ĐÔNG LẠNH TRỨNG

Đông lạnh trứng là một phương pháp được sử dụng để các chị em phụ nữ có thể giữ cho mình khả năng mang thai trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật đông lạnh trứng nhé.

daydreaming distracted girl in class

ĐÔNG LẠNH TRỨNG

Tổng quan

Đông lạnh trứng hay còn gọi là bảo quản đông lạnh noãn trưởng thành là một phương pháp được sử dụng để cứu lấy khả năng mang thai trong tương lai của các chị em phụ nữ.

Trứng lấy từ buồng trứng của bạn được đông lạnh không thụ tinh và lưu trữ để sử dụng sau này. Trứng đông lạnh có thể được rã đông, kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy vào tử cung của bạn (thụ tinh trong ống nghiệm).

Bác sĩ có thể giúp bạn hiểu về cách thức hoạt động của đông lạnh trứng, những rủi ro tiềm ẩn và liệu phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản này có phù hợp với bạn hay không dựa trên nhu cầu và tiền sử sinh sản của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Đông lạnh trứng có thể là một lựa chọn nếu bạn chưa sẵn sàng mang thai nhưng muốn thử để đảm bảo rằng bạn có thể mang thai sau này.

Không giống như đông lạnh trứng đã thụ tinh (bảo quản lạnh phôi), đông lạnh trứng không cần tinh trùng vì trứng sẽ không được thụ tinh trước khi đông lạnh. Tuy nhiên, cũng giống như đông lạnh phôi, bạn sẽ cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để khiến bạn rụng trứng, do đó cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều trứng để có thể thu thập.

Bạn có thể cân nhắc việc đông lạnh trứng nếu:

 • Bạn có một tình trạng hoặc bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Chúng có thể bao gồm thiếu máu hồng cầu hình liềm, các bệnh tự miễn dịch như lupus và đa dạng giới, chẳng hạn như chuyển giới.

 • Bạn cần điều trị ung thư hoặc một bệnh khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Một số phương pháp điều trị y tế - chẳng hạn như xạ trị hoặc hóa trị - có thể gây hại cho khả năng sinh sản của bạn. Đông lạnh trứng trước khi điều trị có thể giúp bạn có con sau này.

 • Bạn đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, một số người thích đông lạnh trứng hơn đông lạnh phôi vì lý do tôn giáo hoặc đạo đức.

 • Bạn muốn bảo quản những quả trứng ngay bây giờ để sử dụng trong tương lai. Đông lạnh trứng ở độ tuổi trẻ hơn có thể giúp bạn mang thai khi bạn đã sẵn sàng.

Bạn có thể sử dụng trứng đông lạnh của mình để thụ thai bằng tinh trùng của bạn tình hoặc người hiến tặng tinh trùng. Một người hiến tinh trùng có thể được biết đến hoặc ẩn danh. Phôi cũng có thể được cấy vào tử cung của người khác để mang thai.

Rủi ro

Đông lạnh trứng có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Các điều kiện liên quan đến việc sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Hiếm khi, việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản dạng tiêm, chẳng hạn như hormone kích thích tổng hợp nang trứng hoặc hormone tạo hoàng thể để kích thích rụng trứng, có thể khiến buồng trứng sưng và đau ngay sau khi rụng trứng hoặc lấy trứng (hội chứng kích thích buồng trứng). Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Thậm chí hiếm hơn là khả năng phát triển một dạng hội chứng nghiêm trọng hơn có thể đe dọa tính mạng.

 • Các biến chứng của thủ thuật lấy trứng. Hiếm khi, việc sử dụng kim chọc hút để lấy trứng gây chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương ruột, bàng quang hoặc mạch máu.

 • Rủi ro về cảm xúc. Đông lạnh trứng có thể mang lại hy vọng mang thai trong tương lai, nhưng không có gì đảm bảo nó sẽ thành công.

Nếu bạn sử dụng trứng đông lạnh để có con, nguy cơ sẩy thai sẽ chủ yếu dựa trên tuổi của bạn tại thời điểm đông lạnh trứng. Phụ nữ lớn tuổi có tỷ lệ sẩy thai cao hơn, chủ yếu là do có nhiều trứng hơn.

Nghiên cứu cho đến nay không cho thấy sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh đối với trẻ sinh ra do đông lạnh trứng. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về tính an toàn của việc đông lạnh trứng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn đang cân nhắc việc đông lạnh trứng của mình, hãy tìm một phòng khám sinh sản có chuyên môn trong lĩnh vực này. Các chuyên gia thường được gọi là bác sĩ nội tiết sinh sản.

Mặc dù dữ liệu liên quan đến việc mang thai bằng trứng đông lạnh còn hạn chế. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tỷ lệ thành công của phòng khám phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi của phụ nữ.

Nếu bạn lo lắng về chi phí đông lạnh trứng, hãy hỏi thông tin về chi phí liên quan đến từng bước của quy trình và phí bảo quản hàng năm.

Trước khi bắt đầu quá trình đông lạnh trứng, bạn có thể sẽ phải làm một số xét nghiệm máu để kiểm tra, bao gồm:

 • Kiểm tra khả năng dự trữ của buồng trứng. Để xác định số lượng và chất lượng trứng, bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang trứng và estradiol trong máu của bạn vào ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả có thể giúp dự đoán buồng trứng của bạn sẽ đáp ứng như thế nào với thuốc hỗ trợ sinh sản.

  Một xét nghiệm máu khác và siêu âm buồng trứng có thể được sử dụng để có được thông tin đầy đủ hơn về chức năng buồng trứng.

 • Tầm soát bệnh truyền nhiễm. Bạn sẽ được kiểm tra một số bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như HIV, viêm gan B và C.

Quá trình thực hiện

Đông lạnh trứng có nhiều bước - kích thích buồng trứng, lấy trứng và đông lạnh.

Kích thích buồng trứng

Bạn sẽ được sử dụng các hormone tổng hợp để kích thích buồng trứng sản xuất nhiều trứng - thay vì một trứng duy nhất thường phát triển hàng tháng. Các loại thuốc có thể cần bao gồm:

 • Thuốc kích thích buồng trứng. Bạn có thể được tiêm thuốc như follitropin alfa hoặc beta (Follistim AQ, Gonal-f) hoặc menotropin (Menopur).

 • Thuốc ngăn rụng trứng sớm. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chủ vận hormone giải phóng gonadotropin dạng tiêm như leuprolide acetate (Lupron Depot) hoặc thuốc đối kháng hormone giải phóng gonadotropin như cetrorelix (Cetrotide).

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ theo dõi bạn. Bạn sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra phản ứng của bạn với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Nồng độ estrogen thường tăng lên khi các nang trứng phát triển, và nồng độ progesterone vẫn ở mức thấp cho đến sau khi rụng trứng.

Các cuộc tái khám cũng sẽ bao gồm siêu âm âm đạo - một thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh bên trong buồng trứng - để theo dõi sự phát triển của các túi chứa đầy chất lỏng nơi trứng trưởng thành (nang trứng).

Khi các nang đã sẵn sàng để lấy trứng - thường là sau 10 đến 14 ngày - tiêm gonadotropin (Pregnyl, Ovidrel) hoặc một loại thuốc khác có thể giúp trứng trưởng thành.

Lấy trứng

Việc lấy trứng được thực hiện cùng với thuốc an thần, thường là tại phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện. Cách thực hiện phổ biến là chọc hút siêu âm qua ngã âm đạo, trong đó một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo của bạn để xác định các nang trứng.

Sau đó, một cây kim sẽ được dẫn qua âm đạo và vào nang. Một thiết bị hút kết nối với kim được sử dụng để lấy trứng ra khỏi nang trứng. Nhiều trứng có thể được lấy ra và các nghiên cứu cho thấy rằng càng lấy được nhiều trứng - lên đến 15 quả mỗi chu kỳ - thì cơ hội sinh con càng cao.

Sau khi lấy trứng, bạn có thể bị đau bụng. Cảm giác đầy bụng hoặc đau có thể tiếp tục trong nhiều tuần do buồng trứng của bạn vẫn mở rộng.

Đóng băng

Ngay sau khi trứng chưa được thụ tinh của bạn được lấy ra, chúng được làm lạnh để bảo quản chúng và sử dụng trong tương lai. Việc bảo quản một quả trứng chưa được thụ tinh bằng đông lạnh có thể dẫn đến việc thụ thai khó thành công hơn một chút so với việc bảo quản một quả trứng đã thụ tinh (phôi).

Quá trình phổ biến nhất được sử dụng để đông lạnh trứng được gọi là quá trình thủy tinh hóa (vitrification). Nồng độ cao của các chất hóa học giúp ngăn chặn các tinh thể đá hình thành trong quá trình đóng băng (chất bảo vệ lạnh) được sử dụng với khả năng làm lạnh nhanh.

Sau khi làm thủ thuật

Thông thường, bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng một tuần kể từ khi lấy trứng. Tránh quan hệ tình dục không an toàn để không mang thai ngoài ý muốn.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn có:

 • Sốt cao hơn 101,5 oF (38,6 oC)

 • Đau bụng nặng

 • Tăng cân hơn 2 pound (0,9 kg) trong 24 giờ

 • Chảy máu âm đạo nhiều – thay hơn 2 miếng băng mỗi giờ

 • Đi tiểu khó

Kết quả

Khi bạn muốn sử dụng trứng đông lạnh của mình, chúng sẽ được rã đông, thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy vào tử cung của bạn hoặc người mang thai khác.

Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên sử dụng kỹ thuật thụ tinh được gọi là tiêm tinh trùng vào tế bào chất (ICSI). Trong ICSI, một tinh trùng khỏe mạnh duy nhất được tiêm trực tiếp vào mỗi trứng trưởng thành.

Cơ hội mang thai sau khi cấy ghép là khoảng 30 - 60%, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn tại thời điểm đông lạnh trứng. Bạn càng lớn tuổi vào thời điểm đông lạnh trứng, khả năng sinh con trong tương lai càng thấp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, kiểm tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú nhé.
administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM FERRITIN

XÉT NGHIỆM FERRITIN

Xét nghiệm ferritin nhằm đo lượng ferritin trong máu, từ đó giúp bác sĩ xác định xem cơ thể bạn đang dự trữ bao nhiêu sắt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ferritin nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator