Bắp chân của bạn là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân. Nó bắt đầu từ dưới đầu gối và kéo dài đến mắt cá chân của bạn. Cơ bắp chân đảm nhiệm chức năng giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy và chịu trách nhiệm cho sự linh hoạt của bàn chân. Cơ bắp chân cũng là cơ quan giúp bạn đứng thẳng.

daydreaming distracted girl in class

BẮP CHÂN

TỔNG QUÁT

Cơ bắp chân là gì?

Cơ bắp chân là cơ nằm ở phía sau của cẳng chân, sau xương ống chân của bạn. Cơ bắp chân thực sự bao gồm ba phần. Sự phối hợp của các cơ này giúp bạn đi bộ, chạy, nhảy, kiễng chân và gập bàn chân (nhấc chân lên về phía đầu gối).

CHỨC NĂNG

Cơ bắp chân có chức năng gì?

Cơ bắp chân có chức năng hỗ trợ khi bạn đứng, cho phép bạn di chuyển bàn chân và cẳng chân. Nó là cơ quan có công dụng đẩy bạn về phía trước khi bạn đi bộ hoặc chạy. Nó cũng đảm nhiệm chức năng cho phép bạn nhảy, xoay mắt cá chân, uốn dẻo bàn chân và “khóa” đầu gối của bạn.

GIẢI PHẪU 

Cơ bắp chân ở đâu?

Cơ bắp chân của bạn bao gồm hai cơ chính - gastrocnemius và soleus. Vì hai phần cơ này kết hợp với nhau ở phía trên gót chân của bạn và gắn vào gân Achilles, một số chuyên gia gọi 2 bộ phận này là một cơ duy nhất.

Ngoài hai cơ lớn này, một cơ nhỏ được gọi là cơ plantaris chạy giữa 2 phần cơ trên, dọc theo chiều dài của cẳng chân. Các bác sĩ gọi ba phần cơ này là cơ tam đầu. Nhưng không phải ai cũng có cơ bắp chân. Khoảng 10% số người chỉ có hai phần cơ bắp lớn.

Các cơ chính ở bắp chân là:

Gastrocnemius

Cơ này nằm ngay dưới da của bạn ở mặt sau của cẳng chân. Vì cơ gastrocnemius gần với bề mặt da, bạn thường có thể nhìn thấy đường viền của nó. Nó tạo thành phần lớn cơ bắp chân của bạn.

Phần trên cùng của gastrocnemius có hai đầu, bắt đầu ở bên trong và bên ngoài của xương đùi. Các phần cơ này đi xuống mặt sau của chân và gắn vào gân Achilles. Sự căng cơ gastrocnemius thường gặp do phần nối với hai khớp (khớp gối và khớp cổ chân).

Soleus

Cơ soleus là một phần cơ rộng, phẳng, nằm sâu hơn một chút so với cơ gastrocnemius. Nó bắt đầu ngay dưới đầu gối của bạn, chạy xuống cẳng chân và kết nối với gân Achilles phía trên gót chân. Chấn thương cơ soleus ít gặp hơn vì cơ chỉ bắt chéo với khớp cổ chân.

Cơ soleus kết nối với xương chày và xương mác (xương ở cẳng chân của bạn). Cùng với cơ gastrocnemius, cơ soleus giúp bạn đi bộ, chạy và nhảy. Nó cũng giúp hỗ trợ để bạn có thể duy trì tư thế tốt.

Cơ bắp chân trông như thế nào?

Là một phần của hệ thống cơ xương của bạn, 2 phần cơ này là một loại cơ được gọi là cơ xương. Nhiều phần riêng lẻ sẽ tạo nên hệ cơ xương. Các phần này bó lại với nhau để tạo ra hình dạng có vân (sọc).

CÁC TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào có thể gặp phải ở cơ bắp chân?

Các tình trạng có thể ảnh hưởng đến cơ bắp chân bao gồm:

 • Căng cơ: Loại chấn thương bắp chân phổ biến nhất là căng cơ. Nó xảy ra khi các sợi cơ căng ra quá xa hoặc bị rách. Nó thường là kết quả của việc tập thể dục gắng sức hoặc sử dụng cơ quá mức. Chấn thương này thường gặp trong các hoạt động như chạy, các môn thể thao đòi hỏi phải nhảy hoặc dừng và khởi động nhanh, chẳng hạn như bóng đá, bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền.

 • Chuột rút ở chân: Chuột rút cơ và co thắt cơ bắp ở bắp chân có thể rất đau. Chuột rút ở chân có thể xảy ra vào ban ngày hoặc ban đêm. Chúng có thể là kết quả của một số tình trạng, bao gồm mang thai, mất nước, một số loại thuốc và tình trạng sức khỏe nhất định.

 • Chân tennis: Loại chấn thương cơ này ảnh hưởng đến cơ gastrocnemius. Các bác sĩ gọi nó là hội chứng chân quần vợt vì nó thường xảy ra khi chân duỗi ra và gập lại. Nhưng nó có thể gặp phải trong bất kỳ môn thể thao nào. Người chơi quần vợt đặt chân của họ ở vị trí này khi họ giao bóng và “tạo ra” chuyển động đột ngột.

 • Hội chứng chèn ép khoang: Một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, hội chứng chèn ép khoang xảy ra khi áp lực tích tụ bên trong cơ. Áp suất làm giảm lưu lượng máu và oxy. Tình trạng có thể do chấn thương (chẳng hạn như gãy xương) hoặc tập thể dục gắng sức.

Những tình trạng này phổ biến như thế nào?

Căng cơ bắp chân là một trong những chấn thương căng cơ phổ biến nhất ở các vận động viên. Những người chơi các môn thể thao đòi hỏi phải chạy nước rút và cử động chân nhanh có nguy cơ bị loại chấn thương này cao hơn.

Chuột rút ở chân cũng rất phổ biến và chúng có nhiều khả năng xảy ra khi bạn già đi. Các nhà cung cấp ước tính rằng khoảng 75% những người trên 50 tuổi đã từng bị chuột rút ở chân vào một thời điểm nào đó.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng gặp phải ở cơ bắp chân là gì?

Các vấn đề ở cơ bắp chân có thể gây ra:

 • Đau, căng và cứng bắp chân. Cơn đau có thể đột ngột hoặc âm ỉ. Nó có thể bắt đầu như một cơn đau nhẹ và từ từ trở nên trầm trọng hơn.

 • Khả năng vận động hạn chế (khả năng di chuyển), giảm phạm vi chuyển động hoặc yếu cơ.

 • Một cục phồng hoặc cục u đáng chú ý ở mặt sau của cẳng chân.

 • Vết bớt hoặc bầm tím ở bắp chân.

CHĂM SÓC CƠ BẮP CHÂN

Làm thế nào tôi có thể giữ cho cơ bắp chân của mình khỏe mạnh?

Để tránh các vấn đề với cơ bắp chân, bạn nên:

 • Duy trì trọng lượng phù hợp với sức khỏe của bạn: Những người phải gánh thêm trọng lượng bên trên có nhiều khả năng mắc phải các tình trạng ở cơ bắp chân hơn. Số cân dư thừa gây tăng áp lực lên chân và khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương cao hơn, chẳng hạn như căng cơ. Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về trọng lượng phù hợp với bạn.

 • Giữ đủ nước: Uống nhiều nước và các chất lỏng khác giúp giảm nguy cơ bị chuột rút ở chân.

 • Kéo căng cơ và khởi động trước khi tập: Các cơ bắp chân được khởi động sẽ ít có khả năng bị kéo căng quá mức hoặc bị rách. Trước khi thực hiện các hoạt động thể chất, hãy nhớ thực hiện các bài tập khởi động để kéo căng bắp chân và tăng độ dẻo dai. Khi tập, hãy tăng cường độ dần dần.

 • Theo dõi thuốc của bạn: Một số loại thuốc có thể gây chuột rút ở chân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng một loại thuốc khác không gây ra tác dụng phụ này.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi nào nên gặp bác sĩ để khám cơ bắp chân của mình?

Nếu bạn bị đau bắp chân dữ dội hoặc đột ngột mà không cải thiện sau một hoặc hai ngày nghỉ ngơi, hãy gọi cho bác sĩ. Đau bắp chân và các triệu chứng khác của căng cơ thực sự có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như cục máu đông, huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), tổn thương dây thần kinh hoặc viêm gân Achilles.

Nhận sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có:

 • Phù (sưng), nóng, đỏ hoặc đau ở bắp chân.

 • Tê hoặc ngứa ran.

 • Yếu cơ nghiêm trọng hoặc khó cử động cẳng chân.

LƯU Ý

Cơ bắp chân giúp bạn cử động cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân. Nó cho phép bàn chân của bạn được linh hoạt, thực hiện hoạt động đi bộ, chạy và nhảy. Nó cũng hỗ trợ và ổn định chân của bạn và cho phép cơ thể đứng thẳng. Đau bắp chân do căng cơ và chuột rút ở chân là rất phổ biến. Bạn có thể giữ cho cơ bắp chân chắc khỏe bằng cách vận động, uống nhiều nước và khởi động trước khi tập. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị đau bắp chân không thuyên giảm trong một hoặc hai ngày - hoặc nếu bạn bị sưng, tấy đỏ hoặc đau dữ dội.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
RĂNG CỐI LỚN

RĂNG CỐI LỚN

Răng cối lớn hay còn gọi là răng hàm có bề mặt phẳng nằm ở phía sau của miệng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về răng cối lớn nhé.
administrator
NANG LÔNG

NANG LÔNG

Nang lông là cấu trúc bên trong da giúp mọc lông. Bạn được sinh ra với hàng triệu nang lông trên da. Bạn không thể nhổ để loại bỏ các nang lông. Các nang lông bị tổn thương dẫn đến rụng tóc hoặc giảm sự phát triển của tóc.
administrator
XƯƠNG CHÀY

XƯƠNG CHÀY

Xương chày là xương dài thứ hai trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong cách bạn đứng, di chuyển và giữ thăng bằng. Xương chày thường chỉ bị chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe hơi. Nhưng nếu xương bị suy yếu do loãng xương, bạn sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn mà bạn có thể không biết.
administrator
NIỆU QUẢN

NIỆU QUẢN

Niệu quản là ống vận chuyển nước tiểu từ thận đến bàng quang. Trong cơ thể con người bao gồm hai niệu quản, mỗi niệu quản nối với một thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến niệu quản nhé.
administrator
LÔNG MI

LÔNG MI

Lông mi là những sợi lông mọc cạnh mí mắt, có nhiều chức năng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông mi và các tình trạng ảnh hưởng tới lông mi nhé.
administrator
BÌU TINH HOÀN

BÌU TINH HOÀN

Bìu tinh hoàn là một bộ phận rất quan trọng đối với hệ sinh sản ở nam giới
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Hầu hết mọi người đều được thông báo rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số được chấp nhận rộng rãi đó bắt nguồn từ một nghiên cứu được thực hiện vào giữa những năm 1800. Nhưng các nghiên cứu mới hơn cho thấy người bình thường ngày nay thực sự có nhiệt độ cơ thể mát hơn một chút - khoảng từ 36,4 C đến 36,6 C.
administrator
THÙY ĐỈNH

THÙY ĐỈNH

Thùy đỉnh nằm gần đỉnh và trung tâm của vỏ não, ngay sau thùy trán và phía trên thùy chẩm và thái dương; có chức năng rất quan trọng đối với nhận thức và tích hợp các giác quan, bao gồm quản lý vị giác, thính giác, thị giác, xúc giác và khứu giác.
administrator