LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Liệu pháp hormone là một phương pháp rất hiệu quả có thể sử dụng trong điều trị ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Tổng quan

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú là phương pháp điều trị ung thư vú dạng nhạy cảm với hormone. Các phương thức phổ biến nhất của liệu pháp hormone cho bệnh ung thư vú hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone gắn vào các thụ thể trên tế bào ung thư hoặc bằng cách giảm sản xuất hormone của cơ thể.

Liệu pháp hormone chỉ được sử dụng cho các bệnh ung thư vú được phát hiện có các thụ thể đối với hormone estrogen hoặc progesterone sản sinh tự nhiên.

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú thường được sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát. Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú cũng có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật, do đó giúp gia tăng khả năng ung thư sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Nếu ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, liệu pháp hormone có thể giúp kiểm soát nó.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư dạng nhạy cảm với hormone (ung thư vú dương tính với thụ thể hormone).

Các bác sĩ gọi những bệnh ung thư này là dương tính với thụ thể estrogen (ER dương tính) hoặc dương tính với thụ thể progesterone (dương tính với PR). Điều này có nghĩa là những bệnh ung thư vú này được thúc đẩy tăng trưởng bởi các hormone tự nhiên là estrogen hoặc progesterone.

Một bác sĩ chuyên phân tích máu và mô cơ thể (nhà nghiên cứu bệnh học) xác định xem ung thư của bạn là ER dương tính hay PR dương tính bằng cách phân tích một mẫu tế bào ung thư của bạn để xem chúng có thụ thể estrogen hoặc progesterone hay không.

Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú có thể giúp:

 • Ngăn ngừa ung thư tái phát

 • Giảm nguy cơ phát triển ung thư ở các mô vú khác

 • Làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư đã di căn

 • Giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật

Rủi ro

Tác dụng phụ của liệu pháp hormone đối với ung thư vú bao gồm:

 • Nóng bừng

 • Tiết dịch âm đạo

 • Khô hoặc kích ứng âm đạo

 • Mệt mỏi

 • Buồn nôn

 • Đau khớp và cơ

 • Bất lực ở nam giới bị ung thư vú

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn, nghiêm trọng hơn của liệu pháp hormone có thể bao gồm:

 • Cục máu đông trong tĩnh mạch

 • Ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư tử cung

 • Đục thủy tinh thể

 • Đột quỵ

 • Loãng xương

 • Bệnh tim

Quá trình thực hiện

Có một số cách tiếp cận với liệu pháp hormone.

Thuốc ngăn chặn hormone gắn vào tế bào ung thư

Một cách tiếp cận của liệu pháp hormone là ngăn không cho hormone gắn vào các thụ thể trên tế bào ung thư. Khi các hormone không thể gắn vào các tế bào ung thư, sự phát triển của khối u có thể chậm lại và các tế bào có thể chết.

Thuốc điều trị ung thư vú có tác dụng này bao gồm:

 • Tamoxifen. Tamoxifen thường được dùng hàng ngày dưới dạng thuốc viên. Nó thường được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư ở những phụ nữ đã được điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Trong trường hợp này, quá trình sử dụng thuốc thường mất từ ​​5 đến 10 năm.

Tamoxifen cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư giai đoạn muộn. Tamoxifen thích hợp cho cả phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ mãn kinh.

 • Toremifene (Fareston). Toremifene được dùng như một viên thuốc hàng ngày. Nó được sử dụng để điều trị ung thư vú đã di căn sang các vùng khác của cơ thể. Toremifene được chấp thuận sử dụng cho phụ nữ sau mãn kinh.

 • Fulvestrant (Faslodex). Fulvestrant được sử dụng dưới dạng mũi tiêm hàng tháng sau khi đã tiêm liều 2 tuần/1 lần trong tháng đầu tiên. Nó được sử dụng ở phụ nữ sau mãn kinh để điều trị ung thư vú giai đoạn cuối.

Thuốc ngăn cơ thể tạo ra estrogen sau khi mãn kinh

Các chất ức chế Aromatase là một loại thuốc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể bạn, từ đó khiến các tế bào ung thư vú không thể phát triển.

Thuốc ức chế Aromatase chỉ được sử dụng ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Chúng không thể được sử dụng trừ khi cơ thể bạn đang trong thời kỳ mãn kinh tự nhiên hoặc mãn kinh do thuốc hoặc cắt bỏ buồng trứng.

Các chất ức chế Aromatase được sử dụng để điều trị ung thư vú bao gồm:

 • Anastrozole (Arimidex). Anastrozole được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư ở những phụ nữ đã được điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn cuối.

 • Exemestane (Aromasin). Exemestane được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư ở những phụ nữ đã được điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Nó đôi khi được sử dụng sau khi dùng tamoxifen trong 2 hoặc 3 năm. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư vú tiến triển ở phụ nữ khi tamoxifen không còn hiệu quả.

 • Letrozole (Femara). Letrozole được sử dụng để giảm nguy cơ tái phát ung thư ở những phụ nữ đã được điều trị ung thư vú giai đoạn đầu. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc sau khi hoàn thành điều trị bằng tamoxifen. Letrozole cũng được sử dụng để điều trị ung thư vú giai đoạn cuối.

Thuốc ức chế Aromatase được dùng dưới dạng viên uống mỗi ngày một lần. Tất cả ba chất ức chế aromatase hoạt động như nhau và làm giảm sản xuất estrogen trong cơ thể của bạn.

Bạn tiếp tục dùng thuốc ức chế aromatase trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng phương pháp tiêu chuẩn sẽ là dùng những loại thuốc này trong tối đa 10 năm, nhưng đối với mỗi người là khác nhau và bạn và bác sĩ cũng nên đánh giá cẩn thận xem bạn nên sử dụng chúng trong bao lâu.

Phương pháp điều trị để ngăn chặn chức năng buồng trứng ở phụ nữ tiền mãn kinh

Những phụ nữ chưa trải qua thời kỳ mãn kinh - tự nhiên hoặc do kết quả của điều trị ung thư - có thể chọn phương pháp điều trị để ngăn buồng trứng sản xuất hormone.

Các lựa chọn có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

 • Xạ trị nhắm vào buồng trứng

 • Thuốc, chẳng hạn như goserelin

Các phương pháp điều trị để ngăn chặn chức năng buồng trứng có thể cho phép phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng các loại thuốc chỉ dành cho phụ nữ sau mãn kinh.

Kết hợp liệu pháp nhắm mục tiêu với liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone điều trị ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (ung thư vú di căn) đôi khi được kết hợp với liệu pháp nhắm mục tiêu. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu có khả năng tấn công các điểm yếu cụ thể trong tế bào ung thư. Sự kết hợp có thể làm cho liệu pháp hormone hiệu quả hơn.

Các loại thuốc được sử dụng theo phương pháp này bao gồm:

 • Abemaciclib (Verzenio)

 • Palbociclib (Ibrance)

 • Ribociclib (Kisqali)

 • Everolimus (Afinitor)

Kết quả

Bạn sẽ thường xuyên gặp bác sĩ ung thư để tái khám khi đang được điều trị bằng liệu pháp hormone cho bệnh ung thư vú. Bác sĩ của bạn sẽ hỏi về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn đang gặp phải. Nhiều tác dụng phụ có thể được kiểm soát.

Liệu pháp hormone sau phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú ở những người mắc bệnh ung thư vú giai đoạn đầu nhạy cảm với hormone. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển và tiến triển ung thư vú di căn ở những người có khối u nhạy cảm với hormone.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, bạn có thể cần trải qua các xét nghiệm để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, theo dõi sự tái phát hoặc tiến triển của ung thư trong khi điều trị với liệu pháp hormone. Kết quả của các xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết bạn đang phản ứng với liệu pháp hormone như thế nào và có thể được điều chỉnh cho phù hợp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI PHẾ QUẢN

NỘI SOI PHẾ QUẢN

Nội soi phế quản là thủ thuật giúp quan sát, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện nội soi phế quản
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
DẪN LƯU MẬT

DẪN LƯU MẬT

Dẫn lưu mật là một thủ thuật được sử dụng để thoát dịch mật. Khi tắc nghẽn ống mật, mật có thể trào ngược vào gan và gây ra các triệu chứng như vàng da. Ống dẫn lưu đường mật (còn được gọi là đặt stent đường mật) là một ống mỏng, rỗng với nhiều lỗ dọc hai bên. Việc dẫn lưu này giúp mật chảy ra dễ dàng hơn.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator
NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

Nong động mạch cảnh và đặt stent là thủ thuật giúp mở rộng các động mạch bị tắc nhằm khôi phục lưu lượng máu lên não. Những thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nong động mạch cảnh và đặt stent nhé.
administrator
CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép tạng từ người hiến tặng còn sống là một thủ thuật thực hiện để lấy một cơ quan từ người còn sống và đặt nó vào cơ thể của người mà cơ quan đó không còn hoạt động bình thường.
administrator
LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

Ung thư vú là một căn bệnh tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các liệu pháp hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống nhé
administrator