Tiêm botox có thể giúp điều trị một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm botox nhé

daydreaming distracted girl in class

TIÊM BOTOX

Tổng quan

Tiêm botox là một thủ thuật được chú ý tới chủ yếu về về khả năng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt. Chúng cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng như co thắt cổ, đổ mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis), bàng quang hoạt động quá mức và tình trạng mắt lười. Tiêm botox cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu mãn tính.

Tiêm botox sử dụng một loại độc tố gọi là onobotulinumtoxinA để tạm thời ngăn các nhóm cơ di chuyển. Chất độc này được tạo ra bởi vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Botox là loại thuốc đầu tiên sử dụng độc tố botulinum. Các sản phẩm khác hiện nay bao gồm AbobotulinumtoxinA (Dysport), rimabotulinumtoxinB (Myobloc) và IncbotulinumtoxinA (Xeomin). Mỗi loại có một chút sự khác biệt, đặc biệt là về đơn vị liều lượng, vì vậy chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Tại sao cần thực hiện

Tiêm botox giúp ngăn chặn các tín hiệu nhất định từ dây thần kinh, chủ yếu là các tín hiệu khiến cơ co lại. Công dụng phổ biến nhất của các loại thuốc tiêm này là để tạm thời thư giãn các cơ mặt gây ra các nếp nhăn ở trán và quanh mắt. Tiêm botox cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể. Bao gồm:

 • Co thắt cổ (cervical dystonia). Cơ cổ của bạn vô tình co lại khiến đầu bạn bị vẹo hoặc chuyển sang tư thế không thoải mái, gây ra tình trạng đau đớn.

 • Mắt lười. Nguyên nhân phổ biến nhất của mắt lười là sự mất cân bằng trong các cơ chịu trách nhiệm định vị mắt.

 • Co cứng cơ. Một số tình trạng bệnh lý thần kinh, chẳng hạn như bại não, có thể khiến các chi của bạn kéo về phía trung tâm. Trong một số trường hợp, các cơ bị co cứng này có thể được thư giãn bằng cách tiêm Botox.

 • Tăng tiết mồ hôi. Trong tình trạng này, mồ hôi tiết nhiều ngay cả khi nhiệt độ không nóng và bạn không hoạt động gắng sức.

 • Đau nửa đầu mãn tính. Nếu bạn bị đau nửa đầu hơn 15 ngày trong một tháng, tiêm Botox có thể giúp giảm tần suất cơn đau.

 • Rối loạn chức năng bàng quang. Tiêm botox cũng có thể giúp giảm chứng tiểu không tự chủ do bàng quang hoạt động quá mức.

 • Co giật mắt. Tiêm botox có thể giúp giảm co cứng hoặc co giật các cơ xung quanh mắt.

Rủi ro

Tiêm botox tương đối an toàn khi được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Các tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • Đau, sưng hoặc bầm tím tại chỗ tiêm

 • Nhức đầu hoặc các triệu chứng giống như cảm cúm

 • Mí mắt chảy xệ hoặc lông mày mọc ngược

 • Cười méo xệch hoặc chảy nước dãi

 • Khô mắt hoặc chảy nước mắt nhiều

Mặc dù rất khó xảy ra, nhưng chất độc trong vị trí tiêm có thể lan truyền trong cơ thể bạn. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng nào trong số này vài giờ đến vài tuần sau khi tiêm Botox:

 • Yếu cơ

 • Các vấn đề về thị lực

 • Khó nói hoặc nuốt

 • Các vấn đề về hô hấp

 • Mất kiểm soát bàng quang

Các bác sĩ thường khuyến cáo không nên sử dụng Botox khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Và không nên sử dụng Botox cho những người bị dị ứng với đạm sữa bò.

Chọn bác sĩ của bạn một cách cẩn thận

Botox chỉ được sử dụng dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Điều quan trọng là vị trí tiêm phải được đặt chính xác để tránh tác dụng phụ. Liệu pháp Botox có thể nguy hiểm nếu nó được thực hiện không đúng cách. Yêu cầu sự giới thiệu từ bác sĩ chăm sóc chính của bạn hoặc tìm một bác sĩ chuyên về tình trạng của bạn và người có kinh nghiệm điều trị bằng Botox.

Một bác sĩ có tay nghề cao và được chứng nhận phù hợp có thể tư vấn cho bạn về thủ thuật và giúp xác định xem nó có phù hợp nhất với nhu cầu và sức khỏe của bạn hay không.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã tiêm bất kỳ loại Botox nào trong vòng bốn tháng qua. Cũng cho bác sĩ biết nếu bạn dùng thuốc giãn cơ, thuốc ngủ hoặc thuốc dị ứng. Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, bạn có thể cần ngừng dùng thuốc vài ngày trước khi tiêm để giảm nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Hầu hết mọi người đều không cảm thấy khó chịu nhiều trong quá trình phẫu thuật. Nhưng bạn có thể cần được làm tê trước, đặc biệt nếu thực hiện để điều trị tình trạng lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân của bạn đổ mồ hôi quá nhiều. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để gây tê khu vực này, chẳng hạn như gây tê tại chỗ, gây mê bằng đá và máy rung, massage để giảm bớt sự khó chịu.

Trong quá trình thực hiện

Tiêm botox thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Bác sĩ sử dụng một cây kim mỏng để tiêm một lượng nhỏ độc tố botulinum vào da hoặc cơ của bạn. Số lượng mũi tiêm cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả phạm vi của khu vực được điều trị.

Sau khi làm thủ thuật

Không chà xát hoặc xoa bóp các khu vực được điều trị trong vòng 24 giờ. Điều này có thể ngăn chất độc không lây lan sang các khu vực khác. Bạn có thể trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau khi làm thủ thuật.

Kết quả

Tiêm botox thường bắt đầu có tác dụng từ một đến ba ngày sau khi điều trị. Tùy thuộc vào vấn đề đang được điều trị, hiệu quả có thể kéo dài ba tháng hoặc lâu hơn. Để duy trì tác dụng, bạn sẽ cần tiêm thuốc thường xuyên.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một xét nghiệm được sử dụng rất phổ biến trong chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính nhé.
administrator
HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Holter là một thiết bị nhỏ được đeo trên cơ thể để ghi lại nhịp tim, từ đó giúp phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thiết bị Holter điện tâm đồ nhé.
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

Dinh dưỡng đường tĩnh mạch cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể được thực hiện ở những người có hệ tiêu hóa không thể hấp thụ hoặc không thể dung nạp đầy đủ thức ăn qua đường miệng
administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

Phẫu thuật cắt dạ dày là một thủ thuật được sử dụng để giúp bạn giảm cân, trong đó nội soi là một trong những phương pháp thường được sử dụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày bằng nội soi nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
CHÂM CỨU

CHÂM CỨU

Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé
administrator