XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

Độ lắng máu là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá các bệnh lý viêm trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm độ lắng máu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

Tổng quan

Tốc độ lắng máu, hoặc tốc độ lắng hồng cầu (ESR), là một xét nghiệm máu có thể cho biết hoạt động viêm trong cơ thể bạn. Xét nghiệm độ lắng máu không phải là một công cụ chẩn đoán độc lập, nhưng nó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc theo dõi sự tiến triển của bệnh viêm.

Khi máu của bạn được đặt trong một ống cao và mỏng, các tế bào hồng cầu sẽ dần dần lắng xuống đáy. Tình trạng viêm có thể khiến các tế bào tụ lại. Vì các khối này dày hơn các tế bào riêng lẻ nên chúng lắng xuống đáy nhanh hơn.

Xét nghiệm độ lắng máu đo khoảng cách các tế bào hồng cầu lắng xuống trong ống nghiệm trong vòng một giờ. Các tế bào hồng cầu lắng xuống càng xa, phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch của bạn càng diễn ra mạnh mẽ.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm độ lắng máu có thể hữu ích khi đánh giá tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, một số loại viêm khớp và các triệu chứng ảnh hưởng đến cơ của bạn. Ngoài ra, chúng có thể giúp xác nhận chẩn đoán một số tình trạng nhất định, bao gồm:

  • Viêm động mạch tế bào khổng lồ

  • Viêm đa khớp dạng thấp

  • Viêm khớp dạng thấp

Xét nghiệm độ lắng máu cũng có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng viêm và theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Bởi vì xét nghiệm độ lắng không thể xác định chính xác vấn đề gây ra viêm trong cơ thể của bạn, nó thường đi kèm với các xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như xét nghiệm protein phản ứng C (CRP).

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Tốc độ lắng máu một xét nghiệm máu đơn giản. Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện.

Quá trình thực hiện

Bác sĩ, y tá hoặc điều dưỡng sẽ sử dụng kim để lấy máu từ tĩnh mạch, thường là là tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Sau khi xét nghiệm, vị trí lấy máu trên cánh tay của bạn có thể lành trong vài giờ, nhưng bạn sẽ có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường.

Kết quả

Kết quả từ xét nghiệm độ lắng máu của bạn sẽ được đo lường bằng khoảng cách tính bằng milimet (mm) mà các tế bào hồng cầu đã lắng xuống trong một giờ. Khoảng tham chiếu bình thường là 0 - 22 mm/giờ đối với nam và 0 - 29 mm/giờ đối với nữ. Ngưỡng cho giá trị độ lắng máu bình thường có thể thay đổi đôi chút tùy theo những cơ sở y tế khác nhau.

Tốc độ lắng máu của bạn là một phần thông tin để giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về kết quả độ lắng máu có ý nghĩa như thế nào đối với các triệu chứng của bạn và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của máu, do đó ảnh hưởng đến tốc độ lắng của các tế bào hồng cầu trong một mẫu máu. Vì vậy, thông tin về bệnh viêm - những gì bác sĩ dự định tìm hiểu từ xét nghiệm độ lắng - có thể bị che khuất do ảnh hưởng của các tình trạng khác. Các tình trạng khác bao gồm:

  • Tuổi cao

  • Thiếu máu

  • Thai kỳ

  • Vấn đề về thận

  • Bệnh tuyến giáp

  • Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như đa u tủy

  • Sự nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ tính đến các yếu tố phức tạp có thể gặp phải khi giải thích kết quả xét nghiệm tốc độ lắng máu của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.
administrator
HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

Chụp thận tĩnh mạch là xét nghiệm rất phổ biến để tìm hiểu các vấn đề mắc phải ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp thận tĩnh mạch nhé.
administrator
LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một thủ thuật cấy ghép một thiết bị vào lồng ngực để làm cho buồng tim co bóp một cách có tổ chức và hiệu quả hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp tái đồng bộ tim nhé.
administrator
TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

Tái tạo ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp phục hồi hình dạng cho bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tái tạo ngực bằng cấy ghép nhé.
administrator
CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

Cắt dạ dày và nối với tá tràng (BPD/DS) là phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm cân.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
HIẾN THẬN

HIẾN THẬN

Hiến thận là một thủ thuật phẫu thuật nhằm giúp những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối cải thiện chất lượng cuộc sống.
administrator