GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.

daydreaming distracted girl in class

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Những người hiến tặng gián tiếp cũng được gọi là những người Samaritano tốt bụng hoặc những nhà hiến tạng vị tha. Người nhận cấy ghép được xác định bởi khả năng tương thích về y tế và nhu cầu.

Người hiến tặng gián tiếp cũng có thể tham gia vào các chuỗi hiến tạng hoặc hiến tạng theo cặp để giúp các cặp đôi không tương thích. Quá trình này thường bao gồm một chuỗi cấy ghép với nhiều ứng viên được hưởng lợi từ nội tạng của người hiến tặng gián tiếp.

Tại sao cần thực hiện

Những người hiến tặng nội tạng gián tiếp ngày càng trở nên quan trọng trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nội tạng để cấy ghép và lấp đầy sự thiếu hụt nội tạng sẵn có từ những người hiến tạng đã qua đời.

Những người hiến tặng nội tạng gián tiếp thường rất quan trọng trong việc liên kết một số cặp người cho và người nhận không tương thích để tạo thành một chuỗi hiến tặng.

Giống như các hình thức ghép tạng từ người hiến tặng sống khác, ghép tạng gián tiếp mang lại một số lợi ích cho người nhận hiến tặng, bao gồm cần ít thời gian hơn chờ đợi, ít biến chứng về sức khỏe trước khi cấy ghép vì thời gian chờ đợi ngắn hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn sau khi cấy ghép .

Quá trình thực hiện

Để trở thành một người hiến tặng bộ phận cơ thể sống gián tiếp, trung tâm cấy ghép sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và thực hiện một số xét nghiệm để xác định xem bạn có đủ điều kiện hay không.

Phần lớn các ca hiến tặng nội tạng sống gián tiếp liên quan đến việc hiến một quả thận. Có thể hiến một phần gan của bạn, nhưng điều này cực kỳ hiếm vì quy trình này có thể gây ra rủi ro cho người hiến.

Sau khi được chấp thuận với tư cách là người hiến tặng, thủ thuật của bạn sẽ được lên lịch, và nội tạng sẽ được phân phối thông qua hệ thống phân bổ nội tạng đã được thiết lập.

Nội tạng được hiến tặng sẽ được đối sánh với một ứng cử viên cấy ghép dựa trên một số yếu tố, bao gồm khả năng tương thích của nội tạng, nhu cầu y tế và vị trí trong danh sách chờ.

Nếu chính sách của trung tâm cấy ghép cho phép và người nhận đồng ý, bạn có thể chọn gặp người nhận hoặc được giấu tên.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

Siêu âm động mạch cảnh là một thủ thuật an toàn được sử dụng kiểm tra lưu lượng máu lưu thông qua các động mạch cảnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm động mạch cảnh nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

Nâng cổ là một thủ thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ vùng da và mỡ thừa xung quanh quai hàm, từ đó giúp bạn có một chiếc cổ thanh mảnh và trẻ trung hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng cổ nhé.
administrator
PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Phân tích nước tiểu (Urinalysis) là phương pháp xét nghiệm sử dụng để phát hiện và quản lý một loạt các rối loạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể cung cấp biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Sử dụng thuốc tránh thai có thể đảo ngược tác dụng dễ dàng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cạch sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin nhé.
administrator