Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính.

daydreaming distracted girl in class

LƯỠNG TÍNH

Lưỡng tính là gì?

Bisexual hay lưỡng tính là một thuật ngữ mô tả những người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục. Những người này hoàn toàn thăng hoa những rung động và cảm xúc, không phân biệt giới tính. 

Có nhiều trường hợp lưỡng tính, bao gồm cả lưỡng tính thật và giả. 

Trong trường hợp này, lưỡng tính thực sự là khi cơ thể của đối tượng tồn tại song song với cơ quan sinh dục chính và phụ. Đối tượng này có cả buồng trứng và tinh hoàn. Tuy nhiên, đây là những trường hợp rất hiếm. 

Phổ biến nhất là lưỡng tính giả. Những đối tượng này chỉ thuộc xu hướng tình dục lưỡng tính. Về mặt sinh học, cơ thể của họ vẫn hoàn toàn là nam hoặc nữ.

Người lưỡng tính được mô tả là người có chung cả hai giới tính và xu hướng tình dục

Có các trường hợp người lưỡng tính (bisexual) nào?

Lưỡng tính giả giới ở nữ

Đây là trường hợp lưỡng tính với buồng trứng. Tuy nhiên, tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều nội tiết tố nam androgen. Điều này làm nam tính hóa âm vật phì đại, hai môi lớn và cơ quan sinh dục ngoài dính vào nhau như bìu. Với quá trình nam hóa nghiêm trọng. Niệu đạo và âm vật giống của những người đàn ông có tinh hoàn. Hội chứng tuyến sinh dục không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng này. Một số trường hợp đã xảy ra khi người mẹ sử dụng thuốc chứa androgen trong thời kỳ mang thai. Hoặc mẹ bị mắc phải căn bệnh u nam hóa buồng trứng.

Lưỡng tính giả giới ở nam

Đàn ông lưỡng tính, giống như tất cả đàn ông, vẫn có 46 nhiễm sắc thể XY. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của các đối tượng này giống nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự phân bố kém của nội tiết tố nam testosterone và MIS. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển giới tính của nam giới.

Bệnh nữ hóa có tinh hoàn

Đối tượng lưỡng tính này có tinh hoàn giống nam giới và nhiễm sắc thể XY. Tuy nhiên, cơ quan sinh dục ngoài kém nhạy cảm với testosterone nên không phát triển thành dương vật, có âm đạo nhưng không có tử cung và ống dẫn trứng nhưng lại kém phát triển. Vì vậy, ở tuổi dậy thì, ngực phát triển, nhưng không có kinh nguyệt và ít hoặc không có lông mu. Tinh hoàn thường ẩn trong ống bẹn, ổ bụng hoặc có thể nằm trong môi âm hộ.

Về mặt sinh học, trường hợp này giống chứng lưỡng tính ở nam giới. Nhưng họ không cảm thấy lưỡng tính. Họ coi mình hoàn toàn là nữ vì họ có cơ quan sinh dục bên ngoài là nữ và được nuôi dưỡng như con cái. Tinh hoàn thường được phẫu thuật ngay sau khi phát hiện để tránh gây rối loạn tâm lý.

Lưỡng tính thật

Đa số những người song tính thực sự trong xã hội dường như là phụ nữ. Cả tinh hoàn và buồng trứng đều có, nhưng thường không hoạt động. Nguyên nhân của chứng lưỡng tính này là do bất thường trong quá trình xác định giới tính.

Loạn tuyến sinh dục kết hợp

Điều này là cực kỳ hiếm. Bệnh nhân có cấu trúc bộ phận sinh dục thường là nữ, nhưng một số có cấu trúc nam. Cơ quan sinh dục ngoài có thể là nữ, nam hoặc kết hợp cả hai. Sau tuổi dậy thì, người lưỡng tính bị rối loạn chức năng tình dục không hành kinh và ngực phát triển. Khi phát hiện những bất thường trong quá trình phát triển của cơ quan sinh sản. Những trường hợp hẹp bao quy đầu này cần được hỗ trợ và tư vấn sớm và điều trị kịp thời bởi các bác sĩ và chuyên gia tình dục, sinh dục. Điều này giúp người bệnh tránh nhầm lẫn về giới tính ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sau này.

Dấu hiệu nhận biết người lưỡng tính

Không dễ để người song tính bộc lộ xu hướng tính dục của mình. Đây là bí mật lớn của họ, nhất là khi xã hội vẫn chưa có cái nhìn tích cực về cộng đồng LGBT nên cần phải dựa vào những dấu hiệu như 

Người song tính dễ bị thu hút và cám dỗ bởi những ảnh hưởng từ cả hai giới

Họ thân thiện, gần gũi và gần gũi với mọi người xung quanh. Điều này không khác gì những người dị tính bình thường. Tuy nhiên, họ có những nhạy cảm nhất định đối với nam hoặc nữ, giống như "yêu" được thỏa mãn khi yêu trong một cuộc gặp gỡ tình dục với nam hoặc nữ. 

Người song tính thường có đời sống tình cảm và tình yêu phức tạp

Bạn có thể đặt câu hỏi về giới tính hoặc khuynh hướng tình dục của mình. Đôi khi họ tự hào về khả năng tiếp cận với cả hai giới. Nhưng đôi khi tôi cảm thấy áp lực, thất vọng và tự trách mình. Chúng tôi cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi đưa ra quyết định như yêu ai nhiều hơn, giới tính nào tồn tại nhiều hơn giữa hai người yêu nhau? 

Người song tính là những người giàu cảm xúc

Họ có xu hướng thận trọng và sẽ cố gắng che giấu con người thật của mình cho đến khi họ cảm thấy họ đủ tử tế và thấu hiểu để chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm?
DÂY THẦN KINH

DÂY THẦN KINH

Mỗi chúng ta có các dây thần kinh ở nhiều vị trí trên toàn bộ cơ thể. Các dây thần kinh gửi các tín hiệu điện giúp bạn cảm nhận được các cảm giác và cử động cơ bắp của mình. Các dây thần kinh cũng kiểm soát các chức năng của cơ thể như tiêu hóa thức ăn và duy trì nhịp tim. Các dây thần kinh là một trong những phần cơ bản của hệ thống thần kinh của chúng ta.
administrator
BÀN TAY

BÀN TAY

Bàn tay là cơ quan được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo bàn tay dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
DÂY THẦN KINH CỘT SỐNG

DÂY THẦN KINH CỘT SỐNG

Dây thần kinh cột sống là dây thần kinh chính của cơ thể. Tổng cộng có 31 cặp dây thần kinh cột sống kiểm soát vận động, cảm giác và các chức năng khác. Các dây thần kinh cột sống có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, dẫn đến đau, yếu hoặc giảm cảm giác. Dây thần kinh bị chèn ép , xảy ra khi có áp lực hoặc chèn ép lên dây thần kinh cột sống, là một vấn đề phổ biến. Bài viết này khám phá cấu tạo các dây thần kinh cột sống và chức năng của chúng, cũng như các tình trạng có thể làm suy giảm các dây thần kinh cột sống và cách điều trị về tình trạng này.
administrator
PHÚC MẠC

PHÚC MẠC

Phúc mạc là một màng lót bên trong bụng và khung chậu (lớp ngoài). Nó cũng là lớp bao bên ngoài nhiều cơ quan bên trong cơ thể (lớp nội tạng). Khoảng trống ở giữa các lớp này được gọi là khoang phúc mạc.
administrator
DÂY THẦN KINH MẶT

DÂY THẦN KINH MẶT

Dây thần kinh mặt điều khiển các cơ giúp bạn mỉm cười, cau mày, nhăn mũi, nâng lông mày hay trán. Dây thần kinh sọ thứ bảy này thực hiện các chức năng vận động và cảm giác.
administrator
HẦU HỌNG

HẦU HỌNG

Hầu, thường được gọi là cổ họng, là một phần của hệ thống hô hấp và hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận mang không khí, thức ăn và chất lỏng từ mũi và miệng đi xuống. Hầu họng là nơi phát sinh của các bệnh lý thông thường, trong đó có viêm họng hạt và viêm amidan.
administrator
HÀNH NÃO

HÀNH NÃO

Hành não là phần dưới cùng của não bộ. Vị trí của hành não là nơi não và tủy sống của chúng ta kết nối, khiến nó trở thành một đường dẫn chính cho các tín hiệu thần kinh đến và đi từ cơ thể. Hành não cũng giúp kiểm soát các quá trình quan trọng như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp của bạn.
administrator
BẠCH CẦU

BẠCH CẦU

Bạch cầu (hay còn gọi là hạch bạch huyết, tế bào miễn dịch) là một trong những thành phần quan trọng nhất của máu. Bạch cầu có chức năng chống lại các tác nhân lạ khi chúng đi vào cơ thể. Một khi nhận ra các tác nhân lạ, virus, vi khuẩn… thì bạch cầu sẽ thực hiện các cơ chế khử độc, sản xuất các kháng thể đồng thời giải phóng các chất dẫn truyền hóa học để bảo vệ cơ thể.
administrator