Bao quy đầu (còn gọi là quy đầu) là một lớp da có thể di chuyển được bao bọc phần đầu của dương vật. Nó có thể được rút lại (kéo về phía gần bụng). Nó cũng có thể bị kích ứng, nhiễm trùng hoặc mắc kẹt tại chỗ.

daydreaming distracted girl in class

BAO QUY ĐẦU

TỔNG QUÁT

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp da bên ngoài bao phủ đầu dương vật (quy đầu). Dương vật là một phần của hệ thống sinh sản của nam giới.

CHỨC NĂNG

Chức năng của bao quy đầu là gì?

Chức năng của bao quy đầu đã là một chủ đề tranh luận. Một số nhà nghiên cứu tin rằng bao quy đầu bảo vệ dương vật của bạn và giúp sinh sản bằng cách tăng khoái cảm. Các nhà nghiên cứu khác cho rằng bao quy đầu có thể làm tăng khả năng mắc một số bệnh.

Những quan điểm trái ngược nhau này thường được đưa ra trong các cuộc tranh luận về việc cần thiết phải cắt bao quy đầu, thường được thực hiện trên trẻ sơ sinh. Cắt bao quy đầu được coi là một nghi thức tôn giáo trong một số nhóm người và một thủ thuật y tế có lợi cho những người khác.

GIẢI PHẪU HỌC

Bao quy đầu nằm ở đâu?

Bao quy đầu đề cập đến tình trạng phần da thừa lỏng lẻo bao phủ đầu dương vật trong khi dương vật ở trạng thái mềm (không cương cứng). Bao quy đầu có thể di chuyển được. Nó có thể được rút lại để bạn có thể làm sạch đầu dương vật của mình.

Bao quy đầu có màu gì?

Bao quy đầu có màu hơi sẫm hơn màu da của cơ thể bạn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến bao quy đầu là gì?

Các tình trạng thông thường ảnh hưởng đến bao quy đầu cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dương vật của bạn. Một số tình trạng này bao gồm:

 • Balanitis: Viêm quy đầu dương vật. Điều này đôi khi là do nhiễm trùng bao quy đầu. Bạn có thể giúp ngăn chặn điều này xảy ra bằng cách giữ cho vùng dưới bao quy đầu sạch sẽ. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng ở đây vì glucose thoát ra trong nước tiểu là nơi sinh sản tốt của vi khuẩn và nấm.

 • Balanoposthitis: Viêm quy đầu và bao quy đầu. Điều này có thể xảy ra do smegma, các loại nấm và vi khuẩn có thể sinh sôi ở đó. Tình trạng viêm liên tục và lặp đi lặp lại có thể dẫn đến sẹo và nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần.

 • Bao quy đầu dài (bao quy đầu thừa): Ở một số người, bao quy đầu dài đến mức bao phủ hoàn toàn phần đầu của dương vật. Nếu bao quy đầu không thể thụt xuống, bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe.

 • Bệnh paraphimosis: Đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Nó xảy ra khi bao quy đầu của bạn bị mắc kẹt phía sau phần đầu của dương vật. Nếu bao quy đầu của bạn bị mắc kẹt lâu ngày có thể gây đau và sưng tấy. Nó cũng có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật của bạn, có thể khiến mô bị chết (hoại tử). Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể phải cắt cụt dương vật của bạn.

 • Hẹp bao quy đầu: Đây là tình trạng bao quy đầu của dương vật bị bó chặt đến mức không thể kéo lại (thụt vào) để lộ đầu dương vật (quy đầu). Đôi khi cố gắng kéo có thể khiến bao quy đầu có thể bị rách hoặc đứt.

 • Viêm bao quy đầu: Tình trạng này đề cập đến việc bao quy đầu bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là do sự tích tụ của dịch tiết và vi khuẩn dưới bao quy đầu. Các chất nhờn và đặc hình thành dưới bao quy đầu có mùi khó chịu và được gọi là smegma. Bạn có thể giúp ngăn ngừa điều này bằng cách làm sạch phần dưới bao quy đầu.

 • Phát ban và kích ứng da: Bao quy đầu của bạn có thể có phản ứng dị ứng giống như các bộ phận khác trên da. Điều này có thể là do hóa chất mạnh như trong một số loại xà phòng hoặc chất diệt tinh trùng. Bao quy đầu của bạn có thể ngứa, chuyển sang màu đỏ hoặc sẫm hơn hoặc phát ban. Trong một số trường hợp, da của bạn có thể bị khô hoặc nứt nẻ.

 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (còn gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục): Những tình trạng này bao gồm bệnh lậu, giang mai, herpes simplex loại 2 và HIV / AIDS. Chúng có thể lây truyền khi quan hệ tình dục không an toàn.

 • Chấn thương: Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị kẹt bao quy đầu vào dây kéo quần hoặc nếu bạn bị chấn thương trong một số loại tai nạn. Tình trạng này có thể gây đau quy đầu.

 • Các khối u ở dương vật, bao gồm cả các khối u ung thư: Ung thư dương vật là rất hiếm, nhưng nó vẫn xảy ra. Nó thường xuyên gặp phải nhất ở những người chưa cắt bao quy đầu.

Những dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của các tình trạng gặp phải ở bao quy đầu là gì?

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng của các bệnh ảnh hưởng đến bao quy đầu có thể bao gồm:

 • Ngứa.

 • Sưng tấy.

 • Phát ban hoặc đổi màu.

 • Đau đớn.

 • Tiết dịch hoặc mủ.

 • Không có khả năng di chuyển bao quy đầu.

Các xét nghiệm thông thường để kiểm tra sức khỏe của bao quy đầu là gì?

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ khám sức khỏe và hỏi những câu hỏi về các vấn đề đang làm phiền bạn. Họ sẽ nhìn vào dương vật và bao quy đầu của bạn. Nếu cần, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể lấy dịch tiết hoặc phết tế bào để xem có bị nhiễm trùng hay không.

Các phương pháp điều trị phổ biến cho các tình trạng ảnh hưởng đến bao quy đầu là gì?

Phương pháp điều trị các bệnh lý ảnh hưởng đến bao quy đầu sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh thực tế. Các liệu pháp có thể bao gồm:

 • Kem steroid, kem kháng sinh hoặc kem chống nấm cho các trường hợp bị kích ứng hoặc nhiễm trùng.

 • Thuốc kháng sinh uống.

 • Xoa bóp nhẹ nhàng hoặc kéo giãn đối với các vấn đề về co rút.

 • Phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị cho các khối u dương vật.

 • Phẫu thuật tạo rãnh, nong rộng bao quy đầu để điều trị hẹp bao quy đầu.

 • Cắt bao quy đầu cho bệnh paraphimosis và đôi khi cho bệnh hẹp bao quy đầu.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm gì để đảm bảo rằng bao quy đầu của mình luôn khỏe mạnh?

Có một số mẹo để đảm bảo rằng bạn và hệ thống sinh sản, bao gồm cả bao quy đầu, luôn khỏe mạnh. Bạn có thể được khuyến nghị về các hành động như ăn uống lành mạnh, đủ nước, tập thể dục và không hút thuốc.

Các mẹo cụ thể hơn cho sức khỏe bao quy đầu của bạn bao gồm:

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ. Nhẹ nhàng kéo bao quy đầu của bạn ra để làm sạch quy đầu bên dưới nó bằng xà phòng nhẹ. Nếu bạn có con, hãy đợi cho đến khi bao quy đầu tách khỏi dương vật của chúng để làm điều này. Hướng dẫn con bạn cách giữ quy đầu sạch sẽ khi chúng đủ tuổi để tự làm.

 • Biết được bao quy đầu của bạn trông như thế nào và cảm thấy như thế nào khi nó khỏe mạnh và tiếp tục kiểm tra tình trạng của nó. Nếu có gì đó không ổn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

 • Thực hành quan hệ tình dục an toàn.

 • Mang thiết bị bảo hộ nếu bạn tham gia các môn thể thao.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Nên thụt bao quy đầu vào trong bao xa?

Thông thường, bạn có thể thụt bao quy đầu về phía sau mép dương vật. Bạn nên di chuyển nó đủ xa về phía sau trong khi đi tiểu để nhìn thấy lỗ mà nước tiểu chảy ra.

Làm cách nào để có thể kéo bao quy đầu trở lại mà không bị đau?

Việc kéo bao quy đầu của bạn không nên xuất hiện triệu chứng đau đau. Bao quy đầu của mỗi người là khác nhau và có thể co lại ở các độ tuổi khác nhau.

Bạn nên nhẹ nhàng kéo bao dương vật về phía bụng. Điều này sẽ làm cho bao quy đầu mở ra và bắt đầu trượt về phía sau.

Nếu bạn không thể kéo bao quy đầu của mình xuống một hoặc hai lần thì đó không phải là vấn đề. Nếu nó xảy ra thường xuyên hoặc nếu hành động cố gắng di chuyển bao quy động khiến bạn bị đau, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

LƯU Ý

Bao quy đầu là một lớp vỏ bao phủ đầu dương vật của bạn. Giữ cho nó sạch sẽ là điều rất quan trọng. Điều đó sẽ giúp ngăn ngừa một số tình trạng có thể xảy ra với bao quy đầu, chẳng hạn như nhiễm trùng. Nếu bạn bị đau, ngứa hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác khiến bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp.

 

 

Có thể bạn quan tâm?
LƯỠI

LƯỠI

Lưỡi là một cơ quan trong miệng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lưỡi và các tình trạng liên quan tới lưỡi nhé.
administrator
NƯỚU RĂNG

NƯỚU RĂNG

Nướu là một phần của lớp mô mềm của miệng, bao quanh răng và giữ kín răng. Nướu có nhiệm vụ nâng đỡ răng và giúp răng đứng vững trên cung hàm.
administrator
SỮA NON

SỮA NON

Sữa non là dạng sữa mẹ đầu tiên được tuyến vú tiết ra sau khi sinh. Nó giàu chất dinh dưỡng, có nhiều kháng thể và chất chống oxy hóa để xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh. Nó chuyển sang sữa mẹ trong vòng 2 – 4 ngày sau khi con bạn được sinh ra. Sữa non đặc hơn và có màu vàng hơn sữa mẹ thông thường.
administrator
LÔNG TƠ

LÔNG TƠ

Lông tơ là một loại lông trên cơ thể thai nhi phát triển trong bụng mẹ (từ giai đoạn trong tử cung) để bảo vệ và giữ ấm. Trẻ sơ sinh thường rụng lông trước khi sinh; tuy nhiên, một số trẻ không rụng lông trong vài tuần sau khi sinh.
administrator
ÁP LỰC TƯỚI MÁU

ÁP LỰC TƯỚI MÁU

Áp lực tưới máu là yếu tố giữ cho máu lưu thông đến mọi bộ phận của cơ thể, ngay cả những nơi xa tim nhất. Khi bạn không có đủ áp lực tưới máu ở một số bộ phận của cơ thể, đó có thể là một lời cảnh báo sớm về các vấn đề về tim,tuần hoàn hoặc dẫn đến các tình trạng nguy hiểm và đe dọa tính mạng.
administrator
DÂY THẦN KINH THẸN

DÂY THẦN KINH THẸN

Dây thần kinh thẹn gửi cảm giác từ bộ phận sinh dục và hậu môn đến não. Nó cũng kiểm soát các cơ vòng giúp bạn trong sinh hoạt.
administrator
TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

TĨNH MẠCH CHẬU NGOÀI

Các tĩnh mạch chậu ngoài mang máu nghèo oxy từ phần dưới cơ thể đến tim của bạn. Các cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chậu của bạn, dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi. Các tĩnh mạch chậu ngoài và trong kết hợp với nhau tạo thành các tĩnh mạch chậu. Các tĩnh mạch này tham gia vào mạng lưới để trở thành tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch lớn nhất của bạn.
administrator
GARDNERELLA VAGINALIS

GARDNERELLA VAGINALIS

Gardnerella vaginalis là một loại vi khuẩn tồn tại cùng với các vi khuẩn khác trong âm đạo của bạn để giữ cho âm đạo không bị nhiễm trùng. Khi có quá nhiều vi khuẩn gardnerella phát triển, bạn có thể bị nhiễm trùng gọi là tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). BV là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất và có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.
administrator