THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.

daydreaming distracted girl in class

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Tổng quan

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh thai cho phụ nữ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc phương pháp ngừa thai không thành công.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nhằm mục đích tránh thai dự phòng, không phải là phương pháp ngừa thai chính. Thuốc uống tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel (Plan B One-Step) hoặc ulipristal acetate (ella).

Levonorgestrel có được bán tự do mà không cần toa bác sĩ; ulipristal acetate chỉ có sẵn khi được kê đơn.

Tại sao cần sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp tránh thai nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn - có thể là do bạn không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn quên uống thuốc tránh thai, bạn bị tấn công tình dục hoặc phương pháp tránh thai của bạn không thành công.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không kết thúc quá trình mang thai đã làm tổ. Chúng hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn hoặc ngăn cản quá trình rụng trứng.

Hãy nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không giống như mifepristone (Mifeprex), còn được gọi là RU-486 hoặc thuốc phá thai. Thuốc này chấm dứt thai kỳ đã hình thành - một bào thai trong đó trứng đã thụ tinh đã bám vào thành tử cung và bắt đầu phát triển.

Rủi ro

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một lựa chọn hiệu quả để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng nó không hiệu quả như các phương pháp tránh thai khác và không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, viên uống tránh thai khẩn cấp có thể không thành công ngay cả khi sử dụng đúng cách và không có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thuốc uống tránh thai khẩn cấp không thích hợp cho tất cả mọi người. Không uống thuốc nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc

 • Bạn đang dùng một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của viên uống tránh thai, chẳng hạn như thuốc an thần hoặc St. John's wort

 • Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, có một số dấu hiệu cho thấy thuốc uống tránh thai khẩn cấp sẽ không hiệu quả trong việc ngừa thai như đối với những phụ nữ không thừa cân.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn không mang thai trước khi sử dụng ulipristal. Ảnh hưởng của ulipristal đối với thai nhi đang phát triển vẫn chưa được biết rõ. Nếu bạn đang cho con bú thì không nên dùng ulipristal.

Tác dụng phụ của thuốc uống tránh thai khẩn cấp, thường chỉ kéo dài vài ngày, có thể bao gồm:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa

 • Chóng mặt

 • Mệt mỏi

 • Đau đầu

 • Căng ngực

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng hơn

 • Đau bụng dưới hoặc chuột rút

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để đạt hiệu quả tối đa, nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi giao hợp không được bảo vệ, và trong vòng 120 giờ. Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình sử dụng

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Thực hiện theo hướng dẫn của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn sử dụng phương pháp ngừa thai này, hãy uống một viên càng sớm càng tốt và ít hơn 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Có một loại thuốc khác cần  uống càng sớm càng tốt và ít hơn 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

 • Nếu bạn bị nôn trong vòng hai giờ sau khi uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem bạn có nên dùng một liều thuốc khác hay không.

 • Đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn bắt đầu một biện pháp ngừa thai khác. Viên uống tránh thai khẩn không có tác dụng ngừa thai lâu dài. Nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn trong những ngày và vài tuần sau khi uống thuốc, bạn vẫn có nguy cơ mang thai. Đảm bảo bắt đầu sử dụng hoặc tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp có thể làm chậm kinh đến một tuần. Nếu bạn không có kinh trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy thử thai.

Thông thường, bạn không cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình sau khi sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu hoặc lấm tấm máu kéo dài hơn một tuần, bị đau bụng dưới dữ dội từ 3 – 5 tuần sau khi uống thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ. Những dấu hiệu này có thể cho thấy sẩy thai hoặc trứng đã thụ tinh đã làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng (mang thai ngoài tử cung).

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

Phẫu thuật nam tính hóa được sử dụng cho những người chuyển giới nam nhằm điều trị chứng bức bối giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thủ thuật phẫu thuật nam tính hóa nhé.
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

Tầm soát ung thư miệng là thủ thuật nên được thực hiện định kỳ để sớm xác định ung thư miệng, từ đó tăng hiệu quả điều trị.
administrator
THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

Nâng chân mày là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện thủ thuật nâng chân mày nhé.
administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.
administrator