PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Tổng quan

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng - là một phẫu thuật phức tạp để loại bỏ phần đầu tụy, phần đầu tiên của ruột non (tá tràng), túi mật và ống mật.

Thủ thuật Whipple được sử dụng để điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật. Đây là phẫu thuật thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tụy chỉ giới hạn ở phần đầu của tuyến tụy. Sau khi thực hiện phẫu thuật Whipple, bác sĩ của bạn sẽ kết nối lại các cơ quan còn lại để cho phép cơ thể tiêu hóa thức ăn bình thường sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật Whipple là một thủ thuật khó khăn, đòi hỏi khắt khe và có thể có rủi ro nghiêm trọng. Tuy nhiên, phẫu thuật này thường là cứu cánh, đặc biệt là đối với những người bị ung thư.

Các thủ thuật liên quan

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về các lựa chọn điều trị tuyến tụy khác. Tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai từ bác sĩ phẫu thuật chuyên ngành nếu cần. Các lựa chọn bao gồm:

 • Phẫu thuật khối u hoặc rối loạn trong cơ thể và phần đuôi của tuyến tụy. Phẫu thuật cắt bỏ phần bên trái (thân và đuôi) của tuyến tụy được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy xa. Với thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể cần phải cắt bỏ lá lách của bạn.

 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tụy. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ. Bạn có thể sống tương đối bình thường khi không có tuyến tụy nhưng sẽ cần biện pháp thay thế insulin và enzym suốt đời.

 • Phẫu thuật khối u ảnh hưởng đến các mạch máu lân cận. Nhiều người không được coi là đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật Whipple hoặc các phẫu thuật tuyến tụy khác nếu khối u của họ có liên quan đến các mạch máu gần đó. Tại một số rất ít trung tâm y tế ở Hoa Kỳ, các bác sĩ phẫu thuật chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện các thao tác này một cách an toàn cho một số bệnh nhân. Các thủ thuật cũng liên quan đến việc loại bỏ và tái tạo các bộ phận của mạch máu.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật Whipple có thể là một lựa chọn điều trị cho những người có tuyến tụy, tá tràng hoặc ống mật bị ảnh hưởng bởi ung thư hoặc rối loạn khác. Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng nằm ở vùng bụng trên, phía sau dạ dày của bạn. Nó hoạt động chặt chẽ với gan và các ống dẫn mật. Tuyến tụy tiết ra các enzym giúp bạn tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo và protein. Tuyến tụy cũng tiết ra các hormone giúp quản lý lượng đường trong máu của bạn.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện thủ thuật Whipple để điều trị:

 • Ung thư tuyến tụy

 • U nang tuyến tụy

 • Khối u tuyến tụy

 • Viêm tụy

 • Ung thư ampullary (đường tiêu hóa)

 • Ung thư ống mật

 • Khối u thần kinh

 • Ung thư ruột non

 • Tổn thương tuyến tụy hoặc ruột non

 • Các khối u hoặc rối loạn khác liên quan đến tuyến tụy, tá tràng hoặc ống dẫn mật

Mục tiêu của việc thực hiện thủ thuật Whipple đối với bệnh ung thư là loại bỏ khối u và ngăn không cho nó phát triển, lây lan sang các cơ quan khác. Đây là phương pháp điều trị duy nhất có thể kéo dài thời gian sống sót và chữa khỏi hầu hết các khối u này.

Rủi ro

Thủ thuật Whipple là một phẫu thuật khó về mặt kỹ thuật, thường cần thực hiện phẫu thuật mở. Nó mang lại rủi ro cả trong và sau khi phẫu thuật. Chúng có thể bao gồm:

 • Chảy máu tại khu vực phẫu thuật

 • Nhiễm trùng vết mổ hoặc bên trong bụng của bạn

 • Chậm làm rỗng dạ dày, có thể gây khó tiêu hóa hoặc khó giữ thức ăn tạm thời

 • Rò rỉ từ tuyến tụy hoặc vị trí kết nối ống mật

 • Bệnh tiểu đường, tạm thời hoặc vĩnh viễn

Nghiên cứu sâu rộng cho thấy rằng các ca phẫu thuật dẫn đến ít biến chứng hơn khi được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm cao tại các trung tâm thực hiện nhiều ca phẫu thuật này. Đừng ngần ngại hỏi về kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật về thủ thuật Whipple và các thủ thuật tuyến tụy khác. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét một số yếu tố để đánh giá cách tiếp cận phẫu thuật nào là tốt nhất trong tình huống của bạn. Họ cũng sẽ đánh giá tình trạng của bạn và đảm bảo rằng bạn đủ sức khỏe cho một ca phẫu thuật phức tạp. Bạn có thể được yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm y tế và tối ưu hóa một số tình trạng sức khỏe của mình trước khi tiến hành phẫu thuật.

Thủ tục Whipple có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau:

 • Phẫu thuật mở. Trong một thủ thuật mở, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường ở bụng để tiếp cận tuyến tụy của bạn. Đây là cách tiếp cận phổ biến nhất và được nghiên cứu nhiều nhất.

 • Phẫu thuật nội soi. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một số đường nhỏ hơn trên bụng của bạn và đưa vào các dụng cụ đặc biệt, bao gồm một camera truyền video đến màn hình trong phòng mổ. Bác sĩ phẫu thuật quan sát màn hình để hướng dẫn các dụng cụ phẫu thuật trong việc thực hiện thủ thuật Whipple. Phẫu thuật nội soi là một loại hình phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

 • Robot phẫu thuật. Phẫu thuật bằng robot là một loại phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, trong đó các dụng cụ phẫu thuật được gắn vào một thiết bị cơ học (robot). Bác sĩ phẫu thuật ngồi ở một bàn điều khiển gần đó và sử dụng các điều khiển bằng tay để điều khiển robot. Một robot phẫu thuật có thể sử dụng các công cụ trong không gian chật hẹp và xung quanh các góc, nơi bàn tay của con người có thể quá lớn để thực hiện.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như giảm tình trạng mất máu và phục hồi nhanh hơn ở những người không có biến chứng. Nhưng nó cũng mất nhiều thời gian hơn, có thể gây khó khăn cho cơ thể. Đôi khi một thủ thuật có thể bắt đầu bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, nhưng các biến chứng hoặc khó khăn về kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải rạch một vết mổ mở để thực hiện phẫu thuật.

Trước quá tình phẫu thuật Whipple n, bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích cho bạn những gì có thể xảy ra trước, trong và sau khi phẫu thuật, bao gồm cả những rủi ro tiềm ẩn. Nhóm điều trị sẽ nói chuyện với bạn và gia đình bạn về việc phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn như thế nào. Đôi khi thủ thuật Whipple hoặc các phương pháp điều trị tuyến tụy khác được thực hiện cho bệnh ung thư được thực hiện trước hoặc sau hóa trị, xạ trị hoặc cả hai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lo lắng bạn có thể có về cuộc phẫu thuật và các lựa chọn điều trị khác nhau trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Trước khi nhập viện, hãy nói chuyện với gia đình hoặc bạn bè về thời gian nằm viện của bạn và thảo luận về bất kỳ sự trợ giúp nào bạn có thể cần từ họ khi trở về nhà. Bạn sẽ cần ai đó giúp đỡ trong vài tuần đầu tiên sau khi xuất viện. Bác sĩ và nhóm điều trị của bạn có thể cung cấp cho bạn các hướng dẫn để làm theo trong quá trình hồi phục khi bạn trở về nhà.

Thực phẩm và thuốc

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

 • Khi nào bạn có thể dùng thuốc thông thường và liệu bạn có thể dùng chúng vào đêm trước hay sáng ngày phẫu thuật

 • Khi bạn cần ngừng ăn hoặc uống vào đêm trước khi phẫu thuật

 • Dị ứng hoặc phản ứng bạn đã gặp phải với thuốc

 • Bất kỳ tiền sử dị ứng hoặc buồn nôn nghiêm trọng khi gây mê

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Buổi sáng của ngày phẫu thuật, bạn sẽ được kiểm tra và đăng ký. Y tá và nhân viên sẽ xác nhận tên, ngày sinh, thủ thuật và bác sĩ phẫu thuật của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần thay áo choàng phẫu thuật để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, một đường truyền (IV) được đặt vào tĩnh mạch, thường là ở cánh tay của bạn. Đường truyền này được sử dụng để tiêm chất lỏng và thuốc vào tĩnh mạch của bạn khi cần thiết. Bạn cũng có thể nhận được một số loại thuốc để giúp bạn thư giãn nếu bạn lo lắng.

Bạn cũng có thể tiến hành đặt ống thông ngoài màng cứng hoặc tiêm tủy sống ngoài các khối thần kinh cục bộ vào thành bụng. Các thủ thuật này cho phép bạn phục hồi với mức độ đau đớn và khó chịu tối thiểu sau khi phẫu thuật và giúp giảm lượng thuốc giảm đau mà bạn cần sử dụng.

Trong quá trình

Một nhóm phẫu thuật làm việc cùng nhau để giúp bạn có một cuộc phẫu thuật an toàn và hiệu quả. Nhóm này bao gồm các bác sĩ phẫu thuật tuyến tụy, y tá phẫu thuật chuyên biệt, bác sĩ gây mê - các bác sĩ và y tá được đào tạo để đưa thuốc khiến bạn buồn ngủ trong khi phẫu thuật - và những người khác.

Sau khi bạn ngủ, có thể đặt thêm đường truyền tĩnh mạch với các thiết bị theo dõi khác, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ca mổ và tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Một ống khác, được gọi là ống thông tiểu, sẽ được đưa vào bàng quang của bạn. Ống này làm thoát nước tiểu trong và sau khi phẫu thuật. Nó thường được loại bỏ một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể mất từ ​​4 – 12 giờ, tùy thuộc vào phương pháp tiếp cận được sử dụng và mức độ phức tạp của phẫu thuật. Phẫu thuật Whipple được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ ngủ và không có nhận thức trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật rạch một đường ở bụng để tiếp cận các cơ quan nội tạng của bạn. Vị trí và kích thước vết rạch thay đổi tùy theo cách tiếp cận của bác sĩ phẫu thuật và tình hình cụ thể của bạn. Đối với thủ thuật Whipple, phần đầu của tuyến tụy, phần đầu của ruột non (tá tràng), túi mật và ống mật chủ được cắt bỏ.

Trong một số tình huống nhất định, thủ thuật Whipple cũng có thể liên quan đến việc cắt bỏ một phần dạ dày hoặc các hạch bạch huyết gần đó. Các loại phẫu thuật tuyến tụy khác cũng có thể được thực hiện, tùy thuộc vào tình hình của bạn.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ nối lại các phần còn lại của tuyến tụy, dạ dày và ruột của bạn để cho phép bạn tiêu hóa thức ăn bình thường.

Sau khi làm thủ tục

Sau quy trình Whipple của bạn, bạn có thể cần:

 • Ở lại đơn vị phẫu thuật. Hầu hết mọi người sẽ cần ở lại sau khi phẫu thuật để hồi phục. Nhân viên y tá và toàn bộ nhóm phẫu thuật sẽ theo dõi sự tiến triển của bạn vài lần một ngày và theo dõi bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng nào. Chế độ ăn uống của bạn sẽ được nâng cao từ từ khi dung nạp được. Hầu hết mọi người sẽ đi bộ ngay sau khi phẫu thuật. Dự kiến ​​sẽ dành ít nhất 1 tuần trong bệnh viện, tùy thuộc vào khả năng hồi phục tổng thể của bạn.

 • Ở trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) trong vài ngày. Nếu bạn có một số điều kiện y tế hoặc là một trường hợp phức tạp, bạn có thể được đưa vào ICU sau khi phẫu thuật. Các bác sĩ và y tá của ICU sẽ theo dõi tình trạng của bạn liên tục để nhận biết các dấu hiệu biến chứng. Họ sẽ cung cấp cho bạn chất lỏng, dinh dưỡng và thuốc qua đường truyền tĩnh mạch (IV). Các ống khác sẽ giúp thoát nước tiểu từ bàng quang của bạn, dẫn lưu chất lỏng và máu từ khu vực phẫu thuật.

Sau khi xuất viện, hầu hết mọi người có thể trở về nhà để tiếp tục phục hồi. Một số người được yêu cầu ở lại gần đó trong vài ngày để theo dõi và tái khám. Người lớn tuổi và những người có những bệnh lý nghiêm trọng có thể được yêu cầu tạm thời ở một cơ sở phục hồi chức năng có chuyên môn cao. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật và nhóm y tế của bạn nếu lo lắng về việc phục hồi tại nhà của mình.

Hầu hết mọi người có thể trở lại các hoạt động bình thường của họ từ 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật. Mất bao lâu để hồi phục có thể phụ thuộc vào tình trạng thể chất của bạn trước khi phẫu thuật và mức độ phức tạp của ca phẫu thuật.

Kết quả

Cơ hội sống sót lâu dài của bạn sau thủ thuật Whipple phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Đối với hầu hết các khối u và ung thư tuyến tụy, thủ thuật Whipple là phương pháp chữa trị duy nhất được biết đến.

Nói chuyện với nhóm điều trị, gia đình và bạn bè nếu bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc chán nản. Có thể hữu ích khi thảo luận về cảm giác của bạn. Bạn có thể muốn xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ gồm những người đã trải qua quy trình Whipple hoặc nói chuyện với một cố vấn chuyên nghiệp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
KIỂM TRA TINH HOÀN

KIỂM TRA TINH HOÀN

Tự kiểm tra hay thăm khám tinh hoàn là một hoạt động nhằm kiểm tra bề ngoài và cảm giác của tinh hoàn, có thể giúp bạn nhận thức được rõ hơn về tình trạng và phát hiện những thay đổi nếu có.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator