Men răng được coi là chất hoạt động mạnh nhất trong cơ thể. Nó bao phủ phần có thể nhìn thấy của răng được gọi là thân răng, và không giống như các phần khác của miệng, nó không có mạch máu hoặc dây thần kinh.

daydreaming distracted girl in class

MEN RĂNG

Làm thế nào để men răng phát triển?

Là  một phần của quá trình phát triển răng, men răng bắt đầu hình thành trong giai đoạn thân răng thông qua quá trình tạo tủy hoặc hình thành men răng. Quá trình này bắt đầu sau sự phát triển đầu tiên của ngà răng thông qua các tế bào ameloblast.

Men răng có vai trò gì?

Là lớp ngoài cùng của răng, men răng đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ chống lại vi khuẩn và axit có hại có thể tấn công răng và gây ra các vấn đề về răng miệng. Nó cũng bảo vệ răng khỏi áp lực và bào mòn trong quá trình sử dụng hàng ngày của răng, bao gồm cả khi nhai, cắn và mài. Hơn nữa, nó hoạt động như một chất cách nhiệt của răng đối với nhiệt độ và các hóa chất có thể gây hại cho răng.

Mòn men răng

Men răng là lớp ngoài cùng của răng. Nó đóng vai trò là lớp bảo vệ đầu tiên chống lại những tác nhân tấn công răng miệng và bảo vệ răng khỏi việc sử dụng hàng ngày, axit từ vi khuẩn miệng và tác động từ thói quen cắn thường xuyên của bạn.

Mòn men răng xảy ra khi men bị hư hỏng do tiếp xúc với các hóa chất khác nhau từ thức ăn, chất lỏng và thậm chí là khi hút thuốc. Mặc dù nước bọt trung hòa axit trong miệng và duy trì sự cân bằng này, nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều với axit có thể dẫn đến xói mòn men răng do nước bọt không thể trung hòa đủ lượng axit có trong miệng.

Nguyên nhân của mòn men răng

Mòn men răng có thể xảy ra khi axit ăn mòn men răng, có thể do những nguyên nhân sau:

 • Chảy nước bọt ít hoặc khô miệng

 • Trào ngược axit

 • Tiêu thụ một lượng lớn tinh bột và đường trong chế độ ăn uống

 • Sử dụng thuốc như thuốc kháng histamine và aspirin

 • Sử dụng đồ uống hoặc thực phẩm có tính axit cao như uống quá nhiều soda

 • Gặp các vấn đề về dạ dày-ruột

 • Yếu tố di truyền 

Đồ uống có ga và thực phẩm nhiều đường là một trong những nguyên nhân chính gây tăng nồng độ axit trong miệng

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

Bất kỳ tác động như ăn mòn và ma sát nào cũng đều có thể khiến bề mặt răng bị ăn mòn. Ví dụ như sử dụng răng cho một số công việc khác như mở nắp chai hoặc xé….

Trong một số trường hợp, tình trạng thiếu men răng gặp vấn đề trong các giai đoạn phát triển quan trọng của răng hoặc do các tình trạng di truyền. Hiện nay, có hai tình trạng chung gây ra tình trạng thiếu men răng:

 • Giảm sản men:  Khi một người bị giảm sản men, răng của họ có xu hướng bị lõm xuống dưới dạng hố và rãnh. Chúng cũng có thể có  những đốm trắng hoặc hơi vàng trên răng  và đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ này bao gồm các vấn đề bẩm sinh và yếu tố di truyền.

 • Hạ khoáng:  Một yếu tố khác có thể góp phần làm thiếu men răng. Giống như chứng giảm sản men, các yếu tố nguy cơ bao gồm các vấn đề bẩm sinh, nhưng một người cũng có thể mắc chứng này do các tình trạng bệnh thời thơ ấu. Những người bị suy giảm khoáng chất men răng có xu hướng có bề mặt răng trắng như phấn. Răng của họ cũng có thể có vẻ trong mờ.

Về các yếu tố ảnh hưởng đến men răng, có hai yếu tố chính góp phần gây ra ăn mòn:

 • Vật lý. Khi men răng bị bào mòn do vật lý, nó sẽ bị mài mòn theo thời gian. Các nguyên nhân bao gồm do ma sát kéo dài hoặc bị cùn làm hỏng răng theo thời gian, do lực mài mòn bên ngoài hoặc thói quen răng miệng không đúng cách.

 • Hóa học. Khi men răng bị mòn do hóa chất, nó thường xuất phát từ các chất bạn ăn vào. Trong đó, yếu tố lớn nhất gây nên là axit, được tìm thấy trong hầu hết các loại đồ uống có ga hoặc chua. Các yếu tố khác ảnh hưởng có thể bao gồm clo từ hồ bơi hoặc một số loại thuốc nhất định. Trong trường hợp này, bạn có thể hạn chế sự ăn mòn bằng cách điều chỉnh lượng chất ăn mòn trong chế độ ăn uống hoặc hạn chế tiếp xúc các hóa chất này.

Các triệu chứng của tình trạng ăn mòn men răng

 • Răng ê buốt  là dấu hiệu của giai đoạn bào mòn men răng sớm, trong đó răng trở nên nhạy cảm với một số loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là đồ ngọt và những thực phẩm có nhiệt độ cao.

 • Đổi màu răng  là  tình trạng răng có màu vàng. Sự đổi màu khi ngà răng bị lộ ra ngoài do men răng bị bào mòn.

 • Răng bị nứt và sứt mẻ, răng trở nên lởm chởm, không đều và thô ráp do bị bào mòn.

Các phương pháp điều trị

Có nhiều loại phương pháp điều trị khác nhau cho tình trạng mòn men răng. Tùy thuộc vào mức độ của ăn mòn mà nha sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các phương pháp điều trị để giảm ảnh hưởng của các triệu chứng mòn men răng, chẳng hạn như ê buốt răng, đổi màu răng, răng bị nứt hoặc sứt mẻ và vết lõm trên bề mặt răng.

Các biện pháp phòng ngừa

Giống như hầu hết các vấn đề về răng miệng, mòn men răng có thể ngăn ngừa được bằng việc vệ sinh răng miệng đúng cách như đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước súc miệng. Một số phương pháp điều trị bằng florua hiện nay cũng có thể giúp tăng cường men răng.

Hơn nữa, nên hạn chế thức ăn và đồ uống có thể gây hại cho men răng, đặc biệt là những thức ăn giàu đường và axit. Nếu bạn có ý định uống đồ uống có tính axit thì nên dùng ống hút để tránh tiếp xúc với răng. Ngoài ra, hãy giảm tần suất ăn vặt vì nó khiến răng có nhiều khả năng bị sâu hơn .

Ngoài ra, hãy kèm theo việc tiêu thụ thức ăn với nước để đảm bảo đủ lượng nước bọt và  ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng khô miệng với việc thử nhai kẹo cao su không đường để tăng tiết nước bọt.

 
Có thể bạn quan tâm?
KHÍ QUẢN

KHÍ QUẢN

Khí quản là một ống dài nối thanh quản với phế quản của bạn. Phế quản của bạn gửi không khí đến phổi của chúng ta. Khí quản là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp. Khí quản được tạo bởi các vòng sụn. Nó được lót bằng các tế bào sản xuất chất nhầy. Chất nhầy này giữ các chất gây dị ứng, các hạt bụi hoặc các mảnh vụn khác ra khỏi phổi của bạn.
administrator
ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí, có nhiều chức năng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp trên nhé.
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator
ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

Động mạch mạc treo tràng trên cung cấp máu cho tuyến tụy, các bộ phận của ruột non và ruột già. Là một động mạch ngoại vi trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, nó có một số nhánh đưa máu đến các bộ phận của đường tiêu hóa.
administrator
ĐỘNG MẠCH KHOEO

ĐỘNG MẠCH KHOEO

Các động mạch khoeo phân nhánh từ động mạch đùi ở chân của bạn để cung cấp máu đến đầu gối và cẳng chân của chúng ta. Động mạch khoeo chạy phía sau xương bánh chè của bạn, nơi có thể cảm nhận được nhịp đập của xương bánh chè. Các tình trạng như chứng phình động mạch, cục máu đông và xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến động mạch, gây đau chân (đau cách hồi) và tăng nguy cơ mất chi.
administrator
ĐỒI THỊ

ĐỒI THỊ

Đồi thị là trạm chuyển tiếp thông tin của cơ thể của chúng ta. Tất cả thông tin từ các giác quan của cơ thể (ngoại trừ khứu giác) phải được xử lý qua đồi thị trước khi được gửi đến vỏ não của bạn để xử lý. Đồi thị của chúng ta cũng đóng một vai trò trong giấc ngủ, sự tỉnh táo, ý thức, học tập và trí nhớ.
administrator
DÂY THẦN KINH SINH BA

DÂY THẦN KINH SINH BA

Các dây thần kinh sinh ba có chức năng giúp khuôn mặt của chúng ta nhận biết cảm giác đau và xúc giác, cũng như cảm giác nóng và lạnh. Các dây thần kinh cũng giúp chúng ta nhai. Khi một tình trạng gì đó như động mạch hoặc u nang gây kích thích hoặc đè lên dây thần kinh, bạn có thể bị đau nhói ở mặt và tình trạng này được gọi là đau dây thần kinh sinh ba. Các thủ thuật nha khoa và các chấn thương khác có thể gây tê hoặc bệnh lý dây thần kinh sinh ba.
administrator
TESTOSTERONE

TESTOSTERONE

Testosterone là hormone quan trọng ở sinh dục nam điều chỉnh khả năng sinh sản, khối lượng cơ, phân phối chất béo và sản xuất hồng cầu. Khi nồng độ testosterone giảm xuống dưới mức bình thường, chúng có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu năng sinh dục hoặc vô sinh. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể bổ sung testosterone cho người có testosterone thấp. Bài viết này sẽ khám phá tác dụng của testosterone và liệu nam giới có nên lo lắng về việc giảm mức độ hormone này khi họ lớn lên hay không.
administrator