Bàng quang là một trong những cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, bàng quan có nhiệm vụ chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi nước tiểu bài tiết thông qua niệu đạo.

daydreaming distracted girl in class

BÀNG QUANG

Bàng quang nằm dưới phúc mạc, ở sau khớp mu. Trong trạng thái rỗng, bàng quang có vị trí ở hoàn toàn trong phần trước vùng chậu, đằng sau bàng quang là trực tràng và cơ quan sinh dục. Một khi bàng quang chứa đầy nước tiểu thì nó sẽ căng lên thành hình cầu, vượt lên trên khớp mu và nằm trong ổ bụng.

Vị trí bàng quang ở nam giới

Vị trí bàng quang ở nữ giới

Bàng quang là một bộ phận của cơ thể bao gồm 4 mặt:

- Mặt phía trên của bàng quang được phúc mạc phủ lên, ở trạng thái không chứa nước thì mặt trên của bàng quang sẽ lõm xuống, ngay khi bàng quang đầy nước thì mặt trên sẽ lồi ra.

- Hai mặt dưới bên nằm trên hoành chậu

- Mặt sau dưới (ở đáy bàng quang), có hình dạng phẳng, thỉnh thoảng lồi ra

Bàng quang của trẻ em phần lớn nằm trong ổ bụng, có hình dáng giống quả lê, phần cuống là ống niệu rốn. Khi trẻ em lớn lên, bàng quang sẽ di chuyển xuống vùng chậu, ống niệu rốn thu nhỏ dần và bít hẳn lại.

Cấu tạo và chức năng của bàng quang:

Cấu tạo của bàng quang

Bàng quang gồm 4 lớp, theo thứ tự từ trong ra ngoài:

- Lớp niêm mạc

- Lớp hạ niêm mạc: Có cấu tạo không chắc chắn, đây là nguyên nhân dễ khiến lớp cơ và lớp hạ niêm mạc trượt vào nhau

- Lớp cơ: Có cấu tạo gồm lớp cơ vòng ở trong, lớp cơ dọc ở ngoài và lớp cơ chéo ở giữa

- Lớp thanh mạc



Cấu tạo của bàng quang
Cấu tạo của bàng quang

Lòng trong của bàng quang được che phủ bởi một lớp niêm mạc. Bàng quang được kết nối với bể thận bằng 2 niệu quản. Hai lỗ niệu quản cùng với cổ bàng quang tạo thành hình tam giác. Gờ liên niệu đạo là đường gờ cao nối 2 lỗ niệu quản. Ở phía dưới, bàng quang được mở thông ra ngoài qua niệu đạo.

Ở người trưởng thành, bàng quang có thể chứa tới khoảng 300 – 500ml nước tiểu. Tuy nhiên, với một số trường mắc bệnh lý thì dung tích chứa nước bàng quang có thể tăng lên đến đơn vị lít hoặc giảm xuống còn khoảng vài chục ml.

Chức năng của bàng quang

– Là nơi chứa đựng nước tiểu chưa bài tiết ra ngoài cơ thể.

– Dự trữ nước tiểu cho cơ thể. Khi 3 lớp cơ của bàng quang hoạt động, nước tiểu sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể theo từng đợt theo các bước sau:

+ Lớp cơ trơn bàng quang nhận sự chi phối thần kinh phó giao cảm từ tủy, là cơ tống nước tiểu

+ Cơ vòng trong và lỗ niệu đạo trong nhân sự chi phối thần kinh giao cảm, kiểm soát quá trình đi tiểu. Ở nam giới, cơ vòng trong giúp ngăn chặn tinh dịch không bị trào ngược khi xuất tinh.

+ Cơ vân ở vòng ngoài điều khiển việc tiểu tiện theo ý muốn của bản thân

Chức năng đào thải nước tiểu  của bàng quang được kiểm soát bởi cơ chế thần kinh phức tạp của hệ phó giao cảm tủy, các sợi giao cảm tủy ngực và một phần của thân não, tủy sống. Một khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, các dây thần kinh gửi tín hiệu thần kinh về não thông qua các dây liên lạc của tủy sống. Khi nhận tín hiệu, não gửi phản hồi xuống bàng quang khiến thành bàng quang co lại và cơ thắt, van gần đầu niệu đạo thả lỏng và dần mở ra để nước tiểu đào thải xuống và  thoát ra ngoài cơ thể.

 

Chức năng của bàng quang

Các bệnh thường gặp ở bàng quang

- Sỏi bàng quang

- Ung thư bàng quang

- Viêm bàng quang

Sỏi bàng quang

 Ung thư bàng quang

Những cách giữ gìn sức khoẻ bàng quang

Bàng quang là một cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Thế nên để tránh mắc các bệnh liên quan tới bàng quang. Chúng ta cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cho bản thân sau đây để giữ gìn sức khoẻ bàng quang một các hiệu quả nhất:

  • Uống đủ nước mỗi ngày

  • Phải đi ngay khi mắc tiểu

  • Tắm rửa nên bằng vòi hoa sen, tuyệt đối không ngâm mình quá lâu trong bồn tắm 

  • Không nên  dùng các loại thuốc thụt rửa âm đạo hoặc thuốc vệ sinh phụ nữ ở dạng xịt

  • Tiểu ngay sau khi quan hệ

  • Giữ gìn sạch sẽ bộ phận sinh dục hằng ngày, nhất là những người đang có các bệnh liên quan tới bàng quang 

  • Ăn uống khoa học, tạo lập một thói quen sinh hoạt lành mạnh.

  • Mặc đồ thoáng mát, rộng rãi, tránh cọ xát bộ phận sinh dục.

  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao

 

 
Có thể bạn quan tâm?
QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

QUÁ TRÌNH TIẾT SỮA

Quá trình tiết sữa là quá trình tạo ra sữa mẹ. Sữa mẹ được tiết ra qua các tuyến vú nằm trong bầu ngực của bạn. Việc cho con bú được thúc đẩy bởi nội tiết tố và xảy ra tự nhiên ở những người đang mang thai. Nó cũng có thể diễn ra ở những người không mang thai. Việc cho con bú sẽ tiếp tục miễn là sữa được lấy ra khỏi ngực của bạn.
administrator
KHOANG MIỆNG

KHOANG MIỆNG

Khoang miệng hay miệng, là một lỗ hình bầu dục trong hộp sọ. Nó bắt đầu ở môi và kết thúc ở cổ họng. Miệng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm thở, nói và tiêu hóa thức ăn. Trong miệng khỏe mạnh, các mô ẩm, có màu hồng, không mùi và không đau. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và thăm khám định kỳ nha sĩ giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.
administrator
TRUNG BÌ

TRUNG BÌ

Trung bì là lớp ở giữa của vùng da trên cơ thể. trung bì có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại, hỗ trợ lớp biểu bì bạn, giúp cảm nhận các cảm giác khác nhau, tiết ra mồ hôi và mọc lông.
administrator
HẬU MÔN

HẬU MÔN

Hậu môn là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, có thể mắc phải một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về sức khỏe hậu môn nhé.
administrator
DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

DÂY THẦN KINH THỊ GIÁC

Các dây thần kinh thị giác có chức năng chuyển tiếp thông điệp từ mắt đến não của bạn để tạo ra hình ảnh trực quan. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nhìn của bạn. Hàng triệu sợi thần kinh góp phần tạo nên mỗi dây thần kinh thị giác. Tổn thương dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt.
administrator
THẬN

THẬN

Thận là một phần của hệ tiết niệu, có nhiều chức năng quan trọng như loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thận và các bệnh lý liên quan nhé.
administrator
TĨNH MẠCH CỔ

TĨNH MẠCH CỔ

Tĩnh mạch cổ bao gồm ba cặp tĩnh mạch ở cổ của bạn. Ba cặp này bao gồm các tĩnh mạch bên trong, bên ngoài và phía trước. Những tĩnh mạch này rất quan trọng vì chúng đưa máu từ não trở về tim. Tĩnh mạch cổ trong có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng y tế khác nhau. Những tĩnh mạch này cũng cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng cho các đường truyền tĩnh mạch (IV).
administrator
RENIN

RENIN

Renin là một loại enzym giúp kiểm soát huyết áp của chúng ta và duy trì nồng độ của natri và kali ở mức bình thường trong cơ thể. Được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong thận của bạn, renin được giải phóng vào máu khi huyết áp của chúng ta giảm quá thấp.
administrator