XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

Độ lắng máu là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá các bệnh lý viêm trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm độ lắng máu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM ĐỘ LẮNG MÁU

Tổng quan

Tốc độ lắng máu, hoặc tốc độ lắng hồng cầu (ESR), là một xét nghiệm máu có thể cho biết hoạt động viêm trong cơ thể bạn. Xét nghiệm độ lắng máu không phải là một công cụ chẩn đoán độc lập, nhưng nó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc theo dõi sự tiến triển của bệnh viêm.

Khi máu của bạn được đặt trong một ống cao và mỏng, các tế bào hồng cầu sẽ dần dần lắng xuống đáy. Tình trạng viêm có thể khiến các tế bào tụ lại. Vì các khối này dày hơn các tế bào riêng lẻ nên chúng lắng xuống đáy nhanh hơn.

Xét nghiệm độ lắng máu đo khoảng cách các tế bào hồng cầu lắng xuống trong ống nghiệm trong vòng một giờ. Các tế bào hồng cầu lắng xuống càng xa, phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch của bạn càng diễn ra mạnh mẽ.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm độ lắng máu có thể hữu ích khi đánh giá tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, một số loại viêm khớp và các triệu chứng ảnh hưởng đến cơ của bạn. Ngoài ra, chúng có thể giúp xác nhận chẩn đoán một số tình trạng nhất định, bao gồm:

  • Viêm động mạch tế bào khổng lồ

  • Viêm đa khớp dạng thấp

  • Viêm khớp dạng thấp

Xét nghiệm độ lắng máu cũng có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng viêm và theo dõi hiệu quả của việc điều trị.

Bởi vì xét nghiệm độ lắng không thể xác định chính xác vấn đề gây ra viêm trong cơ thể của bạn, nó thường đi kèm với các xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như xét nghiệm protein phản ứng C (CRP).

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Tốc độ lắng máu một xét nghiệm máu đơn giản. Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện.

Quá trình thực hiện

Bác sĩ, y tá hoặc điều dưỡng sẽ sử dụng kim để lấy máu từ tĩnh mạch, thường là là tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Sau khi xét nghiệm, vị trí lấy máu trên cánh tay của bạn có thể lành trong vài giờ, nhưng bạn sẽ có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động bình thường.

Kết quả

Kết quả từ xét nghiệm độ lắng máu của bạn sẽ được đo lường bằng khoảng cách tính bằng milimet (mm) mà các tế bào hồng cầu đã lắng xuống trong một giờ. Khoảng tham chiếu bình thường là 0 - 22 mm/giờ đối với nam và 0 - 29 mm/giờ đối với nữ. Ngưỡng cho giá trị độ lắng máu bình thường có thể thay đổi đôi chút tùy theo những cơ sở y tế khác nhau.

Tốc độ lắng máu của bạn là một phần thông tin để giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về kết quả độ lắng máu có ý nghĩa như thế nào đối với các triệu chứng của bạn và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm

Một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của máu, do đó ảnh hưởng đến tốc độ lắng của các tế bào hồng cầu trong một mẫu máu. Vì vậy, thông tin về bệnh viêm - những gì bác sĩ dự định tìm hiểu từ xét nghiệm độ lắng - có thể bị che khuất do ảnh hưởng của các tình trạng khác. Các tình trạng khác bao gồm:

  • Tuổi cao

  • Thiếu máu

  • Thai kỳ

  • Vấn đề về thận

  • Bệnh tuyến giáp

  • Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như đa u tủy

  • Sự nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ tính đến các yếu tố phức tạp có thể gặp phải khi giải thích kết quả xét nghiệm tốc độ lắng máu của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

Các bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật để làm cho mũ âm vật nhỏ hơn. Mũ âm vật là một nếp da nhỏ bao phủ và bảo vệ âm vật, nơi cực kỳ nhạy cảm. Một số người có mũ âm vật lớn sẽ dễ bị kích ứng. Những người khác có thể muốn tăng cảm giác của âm vật. Thu nhỏ mũ âm vật có thể khắc phục những vấn đề này.
administrator
MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin được đặt trong lồng ngực để phát hiện và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT

Sinh thiết hạch là một thủ thuật được sử dụng để xác định xem liệu ung thư đã lan ra ngoài khối u nguyên phát vào hệ thống bạch huyết hay chưa. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá tình trạng ung thư vú và u ác tính.
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

Nâng chân mày là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện thủ thuật nâng chân mày nhé.
administrator