TẾ BÀO LYMPHO

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư cũng như vi rút, vi khuẩn lạ. Số lượng tế bào lympho trong cơ thể có thể được kiểm tra trong quá trình xét nghiệm máu bình thường tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Nồng độ tế bào lympho thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý sinh sống và lối sống của bạn.

daydreaming distracted girl in class

TẾ BÀO LYMPHO

TỔNG QUÁT

Tế bào lympho là gì?

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch của bạn được tạo thành từ một mạng lưới phức tạp của các tế bào miễn dịch, các hạch bạch huyết, mô bạch huyết và các cơ quan bạch huyết. Tế bào lympho là một loại tế bào miễn dịch. Có hai loại tế bào lympho chính:

 • Tế bào lympho T (tế bào T): Tế bào T kiểm soát phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn, trực tiếp tấn công và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và tế bào khối u.

 • Tế bào lympho B (tế bào B): Tế bào B tạo ra kháng thể. Kháng thể là các protein nhắm vào virus, vi khuẩn và những kẻ xâm lược ngoại lai khác.

CHỨC NĂNG

Chức năng của tế bào lympho là gì?

Tế bào lympho giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại ung thư cũng như vi rút và vi khuẩn lạ (kháng nguyên). Tế bào lympho giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta ghi nhớ mọi kháng nguyên mà nó tiếp xúc. Sau một cuộc chạm trán, một số tế bào lympho sẽ ghi vào bộ nhớ. Khi các tế bào này gặp lại một kháng nguyên, chúng sẽ nhận ra nó và nhanh chóng đưa ra phản hồi. Đây là lý do tại sao bạn không bị nhiễm trùng như sởi hoặc thủy đậu nhiều lần. Đó cũng là lý do tiêm chủng có thể ngăn ngừa một số bệnh.

Tế bào T và tế bào B hoạt động như thế nào?

Tế bào T và tế bào B của bạn hoạt động cùng nhau. Mỗi loại có vai trò khác nhau trong hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tế bào T của bạn giúp tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và kiểm soát phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các chất lạ. Hầu hết các tế bào T của bạn cần sự trợ giúp của một tế bào miễn dịch khác để được kích hoạt. Sau khi các tế bào T của bạn được kích hoạt, chúng sẽ nhân lên và chuyên biệt hóa thành các loại tế bào T khác nhau, bao gồm:

 • Tế bào T gây độc tế bào: Tế bào T gây độc tế bào gắn vào kháng nguyên trên các tế bào bị nhiễm hoặc tế bào bất thường. Sau đó, chúng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh bằng cách tạo các lỗ trên màng tế bào và đưa các enzym vào bên trong tế bào.

 • Tế bào T hỗ trợ: Tế bào T hỗ trợ có chức năng giúp các tế bào miễn dịch khác của bạn. Một số tế bào T hỗ trợ giúp tế bào B tạo ra kháng thể chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài. Một số khác giúp kích hoạt các tế bào T độc tế bào.

 • Tế bào T điều hòa (cơ chế ức chế): Tế bào T điều hòa tạo ra các chất giúp kết thúc phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn đối với một cuộc tấn công. Đôi khi, chúng ngăn chặn các phản ứng có hại xảy ra.

Tế bào B có các thụ thể trên bề mặt của chúng, nơi các kháng nguyên gắn vào. Tế bào B học cách nhận ra các kháng nguyên khác nhau và tạo ra các kháng thể đặc hiệu để tấn công từng loại. Tế bào B phản ứng với kháng nguyên theo hai cách:

 • Phản ứng miễn dịch sơ cấp: Khi một kháng nguyên gắn vào một thụ thể, các tế bào B của bạn sẽ bị kích thích. Một số tế bào B thay đổi thành tế bào ghi nhớ. Các tế bào B khác biến đổi thành tế bào plasma. Tế bào plasma tạo ra một kháng thể đặc hiệu cho kháng nguyên cụ thể đã kích thích nó. Việc sản xuất đủ lượng kháng thể đặc hiệu đó có thể mất vài ngày.

 • Đáp ứng miễn dịch thứ cấp: Nếu các tế bào B của bạn gặp lại kháng nguyên đó, các tế bào ghi nhớ sẽ nhận diện nó và nhân lên. Chúng thay đổi thành tế bào plasma và nhanh chóng tạo ra kháng thể chính xác.

GIẢI PHẪU HỌC

Tế bào lympho nằm ở đâu?

Tế bào lympho phát triển bên trong trong tủy xương của bạn. Sau đó, chúng trưởng thành và đi vào máu của chúng ta. Tế bào lympho trưởng thành được tìm thấy trong máu và tất cả các bộ phận của hệ bạch huyết. Một số tế bào lympho di chuyển đến tuyến ức của bạn. Các tế bào lympho này sẽ trở thành tế bào T. Các tế bào lympho khác di chuyển đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác và sẽ trở thành tế bào B.

Tế bào lympho trông như thế nào?

Tế bào lympho lớn hơn tế bào hồng cầu, nhưng chúng vẫn có kích thước siêu nhỏ. Mỗi tế bào lympho nhỏ có một nhân lớn ở trung tâm của nó. Nhân có màu tím sẫm. Chất lỏng giống như thạch ở xung quanh (tế bào chất) có màu tía.

TÌNH TRẠNG VÀ RỐI LOẠN

Phạm vi bình thường của số lượng tế bào lympho là bao nhiêu?

Nồng độ tế bào bạch huyết thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chủng tộc, giới tính, vị trí địa lý sinh sống và lối sống của bạn.

Ở người lớn, phạm vi bình thường của tế bào lympho là từ 1.000 - 4.800 tế bào lympho/microlit máu. Ở trẻ em, phạm vi tế bào lympho bình thường là từ 3.000 - 9.500 tế bào lympho/microlit máu. Khoảng 20% ​​đến 40% tế bào bạch cầu của bạn là tế bào lympho.

Nồng độ tế bào lympho cao có ý nghĩa gì?

Nồng độ cao của các tế bào lympho trong máu của bạn được gọi là tình trạng tăng tế bào lympho. Tăng bạch cầu thường là do nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Cơ thể của bạn đôi khi sản xuất thêm tế bào lympho để giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Nhưng một tình trạng nghiêm trọng hơn cũng có thể gây ra số lượng tế bào lympho cao, bao gồm:

 • Bệnh viêm gan.

 • Bệnh giang mai.

 • Tăng bạch cầu đơn nhân.

 • Bệnh lao.

 • HIV và AIDS.

 • Tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp).

 • Các bệnh nhiễm trùng như ho gà, toxoplasma hoặc cytomegalovirus.

 • Các bệnh ung thư máu như ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu.

Nồng độ tế bào lympho thấp có ý nghĩa gì?

Nồng độ thấp của tế bào lympho trong máu được gọi là tình trạng giảm bạch cầu lympho. Cảm cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng nhẹ khác có thể gây ra giảm bạch cầu, nhưng nó cũng có thể do một bệnh hoặc tình trạng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • HIV hoặc AIDs.

 • Bệnh lao hoặc sốt thương hàn.

 • Viêm gan siêu vi.

 • Các bệnh về máu như bệnh Hodgkin

 • Các bệnh tự miễn dịch như lupus.

 • Các tình trạng di truyền hiếm gặp như suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID), mất điều hòa telangiectasia, hội chứng DiGeorge và hội chứng Wiskott-Aldrich.

 • Các phương pháp điều trị bằng bức xạ hoặc hóa trị liệu.

Các xét nghiệm phổ biến để kiểm tra sức khỏe của tế bào lympho là gì?

Có một số xét nghiệm máu có thể cho bạn biết số lượng tế bào lympho trong máu. Các xét nghiệm này bao gồm:

 • Số lượng tế bào lympho tuyệt đối: Số lượng tế bào lympho tuyệt đối là một phần của xét nghiệm công thức máu hoàn chỉnh (CBC). Số lượng tế bào lympho tuyệt đối cho bạn biết số lượng tế bào dưới dạng số tuyệt đối thay vì phần trăm. Nhân tổng số tế bào bạch cầu của bạn với tỷ lệ phần trăm tế bào bạch cầu lympho để có được kết quả của xét nghiệm này.

 • Đo tế bào dòng chảy: Với phương pháp đo tế bào dòng chảy, máu của bạn được xử lý trong một phòng thí nghiệm đặc biệt. Một kỹ thuật viên sẽ lấy máu của bạn và gửi nó qua một thiết bị laser được gọi là máy đo lưu lượng tế bào. Ánh sáng của tia laser phân tán các tế bào máu của bạn thành các mẫu giúp dễ dàng nhìn thấy và đếm được các loại tế bào khác nhau.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh lý về tế bào lympho là gì?

Tăng bạch cầu và giảm bạch cầu đơn thuần thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu rối loạn máu hoặc ung thư gây ra số lượng tế bào lympho cao, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Sưng hạch bạch huyết.

 • Đổ mồ hôi đêm.

 • Sốt.

 • Đau bụng.

 • Ăn mất ngon.

 • Khó thở.

LƯU Ý

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu. Chúng là một phần của hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể chúng ta chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Số lượng tế bào lympho của bạn có thể được đo trong quá trình xét nghiệm máu bình thường tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Nếu số lượng tế bào lympho của bạn cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình, bạn có thể lo lắng về các tình trạng tiềm ẩn. Nhiều khi, một kết quả cao hoặc thấp có nghĩa là cơ thể bạn đang giúp chống lại nhiễm trùng. Nếu bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để họ có thể xác định nguyên nhân và có các biện pháp điều trị hỗ trợ kịp thời.

 

Có thể bạn quan tâm?
COLLAGEN

COLLAGEN

Collagen là một loại protein có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về collagen nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH TRỤ

DÂY THẦN KINH TRỤ

Dây thần kinh trụ giúp chúng ta cầm nắm đồ vật bằng tay và hỗ trợ các kỹ năng vận động như viết. Nó cũng giúp bàn tay và các ngón tay của bạn cảm nhận được cảm giác như nóng, mềm và đau. Hội chứng đau dây thần kinh trụ là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm đồ vật của bạn. Cảm giác ngứa ran có thể xảy ra khi có va chạm với dây thần kinh trụ ở khuỷu tay.
administrator
XƯƠNG CHŨM

XƯƠNG CHŨM

Xương chũm là một khối xương nhỏ, lồi nằm ở ngay phía sau vành tai. Xương chũm có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lông nhỏ của tai, điều chỉnh áp lực bên trong tai và bảo vệ xương thái dương khỏi các chấn thương.
administrator
HỆ NỘI TIẾT

HỆ NỘI TIẾT

Các hormone được tạo ra và tiết ra bởi các tuyến trong hệ thống nội tiết của cơ thể và có chức năng kiểm soát gần như tất cả các quá trình trong cơ thể chúng ta. Những nội tiết tố này giúp điều phối các chức năng của cơ thể, từ sự trao đổi chất đến tăng trưởng và phát triển, cảm xúc, tâm trạng, chức năng tình dục và thậm chí cả giấc ngủ.
administrator
THÙY ĐẢO

THÙY ĐẢO

Thùy đảo (Insula) còn được gọi là “Island of Reil”, là một trong những bộ phận thuộc não, không thể quan sát từ bên ngoài và là một trong 4 thùy não chính
administrator
TIỂU CẦU

TIỂU CẦU

Tiểu cầu là thành phần nhỏ nhất của máu giúp kiểm soát chảy máu. Các tiểu cầu tụ lại với nhau để tạo thành cục máu đông và ngăn chảy máu tại vị trí chấn thương.
administrator
ĐỘNG MẠCH TRỤ

ĐỘNG MẠCH TRỤ

Động mạch trụ là một trong hai động mạch chính ở cẳng tay của bạn. Nó bắt đầu ngay dưới khuỷu tay của bạn và kéo dài dọc theo bên ngón út của cánh tay. Nó mang dòng máu giàu oxy đến cánh tay, cổ tay, bàn tay và ngón tay của chúng ta. Các cử động cổ tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ búa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một tình trạng gọi là huyết khối động mạch trụ.
administrator
ÂM HỘ

ÂM HỘ

Âm hộ là một bộ phận trong hệ cơ quan sinh dục nữ. Không phải chị em nào cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của bộ phận này. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu âm hộ dưới góc nhìn y khoa nhé
administrator