PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Tổng quan

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là một thủ thuật để điều trị tình trạng động mạch chủ bị mở rộng một phần (chứng phình động mạch). Động mạch chủ là mạch máu lớn đưa máu từ tim đến cơ thể. Gốc động mạch chủ nằm gần nơi kết nối giữa động mạch chủ và tim.

Tại sao cần phẫu thuật gốc động mạch chủ

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt gốc động mạch chủ để ngăn khối phình động mạch bị vỡ. Họ cũng thực hiện nó để ngăn ngừa vết rách ở lớp trong của thành động mạch chủ ( bóc tách động mạch chủ ). Họ cũng làm điều đó để ngăn động mạch chủ mở rộng làm giãn van động mạch chủ kèm theo. Phình động mạch chủ gần gốc động mạch chủ có thể liên quan đến hội chứng Marfan và các bệnh lý tim hoặc di truyền khác.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trước khi phẫu thuật gốc động mạch chủ, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật thích hợp nhất cho tình trạng của bạn. Cùng nhau, bạn sẽ thảo luận về lợi ích và rủi ro của phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bị bóc tách động mạch chủ của bạn. Đây là vết rách ở lớp trong của thành mạch máu lớn mang máu từ tim đến cơ thể (động mạch chủ).

Bác sĩ của bạn có thể cũng sẽ đo động mạch chủ khi quyết định xem phẫu thuật gốc động mạch chủ có phù hợp nhất cho bạn hay không.

Những gì bạn có thể mong đợi

Có một số loại phẫu thuật gốc động mạch chủ, bao gồm:

  • Thay thế van động mạch chủ và gốc. Trong thay thế van động mạch chủ và gốc (thay thế gốc động mạch chủ tổng hợp), bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ một phần của mạch máu lớn nhất của cơ thể (động mạch chủ) và van động mạch chủ của bạn. Phần động mạch chủ của bạn được thay thế bằng một ống nhân tạo và van động mạch chủ của bạn được thay bằng van cơ học hoặc van sinh học. Nếu bạn bị hở van cơ học, bạn sẽ phải dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) suốt đời để ngăn ngừa cục máu đông.

  • Sửa chửa gốc và bảo tồn van động mạch chủ. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật thay thế phần mở rộng của động mạch chủ bằng một mảnh ghép. Van động mạch chủ giữ nguyên vị trí. Trong một kỹ thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn khâu van bên trong mảnh ghép.

Nếu bạn có một số bệnh tim khác, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện các thủ thuật bổ sung để điều trị những bệnh này cùng một lúc.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày là một thủ thuật được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Trong quá trình cắt vạt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator
KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

Dụng cụ đặt tử cung tránh thai (IUD) chứa nội tiết tố là giải pháp ngừa thai lâu dài rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung tránh thai nhé.
administrator