SOI CỔ TỬ CUNG

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về soi cổ tử cung nhé.

daydreaming distracted girl in class

SOI CỔ TỬ CUNG

Tổng quan

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát chặt chẽ cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh. Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là máy soi cổ tử cung (colposcope).

Bác sĩ có thể đề nghị soi cổ tử cung nếu kết quả xét nghiệm Pap của bạn là bất thường. Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy một vùng tế bào bất thường trong quá trình soi cổ tử cung của bạn, một mẫu mô có thể được thu thập để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (sinh thiết).

Bạn có thể cảm thấy lo lắng trước khi khám nội soi cổ tử cung. Biết những gì sẽ xảy ra trong quá trình soi cổ tử cung có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị soi cổ tử cung nếu xét nghiệm Pap hoặc thăm khám vùng chậu cho thấy những bất thường.

Soi cổ tử cung có thể được sử dụng để chẩn đoán:

 • Mụn cóc sinh dục

 • Viêm cổ tử cung 

 • Những thay đổi tiền ung thư trong mô của cổ tử cung

 • Những thay đổi tiền ung thư trong mô âm đạo

 • Những thay đổi tiền ung thư của âm hộ

Rủi ro

Soi cổ tử cung là một thủ thuật an toàn và có rất ít rủi ro. Hiếm khi có thể xảy ra các biến chứng do sinh thiết trong quá trình soi cổ tử cung, bao gồm:

 • Chảy máu nhiều

 • Sự nhiễm trùng

 • Đau vùng xương chậu

Khi nào cần gọi cho bác sĩ của bạn

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy các biến chứng bao gồm:

 • Chảy máu nặng hơn những gì bạn thường gặp trong kỳ kinh nguyệt

 • Ớn lạnh

 • Sốt

 • Đau bụng nặng

Gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau khi soi cổ tử cung.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị cho việc soi cổ tử cung, bác sĩ có thể đề nghị bạn:

 • Tránh đặt lịch soi cổ tử cung trong kỳ kinh

 • Không giao hợp qua đường âm đạo một hoặc hai ngày trước khi soi cổ tử cung

 • Không sử dụng băng vệ sinh một hoặc hai ngày trước khi soi cổ tử cung

 • Không sử dụng thuốc đặt âm đạo trong hai ngày trước khi soi cổ tử cung

 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc acetaminophen (Tylenol, những loại khác), trước khi đến buổi hẹn soi cổ tử cung

Đối mặt với lo lắng trước khi soi cổ tử cung

Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi chờ đến lượt soi cổ tử cung. Lo lắng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể cảm thấy khó tập trung và khó ngủ.

Nếu bạn rất lo lắng về việc soi cổ tử cung của mình, bạn có thể bị đau nhiều hơn trong khi làm thủ thuật so với những người có cách kiểm soát và quản lý sự lo lắng của họ.

Chấp nhận rằng bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi chờ đợi đến cuộc hẹn và tìm cách đối phó. Ví dụ:

 • Hãy hỏi bác sĩ về tài liệu hoặc cuốn sách nhỏ có nội dung về soi cổ tử cung để bạn có thể tìm hiểu

 • Viết ra bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào bạn có về thủ thuật và yêu cầu bác sĩ giải đáp chúng với bạn trước khi bắt đầu soi cổ tử cung.

 • Tìm các hoạt động giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như tập thể dục, thiền định và ở bên bạn bè và gia đình.

 • Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể nghe nhạc trong khi khám.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình soi cổ tử cung

Nội soi cổ tử cung thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và quy trình này thường mất từ ​​10 đến 20 phút. Bạn sẽ nằm ngửa trên bàn với chân chống, giống như khi khám phụ khoa hoặc xét nghiệm Pap.

Bác sĩ đặt một mỏ vịt kim loại vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt giúp mở âm đạo để bác sĩ có thể nhìn thấy cổ tử cung của bạn.

Bác sĩ đặt dụng cụ phóng đại đặc biệt, được gọi là ống soi cổ tử cung, cách âm hộ của bạn vài inch. Sau đó, bác sĩ chiếu một tia sáng vào âm đạo của bạn và nhìn qua ống kính soi cổ tử cung, như thể sử dụng ống nhòm.

Cổ tử cung và âm đạo của bạn được sử dụng bông gạc để loại bỏ chất nhờn. Bác sĩ có thể thoa dung dịch giấm hoặc một loại dung dịch khác lên khu vực này. Điều này có thể gây ra cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran. Giải pháp này giúp làm bác sĩ quan sát rõ hơn bất kỳ khu vực nào đáng ngờ.

Trong quá trình sinh thiết

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy một khu vực đáng ngờ, một mẫu mô nhỏ có thể được thu thập để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Để lấy mô, bác sĩ sử dụng một dụng cụ sinh thiết sắc bén. Nếu có nhiều vùng khả nghi, bác sĩ có thể lấy nhiều mẫu sinh thiết.

Bác sĩ có thể bôi dung dịch hóa chất lên vùng sinh thiết để hạn chế chảy máu.

Sau khi soi cổ tử cung

Nếu bác sĩ của bạn không lấy mẫu sinh thiết trong quá trình soi cổ tử cung, bạn sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với hoạt động của mình sau khi khám xong. Bạn có thể bị chảy máu âm đạo lấm tấm hoặc rất nhẹ trong 1 hoặc 2 ngày tới.

Nếu bạn đã lấy mẫu sinh thiết trong khi soi cổ tử cung, bạn có thể gặp phải:

 • Đau âm đạo hoặc âm hộ kéo dài 1 hoặc 2 ngày

 • Chảy máu nhẹ từ âm đạo kéo dài vài ngày

 • Tiết dịch sẫm màu từ âm đạo của bạn

Sử dụng một miếng đệm để hứng bất kỳ máu hoặc dịch tiết nào. Tránh dùng băng vệ sinh, thụt rửa và giao hợp âm đạo trong một tuần sau khi sinh thiết hoặc miễn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Kết quả

Trước khi rời cuộc hẹn soi cổ tử cung, hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể nhận được kết quả. Đồng thời yêu cầu số điện thoại bạn có thể liên hệ trong trường hợp bạn không nhận được phản hồi từ bác sĩ của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Kết quả soi cổ tử cung sẽ xác định xem bạn có cần xét nghiệm và điều trị thêm hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
XẠ PHẪU LẬP THỂ

XẠ PHẪU LẬP THỂ

Xạ phẫu lập thể (SRS) là phương pháp sử dụng nhiều chùm bức xạ hội tụ để điều trị khối u và các vấn đề khác ở não, cổ, phổi, gan, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
administrator
GHÉP GIÁC MẠC

GHÉP GIÁC MẠC

Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện tầm nhìn của giác mạc bị tổn thương hoặc do bệnh lý.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

NỘI SOI BẰNG VIÊN NANG

Nội soi bằng viên nang là một thủ thuật sử dụng một thiết bị máy ảnh không dây nhỏ để chụp ảnh bên trong đường tiêu hóa của bạn, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy tìm hiểu về nội soi viên nang nhé.
administrator
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator
LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.
administrator