Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.

daydreaming distracted girl in class

LƯỠNG TÍNH

Lưỡng tính là gì?

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính. 

Có nhiều trường hợp lưỡng tính, bao gồm cả lưỡng tính thật và giả. 

Trong trường hợp này, lưỡng tính thực sự là khi cơ thể của đối tượng tồn tại song song với cơ quan sinh dục chính và phụ. Đối tượng này có cả buồng trứng và tinh hoàn. Tuy nhiên, đây là những trường hợp rất hiếm. 

Phổ biến nhất là lưỡng tính giả. Những đối tượng này chỉ thuộc xu hướng tình dục lưỡng tính. Về mặt sinh học, cơ thể của họ vẫn hoàn toàn là nam hoặc nữ.

Người lưỡng tính được mô tả là người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục

Có các trường hợp người lưỡng tính (bisexual) nào?

Lưỡng tính giả giới ở nữ

Đây là trường hợp lưỡng tính với buồng trứng. Tuy nhiên, tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều nội tiết tố nam androgen. Điều này làm nam tính hóa âm vật phì đại, hai môi lớn và cơ quan sinh dục ngoài dính vào nhau như bìu. Với quá trình nam hóa nghiêm trọng. Niệu đạo và âm vật giống của những người đàn ông có tinh hoàn. Hội chứng tuyến sinh dục không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng này. Một số trường hợp đã xảy ra khi người mẹ sử dụng thuốc chứa androgen trong thời kỳ mang thai. Hoặc mẹ bị mắc phải căn bệnh u nam hóa buồng trứng.

Lưỡng tính giả giới ở nam

Đàn ông lưỡng tính, giống như tất cả đàn ông, vẫn có 46 nhiễm sắc thể XY. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của các đối tượng này giống nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự phân bố kém của nội tiết tố nam testosterone và MIS. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển giới tính của nam giới.

Bệnh nữ hóa có tinh hoàn

Đối tượng lưỡng tính này có tinh hoàn giống nam giới và nhiễm sắc thể XY. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục ngoài kém nhạy cảm với testosterone nên không phát triển thành dương vật, có âm đạo nhưng không có tử cung và ống dẫn trứng nhưng lại kém phát triển. Vì vậy, ở tuổi dậy thì, ngực phát triển, nhưng không có kinh nguyệt và ít hoặc không có lông mu. Tinh hoàn thường ẩn trong ống bẹn, ổ bụng hoặc có thể nằm trong môi âm hộ.

Về mặt sinh học, trường hợp này giống chứng lưỡng tính ở nam giới. Nhưng họ không cảm thấy lưỡng tính. Họ coi mình hoàn toàn là nữ vì họ có cơ quan sinh dục bên ngoài là nữ và được nuôi dưỡng như con cái. Tinh hoàn thường được phẫu thuật ngay sau khi phát hiện để tránh gây rối loạn tâm lý.

Lưỡng tính thật

Đa số những người song tính thực sự trong xã hội dường như là phụ nữ. Cả tinh hoàn và buồng trứng đều có, nhưng thường không hoạt động. Nguyên nhân của chứng lưỡng tính này là do bất thường trong quá trình xác định giới tính.

Loạn tuyến sinh dục kết hợp

Điều này là cực kỳ hiếm. Bệnh nhân có cấu trúc bộ phận sinh dục thường là nữ, nhưng một số có cấu trúc nam. Cơ quan sinh dục ngoài có thể là nữ, nam hoặc kết hợp cả hai. Sau tuổi dậy thì, người lưỡng tính bị rối loạn chức năng tình dục không hành kinh và ngực phát triển. Khi phát hiện những bất thường trong quá trình phát triển của cơ quan sinh sản. Những trường hợp hẹp bao quy đầu này cần được hỗ trợ và tư vấn sớm và điều trị kịp thời bởi các bác sĩ và chuyên gia tình dục, sinh dục. Điều này giúp người bệnh tránh nhầm lẫn về giới tính ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sau này.

Dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

Không dễ để người song tính bộc lộ xu hướng tính dục của mình. Đây là bí mật lớn của họ, nhất là khi xã hội vẫn chưa có cái nhìn tích cực về cộng đồng LGBT nên cần phải dựa vào những dấu hiệu như 

Người song tính dễ bị thu hút và cám dỗ bởi những ảnh hưởng từ cả hai giới

Họ thân thiện, gần gũi và gần gũi với mọi người xung quanh. Điều này không khác gì những người dị tính bình thường. Tuy nhiên, họ có những nhạy cảm nhất định đối với nam hoặc nữ, giống như "yêu" được thỏa mãn khi yêu trong một cuộc gặp gỡ tình dục với nam hoặc nữ. 

Người song tính thường có đời sống tình cảm và tình yêu phức tạp

Bạn có thể đặt câu hỏi về giới tính hoặc khuynh hướng tình dục của mình. Đôi khi họ tự hào về khả năng tiếp cận với cả hai giới. Nhưng đôi khi tôi cảm thấy áp lực, thất vọng và tự trách mình. Chúng tôi cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi đưa ra quyết định như yêu ai nhiều hơn, giới tính nào tồn tại nhiều hơn giữa hai người yêu nhau? 

Người song tính là những người giàu cảm xúc

Họ có xu hướng thận trọng và sẽ cố gắng che giấu con người thật của mình cho đến khi họ cảm thấy họ đủ tử tế và thấu hiểu để chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm?
BILIRUBIN

BILIRUBIN

Bilirubin còn có tên gọi khác là sắc tố mật, được hình thành từ sự phân cắt của heme có trong tế bào hồng cầu. Xét nghiệm chỉ số Bilirubin trong máu là một trong những xét nghiệm đặc biệt cần thiết để có thể kiểm tra tình trạng sức khoẻ của con người, giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.
administrator
HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

HỆ THỐNG BẠCH HUYẾT

Hệ thống bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch, có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi những kẻ xâm lược gây bệnh, duy trì lượng chất lỏng trong cơ thể, hấp thụ chất béo trong đường tiêu hóa và loại bỏ chất thải tế bào. Sự tắc nghẽn, bệnh lý hoặc nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thống bạch huyết của bạn.
administrator
ĐỘNG MẠCH CHẬU

ĐỘNG MẠCH CHẬU

Các động mạch chậu mang máu đến các chi dưới, bao gồm chân, cơ quan sinh sản và vùng xương chậu. Cơ thể chúng ta có hai động mạch chậu: một ở phần bên phải (được gọi là động mạch chậu chung bên phải) và một ở bên trái (được gọi là động mạch chậu chung bên trái).
administrator
TRÁI TIM

TRÁI TIM

Trái tim là cơ quan chính của hệ thống tim mạch, một mạng lưới các mạch máu bơm máu đi khắp cơ thể. Nó cũng hoạt động cùng với các hệ thống cơ thể khác để kiểm soát nhịp tim và huyết áp của bạn. Tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe cá nhân và lối sống của bạn đều ảnh hưởng đến việc tim của bạn hoạt động tốt như thế nào.
administrator
CƠ THẮT LƯNG

CƠ THẮT LƯNG

Cơ thắt lưng là một cơ rộng, dẹt, phủ gần hết phần dưới của lưng. Chúng có vai trò quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ thắt lưng nhé.
administrator
HỆ THẦN KINH

HỆ THẦN KINH

Hệ thống thần kinh là trung tâm chỉ huy của cơ thể chúng ta. Bắt nguồn từ bộ não của bạn, nó kiểm soát chuyển động, suy nghĩ và phản ứng tự động với thế giới xung quanh. Nó cũng kiểm soát hoạt động của các hệ thống và quá trình khác của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, thở và phát triển tình dục (tuổi dậy thì). Bệnh tật, tai nạn, chất độc và quá trình lão hóa tự nhiên có thể làm tổn thương hệ thần kinh của bạn.
administrator
ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

ĐỘNG MẠCH MẠC TREO TRÀNG TRÊN

Động mạch mạc treo tràng trên cung cấp máu cho tuyến tụy, các bộ phận của ruột non và ruột già. Là một động mạch ngoại vi trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, nó có một số nhánh đưa máu đến các bộ phận của đường tiêu hóa.
administrator
CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chất điện giải nhé.
administrator