Các buồng tim bao gồm bốn không gian rỗng nằm bên trong trái tim của bạn. Các buồng trên ở tim của bạn được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Các buồng dưới của tim được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các buồng tim làm việc cùng nhau để quản lý nhịp tim của bạn. Chúng cũng đưa máu tới phổi để lấy oxy trước khi tuần hoàn khắp cơ thể.

daydreaming distracted girl in class

BUỒNG TIM

TỔNG QUÁT

Các buồng tim là gì?

Các buồng tim của bạn là 4 không gian rỗng bên trong trái tim của bạn. Có hai tâm nhĩ (buồng trên) được gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái. Ngoài ra, có hai tâm thất (ngăn dưới) được gọi là tâm thất phải và tâm thất trái của bạn. Mỗi buồng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của tim.

CHỨC NĂNG

Chức năng của buồng tim là gì?

Các buồng tim quản lý nhịp tim và lưu lượng máu khắp cơ thể. Tất cả chúng ta đều biết nhịp tim của mình diễn ra như thế nào ngay cả khi chúng ta thường không nhận thấy nó. Khi chúng ta sợ hãi hoặc phấn khích, nhịp tim có thể rõ ràng hơn.

Nhưng với mỗi nhịp đập, một quá trình phức tạp xảy ra bên trong buồng tim của bạn. Các khoang tim giữ cho máu của bạn di chuyển khắp các tĩnh mạch và động mạch trong cơ thể. Chúng cũng đảm bảo máu của bạn nhận được lượng oxy cần thiết để hỗ trợ các cơ quan khác.

Chức năng của mỗi buồng tim là gì?

Bạn có thể coi trái tim mình như một nhóm lớn. Các buồng làm việc với nhau và các bộ phận khác của tim - như van và động mạch - để giữ cho tim bạn bơm máu khắp cơ thể. Nhưng ngay cả một đội xuất sắc nhất cũng chỉ mạnh bởi những thành viên bên trong. Mỗi thành viên mang đến những kỹ năng riêng biệt để hỗ trợ một hoạt động chung. Buồng tim thực hiện công việc quan trọng cho phép trái tim của tuần hoàn máu khắp cơ thể mỗi phút trong mỗi ngày.

Tâm nhĩ phải

Tâm nhĩ phải của bạn bắt đầu hoạt động bằng cách lấy tất cả dòng máu nghèo oxy (đã khử oxy) từ cơ thể bạn. Máu đi vào qua hai tĩnh mạch lớn được gọi là tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới. Tâm nhĩ phải của bạn lấy máu này và truyền tới bộ phận tiếp theo, tâm thất phải của bạn.

Tâm thất phải

Máu từ tâm nhĩ phải của bạn đi qua van ba lá và vào tâm thất phải. Tâm thất phải của bạn nhanh chóng hoạt động bằng cách bơm lượng máu này qua van động mạch phổi và tới phổi. Trong phổi, máu của bạn nhận được lượng oxy cần thiết để nuôi dưỡng phần còn lại của cơ thể. Sau đó, máu được lưu thông và sẵn sàng tiếp tục cuộc hành trình, đi qua các tĩnh mạch phổi của bạn trở lại tâm nhĩ trái.

Tâm nhĩ trái

Khi đã ở trong tâm nhĩ trái, máu giàu oxy (đã được cung cấp oxy) gần như đã sẵn sàng để đi khắp cơ thể bạn. Bạn có thể coi cả hai tâm nhĩ là những bể chứa. Trong khi tâm nhĩ phải của bạn giữ máu nghèo oxy, thì tâm nhĩ trái của bạn sẽ giữ máu giàu oxy. Sau đó, tâm nhĩ trái của bạn sẽ gửi dòng máu này qua van hai lá và vào tâm thất trái của bạn.

Tâm thất trái

Đây là điểm dừng cuối cùng trong bốn buồng tim của bạn. Tâm thất trái tích cực bơm máu qua van động mạch chủ để máu có thể đi khắp cơ thể. Thật đáng kinh ngạc, quá trình này lặp lại theo từng nhịp tim.  Nhưng chỉ có một thời gian ngắn để nghỉ ngơi trước khi quá trình này đầu lại.

GIẢI PHẪU HỌC

Các buồng tim nằm ở đâu?

Trái tim của bạn nằm dưới lồng ngực ngay bên trái của xương ức và giữa phổi của bạn. Các ngăn trong tim được sắp xếp theo một cách cụ thể để cho phép máu lưu thông khắp cơ thể.

Mặc dù chúng ta thường nói về các buồng là "phía trên" hoặc "phía dưới", bạn cũng sẽ nghe thấy "bên phải" và "bên trái" được sử dụng để mô tả vị trí của từng buồng. Đó là bởi vì tim của bạn hoạt động như hai máy bơm - một máy bơm bên phải và một máy bơm bên trái - để giữ cho máu di chuyển. Làm việc theo nhóm là chìa khóa của quá trình này. Tâm nhĩ phải và tâm thất phải của bạn hoạt động như một nhóm. Tương tự như vậy, tâm nhĩ trái và tâm thất trái của bạn cũng là một đội. Các buồng này hoạt động với tất cả các bộ phận khác của tim để giữ cho máu của bạn lưu thông hiệu quả.

Các buồng tim được làm từ gì?

Các buồng tim của bạn là những vỏ xơ rỗng được bao phủ bởi các sợi cơ. Các bức tường trong buồng tim được tạo bởi các cơ cho phép tim bạn co bóp và tạo thành nhịp tim. Bên phải và bên trái của trái tim của bạn được ngăn cách bởi một bức tường được gọi là vách ngăn.

Cấu trúc của các buồng tim là gì?

Chúng ta không thể hiểu đầy đủ về cấu trúc của các buồng tim nếu không tìm hiểu về các van. Chúng ta có thể coi van như những cánh cửa đóng mở để máu di chuyển từ buồng này sang buồng khác. Van cũng cho máu vào và ra khỏi trái tim của bạn. Bốn buồng tim và bốn van làm việc cùng nhau để dẫn máu lưu thông ra và vào tim. Khi khỏe mạnh, cấu trúc của các khoang và van của bạn cho phép máu lưu thông theo đúng hướng. Chu kỳ bình thường của dòng máu chuyển động như thế này: cơ quan - tim - phổi - tim - cơ quan.

Các khoang và van thực hiện một nhịp điệu liên tục để giữ cho chu trình này tiếp tục. Quy trình này diễn ra theo cách sau:

 • Máu chảy từ cơ thể vào tâm nhĩ phải của bạn. Van ba lá của bạn là cánh cửa cho phép máu chảy từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải.

 • Van động mạch phổi kết nối tâm thất phải với động mạch phổi để máu có thể tới phổi. Ở đó, máu nhận oxy và chảy đến tâm nhĩ trái của bạn.

 • Van hai lá của giúp máu có thể lưu thông từ tâm nhĩ trái đến tâm thất trái của bạn.

 • Van động mạch chủ của bạn mở ra và đóng lại để vận chuyển máu từ tâm thất trái sang động mạch chủ. Từ đó, máu đi ngược ra ngoài cơ thể.

Cùng với nhau, các khoang và van của bạn lặp lại chu kỳ này để tạo ra từng nhịp tim.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào liên quan đến buồng tim?

Đôi khi, tinh thần đồng đội của các buồng tim bị gián đoạn. Một số tình trạng gián đoạn bắt đầu trước khi chúng ta được sinh ra và gây ra bệnh tim bẩm sinh. Các vấn đề khác nảy sinh trong suốt cuộc đời của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Vì các buồng của bạn rất quan trọng đối với cấu trúc của tim, nên nhiều tình trạng và rối loạn về tim liên quan đến chúng. Dưới đây là một số vấn đề mà chúng ta có thể gặp phải.

Loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim không đều hoặc bất thường do hệ thống điện của tim có vấn đề. Mặc dù có nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau, nhưng sẽ rất hữu ích nếu biết 2 tình trạng liên quan trực tiếp đến buồng tim của bạn.

 • Rối loạn nhịp tim trên thất: Những rối loạn nhịp tim này bắt đầu từ tâm nhĩ của bạn. Loại phổ biến nhất là rung nhĩ, còn được gọi là Afib. Tình trạng này làm cho tâm nhĩ của bạn co bóp bất thường hoặc một cách run rẩy. Do đó, tâm nhĩ của bạn không thể vận chuyển máu đến tâm thất một cách hiệu quả. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc phải Afib. Nếu có các triệu chứng, bạn có thể nhận thấy những cảm giác lạ ở ngực như cảm giác lật ngửa, bỏ nhịp hoặc đập mạnh. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn, choáng váng, yếu ớt và khó thở. Nếu không được điều trị, Afib làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong liên quan đến tim. Những người bị Afib có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn hầu hết mọi người sẽ mắc phải.

 • Rối loạn nhịp thất: Những rối loạn nhịp tim này bắt đầu trong tâm thất của bạn. Đôi khi chúng vô hại. Ví dụ: bạn có thể cảm thấy các cơn co thắt tâm thất sớm (PVC) nếu bạn đang căng thẳng hoặc đã uống nhiều cà phê. Các rối loạn nhịp tim khác nghiêm trọng hơn nhiều. Rung thất (Vfib) là rối loạn nhịp tim nghiêm trọng nhất và có thể dẫn đến đột tử do tim. Vfib xảy ra khi tim của bạn không nhận đủ máu. Tình trạng này có thể xảy ra do một số nguyên nhân như đau tim, bệnh cơ tim hoặc nhiễm độc thuốc. Vfib là một trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng cần được hỗ trợ ngay lập tức. Nếu bạn nhận thấy ai đó không có phản ứng hoặc thở không bình thường, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức và nếu có thể, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo.

Bệnh van tim

Đôi khi, van bị hỏng hoặc bị bệnh và không thể hoạt động bình thường. Trong khi một số người được sinh ra với các vấn đề về van, tình trạng này phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Dưới đây là một số ví dụ về các bệnh van có thể gặp phải ở buồng tim của bạn.

 • Hẹp động mạch chủ: Bất kỳ van nào của bạn đều có thể bị bệnh, nhưng van động mạch chủ thường bị ảnh hưởng nhất. Bệnh van động mạch chủ gây ra 61% tổng số ca tử vong do bệnh lý van. Và hẹp eo động mạch chủ là một thủ phạm lớn, tình trạng này có nghĩa là động mạch chủ thu hẹp. Hẹp động mạch chủ xảy ra khi lỗ van động mạch chủ của bạn thu hẹp lại và máu không thể dễ dàng đi từ tâm thất trái sang động mạch chủ. Sự thu hẹp này cũng có thể ảnh hưởng đến áp lực trong tâm nhĩ trái của bạn. Vấn đề này gặp phải ở hơn 20% người Mỹ trên 65 tuổi. Đôi khi tình trạng thu hẹp có thể bắt đầu sau 60 tuổi, nhưng các triệu chứng sẽ không xuất hiện cho đến khi 70 hoặc 80 tuổi. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau ngực, tim đập nhanh, chóng mặt, sưng mắt cá chân hoặc bàn chân.

 • Trào ngược van ba lá: Van ba lá là cánh cửa nhỏ cho phép máu chảy từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải. Nếu van của bạn không đóng chặt, máu có thể chảy sai hướng - từ tâm thất ngược vào tâm nhĩ. Đây được gọi là trào ngược van ba lá. Nó thường do tâm thất phải phì đại. Các tình trạng như COPD hoặc các vấn đề về tim khác có thể làm cho tâm thất phải phát triển về kích thước. Nếu bạn bị trào ngược van ba lá nhẹ, bạn có thể không có triệu chứng. Các dạng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim như mạch đập mạnh, mệt mỏi, phù chân và mắt cá chân.

Viêm nội tâm mạc

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu và di chuyển đến tim, bạn có thể mắc phải tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là viêm nội tâm mạc. Trong bệnh viêm nội tâm mạc, lớp niêm mạc bên trong các buồng tim và van của bạn bị viêm. Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn cũng có thể thấy mệt mỏi, suy nhược, đau cơ và khớp. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức và dùng thuốc kháng sinh trước khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Viêm nội tâm mạc không được điều trị có thể gây tổn thương tim vĩnh viễn hoặc tử vong.

Khuyết tật tâm thất 

Đây là những rối loạn bẩm sinh hiếm gặp có thể gặp phải ở một trong các tâm thất của bạn. Tâm thất của bạn có thể nhỏ hơn, kém phát triển hoặc thiếu van. Dưới đây là một vài ví dụ.

 • Hội chứng giảm sản tim trái (HLHS): Phần bên trái của tim kém phát triển.

 • Suy phổi: Van động mạch phổi của bạn phát triển bất thường hoặc bị tắc nghẽn.

 • Mất van ba lá: Van ba lá của bạn không được hình thành đúng cách. Vì vậy, dòng máu bị chặn từ tâm nhĩ phải đến tâm thất phải của bạn. Điều này làm cho tâm thất phải của bạn nhỏ và kém phát triển.

Làm cách nào để biết các buồng tim của tôi có khỏe mạnh hay không?

Các vấn đề với buồng tim hoặc bất kỳ bộ phận nào của tim thường rất dễ bỏ sót. Bạn có thể không có triệu chứng hoặc nhận thấy bất cứ điều gì bất thường cho đến khi vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bệnh tim được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó có thể rình rập bạn. Đó là lý do tại sao đi khám sức khỏe định kỳ và nói chuyện với bác sĩ về tiền sử gia đình của bạn là rất quan trọng. Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn có vấn đề về tim, thì nhiều khả năng bạn cũng có thể mắc một số bệnh này.

Có nhiều cách để kiểm tra sức khỏe của trái tim bạn. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lắng nghe nhịp tim của bạn bằng ống nghe. Đây là một cách phổ biến để tìm tiếng thổi và các vấn đề về van. Sau đó, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các triệu chứng, bác sĩ có thể tiến hành đo điện tâm đồ (EKG). Bác sĩ cũng có thể muốn bạn thực hiện siêu âm tim để kiểm tra chức năng tim và tìm các vấn đề như bệnh lý van.

Những phương pháp điều trị nào có thể làm cho buồng tim của tôi khỏe mạnh hơn?

Tùy thuộc vào tình trạng đang gặp phải, bác sĩ của bạn có thể đề nghị một số thay đổi lối sống đơn giản trước tiên. Ví dụ, tiêu thụ ít caffeine hơn có thể làm giảm một số triệu chứng rối loạn nhịp tim. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần dùng thuốc. Ví dụ, nếu bạn bị rung nhĩ, bạn có thể cần thuốc để kiểm soát nhịp tim hoặc quản lý bệnh tuyến giáp tiềm ẩn. Nếu bạn bị suy tim, bạn có thể cần dùng thuốc lợi tiểu để thải bớt chất lỏng ra khỏi cơ thể. Một số vấn đề, chẳng hạn như bệnh lý van, có thể phải phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ biết điều gì tốt nhất cho tình huống cụ thể của bạn. Đó là lý do tại sao việc thăm khám bác sĩ thường xuyên và thảo luận về bất kỳ triệu chứng mới nào xuất hiện là rất quan trọng.

CHĂM SÓC

Tôi có thể thay đổi lối sống nào để giữ cho các buồng tim của mình khỏe mạnh?

Nhiều thay đổi đơn giản có thể giữ cho toàn bộ trái tim của bạn khỏe mạnh. Ví dụ, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và cholesterol cao. Thực hiện bài tập aerobic thường xuyên theo thói quen hàng tuần của bạn sẽ tăng cường sức mạnh cho tim và có nhiều lợi ích khác. Trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch tập thể dục nào, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Các lựa chọn thay đổi lối sống khác như ngưng hút thuốc và giảm uống rượu có thể ảnh hưởng đến tim và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về những yếu tố lối sống này và quyết định thực hiện một số thay đổi. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn theo thời gian.

LƯU Ý

Các buồng tim của bạn làm việc một cách chăm chỉ để giữ cho máu lưu thông mỗi phút trong mỗi ngày. Những trái tim bị bệnh bẩm sinh và những trái tim có vấn đề về sau này cần được chăm sóc đặc biệt. Nhưng ngay cả những trái tim khỏe mạnh nhất cũng đáng được chúng ta quan tâm và chăm sóc để chúng có thể luôn hoạt động hiệu quả. Tất cả bắt đầu với một cuộc thăm khám với bác sĩ của mình.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của các vấn đề về tim, điều cần thiết là gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nếu bạn không có triệu chứng và cảm thấy ổn, bạn vẫn nên lên lịch hẹn hàng năm. Nhiều vấn đề về tim có thể dễ dàng điều trị nếu phát hiện sớm. Và nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim như huyết áp cao và cholesterol cao có thể bắt đầu ở độ tuổi 20 hoặc 30. Vì vậy, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về trái tim của bạn và những gì bạn có thể làm để giúp nó khỏe mạnh hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

CHẤT ĐEN (SUBSTANTIA NIGRA)

Substantia nigra hay chất đen là một phần của hạch nền, tạo nên cấu trúc não. Mặc dù rất nhỏ nhưng cấu trúc này rất cần thiết trong cách bộ não điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng đóng một phần trong các tín hiệu hóa học trong não của chúng ta, ảnh hưởng đến việc học tập, tâm trạng, khả năng phán đoán, ra quyết định và các quá trình khác.
administrator
PROTEIN

PROTEIN

Protein là một phần quan trọng của cơ thể. Lượng protein mà một người cần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ. Protein giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các tế bào và mô. Protein là thành phần chính của da, cơ, xương, các cơ quan, tóc và móng tay.
administrator
DÂY THẦN KINH THẸN

DÂY THẦN KINH THẸN

Dây thần kinh thẹn gửi cảm giác từ bộ phận sinh dục và hậu môn đến não. Nó cũng kiểm soát các cơ vòng giúp bạn trong sinh hoạt.
administrator
ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

ĐƯỜNG HÔ HẤP TRÊN

Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí, có nhiều chức năng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp trên nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH CHÀY

DÂY THẦN KINH CHÀY

Dây thần kinh chày giúp cẳng chân của chúng ta nhận thông điệp từ não. Nó bắt đầu trên đầu gối, ở phía sau của chân. Dây thần kinh kết nối với 21 cơ giúp bạn có thể cử động chân, bàn chân và ngón chân.
administrator
HỆ BÌ

HỆ BÌ

Hệ bì là lớp bên ngoài bao bọc cơ thể chúng ta. Nó bao gồm da, tóc, móng tay và các tuyến của bạn. Các cơ quan và cấu trúc này là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại vi khuẩn, giúp bảo vệ bạn khỏi bị tổn thương và ánh nắng mặt trời. Hệ bì của bạn hoạt động với các hệ thống khác để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng.
administrator
THÙY TRÁN

THÙY TRÁN

Thùy trán là nơi chứa nhiều thứ tạo nên con người chúng ta. Nó đóng một vai trò trong tất cả mọi thứ từ chuyển động đến thông minh, giúp chúng ta dự đoán hậu quả của hành động của mình và hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai.
administrator
TÚI MẬT

TÚI MẬT

Túi mật là một cơ quan hình quả lê có chức năng lưu trữ và giải phóng mật, hỗ trợ quá trình phân hủy chất béo. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về túi mật và các bệnh thường gặp ở túi mật nhé.
administrator