Ngà răng là bộ phận nằm bên dwois men răng, có màu vàng nhạt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe thường gặp phải ở ngà răng nhé.

daydreaming distracted girl in class

NGÀ RĂNG

Ngà răng là gì?

Ngà răng là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc của răng và nằm bên dưới men răng. Vì ngà răng là lớp cuối cùng trước khi đến khoang tủy răng, nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu nên khi bị sâu răng, một số vấn đề liên quan có thể xảy ra.

Có một số loại ngà răng khác nhau, được các nha sĩ phân loại tùy thuộc vào vị trí của chúng với tủy răng, bao gồm:

 • Ngà chính hay còn gọi là ngà răng, nằm gần men răng nhất

 • Ngà răng thứ cấp còn gọi là ngà răng tự phát, bao quanh bên trong buồng tủy răng

 • Ngà răng bậc ba còn gọi là ngà răng phục hồi, chỉ hình thành khi phản ứng với các vấn đề như sâu 

Tụt nướu là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tổn thương ngà răng

Ngà răng được hình thành tự nhiên và là một vật liệu có cấu tạo từ thành phần hydroxyapatite và một số chất hữu cơ khác.

Ngà răng lộ ra trông hơi giống mảng bám răng, nó không có vẻ ngoài trắng sáng như men răng; thay vào đó nó có màu trắng nhạt hoặc màu vàng nhạt.

Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng có liên quan đến ngà răng

 • Đau răng: Cảm giác đau có thể xảy ra nếu ngà răng tiếp xúc với các yếu tố gây ăn mòn răng hay sâu răng. Điều này dẫn đến nhạy cảm hoặc đau, có thể nghiêm trọng. Thường điều này xảy ra với các cơn đau rất mạnh, tùy thuộc vào sự tiến triển.

 • Vôi hóa tủy răng: Đây là tình trạng các ống tủy răng, những ống nhỏ liên kết tủy răng với mặt dưới của men răng, bị vôi hóa và làm cấu trúc răng yếu đi, dẫn đến khả năng vi khuẩn đến tủy răng cao hơn.

 • Nhiễm trùng răng: Nếu lớp ngà bị tổn thương, chúng sẽ ít có khả năng bảo vệ tủy răng khỏi bị nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục

Hầu hết các vấn đề có thể phát sinh từ ngà răng đều có thể được giải quyết bằng các biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được điều trị bởi bác sĩ.

Chăm sóc ngà răng cũng quan trọng như chăm sóc men răng và sức khỏe răng miệng nói chung. Đôi khi, ngà răng bị ảnh hưởng bởi một chấn thương mà ta không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị tại nhà hoặc bệnh viện có thể được áp dụng cho các vấn đề liên quan đến ngà răng:

 • Sử dụng các loại nước súc miệng : Việc đánh răng không thể tiếp cận tất cả các vị trí của miệng nên sử dụng thêm nước súc miệng có thể ngăn men răng hoặc ngà răng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây hại như sâu.

 • Tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến răng: Thay đổi lối sống đơn giản như tránh sử dụng các thức ăn và đồ uống như đồ nóng, lạnh và các dụng cụ có thể gây tổn thương đến răng.

 • Đánh răng: Nướu bị tụt là một trong những nguyên nhân chính gây lộ ngà răng, vì vậy việc chăm sóc răng bằng cách đánh răng nhẹ nhàng là một biện pháp bảo vệ răng tốt.

 • Tránh xa đồ uống có đường: Đồ uống có đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề về răng miệng, bao gồm ăn mòn men răng và lộ ngà răng. Vì vậy, cần tránh sử dụng đồ uống có đường. 

 • Điều trị các tình trạng sức khỏe liên quan: Đôi khi các vấn đề như trào ngược axit hoặc ăn vô độ có thể tạo ra lượng axit lớn ảnh hưởng đến răng, vì vậy điều trị bằng cách này có thể ngăn ngà răng không bị tổn thương.

 • Bỏ hút thuốc: Cũng giống như đồ uống có đường, hút thuốc làm tăng nguy cơ gặp phải một loạt các vấn đề về răng miệng và sức khỏe khác. Tránh hút thuốc nhằm cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn tiếp xúc với ngà răng.

 • Bọc răng: Các nha sĩ có thể sử dụng một loại nhựa đặc biệt để che phủ phần tiếp xúc ngà răng trong răng hoặc các kẽ răng để ngăn ngừa các yếu tố gây ảnh hưởng đến răng. Thông thường, đây là phương pháp tốt nhất cho việc điều trị ngà răng mà nguyên nhân gây ra do một chấn thương bên ngoài như nứt răng. 

 • Ghép nướu: Nếu nguyên nhân lộ ngà răng do bị tụt nướu thì ghép nướu có thể giúp phục hồi vết lộ ngà răng. Ghép nướu là một phương pháp điều trị an toàn cũng có thể cải thiện tình trạng tụt nướu.

 • Điều trị tủy răng: Đối với tình trạng hở ngà nghiêm trọng, điều trị tủy là phương pháp hiệu quả duy nhất.

Lưu ý

Chăm sóc răng miệng là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến ngà răng, bao gồm cả những vấn đề ảnh hưởng đến tất cả các lớp của răng và mô xung quanh miệng. Do đó, một chế độ vệ sinh răng miệng tốt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là điều cần thiết để tránh các vấn đề ảnh hưởng đến ngà răng.

Khi đối mặt với các vấn đề do ngà răng bị ảnh hưởng cần thăm khám tại các cơ sở điều trị để có hướng điều trị hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Các dây thần kinh thị giác có chức năng chuyển tiếp thông điệp từ mắt đến não của bạn để tạo ra hình ảnh trực quan. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhìn của bạn. Hàng triệu sợi thần kinh góp phần tạo nên mỗi dây thần kinh thị giác. Tổn thương dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt.
administrator
DÂY CHẰNG TRÒN

DÂY CHẰNG TRÒN

Dây chằng tròn là một dải mô liên kết giống như sợi dây. Hai dây chằng tròn có chức năng nâng đỡ ở 2 bên tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra trong khi tử cung lớn lên. Các tình trạng khác, bao gồm lạc nội mạc tử cung và giãn tĩnh mạch, cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn.
administrator
BẮP CHÂN

BẮP CHÂN

Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.
administrator
PHẾ QUẢN

PHẾ QUẢN

Phế quản là một ống dẫn khí thuộc hệ hô hấp dưới, có chức năng lưu thông khí và bảo vệ phổi.
administrator
ESTROGEN

ESTROGEN

Estrogen là một trong hai hormone giới tính. Cùng với progesterone, estrogen đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản. Sự phát triển của các đặc điểm giới tính phụ (ngực, hông, v.v.), kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh đều có thể xảy ra, một phần là do estrogen.
administrator
CHẤT NHẦY CỔ TỬ CUNG

CHẤT NHẦY CỔ TỬ CUNG

Chất nhầy cổ tử cung là chất dịch do cổ tử cung tiết ra. Chất nhầy cổ tử cung của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chất nhầy cổ tử cung ẩm ướt và trơn cho thấy bạn đang trong giai đoạn sinh sản. Loại dịch này giúp tinh trùng dễ dàng bơi đến gặp trứng khi rụng trứng. Một số người nhận thấy việc lập biểu đồ chất nhầy cổ tử cung giúp xác định thời điểm họ có khả năng thụ thai cao nhất.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống gồm 3 phần và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống nhé.
administrator
XƯƠNG TRỤ

XƯƠNG TRỤ

Xương trụ nằm phía bên trong cẳng tay và bên cạnh xương quay. Hai xương này kết hợp với nhau giúp duy trì sức khỏe và sự vận động của cẳng tay.
administrator