CHỤP NHŨ ẢNH PHÂN TỬ

Chụp nhũ ảnh phân tử là một xét nghiệm có thể thực hiện để tìm các dấu hiệu của ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỤP NHŨ ẢNH PHÂN TỬ

Tổng quan

Chụp nhũ ảnh phân tử là một xét nghiệm được thực hiện để tìm các dấu hiệu của ung thư vú. Phương pháp này sử dụng một chất đánh dấu phóng xạ và một máy ảnh đặc biệt để cung cấp hình ảnh của mô vú.

Trong quá trình xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử, một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Chất đánh dấu sẽ di chuyển qua máu của bạn đến mô vú. Các tế bào đang phát triển nhanh chóng sẽ hấp thu nhiều chất đánh dấu hơn các tế bào phát triển chậm. Tế bào ung thư thường phát triển nhanh chóng, vì vậy chúng hấp thu nhiều chất đánh dấu hơn.

Một máy ảnh đặc biệt, được gọi là máy ảnh gamma, phát hiện bức xạ do chất đánh dấu giải phóng. Trong hình ảnh do máy ảnh gamma ghi nhận được, các ô chiếm nhiều chất đánh dấu hơn sẽ trông sáng hơn các ô xung quanh.

Tại sao cần thực hiện

Các ứng dụng của chụp nhu ảnh phân tử bao gồm:

 • Tầm soát ung thư vú. Chụp nhũ ảnh phân tử đôi khi được thực hiện để tìm ung thư vú ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi nó được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, xét nghiệm hình ảnh này có thể được thực hiện cùng với chụp quang tuyến vú. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị kết hợp các xét nghiệm sàng lọc này nếu bạn có bộ ngực dày.

  Mô vú được cấu tạo bởi mô mỡ và mô dày. Mô dày được tạo bởi các tuyến sữa, ống dẫn sữa và mô sợi. Nếu bạn có bộ ngực dày, bạn có nhiều mô đặc hơn mô mỡ. Trên hình ảnh chụp quang tuyến vú, mô dày đôi khi có thể khiến bạn khó quan sát được ung thư vú. Sử dụng chụp nhũ ảnh phân tử và chụp quang tuyến vú cùng nhau sẽ giúp phát hiện ra bệnh ung thư vú dễ dàng hơn là chụp quang tuyến vú đơn thuần.

 • Điều tra nguyên nhân gây ra các triệu chứng. Chụp nhũ ảnh phân tử có thể được sử dụng để xem xét kỹ hơn một khối u hoặc một vấn đề gì đó được tìm thấy trên hình ảnh chụp quang tuyến vú. Bác sĩ có thể đề nghị chụp nhũ ảnh phân tử nếu các xét nghiệm khác chưa rõ ràng. Nó cũng có thể được sử dụng thay cho MRI nếu bạn không thể chụp MRI.

 • Sau khi được chẩn đoán ung thư vú. Chụp nhũ ảnh phân tử đôi khi được sử dụng sau khi chẩn đoán ung thư vú để tìm kiếm các tế bào ung thư khác. Nó cũng có thể giúp bác sĩ của bạn xem liệu phương pháp hóa trị liệu có hiệu quả hay không.

Rủi ro

Chụp nhũ ảnh phân tử là một thủ thuật an toàn. Giống như mọi xét nghiệm khác, nó mang những rủi ro và hạn chế nhất định. Chúng có thể bao gồm:

 • Chất đánh dấu phát ra một mức độ bức xạ thấp. Trong quá trình chụp nhũ ảnh phân tử, bạn phải tiếp xúc với một liều lượng bức xạ nhỏ. Mức độ bức xạ được coi là an toàn để có thể thực hiện kiểm tra định kỳ. Các lợi ích của xét nghiệm thường lớn hơn các rủi ro do phơi nhiễm bức xạ.

 • Chất đánh dấu có thể gây ra phản ứng dị ứng. Mặc dù rất hiếm, phản ứng dị ứng với chất đánh dấu phóng xạ có thể xảy ra. Nói với nhà cung cấp của bạn về bất kỳ dị ứng nào bạn mắc phải.

 • Xét nghiệm có thể tìm thấy thứ gì đó hóa ra không phải là ung thư. Nếu tìm thấy gì đó bằng xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử, bạn có thể cần thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm hiểu xem đó là gì. Những xét nghiệm đó có thể cho thấy bạn không bị ung thư. Đây được gọi là kết quả dương tính giả. Đây là rủi ro có thể xảy ra với bất kỳ xét nghiệm sàng lọc nào.

 • Xét nghiệm không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư. Như với tất cả các xét nghiệm, chụp nhũ ảnh phân tử có thể bỏ sót chẩn đoán ung thư. Một số tế bào ung thư có thể nằm ở những khu vực khó nhìn thấy khi quan sát trên xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để chuẩn bị cho xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử, bạn có thể cần:

 • Kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn. Tại Hoa Kỳ, hầu hết các công ty bảo hiểm y tế đều chi trả cho xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử. Bạn nên kiểm tra với công ty bảo hiểm của mình để chắc chắn.

 • Nói với bác sĩ bạn nếu bạn đang mang thai. Chụp nhũ ảnh phân tử không được khuyến khích nếu bạn đang mang thai.

 • Nói với bác sĩ nếu bạn đang cho con bú. Chụp nhũ ảnh phân tử thường không được khuyến khích nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng nếu xét nghiệm là cần thiết, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bạn ngừng cho con bú trong một thời gian ngắn. Điều này giúp chất đánh dấu phóng xạ có thời gian để ra khỏi cơ thể bạn. Bạn có thể chọn sử dụng máy bơm để lấy sữa trước khi xét nghiệm. Bạn có thể trữ sữa để cho bé bú sau khi thực hiện xét nghiệm.

 • Nếu có thể, hãy lên lịch xét nghiệm vào đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn có kinh nguyệt, hãy lên lịch thực hiện nhũ ảnh phân tử khoảng 3 – 14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh.

 • Không ăn bất cứ thứ gì trong vòng 3 – 4 giờ trước khi làm xét nghiệm. Nhịn ăn trước khi xét nghiệm làm tăng lượng chất đánh dấu di chuyển đến mô vú của bạn. Bạn có thể uống chất lỏng trước khi xét nghiệm để cơ thể đủ nước. Chọn các loại chất lỏng trong như nước, nước ngọt dành cho người ăn kiêng, cà phê hoặc trà không có sữa và đường.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Khi đến thực hiện xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử, bạn cần cởi quần áo từ phía trên thắt lưng. Bạn sẽ được mặc một chiếc áo choàng cho đến khi bài xét nghiệm bắt đầu. Bạn cũng có thể nhận được một tấm chăn để giữ ấm ngực. Giữ ấm và thư giãn có thể cải thiện sự hấp thụ của chất đánh dấu.

Tiếp theo, bạn được tiêm chất đánh dấu phóng xạ vào tĩnh mạch trên cánh tay. Chất đánh dấu được hấp thu bởi các tế bào đang phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như tế bào ung thư. Chất đánh dấu phát ra tia gamma. Các tia này được phát hiện bởi hai máy ảnh gamma nhỏ là một phần của hệ thống chụp nhũ ảnh phân tử.

Phần hình ảnh của xét nghiệm sẽ được quan sát ngay sau khi chất đánh dấu được tiêm vào.

Bạn được ngồi trên ghế đối diện với hệ thống chụp ảnh vú phân tử. Nó trông giống như một máy chụp quang tuyến vú. Một bên ngực được đặt trên bề mặt phẳng của máy ảnh gamma trước mặt bạn.

Bề mặt phẳng của máy ảnh gamma thứ hai được hạ xuống trên đỉnh của bầu ngực. Áp lực nhẹ và vừa đủ để giữ bầu vú tại chỗ. Nó sẽ không gây ra đau đớn.

Bạn sẽ ngồi yên trong 10 phút khi máy ảnh gamma ghi lại hình ảnh. Bạn có thể đặt gối sau lưng để tạo sự thoải mái. Gối giúp giữ bạn cố định để có thể thư giãn trong quá trình xét nghiệm. Bạn nên thở một cách tự nhiên.

Ngực của bạn được định vị lại đẻ chụp hình ảnh thứ hai. Bạn cần ngồi yên một lần nữa trong 10 phút khi hình ảnh được ghi lại.

Ngực còn lại của bạn được định vị trong thiết bị và quá trình này được lặp lại. Trong một số tình huống nhất định, bạn có thể chỉ cần chụp một bên ngực.

Nếu bạn chụp nhũ ảnh phân tử được thực hiện trên cả hai vú, bạn cần ngồi yên trong khoảng 40 phút.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi xét nghiệm, bạn có thể mặc quần áo và trở lại hoạt động bình thường của mình.

Kết quả

Một bác sĩ chuyên về các xét nghiệm hình ảnh sẽ xem xét hình ảnh từ xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử của bạn. Bác sĩ này được gọi là bác sĩ X quang. Bác sĩ X quang chia sẻ những phát hiện với bác sĩ chỉ định xét nghiệm. Hỏi bác sĩ của bạn khi nào có thể nhận được kết quả.

Chụp nhũ ảnh phân tử cho thấy lượng chất đánh dấu phóng xạ được mô vú của bạn hấp thu. Tế bào ung thư sẽ hấp thu nhiều chất đánh dấu hơn. Các khu vực chiếm nhiều chất đánh dấu hơn trông giống như các điểm sáng trên hình ảnh chụp được. Nếu hình ảnh của bạn hiển thị một điểm sáng, nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất nhiều xét nghiệm hơn. Ví dụ, bạn có thể cần các xét nghiệm hình ảnh khác hoặc một quy trình lấy mẫu mô để xét nghiệm.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator
THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

Thuốc tiêm tránh thai là một phương pháp tránh thai có rất nhiều lợi ích cũng như điểm trừ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhé.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
XÉT NGHIỆM NONSTRESS

XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Xét nghiệm nonstress được các mẹ bầu thực hiện trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe của bào thai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nonstress nhé.
administrator