THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.

daydreaming distracted girl in class

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Tổng quan

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh thai cho phụ nữ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc phương pháp ngừa thai không thành công.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nhằm mục đích tránh thai dự phòng, không phải là phương pháp ngừa thai chính. Thuốc uống tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel (Plan B One-Step) hoặc ulipristal acetate (ella).

Levonorgestrel có được bán tự do mà không cần toa bác sĩ; ulipristal acetate chỉ có sẵn khi được kê đơn.

Tại sao cần sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp tránh thai nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn - có thể là do bạn không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn quên uống thuốc tránh thai, bạn bị tấn công tình dục hoặc phương pháp tránh thai của bạn không thành công.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không kết thúc quá trình mang thai đã làm tổ. Chúng hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn hoặc ngăn cản quá trình rụng trứng.

Hãy nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như mifepristone (Mifeprex), còn được gọi là RU-486 hoặc thuốc phá thai. Thuốc này chấm dứt thai kỳ đã hình thành - một bào thai trong đó trứng đã thụ tinh đã bám vào thành tử cung và bắt đầu phát triển.

Rủi ro

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn hiệu quả để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng nó không hiệu quả như các phương pháp tránh thai khác và không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, viên uống tránh thai khẩn cấp có thể không thành công ngay cả khi sử dụng đúng cách và không có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp không thích hợp cho tất cả mọi người. Không uống thuốc nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc

 • Bạn đang dùng một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của viên uống tránh thai, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc St. John's wort

 • Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, có một số dấu hiệu cho thấy thuốc uống tránh thai khẩn cấp sẽ không hiệu quả trong việc ngừa thai như đối với những phụ nữ không thừa cân.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không mang thai trước khi sử dụng ulipristal. Ảnh hưởng của ulipristal đối với thai nhi đang phát triển vẫn chưa được biết rõ. Nếu bạn đang cho con bú thì không nên dùng ulipristal.

Tác dụng phụ của thuốc uống tránh thai khẩn cấp, thường chỉ kéo dài vài ngày, có thể bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

 • Chóng mặt

 • Mệt mỏi

 • Đau đầu

 • Căng ngực

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng hơn

 • Đau bụng dưới hoặc chuột rút

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để đạt hiệu quả tối đa, nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi giao hợp không được bảo vệ, và trong vòng 120 giờ. Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình sử dụng

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Thực hiện theo hướng dẫn của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn sử dụng phương pháp ngừa thai này, hãy uống một viên càng sớm càng tốt và ít hơn 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Có một loại thuốc khác cần  uống càng sớm càng tốt và ít hơn 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

 • Nếu bạn bị nôn trong vòng hai giờ sau khi uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem bạn có nên dùng một liều thuốc khác hay không.

 • Đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn bắt đầu một biện pháp ngừa thai khác. Viên uống tránh thai khẩn không có tác dụng ngừa thai lâu dài. Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn trong những ngày và vài tuần sau khi uống thuốc, bạn vẫn có nguy cơ mang thai. Đảm bảo bắt đầu sử dụng hoặc tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp có thể làm chậm kinh đến một tuần. Nếu bạn không có kinh trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy thử thai.

Thông thường, bạn không cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình sau khi sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu hoặc lấm tấm máu kéo dài hơn một tuần, bị đau bụng dưới dữ dội từ 3 – 5 tuần sau khi uống thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ. Những dấu hiệu này có thể cho thấy sẩy thai hoặc trứng đã thụ tinh đã làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng (mang thai ngoài tử cung).

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Phân tích nước tiểu (Urinalysis) là phương pháp xét nghiệm sử dụng để phát hiện và quản lý một loạt các rối loạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator
SOI CỔ TỬ CUNG

SOI CỔ TỬ CUNG

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về soi cổ tử cung nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator
PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU

PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là thủ thuật được sử dụng có thẻ giúp gây ít gây tổn thương cho cơ thể hơn so với phẫu thuật mở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nhé.
administrator