ĐIỆN CƠ (EMG)

Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh có chức năng điều khiển chúng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật điện cơ nhé.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỆN CƠ (EMG)

Tổng quan

Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (tế bào thần kinh vận động). Kết quả của xét nghiệm EMG có thể tiết lộ các rối loạn chức năng thần kinh, rối loạn chức năng cơ hoặc các vấn đề với việc truyền tín hiệu từ thần kinh đến cơ.

Tế bào thần kinh vận động truyền tín hiệu điện khiến cơ co lại. EMG sử dụng các thiết bị nhỏ gọi là điện cực để chuyển các tín hiệu này thành đồ thị, âm thanh hoặc giá trị số, sau đó kết quả sẽ được giải thích bởi một chuyên gia.

Trong xét nghiệm EMG bằng kim, một điện cực kim được đưa trực tiếp vào cơ sẽ ghi lại hoạt động điện trong cơ đó.

Một nghiên cứu về dẫn truyền thần kinh, một phần khác của xét nghiệm EMG, sử dụng miếng dán điện cực dán lên da (điện cực bề mặt) để đo tốc độ và cường độ của tín hiệu truyền giữa hai hoặc nhiều điểm.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện EMG nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng cho thấy rối loạn thần kinh hoặc cơ. Các triệu chứng như vậy có thể bao gồm:

 • Ngứa ran

 • Yếu cơ

 • Đau cơ hoặc chuột rút

 • Một số loại đau nhức chân tay

Kết quả EMG thường cần thiết để giúp chẩn đoán hoặc loại trừ một số tình trạng như:

 • Rối loạn cơ, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ hoặc viêm đa cơ

 • Các bệnh ảnh hưởng đến sự kết nối giữa dây thần kinh và cơ, chẳng hạn như bệnh nhược cơ

 • Rối loạn dây thần kinh bên ngoài tủy sống (dây thần kinh ngoại biên), chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay hoặc bệnh thần kinh ngoại biên

 • Rối loạn ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh vận động trong não hoặc tủy sống, chẳng hạn như bệnh xơ cứng teo cơ một bên hoặc bại liệt

 • Rối loạn ảnh hưởng đến rễ thần kinh, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm ở cột sống

Rủi ro

EMG là một thủ thuật ít rủi ro và rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Có một nguy cơ nhỏ chảy máu, nhiễm trùng và chấn thương thần kinh khi cắm điện cực kim.

Khi kiểm tra các cơ dọc thành ngực bằng điện cực kim, có một nguy cơ rất nhỏ là nó có thể làm rò rỉ không khí vào khu vực giữa phổi và thành ngực, gây xẹp phổi (tràn khí màng phổi).

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Khi bạn được lên lịch thực hiện xét nghiệm EMG, hãy hỏi xem bạn có cần ngừng dùng bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc thuốc mua tự do nào trước khi khám hay không. Nếu bạn đang dùng một loại thuốc có tên là Mestinon (pyridostigmine), bạn nên hỏi cụ thể xem có nên ngừng thuốc này hay không trước khi đi khám.

Tắm rửa

Tắm ngay trước khi khám để loại bỏ dầu trên da. Không thoa kem dưỡng da trước khi thực hiện xét nghiệm.

Các lưu ý khác

Chuyên gia về hệ thần kinh (bác sĩ thần kinh) tiến hành thực hiện EMG sẽ cần biết liệu bạn có mắc một số bệnh lý nhất định hay không. Hãy cho bác sĩ thần kinh và nhân viên thực hiện EMG khác biết nếu bạn:

 • Có máy tạo nhịp tim hoặc bất kỳ thiết bị y tế điện nào khác

 • Dùng thuốc chống đông máu

 • Bị bệnh máu khó đông, một chứng rối loạn đông máu gây chảy máu kéo dài

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Bạn có thể sẽ được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện để làm thủ thuật và nằm lên bàn khám. Để chuẩn bị cho xét nghiệm, bác sĩ thần kinh hoặc kỹ thuật viên đặt các điện cực bề mặt ở nhiều vị trí khác nhau trên da tùy thuộc vào vị trí bạn đang gặp phải các triệu chứng. Hoặc bác sĩ thần kinh có thể đặt điện cực kim vào các vị trí khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn.

Trong quá trình

Khi xét nghiệm đang được tiến hành, các điện cực bề mặt đôi khi sẽ truyền một dòng điện cực nhỏ mà bạn có thể cảm thấy như bị giật hoặc co thắt. Điện cực kim có thể gây khó chịu hoặc đau nhưng thường kết thúc ngay sau khi rút kim.

Trong quá trình EMG bằng kim, bác sĩ thần kinh sẽ đánh giá xem có bất kỳ hoạt động điện tự phát nào khi cơ ở trạng thái nghỉ không - hoạt động không có ở mô cơ khỏe mạnh - và mức độ hoạt động khi bạn co nhẹ cơ.

Họ sẽ hướng dẫn bạn cách nghỉ và co cơ vào những thời điểm thích hợp. Tùy thuộc vào cơ và dây thần kinh mà bác sĩ thần kinh đang kiểm tra, họ có thể yêu cầu bạn thay đổi vị trí trong khi thực hiện.

Nếu lo lắng về cảm giác khó chịu hoặc đau bất cứ lúc nào trong quá trình khám, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ thần kinh về việc nghỉ ngơi một thời gian ngắn.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể gặp một số vết bầm tím nhẹ tạm thời tại nơi điện cực kim được đưa vào cơ. Vết bầm này sẽ mờ dần trong vài ngày. Nếu nó vẫn còn, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

Kết quả

Bác sĩ thần kinh sẽ giải thích kết quả khám của bạn và chuẩn bị một báo cáo. Bác sĩ chăm sóc chính của bạn, hoặc bác sĩ đã yêu cầu thực hiện EMG, sẽ thảo luận về kết quả với bạn trong một cuộc hẹn tái khám.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator
CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH

CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH

Chích xơ tĩnh mạch (sclerotherapy) là phương pháp được thực hiện để điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chích xơ tĩnh mạch nhé.
administrator
PHẪU THUẬT LASER PVP

PHẪU THUẬT LASER PVP

Phẫu thuật laser PVP là phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nẹp đầu gối là một phương pháp có thể giúp kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nẹp đầu gối nhé.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp đã được cấp phép trong điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh nhé.
administrator