Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.

daydreaming distracted girl in class

HÚT MỠ

Tổng Quan

C Hút mỡ cũng có thể định hình (viền) những khu vực này. Tên gọi khác của hút mỡ bao gồm lipo và kỹ thuật giảm mỡ không xâm lấn.

Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân. Nếu bạn thừa cân, bạn có thể giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục hoặc bằng những quy trình chuyên khoa - ví dụ như phẫu thuật nối tắt dạ dày - so với hút mỡ.

Bạn có thể là ứng cử viên của hút mỡ nếu bạn có quá nhiều mỡ trên cơ thể ở những điểm nhất định nếu không có trọng lượng cơ thể ổn định.

Vì sao phải thực hiện 

Hút mỡ được dùng để loại bỏ mỡ từ nhiều vùng trong cơ thể không đáp ứng với chế độ ăn kiêng hoặc luyện tập thể dục, ví dụ như:

 • Bụng

 • Cánh tay trên

 • Mông

 • Bắp chân và mắt cá chân

 • Ngực và lưng

 • Hông và đùi

 • Cằm và cổ

Thêm vào đó, hút mỡ đôi khi được dùng để thu nhỏ ngực hay điều trị nữ hóa tuyến vú.

Khi bạn tăng cân, tế bào mỡ gia tăng kích thuớc và thể tích. Khi đến lượt, hút mỡ sẽ giảm bớt số lượng tế bào mỡ trong một khu vực cụ thể. Lượng mỡ được loại bỏ phụ thuộc vào ngoại hình của vùng đó và thể tích mỡ. Kết quả thay đổi trên đường viền là vĩnh viễn - miễn là cân nặng vẫn ổn định.

Sau khi hút mỡ, phần da sẽ tự đóng khuôn lại thành đường viền mới ở vùng được điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn có màu da và độ đàn hồi tốt, thì phần da sẽ trơn tru. Nếu da bạn mỏng và đàn hồi kém, vùng da được điều trị sẽ lỏng lẻo.

Hút mỡ không cải thiện việc giảm bớt tình trạng rối loạn phân bố mỡ hoặc bất thường bề mặt da. 

Tương tự như vậy, hút mỡ không loại bỏ vết rạn da.

Để trở thành ứng cử viên của hút mỡ, bạn cần phải có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh lý có thể gây biến chứng phẫu thuật - ví dụ như hạn chế máu lưu thông, bệnh lý động mạch vành, tiểu đường hoặc miễn dịch kém.

Nguy cơ

Với bất kỳ cuộc đại phẫu nào, hút mỡ vẫn có rủi ro, ví dụ như xuất huyết và phản ứng với thuốc tê. Những biến chứng khả thi xảy ra với hút mỡ bao gồm:

 • Đường viền bất thường. Da của bạn sẽ xuất hiện vết gập ghềnh, gợn sóng hoặc khô vì loại bỏ mỡ không đồng đều, độ đàn hồi da kém và hồi phục bất thường. Những thay đổi này có thể là vĩnh viễn. Tổn thương dưới da từ chiếc ống mỏng (ống thông) dùng trong khi hút mỡ có thể gây ra những đốm vĩnh viễn trên da.

 • Tụ dịch. Những túi dịch tạm thời (huyết thanh) có thể hình thành ở dưới da. Phần dịch này có thể làm ráo bằng một chiếc kim tiêm.

 • Tê. Bạn có thể cảm thấy tê tạm thời hoặc vĩnh viễn ở khu vực bị ảnh hưởng. Dây thần kinh bị kích thích tạm thời cũng có khả năng xảy ra.

 • Viêm nhiễm. Viêm da rất hiếm nhưng vẫn khả thi. Viêm da nghiêm trọng có thể đe doạ tính mạng.

 • Bị tổn thương ở bên trong. Hiếm khi, ống thông thâm nhập quá sâu có thể đâm vào những cơ quan nội tạng. Điều này yêu cầu phải chuẩn bị phẫu thuật khẩn cấp.

 • Tắc mạch mỡ. Những mảnh mỡ lỏng ra có thể thoát ra và trở thành những cái bẫy trong mạch máu và gom lại ở phổi hoặc di chuyển đến não. Tắc mạch mỡ là một trường hợp y tế khẩn cấp.

 • Vấn đề về Thận và Tim. Sự thay đổi về mức dung dịch được tiêm vào hay được hút ra có thể gây ra những vấn đề về thận, tim, phổi gây đe doạ tính mạng.

 • Độc tính của lidocain. Lidocain là loại thuốc mê thường được quản lý cùng với dung dịch được tiêm vào trong quá trình hút mỡ giúp chế ngự cơn đau. Mặc dù an toàn, trong một vài trường hợp hiếm gặp, độc tính của lidocain vẫn có thể xảy ra, gây những vấn đề nghiêm trọng về tim và hệ thống thần kinh trung ương.

Nguy cơ biến chứng gia tăng nếu phẫu thuật viên đang làm việc với một vùng lớn ở trên cơ thể của bạn hoặc thực hiện những thủ thuật đa tác vụ trong cùng một ca phẫu thuật. Hãy trao đổi với bác sĩ phẫu thuật của bạn về các rủi ro có thể đến với bạn như thế nào.

Bạn chuẩn bị như thế nào

Thức ăn và thuốc

Trước khi thực hiện, hãy bàn luận với bác sĩ về những điều có thể mong đợi từ ca phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét bệnh sử, và thăm hỏi về các tình trạng bệnh lý có thể có và bất kì loại thuốc, thực phẩm bổ sung hay các loại thảo mộc nào bạn đang dùng.

Bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn ngưng sử dụng những loại thuốc nhất định, ví dụ như thuốc làm loãng máu hay NSAIDs, ít nhất ba tuần trước ca phẫu thuật. Bạn có thể cần làm một số xét nghiệm nhất định trước khi thực hiện quy trình.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Nếu quy trình yêu cầu loại bỏ một lượng ít mỡ, ca phẫu thuật có thể được thực hiện ở văn phòng. Nếu loại bỏ một lượng lớn mỡ - hoặc nếu bạn có dự định thực hiện những thủ thuật khác cùng lúc - ca phẫu thuật có thể được diễn ra ở bệnh viện và ở lại theo dõi qua đêm. Trong cả hai trường hợp, hãy sắp xếp cho một người nào đó đưa bạn về nhà và ở lại cùng bạn ít nhất là đêm đầu tiên sau ca phẫu thuật.

Bạn có thể mong đợi gì

Trước khi thực hiện

Trước khi hút mỡ, phẫu thuật viên sẽ đánh dấu những vòng tròn và hàng trên khu vực được điều trị của cơ thể. Có thể sẽ chụp ảnh trước và sau phẫu thuật để so sánh.

Quá trình hút mỡ được thực hiện như thế nào phụ thuộc vào kỹ thuật cụ thể được dùng. Phẫu thuật viên sẽ lựa chọn những kỹ thuật phù hợp dựa trên mục tiêu, khu vực điều trị trên cơ thể, và bạn có từng hút mỡ trong quá khứ hay không.

 • Hút mỡ tự nhiên. Đây là loại hút mỡ phổ biến nhất. Phẫu thuật viên tiêm một loại dung dịch vô trùng - một hỗn hợp nước muối, giúp loại bỏ mỡ, thuốc mê (lidocain) để giảm đau và thuốc (epinephrine) gây co thắt mạch máu - vào khu vực đang được điều trị của cơ thể. Hỗn hợp dung dịch gây sưng tấy và cứng lại ở vùng bị ảnh hưởng.

  Phẫu thuật viên sau đó tạo một đường cắt nhỏ vào da và chèn một ống nhỏ gọi là ống thông ở dưới da. Ống thông được nối với máy hút mỡ và dịch từ cơ thể. Dịch cơ thể có thể được bổ sung thông qua đường truyền tĩnh mạch.

 • Hút mỡ hỗ trợ bằng sóng siêu âm (UAL). Loại hút mỡ này đôi khi được dùng kết hợp với phương pháp hút mỡ truyền thống. Trong quá trình thực hiện UAL, phẫu thuật viên chèn cây gậy kim loại phát ra năng lượng siêu âm dưới da. Điều này làm vỡ thành tế bào mỡ và phá tan mỡ để tiện cho công việc loại bỏ. Một thế hệ UAL mới được gọi là Hút mỡ hỗ trợ bằng VASER, dùng một thiết bị để cải thiện đường viền của da và giảm bớt nguy cơ tổn thương da.

 • Hút mỡ hỗ trợ bằng tia laser (LAL). Kỹ thuật này dùng đèn laser cường độ cao phá vỡ phần mỡ cần loại bỏ. Trong quá trình thực hiện LAL, phẫu thuật viên chèn một sợi laser thông qua đường rạch trong da và nhũ hoá phần mỡ tích tụ. Mỡ được loại bỏ thông qua một ống thông.

 • Hút mỡ máy trợ lực (PAL). Loại hút mỡ này sử dụng một ống thông để di chuyển theo chiều tới lui. Sự rung động này cho phép phẫu thuật viên đẩy những tế bào mỡ cứng đầu ra dễ dàng và nhanh hơn. PAL đôi khi ít gây đau và sưng hơn và cho phép bác sĩ loại bỏ mỡ với độ chính xác cao. Bác sĩ phẫu thuật có thể lựa chọn kỹ thuật này nếu lượng lớn mỡ cần được loại bỏ hoặc nếu bạn đã từng thực hiện hút mỡ trước đó.

Trong khi thực hiện

Một số quy trình yêu cầu chỉ gây tê cục bộ hoặc gây tê theo vùng - gây tê giới hạn từng vùng cụ thể trên cơ thể. Những quy trình khác có thể yêu cầu gây tê toàn thân, bao gồm việc bạn sẽ bất tỉnh tạm thời. Bạn có thể được cho thuốc an thần, điển hình thông qua tiêm tĩnh mạch, để giúp bạn giữ bình tĩnh và thoải mái.

Ekip mổ sẽ theo dõi nhịp tim, huyết áp và mức Oxi trong máu của bạn trong suốt quá trình. Nếu bạn được gây tê cục bộ và cảm thấy đau trong quá trình thực hiện, hãy nói với bác sĩ phẫu thuật. Thuốc hoặc các chuyển động có thể cần được điều chỉnh.

Quá trình này kéo dài trong nhiều giờ, tuỳ thuộc vào lượng mỡ được loại bỏ.

Nếu bạn được gây tê toàn thân, bạn sẽ tỉnh dậy ở phòng hồi sức. Bạn sẽ dành một vài giờ đồng hồ ở bệnh viện hoặc phòng khám để nhân viên y tế có thể theo dõi quá trình hồi phục của bạn. Nếu bạn đang ở bệnh viện, bạn sẽ ở lại qua đêm để đảm bảo rằng bạn không bị thiếu nước hoặc sốc do mất nước.

Sau khi thực hiện

Sẽ xảy ra cơn đau, sưng tấy và bầm tím. Bác sĩ phẫu thuật sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát cơn đau và kháng sinh để giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng.

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ để đường mổ hở và đặt một ống dẫn lưu tạm thời để đẩy chất lỏng thoát ra ngoài. Bạn cần mặc quần áo nén chặt, giúp giảm sưng trong vài tuần.

Bạn cần đợi khoảng vài ngày trước khi quay lại công việc và vài tuần trước khi tiếp tục hoạt động thường ngày - bao gồm luyện tập thể dục.

Trong suốt thời gian này, dự kiến sẽ có một số bất thường về đường viền khi phần mỡ còn lại lắng vào vị trí đó.

Kết quả

Sau khi hút mỡ, chỗ sưng sẽ lặng xuống sau vài tuần. Ngay thời điểm này, vùng được điều trị nhìn bớt cồng kềnh đi. Trong nhiều tháng, dự kiến khu vực được điều trị sẽ có một ngoại hình mảnh mai hơn.

Da kém vững chắc do tuổi tác là chuyện bình thường, nhưng kết quả của hút mỡ nhìn chung sẽ lâu dài miễn là bạn duy trì được cân nặng của mình. Nếu bạn tăng cân sau khi hút mỡ, sự phân phối mỡ của bạn sẽ bị thay đổi. Lấy ví dụ, bạn sẽ bị tích tụ mỡ quanh bụng bất kể là khu vực đó đã điều trị hay chưa.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Dinh dưỡng qua đường ruột là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng qua đường ruột nhé.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator
ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

administrator
Y HỌC TÍCH HỢP

Y HỌC TÍCH HỢP

Thuốc bổ sung và thuốc thay thế (CAM) là tên gọi phổ biến của các phương pháp chăm sóc sức khỏe mà theo truyền thống không có trong y học thông thường. Trong nhiều trường hợp, khi bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả ngày càng tăng, các liệu pháp này đang được kết hợp với y học thông thường.
administrator
LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp nhé.
administrator