Đại tràng hay còn gọi là ruột già. Tất cả cấu tạo nên một ống dài đi từ ruột non khi thức ăn gần kết thúc hành trình qua hệ tiêu hóa. Ruột già biến chất thải thực phẩm thành phân và chuyển nó ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiêu.

daydreaming distracted girl in class

ĐẠI TRÀNG

Đại tràng là gì?

Ruột già là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, đi từ ruột non và kết thúc ở ống hậu môn, nơi chất thải thức ăn rời khỏi cơ thể. Ruột già là nơi chất thải thức ăn được hình thành thành phân, lưu trữ và cuối cùng được đào thải ra ngoài. Nó bao gồm ruột kết, trực tràng và hậu môn. Đôi khi "ruột kết" cũng được sử dụng để mô tả toàn bộ ruột già.

Các phần của đại tràng

Đại tràng là một ống dài gồm 3 phần bao gồm: ruột kết, trực tràng và hậu môn. 

Đại tràng cũng có thể được chia thành nhiều phần với vị trí vào dài khoảng sáu inch, được gọi là manh tràng. Phần còn lại của đại tràng được chia thành các đoạn: đại tràng lên (đi lên), đại tràng ngang (đi ngang sang trái), đại tràng xuống (đi xuống) và đại tràng sigma (quay ngược sang phải).

Vị trí của đại tràng

Đại tràng nằm trong khoang bụng dưới từ thắt lưng trở xuống. Nó bao quanh ruột non có dạng hình dấu hỏi vuông, với đuôi hình dấu hỏi kết thúc ở ống hậu môn.

Hình dạng của đại tràng

Đại tràng trông giống như một ống phân đoạn, bán dẹt nằm lỏng lẻo xung quanh các cạnh của khoang bụng. Một đường nối chạy dọc xuống giữa ống, làm cho các đoạn phình ra ở hai bên của nó.

Độ dài của đại tràng

Đại tràng dài khoảng 6 feet - ngắn hơn nhiều so với ruột non, là 22 feet. Tuy nhiên, ruột già rộng hơn so với ruột non.

Cấu tạo

Các lớp cơ và mô tạo nên thành ruột với các lớp cơ tròn và cơ dọc riêng biệt cho phép ruột co bóp theo những cách khác nhau. Lớp niêm mạc cung cấp máu, các đầu dây thần kinh, các tuyến tiết ra và hấp thụ.

Đại tràng được phân chia thành nhiều phần, mỗi phần đều có đặc điểm và chức năng khác nhau

Vai trò của đại tràng

Khi đại tràng nhận thức ăn từ ruột non, thức ăn đã được quá trình tiêu hóa hóa lỏng và phần lớn các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ. Công việc của ruột kết là khử nước những gì còn lại của thức ăn và tạo thành phân. Nó làm điều này bằng cách hấp thụ từ từ nước và chất điện giải khi hệ thống cơ của nó di chuyển chất thải theo. Trong khi đó, vi khuẩn sống trong ruột kết ăn vào chất thải và phân hủy chúng tiếp tục, hoàn thành quá trình tiêu hóa.

Manh tràng

Manh tràng là nơi bắt đầu của ruột kết. Ruột non đi vào manh tràng thông qua một kênh nhỏ ở bên cạnh (van hồi tràng), vì vậy phần cuối của manh tràng thực sự đóng lại giống như một cái túi, đây cũng là phần rộng nhất của ruột già. 

Manh tràng là nơi chứa thức ăn từ ruột non đến ruột già. Khi manh tràng đầy, nó sẽ kích hoạt các chuyển động cơ của đại tràng bắt đầu.

Đại tràng

Khi thức ăn đi đến đại tràng lên, nó sẽ di chuyển lên trên và cuối cùng đi ngang qua đại tràng ngang. Các phân đoạn này tạo khung cho ruột non, được cuộn bên trong. Nước và chất điện giải còn lại sẽ được hấp thụ ở đại tràng lên và đại tràng ngang để chất thải thực phẩm đến đại tràng xuống chủ yếu là chất rắn. 

Đại tràng tiết ra chất nhầy để kết dính và bôi trơn các chất thải thức ăn giúp chúng đi qua dễ dàng khi nó bị mất nước.

Giống như ruột non, ruột già khuấy thức ăn chống lại lớp niêm mạc và cũng di chuyển nó về phía trước thông qua các co thắt cơ theo chu kỳ. 

Nhưng quá trình này diễn ra chậm hơn nhiều trong ruột già - khoảng 24 giờ. Quá trình tiêu hóa cũng xảy ra ở đây, nhưng không phải bằng các enzym như ở ruột non. Tại đây, các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ phân hủy các carbohydrate còn lại để tạo ra các vitamin quan trọng được hấp thụ qua niêm mạc. 

Trực tràng

Vào thời điểm đại tràng sigma đưa chất thải thức ăn đến trực tràng, nó giống như phân mà bạn biết. Phân lúc này bao gồm các chất khó tiêu hóa và các tế bào chết bong ra từ niêm mạc ruột, cùng với một lượng nhỏ chất nhầy và nước. 

Nếu khoảng 16 ounce thức ăn lỏng đi vào ruột già, khoảng 5 ounce trong số đó vẫn ở dạng phân. Khi phân đi vào trực tràng, nó sẽ kích thích nhu cầu đi đại tiện. Đây là sự tiếp tục tự nhiên của các chuyển động cơ khối lượng của ruột kết.

Hậu môn

Hậu môn là ống mà phân sẽ đi qua để rời khỏi cơ thể. Nó được đóng ở mỗi bên bởi một cơ vòng. Khi phân trong trực tràng sẽ kích hoạt nhu cầu đi đại tiện, các tín hiệu thần kinh khiến cơ vòng bên trong giãn ra. Đây là lúc báo hiệu nhu cầu đi vệ sinh của bạn.

Các vấn đề sức khỏe liên quan tới đại tràng

 • Colitis: Viêm ruột kết. Bệnh viêm ruột hoặc nhiễm trùng là những nguyên nhân phổ biến nhất.

 • Diverticulosis: Các khu vực nhỏ yếu trong thành cơ của đại tràng cho phép niêm mạc đại tràng nhô ra ngoài, tạo thành các túi nhỏ gọi là diverticuli. Diverticuli thường không gây ra vấn đề gì, nhưng có thể chảy máu hoặc bị viêm hoặc nhiễm trùng.

 • Viêm túi thừa: Khi các túi thừa bị viêm hoặc nhiễm trùng, sẽ dẫn đến viêm túi thừa. Đau bụng, sốt và táo bón là những triệu chứng phổ biến của tình trạng này

 • Chảy máu đại tràng (xuất huyết): Nhiều vấn đề về đại tràng tiềm ẩn có thể gây chảy máu. Chảy máu nhanh có thể nhìn thấy trong phân.

 • Bệnh viêm ruột: Tên gọi của bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Cả hai điều kiện đều có thể gây ra viêm ruột kết (viêm đại tràng).

 • Bệnh Crohn: Tình trạng viêm nhiễm thường ảnh hưởng đến ruột kết và ruột. Đau bụng và tiêu chảy (có thể có máu) là các triệu chứng của tình trạng trên.

 • Viêm loét đại tràng: Tình trạng viêm nhiễm thường ảnh hưởng đến đại tràng và trực tràng. Giống như bệnh Crohn, tiêu chảy ra máu là một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm loét đại tràng.

 • Tiêu chảy: Phân lỏng hoặc nước thường được gọi là tiêu chảy. Hầu hết tiêu chảy là do tự giới hạn, nhiễm trùng nhẹ của ruột kết hoặc ruột non.

 • Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella: Vi khuẩn Salmonella có thể làm ô nhiễm thức ăn và nhiễm trùng đường ruột. Salmonella gây tiêu chảy và co thắt dạ dày, thường tự khỏi mà không cần điều trị.

 • Shigellosis: Vi khuẩn Shigella có thể làm ô nhiễm thức ăn và xâm nhập vào ruột kết. Các triệu chứng bao gồm sốt, co thắt dạ dày và tiêu chảy, có thể có máu.

 • Polyp đại tràng: Polyp là những khối u nhỏ. Một số trong số này phát triển thành ung thư, nhưng phải mất một thời gian dài. Loại bỏ chúng có thể ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư ruột kết.

 • Ung thư ruột kết: Hầu hết ung thư ruột kết có thể phòng ngừa được thông qua tầm soát thường xuyên.

Các biện pháp giữ cho đại tràng khỏe mạnh

Những hướng dẫn sức khỏe chung này sẽ giúp bạn duy trì một đường ruột khỏe mạnh bao gồm:

 • Ăn nhiều chất xơ. Chất xơ kích hoạt các cơn co thắt cơ để di chuyển thức ăn qua ruột kết và giúp loại bỏ chất cặn bã có thể làm chậm quá trình.

 • Sử dụng chất béo phù hợp. Chất béo bão hòa, chẳng hạn như chất béo có trong thịt đỏ, có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh đại tràng cao hơn. Mặt khác, chất béo lành mạnh Omega-3 được tìm thấy đặc biệt trong cá nhiều dầu - thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong đường ruột.

 • Uống nhiều nước. Ruột sử dụng rất nhiều nước - để làm sạch, bôi trơn và hấp thụ các chất dinh dưỡng - và hầu hết chúng ta không uống đủ nước.

 • Tầm soát bệnh bằng nội soi đại tràng. Ung thư ruột kết là bệnh phổ biến và có thể phòng ngừa được. Bất kỳ ai bị đại tràng đều có thể mắc bệnh và đến khi có các triệu chứng thì có thể đã quá muộn để điều trị. Tầm soát thường xuyên là cách tốt nhất để phòng tránh và điều trị kịp thời.

 
Có thể bạn quan tâm?
VÙNG THƯỢNG VỊ

VÙNG THƯỢNG VỊ

Vùng thượng vị là vùng bụng nằm trên rốn, dưới xương ức và có chứa nhiều cơ quan của ổ bụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp ở vùng thượng vị nhé.
administrator
THÙY SAU TUYẾN YÊN

THÙY SAU TUYẾN YÊN

Thùy sau tuyến yên là một trong hai thùy tạo nên tuyến yên, là một tuyến nội tiết nhỏ bằng hạt đậu nằm ở đáy não của chúng ta. Các chức năng chính của thùy sau tuyến yên của bạn là lưu trữ, giải phóng các hormone oxytocin và vasopressin (hormone chống bài niệu).
administrator
TUYẾN GIÁP

TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm thấp ở phía trước cổ với hai thùy bên, có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, tăng trưởng, phát triển và nhiệt độ cơ thể.
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
PURIN

PURIN

Purin là một hợp chất hóa học có trong hạt nhân của tế bào động, thực vật và trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về purin và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
BUỒNG TIM

BUỒNG TIM

Các buồng tim bao gồm bốn không gian rỗng nằm bên trong trái tim của bạn. Các buồng trên ở tim của bạn được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Các buồng dưới của tim được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các buồng tim làm việc cùng nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu tới phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.
administrator
NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ

Hầu hết mọi người đều được thông báo rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Con số được chấp nhận rộng rãi đó bắt nguồn từ một nghiên cứu được thực hiện vào giữa những năm 1800. Nhưng các nghiên cứu mới hơn cho thấy người bình thường ngày nay thực sự có nhiệt độ cơ thể mát hơn một chút - khoảng từ 36,4 C đến 36,6 C.
administrator
DẠ DÀY

DẠ DÀY

Dạ dày là một cơ quan cơ bắp có chức năng tiêu hóa thức ăn. Nó là một phần của đường tiêu hóa. Khi dạ dày nhận được thức ăn, nó sẽ co bóp và tạo ra các axit và enzym phân hủy thức ăn. Khi dạ dày đã phân hủy thức ăn, nó sẽ chuyển thức ăn đến ruột non.
administrator