PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Tổng quan

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra.

Một dụng cụ gọi là ống soi được đưa qua đầu dương vật và vào niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang). Ống soi tuyến tiền liệt giúp bác sĩ của bạn nhìn thấy và cắt bỏ các mô tuyến tiền liệt dư thừa đang cản trở dòng chảy của nước tiểu.

TURP thường được coi là một lựa chọn cho những người đàn ông có vấn đề về tiết niệu mức độ từ trung bình đến nặng mà không hiệu quả với thuốc. Trong khi TURP đã được coi là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho tuyến tiền liệt phì đại, một số thủ thuật xâm lấn tối thiểu khác đang trở nên hiệu quả hơn. Các thủ thuật này thường gây ra ít biến chứng hơn và có thời gian hồi phục nhanh hơn so với TURP.

Tại sao cần thực hiện

TURP giúp giảm các triệu chứng tiết niệu do tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), bao gồm:

 • Thường xuyên mắc tiểu, cảm giác cần đi tiểu khẩn cấp

 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

 • Đi tiểu chậm (kéo dài)

 • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm

 • Tình trạng ngừng và bắt đầu lại trong khi đi tiểu

 • Cảm giác bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

TURP cũng có thể được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng do dòng nước tiểu bị chặn, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát

 • Thận hoặc bàng quang bị tổn thương

 • Không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu hoặc không thể đi tiểu được

 • Sỏi bàng quang

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn

Rủi ro

Rủi ro của TURP có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu tạm thời. Bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Cho đến khi bạn có thể tự đi tiểu, bạn sẽ cần phải đặt một ống (ống thông) vào dương vật để dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Loại nhiễm trùng này là một biến chứng có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật tuyến tiền liệt nào. Nhiễm trùng càng có khả năng xảy ra khi bạn đặt ống thông tiểu lâu hơn. Một số nam giới thực hiện TURP bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

 • Cực khoái khô. Một tác dụng phổ biến và lâu dài của bất kỳ loại phẫu thuật tuyến tiền liệt nào là tình trạng giải phóng tinh dịch trong quá trình xuất tinh vào bàng quang chứ không phải ra khỏi dương vật. Còn được gọi là xuất tinh ngược, cực khoái khô không có hại và thường không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục. Nhưng nó có thể cản trở khả năng làm cha của bạn.

 • Rối loạn cương dương. Nguy cơ là rất nhỏ, nhưng rối loạn chức năng cương dương có thể xảy ra sau khi điều trị tuyến tiền liệt phì đại.

 • Chảy máu nhiều. Rất hiếm khi nam giới mất nhiều máu trong khi thực hiện TURP tới mức yêu cầu truyền máu. Đàn ông có tuyến tiền liệt lớn hơn dường như có nguy cơ bị mất máu nhiều cao hơn.

 • Khó cầm nước tiểu. Hiếm khi, mất kiểm soát bàng quang (tiểu không tự chủ) là một biến chứng lâu dài của TURP.

 • Natri trong máu thấp. Hiếm khi, cơ thể hấp thụ quá nhiều chất lỏng được sử dụng để rửa vùng phẫu thuật trong TURP. Tình trạng này, được gọi là hội chứng TURP hoặc hội chứng sau phẫu thuật nội soi (TUR), có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Một kỹ thuật được gọi là TURP lưỡng cực giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc tình trạng này.

 • Cần điều trị lại. Một số nam giới cần thực hiện các biện pháp điều trị khác sau TURP vì các triệu chứng không cải thiện hoặc trở lại theo thời gian. Đôi khi, cần điều trị lại vì TURP gây hẹp (thắt) niệu đạo hoặc cổ bàng quang.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Vài ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng dùng các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu, bao gồm:

 • Thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin, Jantoven) hoặc clopidogrel (Plavix)

 • Thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve, những loại khác)

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sắp xếp phương tiện đi lại vì bạn sẽ không thể tự lái xe về nhà sau thủ thuật ngày hôm đó hoặc nếu bạn được đặt ống thông tiểu trong bàng quang.

Bạn có thể không thể làm việc hoặc hoạt động gắng sức trong tối đa 6 tuần sau khi phẫu thuật. Hỏi bác sĩ của bạn về thời gian cần thiết để phục hồi.

Quá trình thực hiện

Quy trình TURP mất khoảng 60 đến 90 phút để thực hiện. Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ được gây mê toàn thân – đồng nghĩa với việc bạn sẽ bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật - hoặc gây tê tủy sống, có nghĩa là bạn sẽ vẫn tỉnh táo. Bạn cũng có thể được tiêm một liều thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trong quá trình

Ống soi được đưa vào đầu dương vật của bạn và dẫn qua niệu đạo tới khu vực tuyến tiền liệt. Bác sĩ của bạn sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ vết cắt (vết mổ) nào bên ngoài cơ thể.

Bác sĩ sẽ sử dụng ống soi để cắt mô từ bên trong tuyến tiền liệt của bạn, mỗi lần một mảnh nhỏ. Khi các mảnh mô nhỏ được cắt ra từ bên trong tuyến tiền liệt, chất lỏng sẽ mang chúng vào bàng quang của bạn. Chúng sẽ được lấy khi kết thúc thủ thuật.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể sẽ cần ở lại bệnh viện từ 1 – 2 ngày.

Bạn sẽ phải đặt một ống thông tiểu vì vết sưng tấy có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu. Thông thường, ống thông tiểu được đặt trong ít nhất 24 đến 48 giờ, cho đến khi giảm sưng và bạn có thể tự đi tiểu.

Bạn cũng có thể nhận thấy:

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn. Việc thấy máu ngay sau khi phẫu thuật là điều bình thường. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu máu trong nước tiểu của bạn đặc như nước sốt cà chua, tình trạng chảy máu có vẻ tồi tệ hơn hoặc dòng nước tiểu của bạn bị tắc nghẽn. Các cục máu đông có thể làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu.

 • Các triệu chứng khó chịu đường tiết niệu. Đi tiểu có thể gây đau hoặc bạn có thể có cảm giác thường xuyên phải đi tiểu. Đi tiểu đau thường cải thiện trong 6 – 8 tuần.

Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn:

 • Uống nhiều nước.

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ để tránh táo bón và áp lực khi đi tiêu. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị sử dụng một loại thuốc làm mềm phân.

 • Khoan dùng bất kỳ loại thuốc chống đông máu nào cho đến khi bác sĩ cho phép.

 • Tránh hoạt động gắng sức, chẳng hạn như nâng vật nặng, trong 4 – 6 tuần hoặc cho đến khi bác sĩ của bạn cho phép.

 • Tạm dừng quan hệ tình dục trong 4 – 6 tuần.

 • Tránh lái xe cho đến khi ống thông của bạn được rút ra và bạn không còn dùng thuốc giảm đau theo toa.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn:

 • Không thể đi tiểu

 • Nhận thấy máu đỏ tươi hoặc sự gia tăng các cục máu đông trong nước tiểu của bạn

 • Lưu ý khi nước tiểu của bạn không trở nên trong hơn sau khi uống nhiều chất lỏng và nghỉ ngơi trong 24 giờ

 • Sốt trên 100,4 oF (38 oC)

Kết quả

TURP thường làm giảm các triệu chứng một cách nhanh chóng. Hầu hết nam giới gặp phải tình trạng dòng nước tiểu mạnh hơn đáng kể trong vòng vài ngày. Đôi khi cần phải điều trị theo dõi để giảm bớt các triệu chứng, đặc biệt là sau vài năm.

 

Có thể bạn quan tâm?
XẠ PHẪU LẬP THỂ

XẠ PHẪU LẬP THỂ

Xạ phẫu lập thể (SRS) là phương pháp sử dụng nhiều chùm bức xạ hội tụ để điều trị khối u và các vấn đề khác ở não, cổ, phổi, gan, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
administrator
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator
GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.
administrator
SINH THIẾT VÚ

SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư vú
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả
administrator
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator
HÔ HẤP KÝ

HÔ HẤP KÝ

Hô hấp ký (spirometry) là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến hô hấp.
administrator