Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.

daydreaming distracted girl in class

THÙY TRÁN

 

Vị trí của thùy trán trong cơ thể

Thùy trán nằm ở đâu?

Đại não của não bộ thành 4 thùy: thùy trán, thùy đỉnh, chẩm và thái dương. Đại não là phần não mới nhất được phát triển và chứa hầu hết các chức năng “cao”, chẳng hạn như suy nghĩ có ý thức, đạo đức, trí nhớ và khả năng học hỏi thông qua ghi nhớ, suy luận và các quá trình phức tạp khác. Thùy trán đóng một vai trò quan trọng trong tập hợp các chức năng nhận thức phức tạp này.

Được đặt tên theo vị trí của nó, thùy trán nằm về phía trước của đại não, ngay sau trán và dưới xương sọ trán. Nó nằm trên đỉnh thùy thái dương, trước thùy đỉnh và ngoài thùy chẩm với các phần của hệ limbic - đôi khi được gọi là thùy limbic băng qua cả bốn thùy não, bao gồm cả thùy trán.

Thùy trán có chức năng gì?

Thùy trán là phần não chậm nhất để trưởng thành, tiếp tục tạo ra và hoàn chỉnh các kết nối thần kinh cho đến tuổi hai mươi của một người. Điều này có nghĩa là tổn thương não trong giai đoạn đầu đời khiến thùy trán đặc biệt dễ bị tổn thương, có khả năng ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức mãi mãi.

Thùy trán có liên quan đến một loạt các chức năng nhận thức phức tạp này. Điều này cho thấy rằng các tương tác xã hội của chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh và não phải dành nguồn lực đáng kể để đáp ứng các yêu cầu của các tương tác xã hội. 

Một số chức năng của thùy trán bao gồm:

 • Phối hợp các chuyển động tự nguyện, chẳng hạn như đi bộ và với lấy đồ vật. Thùy trán là nơi có vỏ não vận động chính.

 • Đánh giá hậu quả trong tương lai của các hành động hiện tại. Do đó, thùy trán đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát xung động, bao gồm các quyết định và liệu một quyết định cụ thể có được chấp nhận về mặt đạo đức hay xã hội hay không.

 • Đánh giá điểm giống và khác nhau giữa hai đối tượng.

 • Hình thành và lưu giữ những ký ức dài hạn, đặc biệt là những ký ức cảm xúc bắt nguồn từ hệ thống limbic.

 • Ngôn ngữ: Thùy trán đóng vai trò hiểu ngôn ngữ, ký ức ngôn ngữ và nói.

 • Biểu hiện và điều tiết cảm xúc, ngoài việc hiểu được cảm xúc của người khác; sự đồng cảm có thể bắt nguồn từ thùy trán.

 • Sự phát triển của nhân cách. Do các vai trò của thùy trán trong trí nhớ, điều chỉnh cảm xúc, biểu hiện, kiểm soát xung động và các chức năng chính khác, nó đóng một vai trò quan trọng trong nhân cách. Tổn thương thùy trán có thể thúc đẩy sự thay đổi nhân cách đột ngột và tức thì.

 • Quản lý phần thưởng. Dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò khen thưởng và động lực, hoạt động tích cực ở thùy trán vì hầu hết các tế bào thần kinh nhạy cảm với dopamine của não nằm ở đây.

 • Điều chỉnh sự chú ý, bao gồm cả sự chú ý có chọn lọc. Khó khăn ở thùy trán có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng điều hành, cũng như các rối loạn như ADHD.

Một số cấu trúc quan trọng trong thùy trán

Hầu hết các nhà khoa học thần kinh chia thùy trán thành 4 vùng riêng biệt, mỗi vùng chứa một số cấu trúc quan trọng. Chúng bao gồm:

 • Thùy trán trung gian: Vùng này chứa màng đệm, là một phần của hệ limbic. Nó cũng chứa gyrus phía trước vượt trội đóng một vai trò trong nhận thức về bản thân.

 • Thùy trán bên: Khu vực này chứa gyrus trán cao, hỗ trợ nhận thức về bản thân, cũng như gyrus trán giữa và thùy trán thấp. Con quay trước trán thấp hơn đóng một vai trò trong quá trình xử lý ngôn ngữ.

 • Vùng cực: Vùng này là nơi có con quay hồi chuyển biên trước, cũng như con quay hồi chuyển cực trước ngang.

 • Thùy trán quỹ đạo chứa một số cấu trúc, bao gồm gyrus quỹ đạo trước, gyrus quỹ đạo giữa, gyrus quỹ đạo sau và gyrus trực tràng. Hồi chuyển quỹ đạo được kết nối với dây thần kinh phế vị, một phần quan trọng của hệ thống limbic điều phối và kiểm soát các phản ứng cảm xúc và tự động.

Thùy trán tương tác với các vùng khác trên cơ thể như thế nào?

Mặc dù thùy trán thường được coi là trụ sở của ý thức, nhưng nó không thể kiểm soát riêng lẻ. Không một vùng não đơn lẻ nào có thể kiểm soát hoàn toàn bất kỳ vùng hoặc chức năng nào khác mà không có đầu vào từ cơ thể, các bộ phận khác của não và thế giới bên ngoài. Thùy trán cũng không ngoại lệ và hoạt động cùng với tất cả các thùy não khác để điều phối ý thức.

Thùy trán, giống như tất cả các vùng não, kết nối với thùy limbic, nơi chứa các cấu trúc não liên quan đến hệ limbic. Hệ thống limbic kiểm soát các phản ứng tự động và nguyên thủy, nhưng những phản ứng này phụ thuộc nhiều vào cảm xúc và kinh nghiệm.  Ví dụ, một phản ứng cảm xúc đối với một trải nghiệm chấn thương có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ limbic mãi mãi và những ký ức nằm trong thùy trán có thể tăng cường các phản ứng của hệ limbic theo thời gian.

Bởi vì thùy trán là nơi có nhiều chức năng cao, nó đặc biệt phụ thuộc vào kinh nghiệm và ký ức. Điều đó có nghĩa là các tương tác xã hội, giáo dục và những trải nghiệm tương tự ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của vùng não quan trọng này. Đầu vào của giác quan cũng đóng một vai trò quan trọng, vì thùy trán dựa vào trí nhớ, kinh nghiệm trước đây và thông tin về thế giới xung quanh để đánh giá tác động tiềm tàng của các hành động trong tương lai.

Điều gì sẽ xảy ra khi thùy trán bị tổn thương?

Hầu hết mọi người đều bị teo thùy trán trong những năm cuối đời, với thể tích thùy trán giảm 0,5% -1% mỗi năm bắt đầu từ khoảng 60 tuổi. Sự suy giảm chậm và đều đặn này dẫn đến nhiều thay đổi, chẳng hạn như mất trí nhớ nhẹ và khó khăn với việc tìm kiếm một số từ, liên quan đến sự lão hóa bình thường. Sự suy giảm thùy trán nhanh hơn có thể dẫn đến các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.

Thùy trán rất dễ bị tổn thương vì ít nhất hai lý do: thứ nhất, là vùng não cuối cùng phát triển đầy đủ, các dị tật về phát triển — bao gồm lạm dụng trẻ em, môi trường không đủ kích thích, sử dụng ma túy, nhiễm trùng và các yếu tố khác — có thể làm thay đổi vĩnh viễn sự phát triển. Thứ hai, thùy trán ở phía trước trán khiến nó rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là các chấn thương liên quan đến tai nạn ô tô, bạo lực và té ngã. Ngay cả những cú đánh tương đối nhỏ cũng có thể làm não rung lên đủ để cản trở hoạt động của thùy trán.

Ảnh hưởng của tổn thương thùy trán phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của nó. Những đứa trẻ phải đối mặt với sự lạm dụng nghiêm trọng có thể sống với tổn thương thùy trán trong nhiều năm, trong khi những trẻ sống sót sau tai nạn ô tô thường được giúp đỡ ngay lập tức. Điều trị chấn thương thùy trán thường bao gồm điều trị y tế và tâm lý, vì thùy trán là nơi chứa đựng đời sống tình cảm và tính cách.

Sức khỏe tổng thể, tuổi tại thời điểm chấn thương, chất lượng điều trị y tế và môi trường hoạt động và kích thích đều có thể ảnh hưởng đến tiến triển phục hồi. Người cao tuổi dễ bị tổn thương thùy trán hơn vì thùy trán của họ đã bị thoái hóa. Tương tự như vậy, những người sống trong môi trường không kích thích hoặc không thường xuyên “tập thể dục” não có thể bị suy giảm nhanh hơn và chỉ cải thiện được rất ít.

Tổn thương thùy trán có thể gây tổn thương trên diện rộng, như trong trường hợp mất trí nhớ thùy trán, dẫn đến hung hăng, thay đổi hành vi và khó khăn với ngôn ngữ. Một số hậu quả khác của tổn thương thùy trán bao gồm:

 • Không có khả năng ra quyết định chính xác.

 • Khó khăn với việc lập kế hoạch, hoạt động điều hành và sự chú ý.

 • Mất trí nhớ.

 • Thay đổi đột ngột và mạnh mẽ trong tính cách.

 • Suy giảm trí thông minh.

 • Thay đổi cảm xúc, bao gồm cả dấu hiệu trầm cảm và lo lắng.

 • Khó hiểu các dấu hiệu xã hội hoặc liên quan đến cảm xúc của người khác.

 • Những thay đổi về kỹ năng vận động và khả năng suy luận về không gian.

 

Có thể bạn quan tâm?
CƠ XƯƠNG

CƠ XƯƠNG

Cơ xương chiếm từ 30 - 40% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta. Đây là nhóm cơ kết nối với xương của bạn, cho phép chúng ta thực hiện một loạt các chuyển động và chức năng. Cơ xương là cơ tự chủ, có nghĩa là bạn kiểm soát cách thức và thời điểm chúng hoạt động.
administrator
BẮP CHÂN

BẮP CHÂN

Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.
administrator
LƯỠI GÀ (UVULA)

LƯỠI GÀ (UVULA)

Lưỡi gà là một “quả bóng nhỏ” bằng thịt treo ở phía sau cổ họng của chúng ta. Là một phần của vòm miệng, nó giúp ngăn thức ăn và chất lỏng trào lên mũi khi bạn nuốt. Nó cũng tiết ra nước bọt để giữ cho miệng của bạn luôn “ướt át”.
administrator
MÀO TINH HOÀN

MÀO TINH HOÀN

Mào tình hoàn là một bột phận quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mào tinh hoàn nhé.
administrator
MÀNG NGOÀI TIM

MÀNG NGOÀI TIM

Màng ngoài tim là một cấu trúc có dạng túi chứa đầy chất lỏng bao quanh tim và rễ của các mạch máu chính kéo dài từ tim của chúng ta. Các tình trạng ảnh hưởng đến màng ngoài tim bao gồm viêm màng ngoài tim, tràn dịch màng ngoài tim và viêm màng ngoài tim co thắt. Các triệu chứng của các vấn đề về màng ngoài tim bao gồm đau ngực, khó thở và tim đập nhanh.
administrator
HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

HỆ THẦN KINH NGOẠI BIÊN (PNS)

Hệ thần kinh ngoại biên (PNS, hay hệ thần kinh ngoại vi) là một trong hai phần chính của hệ thần kinh trong cơ thể. PNS cung cấp thông tin tới não của chúng ta từ hầu hết các giác quan của cơ thể. Nó mang các tín hiệu cho phép bạn cử động các cơ của mình. PNS cũng cung cấp các tín hiệu mà não của bạn sử dụng để kiểm soát các quá trình quan trọng, vô thức như nhịp tim và nhịp thở.
administrator
KERATIN

KERATIN

Cơ thể chúng ta sản xuất keratin một cách tự nhiên, và keratin giúp hình thành tóc, móng tay và da của bạn. Các sản phẩm và phương pháp điều trị với Keratin có thể giúp tóc chắc khỏe hơn, giúp tóc trông sáng và mềm mại hơn. Bạn có thể giúp cơ thể sản xuất keratin bằng cách ăn thực phẩm giàu keratin.
administrator
CƠ SÀN CHẬU

CƠ SÀN CHẬU

Các cơ sàn chậu của bạn giúp ổn định phần cốt lõi của cơ thể trong quá trình thực hiện các chức năng cơ thể cần thiết, như đi tiểu, đi tiểu và quan hệ tình dục. Chúng có thể suy yếu theo thời gian do chấn thương và thậm chí là quá trình lão hóa bình thường, dẫn đến các tình trạng như tiểu không kiểm soát hoặc sa cơ quan vùng chậu. Tập thể dục cơ sàn chậu của bạn có thể chống lại những tác động tiêu cực của việc suy yếu cơ sàn chậu.
administrator