Ghrelin là một loại hormone mà dạ dày của bạn sản xuất và tiết ra. Nó báo hiệu cho não của bạn khi dạ dày của bạn trống rỗng và đã đến lúc ăn. Nồng độ ghrelin tăng lên giữa các bữa ăn và giảm khi bạn no. Những người bị béo phì thường có mức ghrelin thấp, trong khi những người hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào có mức ghrelin cao.

daydreaming distracted girl in class

GHRELIN

TỔNG QUÁT

Ghrelin là gì?

Ghrelin là một loại hormone được sản xuất bởi dạ dày của bạn. Các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não, ruột non và tuyến tụy, cũng giải phóng một lượng nhỏ ghrelin.

Thường được gọi là “hormone đói”, ghrelin có nhiều chức năng ngoài việc báo cho não biết bạn đang đói. Ví dụ: ghrelin:

 • Tăng lượng thức ăn và giúp cơ thể tích trữ chất béo.

 • Giúp kích hoạt tuyến yên của bạn để giải phóng các hormone tăng trưởng.

 • Đóng một vai trò trong việc kiểm soát lượng đường và cách cơ thể bạn tiết ra insulin, hormone chịu trách nhiệm xử lý đường.

 • Có vai trò bảo vệ cơ bắp của bạn khỏi bị suy yếu, quá trình hình thành và trao đổi chất của xương.

Sự khác biệt giữa ghrelin và leptin là gì?

Ghrelin và leptin là hai trong số nhiều hormone kiểm soát sự thèm ăn và cảm giác no của bạn. Chúng tham gia vào mạng lưới rộng lớn các con đường điều chỉnh trọng lượng cơ thể của bạn. Leptin làm giảm sự thèm ăn, trong khi ghrelin làm tăng nó.

Ghrelin được tạo ra trong dạ dày của bạn và báo hiệu cho não khi bạn đói. Tế bào mỡ của bạn sản xuất leptin. Leptin cho bộ não của bạn biết khi nào bạn có đủ năng lượng dự trữ và cảm thấy “no”.

Ghrelin đóng một vai trò trong việc kiểm soát sự thèm ăn trong thời gian ngắn trong khi leptin kiểm soát việc kiểm soát cân nặng trong thời gian dài.

CHỨC NĂNG

Chức năng của hormone ghrelin là gì?

Ghrelin có một số chức năng chính. Nó là nội tiết tố:

 • Gửi tín hiệu một phần não của bạn được gọi là vùng dưới đồi để tăng cảm giác thèm ăn.

 • Thúc đẩy dự trữ chất béo.

 • Kích thích tuyến yên của bạn để giải phóng các hormone tăng trưởng.

 • Kích thích hệ tiêu hóa di chuyển thức ăn từ dạ dày qua ruột non và ruột già.

 • Góp phần kiểm soát quá trình giải phóng insulin.

 • Đóng một vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Điều gì kích hoạt ghrelin?

Dạ dày của bạn tiết ra ghrelin khi nó trống rỗng hoặc gần như không có gì. Mức ghrelin thường cao nhất ngay trước giờ ăn.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Những tình trạng và rối loạn nào ảnh hưởng đến ghrelin?

Nồng độ ghrelin tăng lên khi dạ dày của bạn trống rỗng. Cơ thể tiết ra ghrelin để cho não của bạn biết đã đến lúc ăn. Sau đó, khi bạn ăn, nồng độ ghrelin của bạn giảm xuống.

Một số tình trạng có thể dẫn đến ghrelin thấp hoặc cao mãn tính:

Ghrelin thấp

Mức grelin thường thấp hơn ở những người bị béo phì. Một số nhà nghiên cứu cho rằng mối liên hệ này có thể có nghĩa là những người bị béo phì có cơ thể nhạy cảm hơn với ghrelin một cách tự nhiên. Lý thuyết là những người này có thể cảm thấy đói hơn nhiều với mức ghrelin thấp hơn.

Một số bệnh đường tiêu hóa cũng liên quan đến ghrelin thấp, bao gồm:

 • Viêm dạ dày mãn tính.

 • Rối loạn chức năng.

 • Nhiễm H. Pylori.

 • Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Ghrelin cao

Mọi người có thể tăng mức ghrelin nếu họ hạn chế lượng calo nạp vào, chẳng hạn như trong chế độ ăn kiêng hạn chế. Ghrelin cao cũng có thể liên quan đến các tình trạng sinh học và di truyền như:

 • Chán ăn tâm thần.

 • Cachexia, một tình trạng khiến cơ bắp của bạn bị suy yếu.

 • Bệnh celiac.

 • Bệnh viêm ruột (IBD).

 • Hội chứng Prader-Willi.

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ảnh hưởng đến mức ghrelin như thế nào?

Phẫu thuật cắt dạ dày và bắc cầu dạ dày là hai trong số các liệu pháp phẫu thuật cho bệnh béo phì nặng. Những người đã duy trì mức độ ghrelin thấp hơn sau những thủ thuật này được cho là có tác dụng kiểm soát cân nặng lâu dài. Kích thước dạ dày giảm được cho là một trong những nguyên nhân gây giảm cân sau khi phẫu thuật và là nguyên nhân dẫn đến mức ghrelin thấp hơn.

CHĂM SÓC

Tôi có thể làm gì để giữ mức ghrelin bình thường?

Bạn có thể giữ cho lượng ghrelin và các mức hormone khác khỏe mạnh hơn bằng cách thực hành các thói quen lối sống tốt, chẳng hạn như:

 • Tránh chế độ ăn kiêng lỗi thời hoặc yo-yo, khiến bạn thường xuyên tăng và giảm cân.

 • Ăn một chế độ ăn nhiều carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc, như thịt gà hoặc cá.

 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thực phẩm nhiều đường, xi-rô ngô nhiều fructose và muối.

 • Ngủ ít nhất 7 – 8 giờ mỗi đêm.

 • Giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm chứa nhiều nước như trái cây và rau quả.

 • Kiểm soát các tình trạng căng thẳng vì nó có thể làm tăng ghrelin.

Thực phẩm nào ức chế ghrelin?

Không có thực phẩm cụ thể nào ức chế ghrelin. Nói chung, ăn thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh (chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt) và protein có thể làm giảm mức ghrelin của bạn.

Làm thế nào để hạ ghrelin?

Mức ghrelin có xu hướng tăng và giảm tùy vào lượng thức ăn. Ghrelin có thể giảm khi cơ thể đủ nước và tăng lên khi bạn mất nước.

Các loại thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến ghrelin. Ví dụ, ăn thực phẩm giàu protein hoặc carbs lành mạnh làm giảm mức ghrelin nhiều hơn ăn thực phẩm giàu chất béo.

LƯU Ý

Ghrelin là một loại hormone được sản xuất trong dạ dày của bạn. Dạ dày của bạn tiết ra ghrelin khi nó trống rỗng để báo hiệu cho não của bạn rằng đã đến lúc ăn. Ghrelin thường được gọi là hormone đói, nhưng nó còn có tác dụng kiểm soát cơn đói nhiều hơn. Nó cũng báo hiệu cho tuyến yên của bạn tiết ra các hormone tăng trưởng, đóng một vai trò trong việc giải phóng insulin và bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
TINH HOÀN

TINH HOÀN

Tinh hoàn là một phần của hệ thống sinh sản ở nam giới có chức năng tạo ra tinh trùng và nội tiết tố. Tinh hoàn của bạn có thể bị tổn thương do chấn thương thực thể, bao gồm tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc đánh nhau.
administrator
VÙNG DƯỚI ĐỒI

VÙNG DƯỚI ĐỒI

Vùng dưới đồi, một cấu trúc nằm sâu trong não, hoạt động như một trung tâm điều phối điều khiển thông minh của cơ thể. Chức năng chính của nó là giữ cho cơ thể ở trạng thái ổn định được gọi là cân bằng nội môi. Nó thực hiện công việc của mình bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh tự trị hoặc bằng cách quản lý các hormone. Nhiều tình trạng có thể làm ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể.
administrator
THÙY THÁI DƯƠNG

THÙY THÁI DƯƠNG

Bộ não của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả người, chứa bốn thùy trong vỏ não, bao gồm thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy trán. Nằm ngay bên dưới đường nứt bên và băng qua cả hai đường nứt của não là thùy thái dương. Cấu trúc quan trọng này giúp xử lý đầu vào cảm giác, bao gồm cả cơn đau và các kích thích thính giác. Nó cũng giúp bạn hiểu ngôn ngữ, lưu giữ ký ức hình ảnh và cả xử lý, ghi nhớ cảm xúc. Tổn thương vùng não này có thể gây ra những hậu quả đối với hầu như mọi chức năng của cơ thể, vì phần lớn những gì chúng ta làm phụ thuộc vào cảm xúc và đầu vào của giác quan.
administrator
MAO MẠCH BẠCH HUYẾT

MAO MẠCH BẠCH HUYẾT

Mao mạch bạch huyết là những mạch nhỏ có chức năng thu thập và lọc chất lỏng từ các tế bào và mô của cơ thể bạn. Chúng giúp duy trì huyết áp và thể tích, ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng trong cơ thể.
administrator
LÔNG NÁCH

LÔNG NÁCH

Lông nách là có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lông nách và các vấn đề liên quan nhé.
administrator
HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

HORMONE GIẢI PHÓNG GONADOTROPIN (GNRH)

Tuyến yên trong hệ thống nội tiết của bạn sử dụng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) để kích thích sản xuất hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể. Các gonadotropins (hormone) này tạo ra các hormone sinh dục testosterone, estrogen và progesterone. GnRH rất quan trọng đối với sự trưởng thành của sức khoẻ sinh lý, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản của bạn.
administrator
HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể bạn, tiêu diệt chúng hoặc hạn chế tác hại của chúng. Để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, có giấc ngủ ngon, vận động, ăn thực phẩm lành mạnh, giữ cân nặng trong tầm kiểm soát, giảm căng thẳng và thực hiện các thói quen lành mạnh khác.
administrator
ĐỘNG MẠCH ĐÙI

ĐỘNG MẠCH ĐÙI

Động mạch đùi là mạch máu chính cung cấp máu cho phần dưới cơ thể của bạn. Nó bắt đầu ở đùi trên, gần háng của bạn và chạy xuống phía sau đầu gối. Chức năng của động mạch đùi và các nhánh của nó là cung cấp máu cho phần dưới cơ thể. Các mô trong phần dưới của cơ thể chúng ta cần máu để lấy oxy và chất dinh dưỡng.
administrator