LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp xạ trị bên trong được thực hiện thông qua việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt, nơi bức xạ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi ít gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh gần đó.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Liệu pháp xạ trị bên trong là một hình thức xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Liệu pháp xạ trị bên trong bao gồm việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt, nơi bức xạ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi ít gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh gần đó.

Các loại liệu pháp xạ trị bên trong tuyến tiền liệt

Các quy trình xạ trị tuyến tiền liệt thay đổi tùy theo loại:

 • Xạ trị bên trong liều cao (HDR). Xạ trị bên trong liều cao là một loại liệu pháp trị liệu tuyến tiền liệt tạm thời bao gồm việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt và cung cấp một liều lượng bức xạ cao trong vài phút trước. Liệu trình điều trị điển hình bao gồm nhiều phiên điều trị.

 • Xạ trị bên trong liều thấp (LDR). Liệu pháp LDR là liệu pháp trị liệu tuyến tiền liệt vĩnh viễn bao gồm việc đặt các hạt phóng xạ vào tuyến tiền liệt vĩnh viễn, nơi chúng giải phóng bức xạ từ từ trong vài tháng.

Những gì bạn được thực hiện trong quá trình xạ trị phụ thuộc vào việc bạn được điều trị bằng HDR hay LDR.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp xạ trị bên trong được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Quy trình này bao gồm việc đặt các nguồn phóng xạ bên trong tuyến tiền liệt, do đó ung thư nhận được hầu hết các bức xạ và các mô khỏe mạnh lân cận chỉ nhận được một liều lượng bức xạ tối thiểu.

Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, ít có khả năng di căn ra ngoài tuyến tiền liệt, liệu pháp xạ trị có thể là phương pháp điều trị duy nhất được sử dụng.

Đối với ung thư tuyến tiền liệt lớn hơn hoặc ung thư có khả năng lây lan ra ngoài tuyến tiền liệt cao hơn, liệu pháp xạ trị bên trong có thể được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp bức xạ tia bên ngoài (EBRT) hoặc liệu pháp hormone.

Liệu pháp bức xạ bên trong thường không được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc đến các vùng xa của cơ thể.

Rủi ro

Các tác dụng phụ thường gặp

Liệu pháp bức xạ bên trong trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm:

 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

 • Thường xuyên cảm thấy cần đi tiểu gấp

 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu

 • Đi tiểu đêm

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu

 • Không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn

 • Rối loạn cương dương

 • Chảy máu từ trực tràng

 • Đi ngoài ra máu

 • Cảm giác đi tiêu khẩn cấp

 • Đi tiêu thường xuyên hơn

Các bác sĩ thường sử dụng thuốc để giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị. Nhiều tác dụng phụ của liệu pháp xạ trị bên trong tiền liệt sẽ trở nên ít được chú ý hơn theo thời gian.

Các biến chứng hiếm gặp

Một số biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra sau liệu pháp bức xạ bên trong tuyến tiền liệt, nhưng những biến chứng này rất hiếm. Chúng bao gồm:

 • Hẹp ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể (niệu đạo)

 • Lỗ bất thường (lỗ rò) trong thành trực tràng

 • Ung thư bàng quang hoặc trực tràng do bức xạ

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để chuẩn bị cho liệu pháp trị liệu tuyến tiền liệt, bạn sẽ:

 • Gặp bác sĩ điều trị ung thư bằng bức xạ (bác sĩ chuyên khoa ung thư bức xạ). Bác sĩ ung thư sẽ giải thích các quy trình hiện có, những rủi ro và lợi ích có thể có của mỗi quy trình. Cùng nhau, bạn có thể quyết định liệu liệu pháp xạ trị bên trong tuyến tiền liệt có phải là phương pháp điều trị tốt nhất hay không.

 • Thực hiện các xét nghiệm để chuẩn bị gây mê. Để giúp bác sĩ chuẩn bị cho việc điều trị, bạn có thể xét nghiệm máu và xét nghiệm tim để đảm bảo rằng cơ thể đủ khỏe mạnh để tiếp nhận loại thuốc đưa bạn vào trạng thái ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.

 • Tiến hành xét nghiệm để lập kế hoạch điều trị. Xét nghiệm hình ảnh quét tuyến tiền liệt của bạn, chẳng hạn như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), giúp bác sĩ ung thư và các thành viên khác trong nhóm lập kế hoạch điều trị quyết định về liều lượng và vị trí của bức xạ. Các xét nghiệm này có thể được thực hiện trước thủ thuật của bạn hoặc khi bắt đầu quy trình.

Quá trình thực hiện

Những gì bạn có thể được thực hiện trong quá trình xạ trị bên trong tuyến tiền liệt phụ thuộc vào loại liệu pháp trị liệu tuyến tiền liệt mà bạn nhận được.

Liệu pháp xạ trị bên trong liều thấp (LDR)

Liệu pháp LDR liên quan đến việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt vĩnh viễn, thay vì đặt tạm thời, như trường hợp của liệu pháp HDR. Liệu pháp LDR còn được gọi là cấy ghép hạt giống.

Trong quá trình này, bạn có thể được gây mê để không có nhận thức trong quá trình phẫu thuật và không cảm thấy đau.

Một dụng cụ giống như cây đũa được đưa vào trực tràng của bạn. Dụng cụ này cung cấp hình ảnh siêu âm của tuyến tiền liệt. Hình ảnh giúp định hướng một cây kim dài được sử dụng để đặt nhiều mô cấy phóng xạ giống như hạt giống vào tuyến tiền liệt của bạn. Kim được đưa qua da giữa bìu và hậu môn (đáy chậu) và vào tuyến tiền liệt của bạn. Những hạt có kích thước bằng hạt gạo, sẽ phát ra bức xạ trong vài tháng và sẽ tồn tại trong cơ thể bạn vĩnh viễn.

Sau khi hạt được đặt vào cơ thể, bạn sẽ cần dành một khoảng thời gian trong khu vực phục hồi và sau đó có thể về nhà. Mức độ phóng xạ thấp trong hạt nói chung không gây hại cho người khác, nhưng để đề phòng, bạn có thể được yêu cầu tránh tiếp xúc gần với trẻ em và phụ nữ mang thai trong thời gian ngắn. Bác sĩ có thể khuyên bạn đeo bao cao su trong khi quan hệ tình dục.

Liệu pháp xạ trị bên trong liều cao (HDR)

Liệu pháp xạ trị tuyến tiền liệt HDR bao gồm việc đặt các nguồn phóng xạ vào cơ thể bạn trong vài phút mỗi lần, so với việc để chúng trong cơ thể bạn vĩnh viễn, như được thực hiện với liệu pháp LDR.

Trước khi thực hiện phương pháp điều trị HDR, các ống mỏng được đưa qua đáy chậu và vào tuyến tiền liệt của bạn tại các vị trí chính xác. Bạn sẽ được gây mê để không thể nhận biết và không cảm thấy đau. Các ống này được giữ nguyên cho đến khi bạn hoàn thành các đợt điều trị.

Đối với các phương pháp điều trị HDR, các ống này được kết nối với một máy đưa các dây có chứa nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt. Các dây phóng xạ được giữ nguyên trong một khoảng thời gian nhất định, thường là vài phút. Bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách khi máy điều chỉnh dây. Sau đó, các dây phóng xạ được loại bỏ. Quy trình có thể được lặp lại một vài lần, tùy thuộc vào kế hoạch điều trị cụ thể của bạn.

Nguồn phóng xạ được loại bỏ khỏi cơ thể của bạn sau liệu pháp HDR, vì vậy bạn sẽ không cần bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào để tránh tiếp xúc gần với người khác.

Sau khi làm thủ thuật

Sau liệu pháp xạ trị bên trong tuyến tiền liệt, bạn có thể bị đau và sưng tấy ở đáy chậu. Bạn có thể thấy nhẹ nhõm hơn bằng cách đặt một túi đá lên vùng đó và dùng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn.

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường khi cảm thấy phù hợp. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các hướng dẫn trong quá trình phục hồi, chẳng hạn như tránh vận động mạnh và nâng vật nặng.

Kết quả

Sau khi xạ trị bên trong tuyến tiền liệt, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm máu tiếp theo để đo nồng độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Các xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết liệu việc điều trị có thành công hay không.

Không có gì bất thường khi nồng độ PSA của bạn tăng đột ngột sau khi trị liệu tuyến tiền liệt và sau đó lại giảm. Bác sĩ có thể sẽ tiếp tục theo dõi nồng độ PSA của bạn để đảm bảo nó không tiếp tục tăng.

Hỏi bác sĩ về việc liệu ung thư tuyến tiền liệt của bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

Điều trị PSA tăng sau liệu pháp bức xạ bên trong

Nồng độ PSA tăng liên tục sau khi điều trị bằng liệu pháp xạ trị bên trong có thể chỉ ra rằng ung thư đã quay trở lại. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết tuyến tiền liệt để tìm các dấu hiệu của ung thư.

Nếu ung thư đã quay trở lại và chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt, bạn có một số lựa chọn điều trị, bao gồm phương pháp áp lạnh, làm nóng tế bào ung thư bằng sóng siêu âm hoặc phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Nếu ung thư của bạn đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, có thể cân nhắc các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như liệu pháp hormone.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP SPECT

CHỤP SPECT

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) là xét nghiệm giúp bác sĩ phân tích các cơ quan, mô và xương trong cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp SPECT nhé.
administrator
GHÉP GAN

GHÉP GAN

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị suy gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật ghép gan nhé.
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI

Phẫu thuật thay khớp vai là thủ thuật giúp giải quyết khớp bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa. Phẫu thuật thay khớp vai có thể giúp để giảm đau và các triệu chứng khác do tổn thương khớp vai.
administrator
LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.
administrator