GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.

daydreaming distracted girl in class

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Những người hiến tặng gián tiếp cũng được gọi là những người Samaritano tốt bụng hoặc những nhà hiến tạng vị tha. Người nhận cấy ghép được xác định bởi khả năng tương thích về y tế và nhu cầu.

Người hiến tặng gián tiếp cũng có thể tham gia vào các chuỗi hiến tạng hoặc hiến tạng theo cặp để giúp các cặp đôi không tương thích. Quá trình này thường bao gồm một chuỗi cấy ghép với nhiều ứng viên được hưởng lợi từ nội tạng của người hiến tặng gián tiếp.

Tại sao cần thực hiện

Những người hiến tặng nội tạng gián tiếp ngày càng trở nên quan trọng trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nội tạng để cấy ghép và lấp đầy sự thiếu hụt nội tạng sẵn có từ những người hiến tạng đã qua đời.

Những người hiến tặng nội tạng gián tiếp thường rất quan trọng trong việc liên kết một số cặp người cho và người nhận không tương thích để tạo thành một chuỗi hiến tặng.

Giống như các hình thức ghép tạng từ người hiến tặng sống khác, ghép tạng gián tiếp mang lại một số lợi ích cho người nhận hiến tặng, bao gồm cần ít thời gian hơn chờ đợi, ít biến chứng về sức khỏe trước khi cấy ghép vì thời gian chờ đợi ngắn hơn và tỷ lệ sống sót cao hơn sau khi cấy ghép .

Quá trình thực hiện

Để trở thành một người hiến tặng bộ phận cơ thể sống gián tiếp, trung tâm cấy ghép sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và thực hiện một số xét nghiệm để xác định xem bạn có đủ điều kiện hay không.

Phần lớn các ca hiến tặng nội tạng sống gián tiếp liên quan đến việc hiến một quả thận. Có thể hiến một phần gan của bạn, nhưng điều này cực kỳ hiếm vì quy trình này có thể gây ra rủi ro cho người hiến.

Sau khi được chấp thuận với tư cách là người hiến tặng, thủ thuật của bạn sẽ được lên lịch, và nội tạng sẽ được phân phối thông qua hệ thống phân bổ nội tạng đã được thiết lập.

Nội tạng được hiến tặng sẽ được đối sánh với một ứng cử viên cấy ghép dựa trên một số yếu tố, bao gồm khả năng tương thích của nội tạng, nhu cầu y tế và vị trí trong danh sách chờ.

Nếu chính sách của trung tâm cấy ghép cho phép và người nhận đồng ý, bạn có thể chọn gặp người nhận hoặc được giấu tên.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GHÉP GIÁC MẠC

GHÉP GIÁC MẠC

Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện tầm nhìn của giác mạc bị tổn thương hoặc do bệnh lý.
administrator
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator
PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp cải thiện thị lực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật đục thủy tinh thể nhé.
administrator
CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay giúp chẩn đoán nhanh bệnh lý tắc nghẽn động mạch ngoại vi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay nhé.
administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

Cắt lách là một thủ thuật phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng liên quan tới lá lách khác nhau. Thủ thuật này mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật cắt lách nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator