Bạch cầu (hay còn gọi là hạch bạch huyết, tế bào miễn dịch) là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Bạch cầu có chức năng chống lại các tác nhân lạ khi chúng đi vào cơ thể. Một khi nhận ra các tác nhân lạ, virus, vi khuẩn… thì bạch cầu sẽ thực hiện các cơ chế khử độc, sản xuất các kháng thể đồng thời giải phóng các chất dẫn truyền hóa học để bảo vệ cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

BẠCH CẦU

Bạch cầu trong cơ thể 

Phân loại bạch cầu

Trên thực tế có khá nhiều các loại bạch cầu khác nhau và chúng đảm nhận các chức năng riêng biệt nhưng tựu chung thì đều có một mục tiêu duy nhất và  bảo vệ cơ thể khỏi bất kì mối đe dọa nào. Thế nên ta có thể căn cứ vào hình dáng của nhân và có hay không hạt bào tương trong tế bào để phân loại các bạch cầu sau đây

Bạch cầu hạt (bạch cầu đa nhân)

Bạch cầu này chứa các hạt lớn trong bào tương. Trong bạch cầu đa nhân lại chia ra các loại sau:

+ Bạch cầu trung tính: Chiếm đa số các tế bào bạch cầu trong cơ thể, thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt nấm và vi khuẩn nếu có.

+ Bạch cầu ái kiềm: Chiếm ít hơn 1% tế bào bạch cầu trong cơ thể và tăng về số lượng khi cơ thể có phản ứng dị ứng.

+ Bạch cầu ái toan: Đáp ứng với tình trạng nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra. Mặt khác tế bào bạch cầu này cũng đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Tế bào lympho

Tế bào lympho bao gồm:

+ Tế bào lympho B: Sản xuất ra các kháng thể để kết nối hệ thống miễn dịch với phản ứng nhiễm trùng.

+ Tế bào lympho T:  Giúp xác định và loại bỏ các tế bào gây nhiễm trùng. Lympho T sau khi hoạt hoá sẽ thực hiện tấn công các kháng nguyên bằng cách trực tiếp xử lý hoặc giải phóng lymphokin. Lymphokin sẽ tiến hành thu hút bạch cầu hạt đến để tiến vào, tấn công vào các kháng nguyên.

Bạch cầu không hạt (bạch cầu đơn nhân)

Có số lượng chiếm khoảng 2 - 8% số tế bào bạch cầu trong cơ thể. Chúng có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào gây nhiễm trùng.

Các loại bạch cầu

Vai trò của bạch cầu

  • Bạch cầu là tế bào có vai trò bảo vệ cơ thể thông qua việc phát hiện và tiêu diệt những tác nhân gây bệnh. Bạch huyết bào-T (T-lymphocytes) thực hiện nhiệm vụ điều khiển hệ miễn nhiễm, có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn và tế bào ung thư.

  • Bạch cầu trung tính (Neutrophils) có vai trò chống viêm nhiễm, loại bỏ  vi khuẩn và xử lý mô bị tổn thương. Các bạch cầu thực hiện nhiệm vụ thực bào, có nghĩa là chúng sẽ hấp thụ các tác nhân lạ, còn có loại bạch cầu đảm nhận vai trò ghi nhớ, để lần sau các tác nhân lạ có quay trở lại thì sẽ bị phát hiện một cách nhanh chóng và cơ thể sẽ xuất ra một lượng lớn bạch cầu tiêu diệt chúng nhanh chóng.

  • Bạch huyết bào-B (B-lymphocytes) sản xuất ra các kháng thể lưu thông trong máu để bảo vệ cơ thể.. Ngoài việc lưu thông  chủ yếu trong máu, có một lượng khá lớn bạch cầu hiện diện  ở các mô của cơ thể để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ.

  • Bạch cầu đơn nhân to (Monocytes) có thể kết hợp với bạch huyết bào để chống lại sự viêm nhiễm, cần thiết cho việc sản sinh kháng thể.

Trường hợp con người thiếu bạch cầu trong cơ thể sẽ dẫn tới con người hay bị viêm nhiễm, nếu đã bị thì sẽ bị viêm nhiễm ngày càng nặng, ảnh hưởng tới tính mạng. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau với tuổi thọ từ một tuần đến vài tháng.


Bạch cầu giúp cơ thể tiêu diệt các tác nhân xấu

Có thể bạn quan tâm?
CỘT SỐNG NGỰC

CỘT SỐNG NGỰC

Cột sống ngực là phần giữa của cột sống. Nó bắt đầu ở cổ và kết thúc ở cuối xương sườn của bạn. Nó bao gồm 12 đốt sống. Cột sống ngực của bạn đặc biệt cứng và ổn định, khiến cho các chấn thương dọc cột sống của bạn trở nên ít phổ biến hơn.
administrator
VAN HAI LÁ

VAN HAI LÁ

Van hai lá là một trong bốn van ở tim. Nó giúp máu lưu thông theo một hướng chính xác từ tâm nhĩ trái của chúng ta đến tâm thất trái. Đôi khi van hai lá của bạn không hoạt động bình thường (ví dụ, trào ngược van hai lá và hẹp van hai lá). Các vấn đề về van có thể khiến tim của chúng ta làm việc nhiều hơn để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.
administrator
KHOANG MIỆNG

KHOANG MIỆNG

Khoang miệng hay miệng, là một lỗ hình bầu dục trong hộp sọ. Nó bắt đầu ở môi và kết thúc ở cổ họng. Miệng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm thở, nói và tiêu hóa thức ăn. Trong miệng khỏe mạnh, các mô ẩm, có màu hồng, không mùi và không đau. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám định kỳ nha sĩ giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.
administrator
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
HỆ THỐNG BỔ THỂ

HỆ THỐNG BỔ THỂ

Hệ thống bổ thể là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại thương tích và những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn, vi rút có thể gây bệnh cho cơ thể. Hệ thống bổ thể của bạn kích hoạt các protein, hoạt động với hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏe mạnh.
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator
CHOLESTEROL

CHOLESTEROL

Cholesterol là một protein quan trọng đối với cơ thể, đồng thời tích tụ nhiều cholesterol cũng có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cholesterol nhé.
administrator
HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

HỆ THẦN KINH GIAO CẢM

Hệ thống thần kinh giao cảm là một mạng lưới các dây thần kinh giúp cơ thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Hoạt động của hệ thống này tăng lên khi căng thẳng, gặp nguy hiểm hoặc hoạt động thể chất. Tác dụng của nó bao gồm tăng nhịp tim và khả năng thở, cải thiện thị lực và làm chậm các quá trình như tiêu hóa.
administrator