Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé

daydreaming distracted girl in class

CHÂM CỨU

Tổng quan

Châm cứu liên quan đến việc đưa những mũi kim rất nhỏ qua da vào những điểm quan trọng trên cơ thể. Là một thành phần quan trọng của y học cổ truyền Trung Quốc, châm cứu được sử dụng phổ biến nhất để điều trị đau. Nó ngày càng được sử dụng để chăm sóc sức khỏe tổng thể, bao gồm cả quản lý căng thẳng.

Y học cổ truyền Trung Quốc giải thích châm cứu là một kỹ thuật để cân bằng dòng chảy của năng lượng hoặc sinh lực - được gọi là chi hoặc khí (chee) - được cho là chảy qua các con đường (kinh mạch) trong cơ thể bạn. Bằng cách châm kim vào các điểm cụ thể dọc theo các kinh mạch này, các học viên châm cứu tin rằng dòng chảy năng lượng của bạn sẽ tái cân bằng.

Ngược lại, nhiều học viên phương Tây xem các huyệt đạo là nơi kích thích các dây thần kinh, cơ và mô liên kết. Một số người tin rằng sự kích thích này làm tăng tác dụng giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Tại sao cần phải châm cứu

Châm cứu được sử dụng chủ yếu để giảm bớt sự khó chịu liên quan đến nhiều loại bệnh và tình trạng, bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn do hóa trị liệu gây ra và sau phẫu thuật

 • Đau răng

 • Đau cơ xơ hóa

 • Đau đầu, bao gồm đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu

 • Đau đẻ

 • Đau lưng dưới

 • Đau cổ

 • Viêm xương khớp

 • Đau bụng kinh

 • Rối loạn hô hấp, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng

 • Chấn thương khủy tay

Rủi ro

Rủi ro của châm cứu là thấp nếu bạn có một bác sĩ châm cứu có năng lực, được chứng nhận sử dụng kim vô trùng. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau nhức và chảy máu nhẹ hoặc bầm tím ở chỗ kim đâm vào. Kim tiêm dùng một lần, dùng một lần hiện là tiêu chuẩn thực hành, do đó nguy cơ nhiễm trùng là tối thiểu. Không phải ai cũng là ứng cử viên sáng giá cho châm cứu.

Trước khi điều trị bằng châm cứu, hãy nhớ nói với bác sĩ nếu bạn:

 • Bị rối loạn chảy máu. Khả năng chảy máu hoặc bầm tím do kim tiêm có thể tăng lên nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.

 • Có dùng máy tạo nhịp tim. Châm cứu bao gồm việc áp dụng các xung điện nhẹ vào kim có thể có khả năng gây trở ngại cho hoạt động của máy điều hòa nhịp tim.

 • Đang mang thai. Một số huyệt đạo được cho là có tác dụng kích thích chuyển dạ, có thể dẫn đến sinh non.

Bạn chuẩn bị như thế nào trước khi châm cứu

Không cần chuẩn bị đặc biệt trước khi điều trị bằng châm cứu.

Chọn một bác sĩ

Nếu bạn đang xem xét châm cứu, hãy thực hiện các bước tương tự như bạn sẽ chọn bác sĩ:

 • Hỏi những người bạn tin tưởng để được giới thiệu.

 • Kiểm tra quá trình đào tạo và chứng chỉ của người hành nghề. 

 • Phỏng vấn người hành nghề. Hãy hỏi những gì liên quan đến việc điều trị, khả năng có thể giúp ích cho tình trạng của bạn và chi phí của nó là bao nhiêu.

 • Tìm hiểu xem liệu bảo hiểm của bạn có chi trả cho việc điều trị hay không.

Nói với bác sĩ của bạn rằng bạn đang xem xét châm cứu. Họ có thể cho bạn biết về tỷ lệ thành công của việc sử dụng châm cứu đối với tình trạng của bạn hoặc giới thiệu một bác sĩ châm cứu.

Những gì bạn có thể gặp trong quá trình châm cứu

Điều trị bằng châm cứu

Trong quá trình điều trị bằng châm cứu, chuyên gia châm cứu sẽ châm những cây kim rất mỏng vào các điểm cụ thể trên cơ thể bạn. Châm cứu thường ít gây khó chịu.

Mỗi người thực hiện châm cứu có một phong cách riêng, thường pha trộn các khía cạnh của phương pháp y học phương Đông và phương Tây. Để xác định loại phương pháp điều trị bằng châm cứu sẽ giúp ích cho bạn nhiều nhất, bác sĩ có thể hỏi bạn về các triệu chứng, hành vi và lối sống của bạn. Người đó cũng có thể kiểm tra chặt chẽ:

 • Các bộ phận trên cơ thể bạn bị đau

 • Hình dạng, lớp phủ và màu sắc của lưỡi

 • Màu sắc của khuôn mặt của bạn

 • Sức mạnh, nhịp điệu và chất lượng của mạch ở cổ tay của bạn

Một buổi châm cứu có thể mất đến 60 phút, mặc dù một số cuộc hẹn có thể ngắn hơn nhiều. Một kế hoạch điều trị chung cho một đơn khiếu nại thường sẽ bao gồm một hoặc hai lần điều trị mỗi tuần. Số lần điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng được điều trị và mức độ nghiêm trọng của nó. Nói chung, thường nhận được 6 đến 8 lần điều trị.

Trong quá trình

Các điểm châm cứu nằm ở tất cả các vùng trên cơ thể. Đôi khi các điểm thích hợp nằm xa vùng bạn bị đau. Bác sĩ châm cứu của bạn sẽ cho bạn biết vị trí chung của kế hoạch điều trị và liệu bạn có cần cởi bỏ quần áo hay không. Áo choàng, khăn tắm hoặc khăn trải giường sẽ được cung cấp. Bạn nằm trên một chiếc bàn có đệm để điều trị, bao gồm:

 • Chèn kim. Kim châm cứu được đưa vào các độ sâu khác nhau tại các điểm chiến lược trên cơ thể bạn. Các kim rất mỏng, vì vậy việc đâm vào thường ít gây khó chịu. Mọi người thường không cảm thấy chúng được chèn vào chút nào. Một phương pháp điều trị điển hình sử dụng từ 5 đến 20 kim. Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ khi kim chạm đến độ sâu chính xác.

 • Thao tác kim. Bác sĩ của bạn có thể nhẹ nhàng di chuyển hoặc xoay các kim sau khi đặt hoặc chườm nóng hoặc xung điện nhẹ vào kim.

 • Loại bỏ kim. Trong hầu hết các trường hợp, kim vẫn giữ nguyên vị trí trong 10 đến 15 phút trong khi bạn nằm yên và thư giãn. Thường không có cảm giác khó chịu khi kim được rút ra.

Sau khi châm cứu

Một số người cảm thấy thư giãn và những người khác cảm thấy tràn đầy sinh lực sau khi điều trị bằng châm cứu. Nhưng không phải ai cũng đáp ứng với châm cứu. Nếu các triệu chứng của bạn không bắt đầu cải thiện trong vòng vài tuần, thì châm cứu có thể không phù hợp với bạn.

Kết quả

Những lợi ích của châm cứu đôi khi rất khó đo lường, nhưng nhiều người thấy nó hữu ích như một phương tiện để kiểm soát một loạt các tình trạng đau đớn.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại châm cứu mô phỏng dường như hoạt động tốt như châm cứu thực sự. Cũng có bằng chứng cho thấy châm cứu hoạt động tốt nhất ở những người mong đợi nó có hiệu quả.

Châm cứu có ít tác dụng phụ, vì vậy có thể đáng thử nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơn đau bằng các phương pháp thông thường hơn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp đã được cấp phép trong điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh nhé.
administrator
PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch sẽ được thực hiện để điều chỉnh môi trên và vòm miệng của trẻ. Sứt môi và hở hàm ếch là những rối loạn bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề về ăn, uống và nói. Phẫu thuật bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi và có thể được thực hiện tiếp tục cho đến hết tuổi thiếu niên.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC

CHỤP X-QUANG NGỰC

Chụp X-quang ngực là một xét nghiệm giúp quan sát tim, phổi, mạch máu, đường thở, xương ngực và cột sống của bạn. Chụp X-quang ngực hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

Xét nghiệm BUN được thực hiện để giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện xét nghiệm BUN nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

Phẫu thuật cắt dạ dày là một thủ thuật được sử dụng để giúp bạn giảm cân, trong đó nội soi là một trong những phương pháp thường được sử dụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày bằng nội soi nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THẨM MỸ

PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Phẫu thuật thẩm mỹ là thủ thuật được thực hiện rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Phẫu thuật thẩm mỹ giúp bạn cải thiện vẻ bề ngoài, nâng cao sự tự tin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator