PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Tổng quan

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là một thủ thuật để điều trị tình trạng động mạch chủ bị mở rộng một phần (chứng phình động mạch). Động mạch chủ là mạch máu lớn đưa máu từ tim đến cơ thể. Gốc động mạch chủ nằm gần nơi kết nối giữa động mạch chủ và tim.

Tại sao cần phẫu thuật gốc động mạch chủ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt gốc động mạch chủ để ngăn khối phình động mạch bị vỡ. Họ cũng thực hiện nó để ngăn ngừa vết rách ở lớp trong của thành động mạch chủ ( bóc tách động mạch chủ ). Họ cũng làm điều đó để ngăn động mạch chủ mở rộng làm giãn van động mạch chủ kèm theo. Phình động mạch chủ gần gốc động mạch chủ có thể liên quan đến hội chứng Marfan và các bệnh lý tim hoặc di truyền khác.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trước khi phẫu thuật gốc động mạch chủ, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật thích hợp nhất cho tình trạng của bạn. Cùng nhau, bạn sẽ thảo luận về lợi ích và rủi ro của phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bị bóc tách động mạch chủ của bạn. Đây là vết rách ở lớp trong của thành mạch máu lớn mang máu từ tim đến cơ thể (động mạch chủ).

Bác sĩ của bạn có thể cũng sẽ đo động mạch chủ khi quyết định xem phẫu thuật gốc động mạch chủ có phù hợp nhất cho bạn hay không.

Những gì bạn có thể mong đợi

Có một số loại phẫu thuật gốc động mạch chủ, bao gồm:

  • Thay thế van động mạch chủ và gốc. Trong thay thế van động mạch chủ và gốc (thay thế gốc động mạch chủ tổng hợp), bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ một phần của mạch máu lớn nhất của cơ thể (động mạch chủ) và van động mạch chủ của bạn. Phần động mạch chủ của bạn được thay thế bằng một ống nhân tạo và van động mạch chủ của bạn được thay bằng van cơ học hoặc van sinh học. Nếu bạn bị hở van cơ học, bạn sẽ phải dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) suốt đời để ngăn ngừa cục máu đông.

  • Sửa chửa gốc và bảo tồn van động mạch chủ. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật thay thế phần mở rộng của động mạch chủ bằng một mảnh ghép. Van động mạch chủ giữ nguyên vị trí. Trong một kỹ thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn khâu van bên trong mảnh ghép.

Nếu bạn có một số bệnh tim khác, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện các thủ thuật bổ sung để điều trị những bệnh này cùng một lúc.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP TIM

MÁY TẠO NHỊP TIM

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được đặt (cấy ghép) vào ngực để giúp kiểm soát nhịp tim. Nó được sử dụng để ngăn tim đập quá chậm. Cấy máy tạo nhịp tim trong ngực đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật.
administrator
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVR) là một phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để khôi phục lưu lượng máu, đồng thời giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ - chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ngất xỉu và mệt mỏi.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.
administrator
CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ VÚ

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ VÚ

Chụp cộng hưởng từ vú - hay MRI vú - là một xét nghiệm được sử dụng để phát hiện ung thư vú và các bất thường khác ở vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp cộng hưởng từ vú nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện để điều trị ung thư thận hoặc để loại bỏ khối u không phải ung thư (lành tính). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thận nhé.
administrator