HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Holter là một thiết bị nhỏ được đeo trên cơ thể để ghi lại nhịp tim, từ đó giúp phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thiết bị Holter điện tâm đồ nhé.

daydreaming distracted girl in class

HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Tổng quan

Holter là một thiết bị nhỏ có thể đeo được trên người để ghi lại nhịp tim. Nó được sử dụng để phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Xét nghiệm thiết bị Holter điện tâm đồ có thể được thực hiện nếu điện tâm đồ truyền thống (ECG hoặc EKG) không cung cấp đủ thông tin chi tiết về tình trạng của tim. Nếu tình trạng nhịp tim bất thường diễn ra không thường xuyên, có thể cần sử dụng một máy theo dõi dài hạn gọi là event record.

Một số thiết bị cá nhân, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, cũng có cung cấp tính năng theo dõi điện tâm đồ. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu đây là một lựa chọn cho bạn.

Tại sao cần thực hiện

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giới thiệu thiết bị Holter nếu bạn có:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng của nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)

 • Ngất xỉu không rõ nguyên nhân

 • Bệnh lý tim làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim

Trước khi sử dụng thiết bị theo dõi Holter, bạn sẽ được đo điện tâm đồ (ECG hoặc EKG). Điện tâm đồ là một xét nghiệm nhanh chóng và không gây đau đớn, sử dụng các cảm biến (điện cực) dán vào ngực để kiểm tra nhịp tim.

Nếu bạn bị rối loạn nhịp tim không thường xuyên, điện tâm đồ có thể không phát hiện ra chúng. Thiết bị theo dõi Holter có thể phát hiện tình trạng nhịp tim không đều mà ECG đã bỏ sót.

Nếu theo dõi bằng thiết bị Holter tiêu chuẩn không ghi lại được nhịp tim bất thường, thì một thiết bị được gọi là event record có thể được khuyến nghị để ghi lại nhịp tim trong vài tuần.

Rủi ro

Không có rủi ro đáng kể nào liên quan đến việc đeo thiết bị Holter. Một số người có cảm giác khó chịu hoặc kích ứng da nhẹ ở nơi đặt các cảm biến (điện cực).

Holter điện tâm đồ thường không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị điện khác. Nhưng một số thiết bị có thể làm gián đoạn tín hiệu từ các điện cực đến thiết bị Holter. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị Holter, bạn nên tránh những điều sau:

 • Chăn điện

 • Dao cạo và bàn chải đánh răng điện

 • Nam châm

 • Máy phát hiện kim loại

 • Lò vi sóng

Ngoài ra, hãy giữ điện thoại di động và máy nghe nhạc di động cách thiết bị Holter ít nhất 6 inch vì lý do tương tự.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Thiết bị theo dõi Holter sẽ được đặt tại cơ sở y tế trong một cuộc hẹn đã được lên lịch. Bạn nên tắm trước khi tới cuộc hẹn trừ khi bác sĩ có những dặn dò khác. Hầu hết các thiết bị không thể được tháo ra và phải được giữ khô ráo sau khi quá trình giám sát bắt đầu.

Nhân viên y tế sẽ đặt các cảm biến (điện cực) trên ngực của bạn. Các điện cực này có thể phát hiện nhịp tim. Chúng có kích thước bằng khoảng 1 đồng xu. Nếu có lông trên ngực, bạn có thể cạo một ít lông để đảm bảo các điện cực có thể dính tốt hơn.

Dây điện gắn vào các điện cực sẽ kết nối với thiết bị ghi màn hình Holter. Thiết bị này có kích thước bằng một bộ bài.

Sau khi thiết bị Holter của bạn được lắp và bạn đã được hướng dẫn về cách đeo nó, bạn có thể rời cơ sở y tế và quay lại các hoạt động hàng ngày.

Quá trình thực hiện

Trong khi đeo

Thiết bị Holter thường được đeo trong 1 đến 2 ngày. Trong thời gian đó, thiết bị sẽ ghi lại tất cả các nhịp tim.

Đeo thiết bị Holter không gây đau và không xâm lấn. Các cảm biến (điện cực) và dây điện có thể được giấu dưới quần áo. Thiết bị sẽ được đeo trên thắt lưng hoặc gắn vào dây đeo.

Không tháo thiết bị Holter - nó phải được đeo trong toàn bộ quá trình, ngay cả khi đang ngủ.

Nước có thể làm hỏng thiết bị Holter. Không bơi, tắm hoặc tắm trong suốt thời gian bạn đeo Holter điện tâm đồ. Nếu bạn đeo thiết bị Holter không dây, bạn sẽ được hướng dẫn cách ngắt kết nối và kết nối lại các cảm biến để bạn có thể tắm.

Trong khi đeo thiết bị Holter, bạn có thể thực hiện hầu hết các hoạt động hàng ngày trừ khi bác sĩ có những thông báo cụ thể khác. Bạn có thể được cung cấp một biểu mẫu để ghi lại các hoạt động hàng ngày và bất kỳ triệu chứng nào. Điều đặc biệt quan trọng là cần lưu ý nếu và khi bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nhịp tim đập mạnh, loạn nhịp hoặc mất nhịp

 • Khó thở

 • Tưc ngực

 • Cảm giác lâng lâng

Viết ra những hoạt động bạn làm và chính xác thời gian bạn thực hiện chúng.

Sau khi đeo

Sau khi hết thời gian theo dõi, bạn sẽ trả thiết bị lại cơ sở y tế. Nếu bạn được yêu cầu ghi lại các triệu chứng mà bạn gặp phải khi đeo thiết bị, nhà cung cấp của bạn có thể so sánh dữ liệu của thiết bị Holter với các ghi chú của bạn. Điều này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác.

Kết quả

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét kết quả trên thiết bị Holter và thảo luận với bạn. Thông tin từ xét nghiệm theo dõi Holter có thể cho nhà cung cấp của bạn biết nếu bạn mắc bệnh tim và hiệu quả của bất kỳ loại thuốc tim nào bạn đang dùng.

Nếu bạn không có bất kỳ nhịp tim bất thường nào khi đeo thiết bị, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thiết bị Holter không dây hoặc event record, cả hai đều có thể đeo lâu hơn thiết bị Holter tiêu chuẩn. Event record tương tự như thiết bị theo dõi Holter và thường yêu cầu bạn phải nhấn một nút khi bạn cảm thấy xuất hiện các triệu chứng. Có một số loại thiết bị event record khác nhau.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại nhằm giúp điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Tầm soát ung thư phổi là một quá trình được thực hiện khuyến nghị cho người lớn tuổi hút thuốc lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư phổi.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator