LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị giúp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone nam giới testosterone.

Hầu hết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt dựa vào testosterone để giúp chúng phát triển. Liệu pháp hormone khiến các tế bào ung thư tuyến tiền liệt chết hoặc phát triển chậm hơn.

Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể liên quan đến thuốc hoặc có thể phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn.

Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt còn được gọi là liệu pháp triệt androgen.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt được sử dụng để ngăn cơ thể sản xuất hormone nam giới testosterone, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt như một lựa chọn vào những thời điểm khác nhau và vì những lý do khác nhau trong quá trình điều trị ung thư của bạn.

Liệu pháp hormone có thể được sử dụng:

 • Trong ung thư tuyến tiền liệt tiến triển (di căn) để thu nhỏ khối u và làm chậm sự phát triển của khối u, điều này cũng có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng

 • Sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, nếu nồng độ kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) vẫn cao hoặc bắt đầu tăng.

 • Đối với ung thư tuyến tiền liệt tiến triển cục bộ, để giúp cho quá trình xạ trị tia bên ngoài hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ tái phát

 • Ở những người có nguy cơ tái phát cao sau khi điều trị ban đầu để giảm nguy cơ tái phát

Rủi ro

Tác dụng phụ của liệu pháp hormone đối với ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

 • Giảm khối lượng cơ

 • Tăng lượng chất béo trong cơ thể

 • Mất ham muốn tình dục

 • Rối loạn cương dương

 • Loãng xương, có thể dẫn đến gãy xương

 • Nóng bừng

 • Rụng lông trên cơ thể, cơ quan sinh dục nhỏ hơn và mô vú phát triển

 • Mệt mỏi

 • Thay đổi hành vi

 • Các vấn đề với sự trao đổi chất

Liệu pháp liều lượng gián đoạn

Để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc điều trị hormone, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng chúng trong một thời gian nhất định hoặc cho đến khi nồng độ PSA xuống rất thấp. Bạn có thể cần tiếp tục dùng các loại thuốc này nếu bệnh tái phát hoặc tiến triển.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy liệu pháp liều lượng gián đoán này có thể làm giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định lợi ích lâu dài của liệu pháp này.

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc ngắt quãng nếu bạn có nồng độ PSA trong máu cao, nhưng không có bằng chứng nào khác về việc ung thư lây lan.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Khi bạn cân nhắc liệu pháp hormone đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, hãy thảo luận về các lựa chọn  với bác sĩ. Các phương pháp tiếp cận liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Thuốc ngăn cơ thể sản xuất testosterone. Một số loại thuốc - được gọi là hormone giải phóng hormone luteinizing (LHRH) hoặc chất chủ vận và chất đối kháng hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) - ngăn các tế bào của cơ thể bạn nhận tín hiệu để tạo ra testosterone. Kết quả là, tinh hoàn của bạn ngừng sản xuất testosterone.

 • Thuốc ngăn chặn testosterone tiếp cận các tế bào ung thư. Những loại thuốc này, được gọi là kháng nội tiết tố androgen, thường được dùng cùng với chất chủ vận LHRH. Đó là bởi vì chất chủ vận LHRH có thể gây ra sự gia tăng tạm thời testosterone trước khi nồng độ testosterone giảm xuống.

 • Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Cắt bỏ tinh hoàn làm giảm lượng testosterone trong cơ thể bạn một cách nhanh chóng và đáng kể. Nhưng không giống như các lựa chọn sử dụng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là vĩnh viễn và không thể phục hồi.

Quá trình thực hiện

Chất chủ vận và chất đối kháng LHRH

Chất chủ vận và đối kháng LHRH ngăn cơ thể sản xuất testosterone.

Những loại thuốc này được sử dụng đường tiêm dưới da hoặc vào cơ vào hàng tháng, ba tháng một lần hoặc sáu tháng một lần. Hoặc chúng có thể được đặt như một thiết bị cấy ghép dưới da của bạn để từ từ giải phóng thuốc trong một khoảng thời gian dài hơn.

Những loại thuốc này bao gồm:

 • Leuprolide (Eligard, Lupron Depot, những loại khác)

 • Goserelin (Zoladex)

 • Triptorelin (Trelstar)

 • Histrelin (Vantas)

 • Degarelix (Firmagon)

Nồng độ testosterone có thể tăng trong thời gian đầu (bùng phát) trong vài tuần sau khi bạn sử dụng thuốc chủ vận LHRH. Degarelix là một ngoại lệ không gây ra tình trạng bùng phát testosterone.

Giảm nguy cơ bùng phát là đặc biệt quan trọng nếu bạn đang bị đau hoặc các triệu chứng khác do ung thư vì sự gia tăng testosterone có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này. Để giảm nguy cơ bùng phát, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc kháng androgen trước hoặc cùng với thuốc chủ vận LHRH.

Kháng nội tiết tố androgen

Các chất kháng nội tiết tố nam ngăn chặn testosterone tiếp cận các tế bào ung thư. Các loại thuốc uống này thường được kê đơn cùng với thuốc chủ vận LHRH hoặc trước khi dùng thuốc chủ vận LHRH.

Các chất kháng nội tiết tố androgen bao gồm:

 • Bicalutamide (Casodex)

 • Nilutamide (Nilandron)

 • Flutamide

Cắt tinh hoàn

Bạn sẽ được tiêm thuốc tê để làm tê vùng bẹn. Bác sĩ phẫu thuật rạch một đường ở bẹn của bạn và cắt toàn bộ tinh hoàn, sau đó lặp lại quy trình cho tinh hoàn còn lại của bạn. Tinh hoàn giả có thể được đưa vào nếu bạn muốn.

Tất cả các thủ thuật phẫu thuật đều có nguy cơ gây đau, chảy máu và nhiễm trùng. Cắt tinh hoàn thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú và không cần nhập viện. Thông thường, không cần điều trị với hormone bổ sung sau khi cắt bỏ tinh hoàn.

Các loại thuốc kháng androgen khác

Khi ung thư tuyến tiền liệt vẫn tiến triển hoặc tái phát, các loại thuốc khác có thể được sử dụng với công dụng kháng testosterone trong cơ thể. Mỗi loại thuốc nhắm đến testosterone trong cơ thể theo một cách khác nhau.

Những loại thuốc khác bao gồm:

 • Abiraterone (Yonsa, Zytiga)

 • Corticosteroid, chẳng hạn như prednisone

 • Enzalutamide (Xtandi)

 • Ketoconazole

 • Apalutamide (Erleada)

Những loại thuốc này thường được sử dụng khi ung thư tuyến tiền liệt tiến triển không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị bằng liệu pháp hormone khác.

Kết quả

Bạn sẽ gặp bác sĩ thường xuyên để tái khám khi được điều trị bằng liệu pháp hormone trong ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ hỏi về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn đang gặp phải. Nhiều tác dụng phụ có thể được kiểm soát.

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể trải qua các xét nghiệm để theo dõi tình hình sức khỏe của mình, theo dõi sự tái phát hoặc tiến triển của ung thư trong khi bạn đang điều trị bằng liệu pháp hormone. Kết quả của các xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết bạn đang phản ứng với liệu pháp hormone như thế nào và có thể được điều chỉnh cho phù hợp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

Đặt vòng van 2 lá là một trong những thủ thuật giúp sửa chữa van tim
administrator
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương là thủ thuật cấy ghép một bộ phận giả thông qua phẫu thuật có thể khôi phục một phần thính lực cho những người bị mất thính giác dẫn truyền, mất thính giác hỗn hợp hoặc điếc một bên.
administrator
ĐỐT ĐIỆN TIM

ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.
administrator
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator