Thôi miên là một phương pháp có thể được sử dụng để giúp bạn kiểm soát các hành vi không mong muốn hoặc để giúp bạn đối phó tốt hơn với lo lắng hoặc đau đớn.

daydreaming distracted girl in class

THÔI MIÊN

Tổng quan

Thôi miên là một phương pháp khiến bạn rơi vào trạng thái có sự tập trung cao độ. Thôi miên thường được thực hiện với sự trợ giúp của chuyên gia trị liệu bằng cách lặp lại lời nói và hình ảnh. Khi bị thôi miên, bạn thường có cảm giác bình tĩnh và thư giãn, đồng thời cởi mở hơn với những lời đề nghị.

Thôi miên có thể được sử dụng để giúp bạn kiểm soát các hành vi không mong muốn hoặc để giúp bạn đối phó tốt hơn với lo lắng hoặc đau đớn. Điều quan trọng cần biết là mặc dù cởi mở hơn với những gợi ý trong quá trình thôi miên, nhưng bạn không bị mất kiểm soát hoàn toàn đối với hành vi của mình.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp thôi miên có thể là một phương pháp hiệu quả để đối phó với căng thẳng và lo lắng. Đặc biệt, thôi miên có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng trước một thủ thuật y tế, chẳng hạn như sinh thiết ngực.

Thôi miên đã được nghiên cứu cho các tình trạng khác, bao gồm:

 • Kiểm soát cơn đau. Thôi miên có thể giúp giảm đau do bỏng, ung thư, sinh con, hội chứng ruột kích thích, đau cơ xơ hóa, các vấn đề về khớp thái dương hàm, thủ thuật nha khoa và đau đầu.

 • Nóng bừng. Thôi miên có thể làm giảm các triệu chứng bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

 • Thay đổi hành vi. Thôi miên đã được sử dụng với một số thành công trong việc điều trị chứng mất ngủ, đổ mồ hôi khi ngủ, hút thuốc và ăn quá nhiều.

 • Tác dụng phụ điều trị ung thư. Thôi miên đã được sử dụng để giảm bớt các tác dụng phụ liên quan đến hóa trị hoặc xạ trị.

 • Tình trạng sức khỏe tâm thần. Thôi miên có thể giúp điều trị các triệu chứng lo lắng, ám ảnh và căng thẳng sau chấn thương.

Rủi ro

Thôi miên được thực hiện bởi một nhà trị liệu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo được coi là một phương pháp điều trị y tế an toàn, liệu pháp bổ sung và sử dụng để thay thế. Tuy nhiên, thôi miên có thể không thích hợp ở những người bị bệnh tâm thần nặng.

Các phản ứng có hại đối với thôi miên rất hiếm, nhưng có thể bao gồm:

 • Đau đầu

 • Buồn ngủ

 • Chóng mặt

 • Lo lắng hoặc đau khổ

 • Tạo ra những ký ức sai lầm

Hãy thận trọng khi thôi miên được đề xuất như một phương pháp giúp vượt qua các sự kiện căng thẳng trước đó trong cuộc sống. Phương pháp này có thể gây ra cảm xúc mạnh và có thể có nguy cơ tạo ra những ký ức sai lầm.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện thủ thuật thôi miên. Nhưng bạn nên mặc quần áo thoải mái để giúp mình thư giãn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ để không có xu hướng buồn ngủ trong suốt phiên làm việc.

Chọn một nhà trị liệu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe được chứng nhận để thực hiện thôi miên. Tìm kiếm lời giới thiệu từ người mà bạn tin tưởng. Tìm hiểu về bất kỳ nhà trị liệu nào bạn đang cân nhắc. Bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi:

 • Bạn có được đào tạo trong một lĩnh vực như tâm lý học, y học, công tác xã hội hoặc nha khoa không?

 • Bạn có được cấp phép trong chuyên ngành này không?

 • Bạn đã đi học ở đâu, và bạn đã đào tạo sau đại học ở đâu?

 • Bạn đã được đào tạo những gì về liệu pháp thôi miên và từ những trường nào?

 • Bạn thuộc tổ chức nghề nghiệp nào?

 • Bạn đã thực hành nó bao lâu rồi?

 • Chi phí là bao nhiêu và bảo hiểm có chi trả cho các dịch vụ này không?

Quá trình thực hiện

Nhà trị liệu của bạn sẽ giải thích về quá trình thôi miên và xem xét các mục tiêu điều trị của bạn. Sau đó, nhà trị liệu thường sẽ nói chuyện bằng một giọng điệu nhẹ nhàng, êm dịu và mô tả những hình ảnh tạo cảm giác thư thái, an toàn và hạnh phúc.

Khi bạn ở trong trạng thái dễ tiếp thu, bác sĩ trị liệu sẽ gợi ý những cách để bạn đạt được mục tiêu của mình, chẳng hạn như giảm đau hoặc loại bỏ cảm giác thèm hút thuốc. Nhà trị liệu cũng có thể giúp bạn hình dung ra những hình ảnh sống động, có ý nghĩa như việc bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình.

Khi buổi trị liệu kết thúc, bạn có thể đưa mình ra khỏi trạng thái thôi miên hoặc bác sĩ trị liệu giúp bạn kết thúc trạng thái thư giãn.

Trái ngược với cách thôi miên đôi khi được miêu tả trên phim ảnh hoặc truyền hình, bạn không bị mất kiểm soát hành vi của mình khi bị thôi miên. Ngoài ra, bạn thường vẫn nhận thức và ghi nhớ những gì xảy ra trong quá trình thôi miên.

Cuối cùng bạn có thể thực hành tự thôi miên, khi đó bạn tạo ra trạng thái thôi miên cho chính mình. Bạn có thể tự sử dụng kỹ năng này nếu cần - chẳng hạn như sau một đợt hóa trị.

Kết quả

Trong khi thực hiện thôi miên có thể đem có hiệu quả trong việc giúp mọi người đối phó với đau đớn, căng thẳng và lo lắng, liệu pháp hành vi nhận thức được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho những tình trạng này. Thôi miên cũng có thể được sử dụng như một phần của chương trình toàn diện để bỏ hút thuốc hoặc giảm cân.

Tuy nhiên, thôi miên không phù hợp với tất cả mọi người. Ví dụ, bạn không thể đi vào trạng thái thôi miên hoàn toàn đủ để làm cho nó hiệu quả. Một số nhà trị liệu tin rằng bạn càng có nhiều khả năng bị thôi miên, thì khả năng bạn sẽ được hưởng lợi từ thôi miên càng cao.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator