PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Tổng quan

Phẫu thuật thay khớp gối - còn được gọi là phẫu thuật tạo hình khớp gối - có thể giúp giảm đau và phục hồi chức năng ở các khớp gối bị tổn thương nặng. Quy trình này bao gồm việc cắt bỏ xương và sụn bị hư hỏng khỏi xương đùi, xương ống chân và xương bánh chè và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo (khớp giả) làm bằng hợp kim kim loại, nhựa cao cấp và polyme.

Để xác định liệu thay thế đầu gối có phù hợp với bạn hay không, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sẽ đánh giá phạm vi chuyển động, độ ổn định và sức mạnh của đầu gối của bạn. Chụp X-quang giúp xác định mức độ tổn thương.

Bác sĩ của bạn có thể chọn từ nhiều bộ phận thay thế đầu gối và kỹ thuật phẫu thuật, xem xét tuổi tác, cân nặng, mức độ hoạt động, kích thước và hình dạng đầu gối cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Lý do phổ biến nhất của phẫu thuật thay khớp gối là để giảm tình trạng đau dữ dội do viêm xương khớp. Những người cần phẫu thuật thay khớp gối thường gặp khó khăn khi đi lại, leo cầu thang và đứng lên ngồi xuống ghế. Một số cũng bị đau đầu gối khi nghỉ ngơi.

Rủi ro

Phẫu thuật thay khớp gối, giống như bất kỳ phẫu thuật nào, đều có rủi ro. Chúng bao gồm:

 • Sự nhiễm trùng

 • Cục máu đông trong tĩnh mạch chân hoặc phổi

 • Đau tim

 • Đột quỵ

 • Tổn thương thần kinh

Dấu hiệu nhiễm trùng

Thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy:

 • Sốt trên 100 oF (37,8 oC)

 • Ớn lạnh

 • Dịch tiết ra từ vết mổ

 • Tăng đỏ, đau, sưng và đau ở đầu gối

NẾu thay khớp gối bị nhiễm trùng thường cần phải phẫu thuật để loại bỏ các bộ phận nhân tạo và dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Sau khi hết nhiễm trùng, một cuộc phẫu thuật khác được thực hiện để lắp đầu gối mới.

Đầu gối nhân tạo có thể bị mòn

Một nguy cơ khác của phẫu thuật thay khớp gối là sự mài mòn khớp nhân tạo. Sử dụng hàng ngày làm hao mòn ngay cả các bộ phận bằng kim loại và nhựa. Nguy cơ hỏng khớp cao hơn nếu bạn làm căng khớp với các hoạt động có tác động mạnh hoặc trọng lượng quá mức.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê có thể khuyên bạn ngừng dùng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng trước khi phẫu thuật. Bạn có thể sẽ được hướng dẫn không ăn bất cứ thứ gì sau nửa đêm của ngày phẫu thuật.

Chuẩn bị cho sự phục hồi của bạn

Trong vài tuần sau thủ thuật, bạn có thể cần phải sử dụng nạng hoặc khung tập đi, vì vậy hãy chuẩn bị chúng trước khi phẫu thuật. Đảm bảo bạn có một chuyến xe từ bệnh viện về nhà và sự giúp đỡ trong các công việc hàng ngày, chẳng hạn như nấu ăn, tắm rửa và giặt giũ. Nếu bạn sống một mình, bác sĩ phẫu thuật hoặc người lên kế hoạch xuất viện của bạn có thể đề xuất một người chăm sóc tạm thời.

Để làm cho việc hồi phục của bạn tại nhà an toàn hơn và hoạt động dễ dàng hơn trong quá trình khôi phục, hãy cân nhắc thực hiện những việc sau:

 • Tạo không gian sống ở một tầng vì việc leo cầu thang có thể khó khăn.

 • Lắp các thanh an toàn hoặc lan can an toàn trong nhà tắm của bạn.

 • Tay vịn cầu thang chắc chắn.

 • Tìm một chiếc ghế ổn định với đệm và lưng ghế chắc chắn, và một bệ kê chân để nâng cao chân.

 • Sắp xếp cho một bệ ngồi bồn cầu có tay vịn nếu bạn có một nhà vệ sinh thấp.

 • Chọn một chiếc ghế dài hoặc ghế ổn định để tắm.

 • Loại bỏ thảm và tay vịn lỏng.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Phẫu thuật thay khớp gối cần kết hợp với gây mê. Lựa chọn ​​và sở thích của bạn giúp nhóm y tế quyết định nên sử dụng thủ thuật gây mê toàn thân khiến bạn bất tỉnh hay gây tê tủy sống khiến bạn tỉnh táo nhưng không thể cảm thấy đau từ thắt lưng trở xuống.

Bạn sẽ được tiêm thuốc kháng sinh đường tĩnh mạch trước, trong và sau thủ thuật để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật. Bạn cũng có thể được làm tê khối dây thần kinh quanh đầu gối để giảm đau. Cảm giác tê sẽ biến mất dần sau khi làm thủ thuật.

Trong quá trình

Đầu gối của bạn sẽ ở tư thế uốn cong để lộ ra tất cả các bề mặt của khớp. Sau khi rạch một đường dài khoảng 6 - 10 inch (15 - 25 cm), bác sĩ phẫu thuật sẽ di chuyển xương bánh chè của bạn sang một bên và cắt bỏ các bề mặt khớp bị tổn thương.

Sau khi chuẩn bị khu vực này, bác sĩ phẫu thuật sẽ gắn các khớp nhân tạo. Trước khi đóng vết mổ, bác sĩ sẽ gập và xoay đầu gối của bạn, kiểm tra nó để đảm bảo thực hiện được các chức năng phù hợp. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức trong 1 – 2 giờ. Thời gian ở lại sau phẫu thuật là bao lâu tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Nhiều người có thể về nhà ngay trong ngày hôm đó. Thuốc do bác sĩ kê đơn sẽ giúp kiểm soát cơn đau.

Bạn sẽ được khuyến khích di chuyển bàn chân và mắt cá chân, điều này giúp tăng lưu lượng máu đến cơ chân và giúp ngăn ngừa sưng tấy cũng như tình trạng đông máu. Bạn có thể sẽ nhận được thuốc chống đông máu, đeo ống hỗ trợ hoặc ủng nén để bảo vệ thêm khỏi sưng và đông máu.

Bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các bài tập thường xuyên và tăng dần mức độ hoạt động của mình. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn cách vận động đầu gối mới. Sau khi xuất viện, bạn sẽ tiếp tục vật lý trị liệu tại nhà hoặc tại trung tâm.

Thực hiện các bài tập của bạn thường xuyên, theo hướng dẫn. Để phục hồi tốt nhất, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn của nhóm y tế về chăm sóc vết thương, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người, thay khớp gối giúp giảm đau, cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Và hầu hết các ca thay đầu gối có thể kéo dài hơn 15 năm.

Sau 3 – 6 tuần sau khi phẫu thuật, bạn thường có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như mua sắm và dọn dẹp nhà cửa nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể lái xe sau khoảng 3 tuần nếu bạn có thể gập đầu gối đủ xa để ngồi trong ô tô, nếu bạn có đủ khả năng kiểm soát cơ để vận hành phanh và chân ga, và nếu bạn vẫn không dùng thuốc giảm đau chứa chất gây mê.

Sau khi hồi phục, bạn có thể tham gia các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, chơi gôn hoặc đi xe đạp. Nhưng bạn nên tránh các hoạt động có tác động mạnh hơn - chẳng hạn như chạy bộ, trượt tuyết, quần vợt và các môn thể thao liên quan đến tiếp xúc hoặc nhảy. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những hạn chế mà bạn cần thực hiện.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

Sửa chữa và thay thế van ba lá là phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van ba lá bị tổn thương hoặc bệnh lý, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim.
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Tạo hình mũi (rhinoplasty) hay nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện để thay đổi diện mạo của khuôn mặt, cải thiện khả năng thở hoặc cả hai.
administrator
XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ nhé.
administrator
CẤY GHÉP TIM

CẤY GHÉP TIM

Ghép tim là phẫu thuật được thực hiện để thay thế một trái tim bị suy giảm chức năng khi tình trạng này không cải thiện khi dùng thuốc hoặc các phẫu thuật khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật ghép tim nhé.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator