TẾ BÀO LYMPHO

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư cũng như vi rút, vi khuẩn lạ. Số lượng tế bào lympho trong cơ thể có thể được kiểm tra trong quá trình xét nghiệm máu bình thường tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Nồng độ tế bào lympho thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý sinh sống và lối sống của bạn.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO LYMPHO

TỔNG QUÁT

Tế bào lympho là gì?

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của bạn được tạo thành từ một mạng lưới phức tạp của các tế bào miễn dịch, các hạch bạch huyết, mô bạch huyết và các cơ quan bạch huyết. Tế bào lympho là một loại tế bào miễn dịch. Có hai loại tế bào lympho chính:

 • Tế bào lympho T (tế bào T): Tế bào T kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn, trực tiếp tấn công và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và tế bào khối u.

 • Tế bào lympho B (tế bào B): Tế bào B tạo ra kháng thể. Kháng thể là các protein nhắm vào virus, vi khuẩn và những kẻ xâm lược ngoại lai khác.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào lympho là gì?

Tế bào lympho giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư cũng như vi rút và vi khuẩn lạ (kháng nguyên). Tế bào lympho giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta ghi nhớ mọi kháng nguyên mà nó tiếp xúc. Sau một cuộc chạm trán, một số tế bào lympho sẽ ghi vào bộ nhớ. Khi các tế bào này gặp lại một kháng nguyên, chúng sẽ nhận ra nó và nhanh chóng đưa ra phản hồi. Đây là lý do tại sao bạn không bị nhiễm trùng như sởi hoặc thủy đậu nhiều lần. Đó cũng là lý do tiêm chủng có thể ngăn ngừa một số bệnh.

Tế bào T và tế bào B hoạt động như thế nào?

Tế bào T và tế bào B của bạn hoạt động cùng nhau. Mỗi loại có vai trò khác nhau trong hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tế bào T của bạn giúp tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và kiểm soát phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các chất lạ. Hầu hết các tế bào T của bạn cần sự trợ giúp của một tế bào miễn dịch khác để được kích hoạt. Sau khi các tế bào T của bạn được kích hoạt, chúng sẽ nhân lên và chuyên biệt hóa thành các loại tế bào T khác nhau, bao gồm:

 • Tế bào T gây độc tế bào: Tế bào T gây độc tế bào gắn vào kháng nguyên trên các tế bào bị nhiễm hoặc tế bào bất thường. Sau đó, chúng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh bằng cách tạo các lỗ trên màng tế bào và đưa các enzym vào bên trong tế bào.

 • Tế bào T hỗ trợ: Tế bào T hỗ trợ có chức năng giúp các tế bào miễn dịch khác của bạn. Một số tế bào T hỗ trợ giúp tế bào B tạo ra kháng thể chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài. Một số khác giúp kích hoạt các tế bào T độc tế bào.

 • Tế bào T điều hòa (cơ chế ức chế): Tế bào T điều hòa tạo ra các chất giúp kết thúc phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn đối với một cuộc tấn công. Đôi khi, chúng ngăn chặn các phản ứng có hại xảy ra.

Tế bào B có các thụ thể trên bề mặt của chúng, nơi các kháng nguyên gắn vào. Tế bào B học cách nhận ra các kháng nguyên khác nhau và tạo ra các kháng thể đặc hiệu để tấn công từng loại. Tế bào B phản ứng với kháng nguyên theo hai cách:

 • Phản ứng miễn dịch sơ cấp: Khi một kháng nguyên gắn vào một thụ thể, các tế bào B của bạn sẽ bị kích thích. Một số tế bào B thay đổi thành tế bào ghi nhớ. Các tế bào B khác biến đổi thành tế bào plasma. Tế bào plasma tạo ra một kháng thể đặc hiệu cho kháng nguyên cụ thể đã kích thích nó. Việc sản xuất đủ lượng kháng thể đặc hiệu đó có thể mất vài ngày.

 • Đáp ứng miễn dịch thứ cấp: Nếu các tế bào B của bạn gặp lại kháng nguyên đó, các tế bào ghi nhớ sẽ nhận diện nó và nhân lên. Chúng thay đổi thành tế bào plasma và nhanh chóng tạo ra kháng thể chính xác.

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào lympho nằm ở đâu?

Tế bào lympho phát triển bên trong trong tủy xương của bạn. Sau đó, chúng trưởng thành và đi vào máu của chúng ta. Tế bào lympho trưởng thành được tìm thấy trong máu và tất cả các bộ phận của hệ bạch huyết. Một số tế bào lympho di chuyển đến tuyến ức của bạn. Các tế bào lympho này sẽ trở thành tế bào T. Các tế bào lympho khác di chuyển đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác và sẽ trở thành tế bào B.

Tế bào lympho trông như thế nào?

Tế bào lympho lớn hơn tế bào hồng cầu, nhưng chúng vẫn có kích thước siêu nhỏ. Mỗi tế bào lympho nhỏ có một nhân lớn ở trung tâm của nó. Nhân có màu tím sẫm. Chất lỏng giống như thạch ở xung quanh (tế bào chất) có màu tía.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Phạm vi bình thường của số lượng tế bào lympho là bao nhiêu?

Nồng độ tế bào bạch huyết thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý sinh sống và lối sống của bạn.

Ở người lớn, phạm vi bình thường của tế bào lympho là từ 1.000 - 4.800 tế bào lympho/microlit máu. Ở trẻ em, phạm vi tế bào lympho bình thường là từ 3.000 - 9.500 tế bào lympho/microlit máu. Khoảng 20% ​​đến 40% tế bào bạch cầu của bạn là tế bào lympho.

Nồng độ tế bào lympho cao có ý nghĩa gì?

Nồng độ cao của các tế bào lympho trong máu của bạn được gọi là tình trạng tăng tế bào lympho. Tăng bạch cầu thường là do nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Cơ thể của bạn đôi khi sản xuất thêm tế bào lympho để giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Nhưng một tình trạng nghiêm trọng hơn cũng có thể gây ra số lượng tế bào lympho cao, bao gồm:

 • Bệnh viêm gan.

 • Bệnh giang mai.

 • Tăng bạch cầu đơn nhân.

 • Bệnh lao.

 • HIV và AIDS.

 • Tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp).

 • Các bệnh nhiễm trùng như ho gà, toxoplasma hoặc cytomegalovirus.

 • Các bệnh ung thư máu như ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu.

Nồng độ tế bào lympho thấp có ý nghĩa gì?

Nồng độ thấp của tế bào lympho trong máu được gọi là tình trạng giảm bạch cầu lympho. Cảm cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng nhẹ khác có thể gây ra giảm bạch cầu, nhưng nó cũng có thể do một bệnh hoặc tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • HIV hoặc AIDs.

 • Bệnh lao hoặc sốt thương hàn.

 • Viêm gan siêu vi.

 • Các bệnh về máu như bệnh Hodgkin

 • Các bệnh tự miễn dịch như lupus.

 • Các tình trạng di truyền hiếm gặp như suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID), mất điều hòa telangiectasia, hội chứng DiGeorge và hội chứng Wiskott-Aldrich.

 • Các phương pháp điều trị bằng bức xạ hoặc hóa trị liệu.

Các xét nghiệm phổ biến để kiểm tra sức khỏe của tế bào lympho là gì?

Có một số xét nghiệm máu có thể cho bạn biết số lượng tế bào lympho trong máu. Các xét nghiệm này bao gồm:

 • Số lượng tế bào lympho tuyệt đối: Số lượng tế bào lympho tuyệt đối là một phần của xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh (CBC). Số lượng tế bào lympho tuyệt đối cho bạn biết số lượng tế bào dưới dạng số tuyệt đối thay vì phần trăm. Nhân tổng số tế bào bạch cầu của bạn với tỷ lệ phần trăm tế bào bạch cầu lympho để có được kết quả của xét nghiệm này.

 • Đo tế bào dòng chảy: Với phương pháp đo tế bào dòng chảy, máu của bạn được xử lý trong một phòng thí nghiệm đặc biệt. Một kỹ thuật viên sẽ lấy máu của bạn và gửi nó qua một thiết bị laser được gọi là máy đo lưu lượng tế bào. Ánh sáng của tia laser phân tán các tế bào máu của bạn thành các mẫu giúp dễ dàng nhìn thấy và đếm được các loại tế bào khác nhau.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh lý về tế bào lympho là gì?

Tăng bạch cầu và giảm bạch cầu đơn thuần thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu rối loạn máu hoặc ung thư gây ra số lượng tế bào lympho cao, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Sưng hạch bạch huyết.

 • Đổ mồ hôi đêm.

 • Sốt.

 • Đau bụng.

 • Ăn mất ngon.

 • Khó thở.

LƯU Ý

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Số lượng tế bào lympho của bạn có thể được đo trong quá trình xét nghiệm máu bình thường tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Nếu số lượng tế bào lympho của bạn cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình, bạn có thể lo lắng về các tình trạng tiềm ẩn. Nhiều khi, một kết quả cao hoặc thấp có nghĩa là cơ thể bạn đang giúp chống lại nhiễm trùng. Nếu bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để họ có thể xác định nguyên nhân và có các biện pháp điều trị hỗ trợ kịp thời.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

TẾ BÀO T GÂY ĐỘC

Tế bào T gây độc là một trong những loại tế bào miễn dịch chính được tạo ra trong tuyến ức của bạn. Khi bạn bị nhiễm trùng, các tế bào T hỗ trợ của bạn sẽ kích hoạt các tế bào T gây độc. Các tế bào T gây độc có chức năng chống lại nhiễm trùng. Các tế bào T này là một phần quan trọng trong khả năng miễn dịch đáp ứng của cơ thể.
administrator
MẮT

MẮT

Mắt là một cơ quan gồm nhiều bộ phận, có chức năng vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về mắt và các bệnh lý thường gặp ở mắt nhé.
administrator
DÂY CHẰNG TRÒN

DÂY CHẰNG TRÒN

Dây chằng tròn là một dải mô liên kết giống như sợi dây. Hai dây chằng tròn có chức năng nâng đỡ ở 2 bên tử cung. Khi mang thai, các dây chằng tròn căng ra trong khi tử cung lớn lên. Các tình trạng khác, bao gồm lạc nội mạc tử cung và giãn tĩnh mạch, cũng có thể ảnh hưởng đến dây chằng tròn.
administrator
ÂM ĐẠO

ÂM ĐẠO

Ân đạo là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm đạo dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator
MAO MẠCH LIÊN TỤC

MAO MẠCH LIÊN TỤC

TỔNG QUÁT Mao mạch liên tục là gì? Mao mạch là những mạch máu nhỏ vận chuyển máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào trong các cơ quan và hệ thống cơ thể của bạn. Mao mạch là những mạch máu nhỏ nhất trong hệ thống mạch máu (mạch máu) của bạn. Mao mạch liên tục là loại mao mạch phổ biến nhất trong cơ thể bạn. Giống như các mạch máu khác, chúng có một lớp lót được tạo thành từ một loại tế bào gọi là tế bào nội mô. Chúng được gọi là liên tục vì các tế bào này nằm gần nhau, nối tiếp nhau. Các loại mao mạch liên tục Có hai loại mao mạch liên tục: Mao mạch có một vài túi vận chuyển, có một lớp lót chứa các lỗ rỗng (còn gọi là khe hở nội bào) chỉ cho phép các phân tử nhỏ đi qua. Các phân tử này bao gồm nước, glucose, hormone và khí. Loại mao mạch này tồn tại trong hệ thần kinh, da và phổi của bạn. Mao mạch có nhiều túi vận chuyển có các khe hở lớn hơn giữa các tế bào cho phép trao đổi nhanh các chất. Những chất này bao gồm chất dinh dưỡng và máu. Loại mao mạch này nằm trong thận, ruột non và các tuyến nội tiết của bạn. Loại mao mạch thứ ba, mao mạch hình sin, không liên tục. Các mao mạch này có những khoảng trống và lỗ thậm chí còn lớn hơn. Các mao mạch hình sin nằm trong gan, lá lách, các hạch bạch huyết, tủy xương và các tuyến nội tiết của bạn. CHỨC NĂNG Các mao mạch liên tục có chức năng gì? Các mao mạch liên tục kết nối động mạch với tĩnh mạch trong hệ thống tuần hoàn của bạn. Chúng là một phần quan trọng trong hoạt động máu lưu thông qua cơ thể bạn. Các mao mạch liên tục giúp cơ thể bạn vận chuyển các chất vào và ra khỏi dòng máu đến và đi từ các cơ quan. Các động mạch vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến các cơ quan của bạn. Các tĩnh mạch giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải và máu nghèo oxy. Mao mạch liên tục giúp và các cơ quan khác Các mao mạch liên tục rất quan trọng đối với một số cơ quan và hệ thống cơ thể. Chúng giúp hỗ trợ: Não, bằng cách hình thành hàng rào máu não. Hệ thống nội tiết, bằng cách phân phối hormone đến các cơ quan cụ thể. Thận, nơi các mao mạch phúc mạc lọc máu, tạo nước tiểu, hấp thụ natri và nước. Phổi, bằng cách loại bỏ carbon dioxide và lấy oxy. Ruột non, bằng cách giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đã tiêu hóa để nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể. Vai trò của mao mạch trong hàng rào máu não là gì? Các mao mạch có vài túi vận chuyển tạo nên hàng rào máu não của bạn. Tại đây, các mao mạch kiểm soát sự vận chuyển của nước, oxy và các chất thiết yếu khác giữa máu và não của bạn. Chúng ngăn chặn chất độc xâm nhập vào não của bạn, bảo vệ não khỏi bị tổn thương và bệnh tật. GIẢI PHẪU HỌC Cấu trúc của mao mạch liên tục Các mao quản liên tục chỉ có đường kính khoảng 8 đến 10 micromet (một micromet là 0,001 mm). Đó là khoảng 4/10000 của một inch, hoặc chiều rộng của một sợi bông. Các tế bào hồng cầu phải đi qua các mao mạch liên tục chỉ theo 1 dòng. Các mao mạch liên tục bao gồm: Tế bào nội mô lót thành mao mạch. Màng đáy, một lớp mô tế bào liên tục hỗ trợ các tế bào nội mô. Pericytes, tế bào chấm bên ngoài thành mao mạch và có thể co lại để hạn chế lưu lượng máu. TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN Tình trạng di truyền nào ảnh hưởng đến mao mạch liên tục? Các tình trạng ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục có thể là do di truyền. Các tình trạng này bao gồm: Dị dạng động mạch (AVM): Một đám rối của động mạch và tĩnh mạch trong não hoặc tủy sống có thể ảnh hưởng tới các mao mạch. U mạch máu mao mạch: Ung thư tế bào nội mô có thể tác động đến các mao mạch. Telangiectasia xuất huyết di truyền (hội chứng Osler-Weber-Rendu): Một rối loạn mạch máu di truyền gây ra sự phát triển bất thường (telangiectases), có thể gây bùng phát. Thoái hóa điểm vàng: Tổn thương mắt trong do rò rỉ mao mạch. Hội chứng dị dạng đầu nhỏ mao mạch: Gây ra tình trạng các mao mạch rộng ở những người có đầu nhỏ bất thường do tình trạng bẩm sinh hoặc chấn thương khi còn bé. Tình trạng không do di truyền nào ảnh hưởng đến các mao quản liên tục? Các tình trạng không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục bao gồm: Vỡ mao mạch: Tổn thương các mạch máu nhỏ dưới da, đôi khi do ho hoặc nôn mửa. Hội chứng rò rỉ mao mạch: Gây tụt huyết áp đột ngột và đôi khi phải điều trị khẩn cấp. Bệnh u mạch nhện (u mạch máu hay bệnh giãn mạch máu nhện): Các mạch máu nhỏ phân nhánh từ một vị trí trung tâm, thường ở mặt, cổ hoặc ngực. U máu có dạng dâu (Strawberry hemangiomas): Các cụm mạch máu màu đỏ tươi trên bề mặt da. Viêm mạch máu: Tình trạng viêm mạch máu có thể ảnh hưởng đến các mao mạch và gây ra các biến chứng như vỡ hay tắc nghẽn. Các tình trạng ở mao mạch liên tục có thể dẫn đến các bệnh hoặc tình trạng khác không? Các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu rối loạn chức năng mao mạch liên tục có thể góp phần vào: Bệnh Alzheimer. Đột quỵ. Chứng sa sút trí tuệ mạch máu. CHĂM SÓC Làm cách nào để chăm sóc sức khỏe mao mạch liên tục? Bạn có thể chăm sóc các mao mạch của mình bằng cách: Lựa chọn bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá. Có một lối sống năng động. Duy trì cân nặng hợp lý. Theo dõi mức độ tiêu thụ rượu của bản thân. Bạn cũng có thể làm việc với bác sĩ của mình để quản lý các tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mạch máu của bạn. Các tình trạng này bao gồm: Bệnh tiểu đường. Huyết áp cao. Cholesterol cao. Căng thẳng. CÁC C U HỎI THƯỜNG GẶP Làm cách nào để ngăn ngừa vỡ mao mạch dưới da? Bạn có thể ngăn ngừa tổn thương các mao mạch dưới da bằng cách: Giảm mức tiêu thụ rượu của bạn. Ngừng hút thuốc. Điều trị các tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như chứng đỏ mặt. Sử dụng kem chống nắng phổ rộng UVA và UVB. Rửa mặt nhẹ nhàng. LƯU Ý Các mao mạch liên tục là những mạch máu nhỏ cung cấp máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các tế bào của bạn. Mao mạch liên tục có hai loại với các chức năng khác nhau. Nhiều tình trạng di truyền và không di truyền có thể ảnh hưởng đến các mao mạch liên tục của bạn.
administrator
VÚ

Bộ phận vú của nam giới và nữ giới khác nhau. Ngực phụ nữ có các ống dẫn sữa và mô tuyến hỗ trợ việc cho con bú. Núm vú đàn ông và phụ nữ có nhiều dây thần kinh giúp tăng cường kích thích tình dục. Mọi giới tính đều có thể mắc ung thư vú. Phụ nữ dễ mắc bệnh vú lành tính (không phải ung thư) hơn.
administrator
ỐC TAI

ỐC TAI

Ốc tai là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng bên trong xương, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng nghe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về ốc tai và các tình trạng sức khỏe liên quan đến ốc tai nhé.
administrator
HỆ THỐNG ĐIỆN TIM

HỆ THỐNG ĐIỆN TIM

Trái tim con người là một động cơ phải làm việc 24/7 để giữ cho cơ thể tồn tại, nó phải phải động một cách đáng tin cậy và hiệu quả. Để làm được điều này, nó dựa vào một mạng lưới các tế bào chuyên biệt dẫn điện đến các bộ phận khác nhau của trái tim. Mạng lưới này được gọi là hệ thống điện của tim.
administrator