TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

Tế bào T điều hòa, hoặc Tregs, là các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tregs kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn đối với các chất lạ cũng như các chất do cơ thể chúng ta tạo ra. Tế bào T điều hòa cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý tự miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng đang xem xét các phương pháp tốt nhất để tăng Tregs nhằm điều trị dị ứng, ung thư và các bệnh khác.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO T ĐIỀU HÒA

TỔNG QUÁT

Tế bào T điều hòa là gì?

Tế bào T điều hòa, hay còn gọi là Tregs, là những tế bào bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch của bạn. Tregs kiểm soát phản ứng miễn dịch của cơ thể để giữ cho cơ thể không phản ứng quá mức với những kẻ xâm lược có hại được gọi là kháng nguyên. Kháng nguyên thường là những chất không được chào đón trong cơ thể, gây ra phản ứng miễn dịch. Chúng kích thích sản xuất các kháng thể, là các protein chống lại các kháng nguyên.

Nếu không có tế bào T điều hòa, hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng quá mức, có thể khiến cơ thể bạn tấn công các tế bào của chính mình. Điều này có thể dẫn đến bệnh tự miễn dịch. Trong những trường hợp này, tốt nhất là nếu hệ thống miễn dịch của bạn không nên phản ứng quá mức. Tế bào T điều hòa biết khi nào cần phản ứng và khi nào không nên phản hồi.

Kháng nguyên là gì?

Kháng nguyên là kẻ thù của hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng có thể là chất độc hoặc nguyên nhân của tình trạng dị ứng, bệnh lý và ung thư. Một số chúng xâm nhập cơ thể bạn từ bên ngoài. Một số khác có thể được hình thành bên trong cơ thể chúng ta. Có 3 loại cơ bản:

 • Kháng nguyên ngoại lai: Những chất này đến từ bên ngoài cơ thể bạn. Chúng bao gồm những kẻ xâm lược như vi khuẩn, hóa chất, ký sinh trùng, chất độc và vi rút.

 • Kháng nguyên trong cơ thể: Những kháng nguyên này hình thành bên trong cơ thể trên các tế bào và mô của bạn. Ví dụ, các tế bào máu có kháng nguyên trên chúng.

 • Neoantigens: Các kháng nguyên này hình thành trên các tế bào ung thư. Neoantigens là dạng kháng nguyên trong cơ thể đã thay đổi (đột biến).

Các loại tế bào T điều hòa là gì?

Có nhiều loại phụ khác nhau, nhưng các nhà nghiên cứu có xu hướng phân loại tế bào T điều hòa thành hai loại:

 • Tregs thích ứng hoặc cảm ứng (iTregs): iTregs nhắm mục tiêu vào các kháng nguyên ngoại lai và neoantigens. Các protein nhỏ gọi là cytokine báo hiệu các tế bào T điều hòa này bắt đầu hoạt động.

 • Tregs tự nhiên (nTregs): nTregs thường nhắm vào các kháng nguyên trong cơ thể và có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm tự miễn dịch.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào T điều hòa là gì?

Tế bào T điều hòa giúp kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng đảm bảo rằng cơ thể của bạn phản ứng phù hợp với các kháng nguyên ngoại lai và neoantigens.

Đồng thời, tế bào T điều hòa đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của bạn không tấn công các kháng nguyên trong cơ thể. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh tự miễn dịch.

Tế bào T điều hòa cũng:

 • Kiểm soát tình trạng viêm, có thể ngăn chặn tổn thương mô.

 • Hỗ trợ trong việc chấp nhận cấy ghép nội tạng.

Cấu trúc của tế bào T điều hòa là gì?

Mỗi Treg bao gồm một thụ thể tế bào T đáp ứng với một kháng nguyên cụ thể.

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào T điều hòa được sản xuất ở đâu?

Tuyến ức của bạn có chức năng sản xuất các tế bào T điều hòa. Tuyến này nằm ở phía trước ngực, giữa phổi và phía sau xương ức.

Tuyến ức của bạn sản xuất hormone thymosin, giúp phát triển các tế bào T điều hòa. Khi các tế bào bạch cầu (tế bào bạch huyết) di chuyển qua tuyến ức của bạn, chúng sẽ biến thành tế bào T. Khi các tế bào T này trưởng thành, chúng sẽ di chuyển đến các hạch bạch huyết của bạn.

Tuyến ức của chúng ta sản xuất tế bào T cho đến khi bạn đến tuổi dậy thì. Sau thời gian đó, tuyến ức của bạn co lại và các chất béo sẽ thay thế nó.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Tế bào T điều hòa có tác dụng như thế nào với các tình trạng khác?

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách sử dụng tế bào T điều hòa để điều trị dị ứng, ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Điều này có thể giúp kiểm soát hoặc chữa khỏi các tình trạng như:

 • Lupus.

 • Bệnh đa xơ cứng (MS).

 • Viêm tuyến giáp.

 • Bệnh tiểu đường loại 1.

 • Viêm khớp dạng thấp.

 • Viêm loét đại tràng.

Tăng số lượng tế bào T trong cơ thể của bạn có thể tăng cường các đặc tính kháng viêm của hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này có thể giúp ngăn cơ thể bạn tấn công các cơ quan hoặc hệ thống của chính nó.

CHĂM SÓC

Các biện pháp thay đổi lối sống đơn giản để giữ cho các tế bào T điều hòa khỏe mạnh là gì?

Bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của mình và giúp chúng hoạt động khỏe mạnh hơn bằng cách:

 • Uống rượu điều độ.

 • Có một chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Tập thể dục thường xuyên.

 • Ngủ đủ giấc.

 • Duy trì cân nặng hợp lý.

 • Quản lý tình trạng căng thẳng của bạn.

 • Không hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc.

 • Luôn tuân thủ tiêm đầy đủ các loại vắc xin.

 • Rửa tay thường xuyên.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có thể yêu cầu dịch vụ điều trị bằng tế bào T điều hòa không?

Bạn hiện không thể điều trị bằng tế bào T điều hòa từ bác sĩ của mình. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để tìm ra những cách tốt nhất để tăng tế bào T điều hòa trong cơ thể chúng ta. Một số phương pháp họ đang nghiên cứu bao gồm:

 • Cấy ghép.

 • Thuốc men.

 • Điều chỉnh tế bào T điều hòa băng liệu pháp tế bào.

 • Vắc-xin.

LƯU Ý

Tế bào T điều hòa, còn được gọi là Tregs, là các tế bào bạch cầu điều chỉnh phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Tregs kiểm soát cách hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với các chất không được chào đón từ bên ngoài và bên trong cơ thể chúng ta. Tế bào T điều hòa giúp hạn chế bệnh tự miễn bằng cách ngăn cơ thể bạn tấn công các tế bào của chính mình. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về các cách tăng tế bào T điều hòa trong cơ thể để giúp điều trị dị ứng, ung thư và các bệnh tự miễn dịch.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

Tế bào T gây độc là một trong những loại tế bào miễn dịch chính được tạo ra trong tuyến ức của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, các tế bào T hỗ trợ của bạn sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc có chức năng chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong khả năng miễn dịch đáp ứng của cơ thể.
administrator
DÂY HÃM QUY ĐẦU

DÂY HÃM QUY ĐẦU

Dây hãm quy đầu là một dải mô nối bao quy đầu với quy đầu. Đôi khi nó có thể kéo đầu dương vật của bạn xuống. Dây hãm này cũng có thể bị rách.
administrator
ELASTIN

ELASTIN

Cơ thể sản xuất protein elastin một cách tự nhiên. Elastin giúp các mô và cơ quan trong cơ thể chúng ta căng ra. Các chất bổ sung có thể giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều elastin hơn, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận chắc chắn. Một chế độ ăn uống cân bằng cung cấp cho cơ thể các thành phần thô cần thiết để giúp cơ thể tạo ra elastin một cách tự nhiên.
administrator
TUYẾN ỨC

TUYẾN ỨC

Tuyến ức là một tuyến nhỏ trong hệ thống bạch huyết tạo ra, huấn luyện các tế bào bạch cầu đặc biệt gọi là tế bào T. Tế bào T giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuyến ức là cơ quan sản xuất hầu hết các tế bào T trước khi sinh. Phần còn lại được tạo ra trong thời thơ ấu và bạn sẽ có tất cả các tế bào T cần thiết cho cuộc sống vào thời điểm bước vào tuổi dậy thì.
administrator
HẠCH BẠCH HUYẾT Ở BẸN

HẠCH BẠCH HUYẾT Ở BẸN

Giống như tất cả các hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết ở bẹn là một phần của hệ thống bạch huyết và hoạt động cùng với hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết ở bẹn bị sưng có nghĩa là cơ thể bạn đang làm việc để chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Hiếm khi, các hạch bạch huyết ở bẹn sưng lên là dấu hiệu của ung thư.
administrator
HỆ THỐNG ĐIỆN TIM

HỆ THỐNG ĐIỆN TIM

Trái tim con người là một động cơ phải làm việc 24/7 để giữ cho cơ thể tồn tại, nó phải phải động một cách đáng tin cậy và hiệu quả. Để làm được điều này, nó dựa vào một mạng lưới các tế bào chuyên biệt dẫn điện đến các bộ phận khác nhau của trái tim. Mạng lưới này được gọi là hệ thống điện của tim.
administrator
CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

CƠ VUÔNG THẮT LƯNG

Cơ vuông thắt lưng là một trong những nhóm cơ đặc biệt quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Chúng có một vai trò đặc biệt quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ vuông thắt lưng và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
HẠ BÌ (HYPODERMIS)

HẠ BÌ (HYPODERMIS)

Hạ bì là lớp da dưới cùng của cơ thể. Nó có nhiều chức năng, bao gồm cách nhiệt, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương, tích trữ năng lượng, kết nối da với cơ và xương của bạn.
administrator