Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.

daydreaming distracted girl in class

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng là gì?

Ruột già là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, đi từ ruột non và kết thúc ở ống hậu môn, nơi chất thải thức ăn rời khỏi cơ thể. Ruột già là nơi chất thải thức ăn được hình thành thành phân, lưu trữ và cuối cùng được đào thải ra ngoài. Nó bao gồm ruột kết, trực tràng và hậu môn. Đôi khi "ruột kết" cũng được sử dụng để mô tả toàn bộ ruột già.

Các phần của đại tràng

Đại tràng là một ống dài gồm 3 phần bao gồm: ruột kết, trực tràng và hậu môn. 

Đại tràng cũng có thể được chia thành nhiều phần với vị trí vào dài khoảng sáu inch, được gọi là manh tràng. Phần còn lại của đại tràng được chia thành các đoạn: đại tràng lên (đi lên), đại tràng ngang (đi ngang sang trái), đại tràng xuống (đi xuống) và đại tràng sigma (quay ngược sang phải).

Vị trí của đại tràng

Đại tràng nằm trong khoang bụng dưới từ thắt lưng trở xuống. Nó bao quanh ruột non có dạng hình dấu hỏi vuông, với đuôi hình dấu hỏi kết thúc ở ống hậu môn.

Hình dạng của đại tràng

Đại tràng trông giống như một ống phân đoạn, bán dẹt nằm lỏng lẻo xung quanh các cạnh của khoang bụng. Một đường nối chạy dọc xuống giữa ống, làm cho các đoạn phình ra ở hai bên của nó.

Độ dài của đại tràng

Đại tràng dài khoảng 6 feet - ngắn hơn nhiều so với ruột non, là 22 feet. Tuy nhiên, ruột già rộng hơn so với ruột non.

Cấu tạo

Các lớp cơ và mô tạo nên thành ruột với các lớp cơ tròn và cơ dọc riêng biệt cho phép ruột co bóp theo những cách khác nhau. Lớp niêm mạc cung cấp máu, các đầu dây thần kinh, các tuyến tiết ra và hấp thụ.

Đại tràng được phân chia thành nhiều phần, mỗi phần đều có đặc điểm và chức năng khác nhau

Vai trò của đại tràng

Khi đại tràng nhận thức ăn từ ruột non, thức ăn đã được quá trình tiêu hóa hóa lỏng và phần lớn các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ. Công việc của ruột kết là khử nước những gì còn lại của thức ăn và tạo thành phân. Nó làm điều này bằng cách hấp thụ từ từ nước và chất điện giải khi hệ thống cơ của nó di chuyển chất thải theo. Trong khi đó, vi khuẩn sống trong ruột kết ăn vào chất thải và phân hủy chúng tiếp tục, hoàn thành quá trình tiêu hóa.

Manh tràng

Manh tràng là nơi bắt đầu của ruột kết. Ruột non đi vào manh tràng thông qua một kênh nhỏ ở bên cạnh (van hồi tràng), vì vậy phần cuối của manh tràng thực sự đóng lại giống như một cái túi, đây cũng là phần rộng nhất của ruột già. 

Manh tràng là nơi chứa thức ăn từ ruột non đến ruột già. Khi manh tràng đầy, nó sẽ kích hoạt các chuyển động cơ của đại tràng bắt đầu.

Đại tràng

Khi thức ăn đi đến đại tràng lên, nó sẽ di chuyển lên trên và cuối cùng đi ngang qua đại tràng ngang. Các phân đoạn này tạo khung cho ruột non, được cuộn bên trong. Nước và chất điện giải còn lại sẽ được hấp thụ ở đại tràng lên và đại tràng ngang để chất thải thực phẩm đến đại tràng xuống chủ yếu là chất rắn. 

Đại tràng tiết ra chất nhầy để kết dính và bôi trơn các chất thải thức ăn giúp chúng đi qua dễ dàng khi nó bị mất nước.

Giống như ruột non, ruột già khuấy thức ăn chống lại lớp niêm mạc và cũng di chuyển nó về phía trước thông qua các co thắt cơ theo chu kỳ. 

Nhưng quá trình này diễn ra chậm hơn nhiều trong ruột già - khoảng 24 giờ. Quá trình tiêu hóa cũng xảy ra ở đây, nhưng không phải bằng các enzym như ở ruột non. Tại đây, các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ phân hủy các carbohydrate còn lại để tạo ra các vitamin quan trọng được hấp thụ qua niêm mạc. 

Trực tràng

Vào thời điểm đại tràng sigma đưa chất thải thức ăn đến trực tràng, nó giống như phân mà bạn biết. Phân lúc này bao gồm các chất khó tiêu hóa và các tế bào chết bong ra từ niêm mạc ruột, cùng với một lượng nhỏ chất nhầy và nước. 

Nếu khoảng 16 ounce thức ăn lỏng đi vào ruột già, khoảng 5 ounce trong số đó vẫn ở dạng phân. Khi phân đi vào trực tràng, nó sẽ kích thích nhu cầu đi đại tiện. Đây là sự tiếp tục tự nhiên của các chuyển động cơ khối lượng của ruột kết.

Hậu môn

Hậu môn là ống mà phân sẽ đi qua để rời khỏi cơ thể. Nó được đóng ở mỗi bên bởi một cơ vòng. Khi phân trong trực tràng sẽ kích hoạt nhu cầu đi đại tiện, các tín hiệu thần kinh khiến cơ vòng bên trong giãn ra. Đây là lúc báo hiệu nhu cầu đi vệ sinh của bạn.

Các vấn đề sức khỏe liên quan tới đại tràng

 • Colitis: Viêm ruột kết. Bệnh viêm ruột hoặc nhiễm trùng là những nguyên nhân phổ biến nhất.

 • Diverticulosis: Các khu vực nhỏ yếu trong thành cơ của đại tràng cho phép niêm mạc đại tràng nhô ra ngoài, tạo thành các túi nhỏ gọi là diverticuli. Diverticuli thường không gây ra vấn đề gì, nhưng có thể chảy máu hoặc bị viêm hoặc nhiễm trùng.

 • Viêm túi thừa: Khi các túi thừa bị viêm hoặc nhiễm trùng, sẽ dẫn đến viêm túi thừa. Đau bụng, sốt và táo bón là những triệu chứng phổ biến của tình trạng này

 • Chảy máu đại tràng (xuất huyết): Nhiều vấn đề về đại tràng tiềm ẩn có thể gây chảy máu. Chảy máu nhanh có thể nhìn thấy trong phân.

 • Bệnh viêm ruột: Tên gọi của bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Cả hai điều kiện đều có thể gây ra viêm ruột kết (viêm đại tràng).

 • Bệnh Crohn: Tình trạng viêm nhiễm thường ảnh hưởng đến ruột kết và ruột. Đau bụng và tiêu chảy (có thể có máu) là các triệu chứng của tình trạng trên.

 • Viêm loét đại tràng: Tình trạng viêm nhiễm thường ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Giống như bệnh Crohn, tiêu chảy ra máu là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm loét đại tràng.

 • Tiêu chảy: Phân lỏng hoặc nước thường được gọi là tiêu chảy. Hầu hết tiêu chảy là do tự giới hạn, nhiễm trùng nhẹ của ruột kết hoặc ruột non.

 • Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella: Vi khuẩn Salmonella có thể làm ô nhiễm thức ăn và nhiễm trùng đường ruột. Salmonella gây tiêu chảy và co thắt dạ dày, thường tự khỏi mà không cần điều trị.

 • Shigellosis: Vi khuẩn Shigella có thể làm ô nhiễm thức ăn và xâm nhập vào ruột kết. Các triệu chứng bao gồm sốt, co thắt dạ dày và tiêu chảy, có thể có máu.

 • Polyp đại tràng: Polyp là những khối u nhỏ. Một số trong số này phát triển thành ung thư, nhưng phải mất một thời gian dài. Loại bỏ chúng có thể ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư ruột kết.

 • Ung thư ruột kết: Hầu hết ung thư ruột kết có thể phòng ngừa được thông qua tầm soát thường xuyên.

Các biện pháp giữ cho đại tràng khỏe mạnh

Những hướng dẫn sức khỏe chung này sẽ giúp bạn duy trì một đường ruột khỏe mạnh bao gồm:

 • Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ kích hoạt các cơn co thắt cơ để di chuyển thức ăn qua ruột kết và giúp loại bỏ chất cặn bã có thể làm chậm quá trình.

 • Sử dụng chất béo phù hợp. Chất béo bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong thịt đỏ, có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh đại tràng cao hơn. Mặt khác, chất béo lành mạnh Omega-3 được tìm thấy đặc biệt trong cá nhiều dầu - thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong đường ruột.

 • Uống nhiều nước. Ruột sử dụng rất nhiều nước - để làm sạch, bôi trơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng - và hầu hết chúng ta không uống đủ nước.

 • Tầm soát bệnh bằng nội soi đại tràng. Ung thư ruột kết là bệnh phổ biến và có thể phòng ngừa được. Bất kỳ ai bị đại tràng đều có thể mắc bệnh và đến khi có các triệu chứng thì có thể đã quá muộn để điều trị. Tầm soát thường xuyên là cách tốt nhất để phòng tránh và điều trị kịp thời.

 
Có thể bạn quan tâm?
CÂN TRƯỚC THẬN

CÂN TRƯỚC THẬN

Gerota’s fascia (cân trước thận) là mô liên kết mỏng (collagen) bao quanh thận và tuyến thượng thận của bạn. Mô này kết hợp với cân sau thận để tách thận khỏi các cơ quan khác. Ung thư thận và túi mủ (áp-xe) có thể ảnh hưởng đến Gerota’s fascia. Chụp CT và xét nghiệm chức năng thận giúp chẩn đoán tình trạng này.
administrator
TUYẾN NGOẠI TIẾT

TUYẾN NGOẠI TIẾT

Các tuyến ngoại tiết tiết ra các chất qua các ống dẫn, lên các bề mặt cơ thể của bạn. Các tuyến ngoại tiết có thể được tìm thấy ở nhiều cơ quan khác nhau và có nhiều chức năng khác nhau. Các tuyến ngoại tiết tiết ra mồ hôi từ tuyến mồ hôi, nước mắt từ tuyến lệ, nước bọt từ tuyến nước bọt, sữa từ tuyến vú của bạn và còn nhiều hơn thế nữa.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
VAN HAI LÁ

VAN HAI LÁ

Van hai lá là một trong bốn van ở tim. Nó giúp máu lưu thông theo một hướng chính xác từ tâm nhĩ trái của chúng ta đến tâm thất trái. Đôi khi van hai lá của bạn không hoạt động bình thường (ví dụ, trào ngược van hai lá và hẹp van hai lá). Các vấn đề về van có thể khiến tim của chúng ta làm việc nhiều hơn để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể.
administrator
INSULIN

INSULIN

Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, có chức năng điều hòa glucose trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về insulin và cách sử dụng insulin hiệu quả nhé.
administrator
VÙNG DƯỚI ĐỒI

VÙNG DƯỚI ĐỒI

Vùng dưới đồi, một cấu trúc nằm sâu trong não, hoạt động như một trung tâm điều phối điều khiển thông minh của cơ thể. Chức năng chính của nó là giữ cho cơ thể ở trạng thái ổn định được gọi là cân bằng nội môi. Nó thực hiện công việc của mình bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh tự trị hoặc bằng cách quản lý các hormone. Nhiều tình trạng có thể làm ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể.
administrator
THUỐC GIẢM ĐAU

THUỐC GIẢM ĐAU

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp bạn vượt qua những cơn đau, tạo ra cảm giác thoải mái.
administrator
ÁP LỰC TƯỚI MÁU

ÁP LỰC TƯỚI MÁU

Áp lực tưới máu là yếu tố giữ cho máu lưu thông đến mọi bộ phận của cơ thể, ngay cả những nơi xa tim nhất. Khi bạn không có đủ áp lực tưới máu ở một số bộ phận của cơ thể, đó có thể là một lời cảnh báo sớm về các vấn đề về tim,tuần hoàn hoặc dẫn đến các tình trạng nguy hiểm và đe dọa tính mạng.
administrator