Bạch cầu (hay còn gọi là hạch bạch huyết, tế bào miễn dịch) là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Bạch cầu có chức năng chống lại các tác nhân lạ khi chúng đi vào cơ thể. Một khi nhận ra các tác nhân lạ, virus, vi khuẩn… thì bạch cầu sẽ thực hiện các cơ chế khử độc, sản xuất các kháng thể đồng thời giải phóng các chất dẫn truyền hóa học để bảo vệ cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

BẠCH CẦU

Bạch cầu trong cơ thể 

Phân loại bạch cầu

Trên thực tế có khá nhiều các loại bạch cầu khác nhau và chúng đảm nhận các chức năng riêng biệt nhưng tựu chung thì đều có một mục tiêu duy nhất và  bảo vệ cơ thể khỏi bất kì mối đe dọa nào. Thế nên ta có thể căn cứ vào hình dáng của nhân và có hay không hạt bào tương trong tế bào để phân loại các bạch cầu sau đây

Bạch cầu hạt (bạch cầu đa nhân)

Bạch cầu này chứa các hạt lớn trong bào tương. Trong bạch cầu đa nhân lại chia ra các loại sau:

+ Bạch cầu trung tính: Chiếm đa số các tế bào bạch cầu trong cơ thể, thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt nấm và vi khuẩn nếu có.

+ Bạch cầu ái kiềm: Chiếm ít hơn 1% tế bào bạch cầu trong cơ thể và tăng về số lượng khi cơ thể có phản ứng dị ứng.

+ Bạch cầu ái toan: Đáp ứng với tình trạng nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra. Mặt khác tế bào bạch cầu này cũng đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Tế bào lympho

Tế bào lympho bao gồm:

+ Tế bào lympho B: Sản xuất ra các kháng thể để kết nối hệ thống miễn dịch với phản ứng nhiễm trùng.

+ Tế bào lympho T:  Giúp xác định và loại bỏ các tế bào gây nhiễm trùng. Lympho T sau khi hoạt hoá sẽ thực hiện tấn công các kháng nguyên bằng cách trực tiếp xử lý hoặc giải phóng lymphokin. Lymphokin sẽ tiến hành thu hút bạch cầu hạt đến để tiến vào, tấn công vào các kháng nguyên.

Bạch cầu không hạt (bạch cầu đơn nhân)

Có số lượng chiếm khoảng 2 - 8% số tế bào bạch cầu trong cơ thể. Chúng có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào gây nhiễm trùng.

Các loại bạch cầu

Vai trò của bạch cầu

  • Bạch cầu là tế bào có vai trò bảo vệ cơ thể thông qua việc phát hiện và tiêu diệt những tác nhân gây bệnh. Bạch huyết bào-T (T-lymphocytes) thực hiện nhiệm vụ điều khiển hệ miễn nhiễm, có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn và tế bào ung thư.

  • Bạch cầu trung tính (Neutrophils) có vai trò chống viêm nhiễm, loại bỏ  vi khuẩn và xử lý mô bị tổn thương. Các bạch cầu thực hiện nhiệm vụ thực bào, có nghĩa là chúng sẽ hấp thụ các tác nhân lạ, còn có loại bạch cầu đảm nhận vai trò ghi nhớ, để lần sau các tác nhân lạ có quay trở lại thì sẽ bị phát hiện một cách nhanh chóng và cơ thể sẽ xuất ra một lượng lớn bạch cầu tiêu diệt chúng nhanh chóng.

  • Bạch huyết bào-B (B-lymphocytes) sản xuất ra các kháng thể lưu thông trong máu để bảo vệ cơ thể.. Ngoài việc lưu thông  chủ yếu trong máu, có một lượng khá lớn bạch cầu hiện diện  ở các mô của cơ thể để đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ.

  • Bạch cầu đơn nhân to (Monocytes) có thể kết hợp với bạch huyết bào để chống lại sự viêm nhiễm, cần thiết cho việc sản sinh kháng thể.

Trường hợp con người thiếu bạch cầu trong cơ thể sẽ dẫn tới con người hay bị viêm nhiễm, nếu đã bị thì sẽ bị viêm nhiễm ngày càng nặng, ảnh hưởng tới tính mạng. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau với tuổi thọ từ một tuần đến vài tháng.


Bạch cầu giúp cơ thể tiêu diệt các tác nhân xấu

Có thể bạn quan tâm?
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
XƯƠNG QUAY

XƯƠNG QUAY

Xương quay nằm ở chi trên, là một trong 2 xương chính của cẳng tay được kết nối với xương trụ bởi lớp dây chằng chéo và màng liên kết. Xương quay có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cánh tay, đảm bảo khớp với các xương xung quanh để thực hiện hoạt động cần thiết.
administrator
DÂY THẦN KINH HIỂN

DÂY THẦN KINH HIỂN

Dây thần kinh hiển chạy dọc xuống phía sau chân của chúng ta. Nó có chức năng tiếp nhận cảm giác ở đầu gối, cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân của bạn. Tổn thương là không phổ biến do vị trí của dây thần kinh nằm sâu trong chân của bạn. Một thủ thuật (chặn dây thần kinh hiển) có thể làm dịu cơn đau cứng đầu ở những khu vực này.
administrator
ĐỘNG MẠCH CHẬU

ĐỘNG MẠCH CHẬU

Các động mạch chậu mang máu đến các chi dưới, bao gồm chân, cơ quan sinh sản và vùng xương chậu. Cơ thể chúng ta có hai động mạch chậu: một ở phần bên phải (được gọi là động mạch chậu chung bên phải) và một ở bên trái (được gọi là động mạch chậu chung bên trái).
administrator
CƠ THẮT LƯNG

CƠ THẮT LƯNG

Cơ thắt lưng là một cơ rộng, dẹt, phủ gần hết phần dưới của lưng. Chúng có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ thắt lưng nhé.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator
SỮA NON

SỮA NON

Sữa non là dạng sữa mẹ đầu tiên được tuyến vú tiết ra sau khi sinh. Nó giàu chất dinh dưỡng, có nhiều kháng thể và chất chống oxy hóa để xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Nó chuyển sang sữa mẹ trong vòng 2 – 4 ngày sau khi con bạn được sinh ra. Sữa non đặc hơn và có màu vàng hơn sữa mẹ thông thường.
administrator
LÔNG MI

LÔNG MI

Lông mi là những sợi lông mọc cạnh mí mắt, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mi và các tình trạng ảnh hưởng tới lông mi nhé.
administrator