Bao myelin là lớp chất béo và protein bao bọc quanh dây thần kinh của bạn. Nó không chỉ bảo vệ dây thần kinh của bạn mà còn tăng tốc độ truyền tín hiệu dọc theo các tế bào thần kinh của chúng ta. Một số bệnh và tình trạng - bệnh đa xơ cứng được biết đến nhiều nhất - làm tổn thương hoặc phá hủy bao myelin. Các nghiên cứu đang tiến hành nhằm mục đích nghiên cứu việc bảo vệ, sửa chữa hoặc tái tạo bao myelin.

daydreaming distracted girl in class

BAO MYELIN

Bao myelin là gì?

Bao myelin là một ống bọc (vỏ bọc) được bao bọc xung quanh mỗi tế bào thần kinh. Đó là một lớp bảo vệ gồm chất béo (lipid) và protein bao phủ phần “cơ thể” chính của tế bào thần kinh được gọi là sợi trục.

Tế bào thần kinh gồm những phần nào?

Các tế bào thần kinh tạo nên hệ thống thần kinh của chúng ta. Hệ thần kinh là trung tâm chỉ huy của cơ thể. Nó gửi và nhận thông tin liên lạc từ tất cả các bộ phận của cơ thể bạn và phản ứng với những thay đổi bên trong cũng như bên ngoài cơ thể.

Mỗi tế bào thần kinh có ba phần. Các phần của tế bào thần kinh có thể được coi như một cái cây.

 • Soma, hay thân tế bào, giống như hệ thống rễ của cây. Rễ của soma, được gọi là đuôi gai, nhận “chất dinh dưỡng” từ đất. “Chất dinh dưỡng” trong trường hợp này là các thông điệp hóa học mà chúng nhận được từ các tế bào thần kinh lân cận khác. Các thông điệp này được chuyển thành xung điện. Soma cũng chứa nhân của tế bào.

 • Sợi trục, giống như thân cây. Chất dinh dưỡng được vận chuyển từ rễ cây lên qua thân cây. Tương tự, sợi trục vận chuyển các xung động từ soma trở đi dọc theo đường đi của nó.

 • Đầu cuối sợi trục giống như chồi cây ở cuối cành cây. Lá và phấn hoa sẽ mọc ra ở các chồi này. Các xung điện được gửi đi (hoặc được “phóng thích” như phấn hoa từ chồi) để tế bào thần kinh tiếp theo nhận. Quá trình này tiếp tục lặp lại khi xung điện hoặc thông điệp tiếp tục di chuyển trong não và tủy sống của bạn hoặc ra ngoài cơ thể. Kết quả có thể là các sợi cơ co lại để di chuyển cánh tay của bạn, giúp bạn thở hoặc giữ cho tim đập.

Chức năng của bao myelin là gì?

Bao myelin có ba chức năng:

 • Lớp phủ protein béo của nó cung cấp lớp cách nhiệt bảo vệ cho tế bào thần kinh của bạn, giống như lớp cách điện bằng nhựa bao bọc các dây của dây điện.

 • Nó cho phép các xung điện di chuyển một cách nhanh chóng và hiệu quả giữa tế bào thần kinh này và tế bào thần kinh tiếp theo.

 • Nó duy trì sức mạnh của xung điện khi nó truyền xuống sợi trục.

Myelin được tạo ra bởi tế bào oligodendrocytes trong não và tủy sống của bạn (hệ thần kinh trung ương [CNS]) và bởi các tế bào Schwann trong hệ thần kinh ngoại vi. Hệ thống thần kinh ngoại vi của bạn là mạng lưới các dây thần kinh bên ngoài CNS của bạn. Những dây thần kinh này liên lạc giữa CNS và phần còn lại của cơ thể.

Những khoảng trống trong bao myelin được gọi là gì?

Bao myelin của bạn không phải là một lớp bao phủ vững chắc. Đó là một tập hợp các phần myelin riêng lẻ, mỗi phần được ngăn cách với phần tiếp theo bằng một khoảng trống nhỏ - giống như khoảng không gian nhỏ mà bạn thấy giữa các khoang tàu riêng lẻ trên một chuyến tàu hỏa dài. Mỗi phần của myelin được gọi là một lóng. Mỗi khoảng trống trong bao myelin - giữa các lóng - được gọi là các nút Ranvier. Các nút Ranvier rất giàu ion natri dương. Khi tín hiệu điện hoặc xung truyền dọc sợi trục, nó sẽ nhảy từ nút này sang nút tiếp theo. Khi đi qua khoảng trống, các ion natri nạp lại tín hiệu điện để nó có thể tiếp tục di chuyển mà không bị mất điện tích hoặc giảm cường độ tín hiệu.

Điều gì xảy ra khi bao myelin bị hư hỏng?

Khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh đang hoạt động liên tục, gửi và nhận các thông điệp kiểm soát mọi hoạt động của cơ thể bạn. Khi lớp bao myelin của bạn trên các tế bào thần kinh bị tổn thương, tín hiệu điện sẽ bị chậm hoặc dừng lại.

Myelin có thể bị hỏng khi các tế bào miễn dịch của cơ thể bạn nghĩ rằng myelin là một chất lạ. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các chất gây viêm làm hỏng myelin và cuối cùng giết chết các tế bào (tế bào oligodendrocytes và tế bào Schwann) tạo ra myelin. Vị trí mà myelin bị tấn công sẽ được xác định dựa trên các triệu chứng của bạn. Sự phá hủy bao myelin được gọi là quá trình khử myelin.

Những bệnh nào làm tổn thương bao myelin?

Có lẽ căn bệnh nổi tiếng nhất tấn công myelin trong hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống) của bạn là bệnh đa xơ cứng.

Các bệnh khác của hệ thần kinh trung ương (CNS) mà myelin có thể bị tấn công bao gồm:

 • Viêm não tủy rải rác cấp tính. Đây là một phản ứng miễn dịch cường độ cao, hiếm gặp ở thần kinh trung ương.

 • Schilder’s xơ cứng. Bệnh này, còn được gọi là bệnh xơ cứng tủy lan tỏa, là một bệnh thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở trẻ em.

 • Viêm tủy ngang. Đây là một rối loạn tự miễn dịch gây viêm tủy sống của bạn.

 • Viêm dây thần kinh optica. Đây là một cuộc tấn công của hệ miễn dịch qua trung gian kháng thể vào dây thần kinh thị giác và tủy sống của bạn.

 • Viêm dây thần kinh thị giác. Đây là một tình trạng khác trong đó các dây thần kinh mắt của bạn bị viêm.

 • Tổn thương hủy myelin “giống u”. Đây là một tổn thương myelin duy nhất lớn hơn 2 cm.

Các bệnh hệ thần kinh ngoại biên mà myelin có thể bị tấn công bao gồm:

 • Hội chứng Guillain Barre. Bệnh miễn dịch này có thể do nhiễm trùng, bao gồm cytomegalovirus, Mycoplasma pneumonia, Epstein-Barr virus và virus cúm hoặc do tiêm chủng.

 • Bệnh viêm đa dây thần kinh hủy myelin mãn tính. Đây là một bệnh tự miễn phát triển chậm, tấn công myelin.

 • Bệnh thần kinh giảm protein paraproteinemic. Đây là một loại bệnh lý thần kinh liên quan đến sự hiện diện của một kháng thể có liên quan đến bệnh lý ác tính.

 • Charcot Marie Tooth loại 1 và loại X. Đây là một bệnh thần kinh di truyền.

 • Thiếu đồng. Thiếu đồng dẫn đến mất khả năng bảo vệ của myelin, làm cho nó dễ bị hư hỏng.

Những tình trạng nào khác có thể làm tổn thương hoặc phá hủy bao myelin?

Bao myelin cũng có thể bị hư hại hoặc phá hủy ở người lớn do:

 • Đột quỵ.

 • Nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch và chuyển hóa.

 • Chất độc.

 • Thiếu vitamin B12.

 • Một số loại thuốc, bao gồm ethambutol.

 • Uống rượu quá mức.

Ngoài ra, trong một số bệnh di truyền hiếm gặp, bao myelin không hình thành đúng cách. Các bệnh này bao gồm bệnh Tay-Sachs, bệnh Gaucher, hội chứng Hurler và bệnh Niemann-Pick.

Có thể điều trị bao myelin bị tổn thương không?

Myelin bị hư hỏng có thể được sửa chữa trong cả hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi của bạn. Điều quan trọng là phải kiểm soát các yếu tố gây ra quá trình tổn thương như viêm và các phương pháp miễn dịch, bao gồm steroid, globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG) và các tác nhân khác.

Các nhà khoa học đang đạt được tiến bộ trong việc tìm hiểu những cách tiềm năng để thúc đẩy quá trình sửa chữa myelin. Mặc dù đã có một số nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng vẫn chưa rõ liệu những lợi ích được thấy có phải là những cải thiện có ý nghĩa hay không và hiện không có loại thuốc nào được phê duyệt để điều trị các tình trạng về bao myelin. Sau đây chỉ là một số ví dụ về các nghiên cứu:

 • Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở giai đoạn II đã chỉ ra rằng chất clemastine kháng histamine uống có tác dụng sửa chữa myelin. Clemastine đã cải thiện việc truyền tín hiệu điện ở những người bị bệnh đa xơ cứng có tổn thương dây thần kinh thị giác. Một thử nghiệm ban đầu khác trên người cho thấy thuốc tiểu đường metformin cộng với clemastine giúp tái tạo myelin.

 • Việc ngăn chặn một phân tử trong tế bào gốc khiến tế bào oligodendrocytes (tế bào tạo ra myelin trong thần kinh trung ương) sửa chữa myelin và cho phép những con chuột mắc các triệu chứng giống như đa xơ cứng phục hồi.

 • Các nghiên cứu tiếp tục khám phá vai trò tiềm năng của tế bào gốc trong việc sửa chữa tổn thương myelin và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

 • Các loại thuốc khác đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc bảo vệ hệ thần kinh khỏi bị tổn thương thêm. Ibudilast, một loại thuốc kháng viêm, đã làm chậm đáng kể tốc độ chết tế bào não trong một thử nghiệm ở giai đoạn II. Một loại thuốc động kinh, phenytoin, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ, dẫn đến tổn thương myelin ít hơn 30% so với giả dược. Axit lipoic, một chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn chặn tổn thương sợi thần kinh.

LƯU Ý

Bao myelin là một chất thiết yếu giữ cho dây thần kinh của bạn hoạt động, gửi và nhận thông tin liên lạc từ tất cả các bộ phận của cơ thể. Nếu không có 100 tỷ tế bào thần kinh hoạt động, sẽ không có bộ phận nào trong cơ thể bạn hoạt động. Nhiều bệnh lý và tình trạng có thể tấn công myelin - được biết đến nhiều nhất là bệnh đa xơ cứng. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm cách bảo vệ, sửa chữa và tái tạo myelin. Tin tốt là những nghiên cứu đang có những tiến triển tốt.

 

Có thể bạn quan tâm?
HỆ BÌ

HỆ BÌ

Hệ bì là lớp bên ngoài bao bọc cơ thể chúng ta. Nó bao gồm da, tóc, móng tay và các tuyến của bạn. Các cơ quan và cấu trúc này là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi khuẩn, giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương và ánh nắng mặt trời. Hệ bì của bạn hoạt động với các hệ thống khác để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng.
administrator
VÔI RĂNG

VÔI RĂNG

Vôi răng bao gồm các vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với protein và các sản phẩm phụ của thức ăn để tạo thành một lớp màng dính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề về vôi răng nhé.
administrator
KERATIN

KERATIN

Cơ thể chúng ta sản xuất keratin một cách tự nhiên, và keratin giúp hình thành tóc, móng tay và da của bạn. Các sản phẩm và phương pháp điều trị với Keratin có thể giúp tóc chắc khỏe hơn, giúp tóc trông sáng và mềm mại hơn. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất keratin bằng cách ăn thực phẩm giàu keratin.
administrator
MÀNG TRINH

MÀNG TRINH

Màng trinh là một phần mô bao phủ hoặc một phần xung quanh cửa âm đạo. Nó được hình thành trong quá trình phát triển và hiện diện trong khi sinh. Nó mỏng dần theo thời gian. Một số người sẽ cảm thấy đau hoặc chảy máu khi màng trinh của họ bị rách nhưng ở một số người khác không nhận thấy điều này.
administrator
MÓNG TAY CHÂN

MÓNG TAY CHÂN

Móng tay chân có cấu tạo từ keratin, đảm nhiệm nhiều chức năng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về móng tay chân nhé.
administrator
NIỆU ĐẠO

NIỆU ĐẠO

Niệu đạo là một phần của hệ thống tiết niệu, hệ thống được tạo thành từ thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về niệu đạo và các bệnh lý thường gặp ở đường tiết niệu ảnh hưởng tới niệu đạo nhé.
administrator
ĐƯỜNG SỌC NÂU

ĐƯỜNG SỌC NÂU

Đường sọc nâu là một đường sẫm màu phát triển trên dạ dày của chúng ta khi mang thai. Nó thường kéo dài từ rốn đến vùng mu của bạn. Đường sọc nâu là do sự gia tăng hormone và mất dần sau khi bạn sinh em bé.
administrator
DÂY THẦN KINH CỘT SỐNG

DÂY THẦN KINH CỘT SỐNG

Dây thần kinh cột sống là dây thần kinh chính của cơ thể. Tổng cộng có 31 cặp dây thần kinh cột sống kiểm soát vận động, cảm giác và các chức năng khác. Các dây thần kinh cột sống có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, dẫn đến đau, yếu hoặc giảm cảm giác. Dây thần kinh bị chèn ép , xảy ra khi có áp lực hoặc chèn ép lên dây thần kinh cột sống, là một vấn đề phổ biến. Bài viết này khám phá cấu tạo các dây thần kinh cột sống và chức năng của chúng, cũng như các tình trạng có thể làm suy giảm các dây thần kinh cột sống và cách điều trị về tình trạng này.
administrator