộ ngà răng. Ghép nướu là một phương pháp điều trị an toàn cũng có thể cải thiện tình trạng tụt nướu.

 • Điều trị tủy răng: Đối với tình trạng hở ngà nghiêm trọng, điều trị tủy là phương pháp hiệu quả duy nhất.

Lưu ý

Chăm sóc răng miệng là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến ngà răng, bao gồm cả những vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các lớp của răng và mô xung quanh miệng. Do đó, một chế độ vệ sinh răng miệng tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là điều cần thiết để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến ngà răng.

Khi đối mặt với các vấn đề do ngà răng bị ảnh hưởng cần thăm khám tại các cơ sở điều trị để có hướng điều trị hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm?
CƠ BẮP

CƠ BẮP

Bạn có hơn 600 cơ bắp trên cơ thể. Một số cơ giúp chúng ta di chuyển, nâng đồ vật hoặc ngồi yên. Một số nhóm cơ khác giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn, thở hoặc nhìn. Tim là một cơ có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể. Nhiều chấn thương và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các cơ. Để giữ cho cơ bắp của bạn chắc khỏe, hãy duy trì cân nặng hợp lý, có chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục thường xuyên.
administrator
QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

Quá trình tiết sữa là quá trình tạo ra sữa mẹ. Sữa mẹ được tiết ra qua các tuyến vú nằm trong bầu ngực của bạn. Việc cho con bú được thúc đẩy bởi nội tiết tố và xảy ra tự nhiên ở những người đang mang thai. Nó cũng có thể diễn ra ở những người không mang thai. Việc cho con bú sẽ tiếp tục miễn là sữa được lấy ra khỏi ngực của bạn.
administrator
HỆ THẦN KINH

HỆ THẦN KINH

Hệ thống thần kinh là trung tâm chỉ huy của cơ thể chúng ta. Bắt nguồn từ bộ não của bạn, nó kiểm soát chuyển động, suy nghĩ và phản ứng tự động với thế giới xung quanh. Nó cũng kiểm soát hoạt động của các hệ thống và quá trình khác của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, thở và phát triển tình dục (tuổi dậy thì). Bệnh tật, tai nạn, chất độc và quá trình lão hóa tự nhiên có thể làm tổn thương hệ thần kinh của bạn.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
HỆ XƯƠNG

HỆ XƯƠNG

Hệ xương là cơ quan hoạt động như một cấu trúc hỗ trợ cho cơ thể của chúng ta. Hệ xương tạo cho cơ thể hình dạng, cho phép thực hiện các chuyển động, tạo ra các tế bào máu, bảo vệ các cơ quan và dự trữ khoáng chất. Hệ xương còn được gọi là hệ thống cơ xương.
administrator
CƠ DELTA

CƠ DELTA

Cơ delta là bộ phận bao phủ phần đầu của vai. Chúng giúp bạn nâng cánh tay của mình về phía trước, sang bên cạnh và ra phía sau. Đau cơ delta có thể gặp phải ở vận động viên bơi lội, vận động viên ném bóng hoặc bất kỳ ai thực hiện lặp đi lặp lại các chuyển động cánh tay ở trên cao.
administrator
VÚ

Bộ phận vú của nam giới và nữ giới khác nhau. Ngực phụ nữ có các ống dẫn sữa và mô tuyến hỗ trợ việc cho con bú. Núm vú đàn ông và phụ nữ có nhiều dây thần kinh giúp tăng cường kích thích tình dục. Mọi giới tính đều có thể mắc ung thư vú. Phụ nữ dễ mắc bệnh vú lành tính (không phải ung thư) hơn.
administrator
BÀNG QUANG

BÀNG QUANG

Bàng quang là một trong những cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, bàng quan có nhiệm vụ chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi nước tiểu bài tiết thông qua niệu đạo.
administrator