Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng ngực nhé.

daydreaming distracted girl in class

NÂNG NGỰC

Tổng quan

Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật do bác sĩ thẩm mỹ thực hiện để thay đổi hình dạng của bầu ngực. Trong quá trình nâng ngực, bác sĩ thẩm mỹ sẽ cắt bỏ da thừa và tạo hình lại mô ngực để nâng cao bầu ngực. Nâng ngực còn được gọi là mastopexy.

Bạn có thể chọn nâng ngực nếu ngực chảy xệ hoặc núm vú hướng xuống dưới. Nâng ngực cũng có thể giúp cải thiện hình ảnh và sự tự tin của bạn.

Nâng ngực sẽ không làm thay đổi kích thước bầu ngực của bạn. Tuy nhiên, có thể thực hiện nâng ngực thông qua thủ thuật bơm ngực hay thủ thuật giảm kích thước ngực.

Tại sao cần thực hiện

Ngực của các chị em thay đổi theo tuổi. Chúng thường sẽ mất đi độ săn chắc và trở nên kém đàn hồi hơn, đồng nghĩa với việc ngực bị chảy xệ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những thay đổi ở ngực, bao gồm:

 • Thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, các dải mô nâng đỡ ngực có thể bị căng ra. Điều này xảy ra khi ngực ngày càng đầy đặn và nặng nề hơn. Tình trạng rạn da có thể khiến ngực bị chảy xệ sau khi mang thai. Điều này có thể xảy ra cho dù bạn có cho con bú sữa mẹ hay không.

 • Thay đổi trọng lượng. Sự thay đổi về trọng lượng có thể khiến da ngực bị căng ra. Nó cũng có thể vùng da ở ngực trở nên kém đàn hồi hơn.

 • Trọng lực. Theo thời gian, trọng lực khiến các cơ ở ngực bị kéo căng và chảy xệ.

Nâng ngực có thể làm giảm tình trạng chảy xệ và nâng cao vị trí của núm vú. Phẫu thuật cũng có thể nâng các vùng sẫm màu xung quanh núm vú (quầng vú). Kích thước của quầng vú có thể được làm nhỏ hơn để giữ cho chúng cân đối với bầu ngực mới được định hình.

Bạn có thể cân nhắc nâng ngực nếu:

 • Ngực của bạn chảy xệ, bầu ngực đã mất hình dạng hoặc chúng trở nên phẳng hơn, dài hơn

 • Núm vú của bạn tụt xuống dưới khi ngực của bạn không được nâng đỡ

 • Núm vú và quầng vú của bạn hướng xuống dưới

 • Ngực của bạn đã căng ra không tương xứng với ngực bên kia của bạn

 • Một bên ngực của bạn tụt xuống thấp hơn bên kia

Nâng ngực không phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bạn có kế hoạch mang thai trong tương lai, bạn có thể trì hoãn việc nâng ngực. Ngực của bạn có thể căng ra khi mang thai và ảnh hưởng tới kết quả nâng ngực.

Cho con bú có thể là một lý do khác để trì hoãn nâng ngực. Mặc dù thường có thể cho con bú sau khi làm thủ thuật, nhưng việc sản xuất đủ sữa có thể khó khăn hơn.

Mặc dù nâng ngực có thể được thực hiện trên bất kỳ đối tượng nào, nhưng những người có ngực nhỏ hơn sẽ có kết quả lâu dài hơn. Ngực lớn sẽ nặng hơn, khiến chúng dễ bị chảy xệ trở lại.

Rủi ro

Nâng ngực có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Sẹo. Mặc dù sẹo là không thể tránh khỏi nhưng chúng sẽ à mờ dần trong vòng 1 đến 2 năm. Các vết sẹo do nâng ngực thường có thể được che giấu bằng áo lót và đồ tắm. Hiếm khi, vết thương lâu lành lành có thể khiến vết sẹo trở nên dày và rộng hơn.

 • Thay đổi núm vú hoặc cảm giác vú. Cảm giác thường trở lại trong vòng vài tuần. Nhưng một số người có thể mất cảm giác vĩnh viễn. Cảm giác tình dục thường không bị ảnh hưởng.

 • Hình dạng và kích thước hai bên vú không đồng đều. Điều này có thể xảy ra do những thay đổi trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, phẫu thuật thường không thay đổi những bộ ngực đã có kích thước khác nhau trước khi phẫu thuật.

 • Mất một phần hoặc toàn bộ núm vú, quầng vú. Hiếm khi, việc cung cấp máu đến núm vú hoặc quầng vú có thể bị ngưng trong một thời gian ngắn trong quá trình nâng ngực. Điều này có thể làm tổn thương mô vú và dẫn đến mất một phần hoặc toàn bộ núm vú, quầng vú.

 • Khó cho con bú. Mặc dù bạn có thể cho con bú sau khi nâng ngực, nhưng một số người có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa.

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nâng ngực có nguy cơ bị chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Cũng có thể có phản ứng dị ứng với băng phẫu thuật hoặc các vật dụng khác được sử dụng trong hoặc sau thủ thuật.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Ban đầu, bạn sẽ cần thảo luận với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về việc nâng ngực. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể sẽ:

 • Kiểm tra bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế hiện tại và trong quá khứ. Điều đó bao gồm việc bạn có tiền sử gia đình bị ung thư vú hay không.

Chia sẻ kết quả của hình ảnh chụp quang tuyến vú hoặc sinh thiết vú đã được thực hiện. Nói về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây, cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào bạn đã trải qua.

 • Kiểm tra sức khỏe. Để xác định các lựa chọn điều trị của bạn, bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra vú của bạn - bao gồm cả vị trí của núm vú và quầng vú.

Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ xem xét vùng da quanh ngực của bạn. Da ngực có độ săn chắc tốt sẽ giữ cho bầu ngực có vị trí tốt hơn sau khi nâng ngực. Bác sĩ phẫu thuật có thể chụp ảnh vú của bạn để làm hồ sơ bệnh án.

 • Thảo luận về những mong đợi của bạn. Giải thích lý do tại sao bạn muốn nâng ngực. Hãy nói rõ về mong muốn của bạn về bộ ngực của mình trông như thế nào sau khi thực hiện thủ thuật. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ những rủi ro và lợi ích, bao gồm sẹo và những thay đổi ở núm vú, cảm giác vú.

Trước khi nâng ngực, bạn cũng có thể cần:

 • Lên lịch chụp quang tuyến vú. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị chụp X-quang tuyến vú trước khi làm thủ thuật. Bạn cũng có thể cần chụp X-quang một vài tháng sau đó. Điều này sẽ cho phép nhóm y tế của bạn quan sát những thay đổi trong mô vú của bạn và giải thích về kết quả hình ảnh chụp X-quang tuyến vú trong tương lai.

 • Bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu lưu thông và có thể làm chậm quá trình hồi phục. Nếu bạn hút thuốc, ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật là rất quan trọng.

 • Tránh một số loại thuốc. Bạn có thể cần tránh dùng aspirin, thuốc kháng viêm và các chất bổ sung thảo dược, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 • Sắp xếp để được giúp đỡ trong quá trình hồi phục. Lập kế hoạch để ai đó chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật và chăm sóc bạn khi bắt đầu hồi phục. Bạn có thể cần ai đó giúp đỡ trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như gội đầu, trong quá trình hồi phục ban đầu.

 • Giữ cân nặng hợp lý. Cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống hoặc thực hiện một chương trình tập thể dục để hỗ trợ giảm cân nếu bạn đã tăng cân trong năm qua.

Quá trình thực hiện

Nâng ngực có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú. Đôi khi, thủ thuật được thực hiện cùng với thuốc an thần và gây tê cục bộ - thủ thuật chỉ làm tê một phần cơ thể của bạn. Trong các trường hợp khác, gây mê toàn thân được khuyến khích. Bạn sẽ không tỉnh táo nếu được gây mê toàn thân.

Trong quá trình

Các kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ vùng da ngực và định hình lại mô vú là khác nhau. Kỹ thuật cụ thể mà bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn lựa chọn sẽ xác định vị trí của các vết mổ và các vết sẹo để lại.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể rạch ở:

 • Xung quanh quầng vú

 • Kéo dài xuống từ quầng vú đến nếp nhăn vú

 • Chiều ngang dọc theo nếp nhăn vú

Bác sĩ phẫu thuật có thể đặt các mũi khâu sâu bên trong bầu ngực để định hình lại mô vú. Các đường khâu cũng có thể được sử dụng để giảm kích thước của quầng vú. Họ cắt bỏ phần da thừa ở vú và chuyển núm vú lên vị trí cao hơn. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ ghép da lại. Họ đóng vết mổ bằng chỉ khâu, băng phẫu thuật hoặc chất kết dính da.

Quy trình này thường mất từ ​​2 đến 3 giờ. Bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi nâng ngực, ngực của bạn có thể sẽ được băng bó bằng băng gạc và áo ngực hỗ trợ phẫu thuật. Các ống nhỏ có thể được đặt tại các vị trí vết rạch trong vú của bạn để hút hết máu hoặc phần dịch dư thừa.

Ngực của bạn sẽ sưng và bầm tím trong khoảng hai tuần. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau và nhức quanh vết mổ, sẽ có màu đỏ hoặc hồng trong vài tháng. Cảm giác tê ở núm vú, quầng vú và vùng da có thể kéo dài trong khoảng sáu tuần.

Trong vài ngày đầu sau khi nâng ngực, hãy uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ. Tránh trạng thái làm căng, uốn cong và tác động lực lên vùng ngực. Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng để giảm áp lực lên ngực.

Tránh sinh hoạt tình dục ít nhất 1 đến 2 tuần sau khi nâng ngực. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như gội đầu hoặc tắm vòi sen.

Ống dẫn lưu có thể được đặt gần vết mổ của bạn và thường được lấy ra trong vòng vài ngày. Khi bác sĩ tháo ống, họ cũng có thể sẽ thay hoặc tháo băng cho bạn.

Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về thời điểm tháo chỉ ở các mũi khâu, thường từ 1 – 2 tuần. Một số mũi khâu có thể tự tiêu biến. 

Tiếp tục mặc áo ngực hỗ trợ phẫu thuật trong vòng 3 đến 4 ngày. Sau đó, bạn có thể mặc một chiếc áo ngực mềm trong 3 đến 4 tuần. Bác sĩ có thể đề xuất sử dụng băng keo hoặc gel silicon trên vết mổ của bạn để thúc đẩy quá trình hồi phục.

Trong khi bạn đang hồi phục, tránh để ngực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Kết quả

Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về ngoại hình của bộ ngực ngay lập tức. Hình dạng của chúng sẽ tiếp tục thay đổi và ổn định trong vài tháng tới.

Ban đầu, các vết sẹo sẽ có màu đỏ và sần. Mặc dù sẹo là không tránh khỏi, nhưng chúng sẽ mờ dần trong vòng 1 đến 2 năm. Các vết sẹo do nâng ngực thường có thể được che bằng áo lót và đồ tắm.

Bạn có thể nhận thấy rằng kích thước áo ngực của bạn nhỏ hơn một chút sau khi nâng ngực. Đây chỉ đơn giản là kết quả của việc ngực của bạn trở nên săn chắc và tròn trịa hơn.

Kết quả nâng ngực có thể không kéo dài. Khi bạn già đi, làn da của bạn sẽ trở nên kém đàn hồi một cách tự nhiên. Hiện tượng chảy xệ có thể xảy ra, đặc biệt nếu bạn có bộ ngực lớn và nặng hơn. Giữ cân nặng ổn định, khỏe mạnh có thể giúp bạn duy trì kết quả của cuộc phẫu thuật tốt nhất.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN TRƯỚC KHI SINH (CORDOCENTESIS)

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN TRƯỚC KHI SINH (CORDOCENTESIS)

Lấy mẫu máu cuống rốn qua da là một xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh, được sử dụng để phát hiện một số rối loạn di truyền, bệnh lý về máu và nhiễm trùng.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Phân tích nước tiểu (Urinalysis) là phương pháp xét nghiệm sử dụng để phát hiện và quản lý một loạt các rối loạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator