ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Đĩa đệm cột sống có nhiều vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đĩa đệm cột sống và các bệnh lý liên quan nhé.

daydreaming distracted girl in class

ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Đĩa đệm cột sống là gì?

Là đĩa đệm giữa mỗi 24 xương (đốt sống) trong cột sống. Các đĩa đệm cột sống hoạt động giống như bộ giảm xóc trong cột sống, cho phép bạn uốn cong và vặn vẹo. Các đĩa đệm chứa đầy chất lỏng giống như gel, giúp cột sống linh hoạt.

Cùng với các đốt sống, đĩa đệm bao quanh bảo vệ tủy sống, bó dây thần kinh kết nối não với dây thần kinh trong cơ thể.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những tình trạng bệnh phổ biến nhất ở đĩa đệm cột sống

Chức năng của đĩa đệm

Nối các đốt sống

Cột sống được một chuỗi các đốt xương cứng xen kẽ các đĩa đệm, với sự trợ giúp của các dây chằng, gân cơ cấu tạo nên thành một tổ chức liên kết đàn hồi. 

Cột sống có hai đặc tính ưu việt: 

 • Khả năng đứng trụ vững chắc cho cơ thể

 • Xoay chuyển về tất cả các hướng.

Phân tán và chịu lực

Khi cơ thể vận động, các đốt sống kế cận bị xoắn, nén đều không bị tổn thương là nhờ vào khả năng biến dạng và tính chịu nén ép của đĩa đệm. Mọi vận động cột sống đĩa đệm đều trở thành điểm tựa trung tâm. Khả năng chuyển trượt của các khớp đốt sống tạo nên môi trường vận động nhất định cho cột sống.

Đĩa đệm cùng với cột sống cổ có chức năng chống đỡ trọng lượng của đầu và giảm xóc chấn động. Các chấn động và rung xóc tác động lên não và tủy sống đều được hấp thu nhờ vào nhân nhầy như một bọc dịch lỏng trải đều và cân đối được các áp lực dọc trục tới toàn bộ mâm sụn và vòng sợi. Do đó mà tải trọng truyền xuống đốt sống phía dưới được giảm đi đáng kể.

Hỗ trợ trao đổi chất

Đĩa đệm xảy ra quá trình trao đổi chất tương đối khác biệt so với các bộ phận khác trên cơ thể. Thông qua các màng của vòng sợi địa đệm trao đổi chất bằng sự khuếch tán các chất dinh dưỡng.

Các vấn đề về đĩa đệm cột sống

Một trong những vấn đề về đĩa đệm phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm. Đây là khi vật liệu bên trong, giống như gel, trượt ra khỏi đĩa.

Ngoài ra, các tình trạng khác của đĩa đệm cột sống bao gồm:

 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm, là sự thay đổi tự nhiên xảy ra với đĩa đệm khi bạn già đi và không thực sự là một bệnh

 • Chấn thương do ngã hoặc tai nạn

 • Nhiễm trùng

 • Ung thư ảnh hưởng đến cột sống

Các triệu chứng của các tình trạng bệnh liên quan đến đĩa đệm cột sống

Các triệu chứng phổ biến của đau đĩa đệm bao gồm đau lưng và đau dây thần kinh.

Đau lưng

Vị trí và cường độ của cơn đau lưng sẽ phụ thuộc vào đĩa đệm nào bị ảnh hưởng và những thay đổi về thể chất. Bạn cũng có thể bị đau ở cổ.

Đau dây thần kinh

Đau dây thần kinh có thể xảy ra nếu đĩa đệm bị ảnh hưởng đè lên dây thần kinh. Đau dây thần kinh phổ biến nhất do các vấn đề về đĩa đệm gây ra là đau thần kinh tọa - nơi đĩa đệm bị ảnh hưởng đè lên dây thần kinh tọa. Dây thần kinh này đi từ hông và mông xuống chân. Cơn đau có thể đột ngột và nghiêm trọng, di chuyển xuống dây thần kinh đến chân, bắp chân và thậm chí cả bàn chân, có khả năng gây tê và ngứa ran.

Nguyên nhân gây ra các vấn đề về đĩa đệm cột sống

Nguyên nhân phụ thuộc vào loại ảnh hưởng đĩa đệm cột sống, chẳng hạn như bệnh sa đĩa đệm hoặc thoái hóa đĩa đệm.

Nguyên nhân của bệnh sa đĩa đệm

Nguyên nhân thực sự thường không được biết đến, nhưng nó phổ biến hơn ở những người:

 • Ở tuổi trung niên

 • Là nam

 • Thực hiện nhiều khuân vác nặng hoặc hoạt động thể chất vất vả

 • Ngồi lâu

 • Béo phì

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đĩa đệm

Tình trạng này phổ biến hơn khi bạn già đi. Những người đã từng bị chấn thương cột sống hoặc nhiễm trùng cũng có nhiều khả năng mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm.

Các vấn đề về đĩa đệm cột sống được điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị có sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và có thể bao gồm:

 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

 • Thuốc giảm đau theo toa - nếu cơn đau không được kiểm soát bằng thuốc không kê đơn

 • Thuốc giãn cơ nếu có co thắt cơ

 • Điều trị vật lý như xoa bóp, vật lý trị liệu hoặc nắn xương

 • Liệu pháp bổ sung như châm cứu hoặc điều trị bằng nắn khớp xương

 • Điều trị bằng nhiệt hoặc lạnh, chẳng hạn như đặt túi chườm nóng hoặc lạnh lên vùng bị ảnh hưởng

 • Các kỹ thuật tự chăm sóc bao gồm cả việc duy trì hoạt động. Cố gắng tiếp tục di chuyển và vươn vai thường xuyên. Cố gắng không ở một tư thế quá lâu, chẳng hạn như ngồi trước máy tính

 • Phẫu thuật

Hầu hết những người bị đau lưng cấp tính cải thiện nhanh chóng trong vòng một tháng, thường không cần điều trị. Một số tiếp tục bị đau lâu hơn. Một số có thể lặp lại cơn đau vào lúc khác, trong khi những người khác thì không.

Các vấn đề về đĩa đệm cột sống có thể ngăn ngừa được không?

Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đĩa đệm cột sống, hãy xem xét:

 • Giữ cơ thể ở tư thế đúng

 • Tránh nâng vật nặng

 • Ngồi đúng tư thế và nghỉ giải lao thường xuyên để di chuyển

 • Thường xuyên thực hiện các bài tập để tăng cường cơ bụng và cơ lưng cột sống

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐẠI NÃO

ĐẠI NÃO

Đại não là phần lớn nhất của não, có chức năng xử lý những suy nghĩ và hành động có ý thức. Các khu vực khác nhau trong đại não của bạn cũng có những chức năng khác nhau như ngôn ngữ, hành vi, xử lý giác quan và hơn thế nữa. Các vùng của bộ não cũng thường hoạt động cùng nhau trong cùng một nhiệm vụ, giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh.
administrator
TỦY SỐNG

TỦY SỐNG

Tủy sống là một cấu trúc hình trụ chạy qua trung tâm của cột sống, từ thân não đến lưng dưới, có chức năng mang các tín hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.
administrator
DẠ DÀY

DẠ DÀY

Dạ dày là một cơ quan cơ bắp có chức năng tiêu hóa thức ăn. Nó là một phần của đường tiêu hóa. Khi dạ dày nhận được thức ăn, nó sẽ co bóp và tạo ra các axit và enzym phân hủy thức ăn. Khi dạ dày đã phân hủy thức ăn, nó sẽ chuyển thức ăn đến ruột non.
administrator
HỆ BÌ

HỆ BÌ

Hệ bì là lớp bên ngoài bao bọc cơ thể chúng ta. Nó bao gồm da, tóc, móng tay và các tuyến của bạn. Các cơ quan và cấu trúc này là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi khuẩn, giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương và ánh nắng mặt trời. Hệ bì của bạn hoạt động với các hệ thống khác để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng.
administrator
VAN TIM

VAN TIM

Khi tim bơm máu, bốn van đóng mở để đảm bảo máu chảy theo hướng chính xác. Khi chúng mở và đóng, chúng tạo ra hai âm thanh của nhịp tim. Bốn van tim bao gồm van động mạch chủ, van hai lá, van động mạch phổi và van ba lá. Nhịp đập bất thường là dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về van tim.
administrator
BẠCH CẦU ÁI TOAN

BẠCH CẦU ÁI TOAN

Bạch cầu ái toan là một loại tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi ký sinh trùng, chất gây dị ứng, vi khuẩn lạ và các sinh vật bên ngoài. Bạch cầu ái toan lớn hơn hầu hết các tế bào và chiếm ít hơn 5% tổng số bạch cầu trong cơ thể bạn.
administrator
HỆ TIẾT NIỆU

HỆ TIẾT NIỆU

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống này có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và nước thừa ra khỏi cơ thể chúng ta. Chất thải này trở thành nước tiểu. Các vấn đề ở đường tiết niệu phổ biến nhất là nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).
administrator
XƯƠNG ĐÒN

XƯƠNG ĐÒN

Xương đòn còn được gọi bằng tên gọi khác là xương quai xanh, là một xương dài, hình hơi chữ S, nằm dưới vai và ở đỉnh của lồng ngực. Xương đòn giúp chuyển động của vai linh hoạt hơn và giúp bảo vệ cánh tay bằng cách phân tán lực tác động vào.
administrator